รีวิว เตาปิ้งย่างอินฟราเรดไร้ควัน SHEEPOLA รุ่น SP-AT885 มิตรรักเด็กหอและชาวคอนโด

เป็นที่เล่าลือกันนานนับเดือน กับเตาปิ้งย่างอินฟราเรดไร้ควันของ SHEEPOLA รุ่น SP-AT885 เพราะความแปลกใหม่และไร้ควัน ทำให้เด็กหอและชาวคอนโดสนใจกันอย่างมาก แต่หลังจากระยะเวลาผ่านไปก็เกิดความเห็นที่เสียงแตก มีทั้งคนบอกว่าชอบใช้ได้จริง กับคนที่บอกว่าไม่เวิร์ค และนั่นคือสาเหตุที่เราต้องทำรีวิวนี้ครับ

สำรวจอุปกรณ์

เตาปิ้งย่างไร้ควันรุ่นนี้มีให้เลือก 2 สีคือแดงและดำ แต่โดยส่วนตัวผมรู้สึกว่าสีแดงตัดดำมันดูร้อนแรงไปหน่อยสำหรับเครื่องครัว ผมเลยเลือกสีดำที่ดูเรียบง่ายสบายตากว่า

รีวิว เตาปิ้งย่างอินฟราเรดไร้ควัน SHEEPOLA รุ่น SP-AT885 มิตรรักเด็กหอและชาวคอนโด 1

ตัวเตาสามารถแยกส่วนถาดรองน้ำมันและจานหมุนออกมาทำความสะอาดได้ ส่วนโคมไฟอินฟราเรดด้านบนก็สามารถหมุน 45 องศามาด้านข้างได้ เผื่อต้องการทำความสะอาดหรือในกรณีที่เกะกะการกิน

การควบคุมแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ปุ่มปรับระดับความร้อนที่มีทั้งหมด 5 ระดับและปุ่มหมุนถาด และด้วยความที่มันเป็นอุปกรณ์ที่คนส่วนใหญ่ไม่คุ้นชิน ดังนั้นผมแนะนำให้อ่านคู่มือก่อนนะครับ แต่โดยทั่วไปก็ไม่ยุ่งยากอะไรเพียงแต่ควรทำความเข้าใจอุปกรณ์ก่อนใช้ครับ

เปิดปุ๊บร้อนปั๊บ ร้อนไวทันใจมาก

ในคู่มือมีคำแนะนำว่าไม่ควรเปิดความร้อนค้างไว้ที่ระดับ 5 นานๆ ผมก็นึกว่าเตานี้จะต้องเร่งสุดถึงจะทันใจ แต่เอาเข้าจริงแค่ระดับ 1 มันก็ร้อนไวพอตัวละครับ เพราะมันใช้หลักการปล่อยความร้อนจากโคมไฟอินฟราเรดข้างบนลงมากระทบเนื้อและเตา จากนั้นเตาก็จะสะสมความร้อนและสะท้อนกลับจากด้านล่าง เท่ากับว่าเป็นการทำความร้อนจาก 2 ทิศทางพร้อมกัน ทำให้อาหารสุกเร็วมาก

ส่วนการหมุนถาดเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นเลยครับ แต่อาจจะเหมาะกับกรณีที่นั่งกินกันหลายคนแล้วคีบอาหารไม่ถนัดเนื่องจากติดตัวโคม และก็ต้องบอกว่ามันมีรัศมีความร้อนแผ่ออกมาเหมือนกัน แต่ผมก็มองว่าเป็นเรื่องปรกติไม่ต่างจากการใช้เตาถ่าน

รีวิว เตาปิ้งย่างอินฟราเรดไร้ควัน SHEEPOLA รุ่น SP-AT885 มิตรรักเด็กหอและชาวคอนโด 3

เอาเป็นว่าเรื่องการทำความร้อนถือว่าไวทันใจครับ ผมกินกันสองคนแล้วเปิดความร้อนระดับ 1 เผลอทำนั่นนี่แปบเดียวเนื้อก็ไหม้ละครับ และอีกจุดที่ชอบคือการออกแบบหน้าเตาให้มีความลาดเอียงเข้าสู่ศูนย์กลาง ทำให้น้ำมันไหลลงไปในถาดได้จริง ไม่ค้างบนหน้าเตาเหมือนบางรุ่น

รีวิว เตาปิ้งย่างอินฟราเรดไร้ควัน SHEEPOLA รุ่น SP-AT885 มิตรรักเด็กหอและชาวคอนโด 5

แต่จุดที่ขัดใจเลยก็คือแสงสีแดงจากอินฟราเรด มันทำให้ดูยากว่าเนื้อสุกแล้วรึเปล่า ทำให้เนื้อไหม้บ่อยครั้ง ซึ่งตรงนี้ก็คงต้องปรับตัวให้คุ้นเคยกับอุปกรณ์สักระยะ

เตาปิ้งย่างไร้ควันที่มีควัน

จุดขายที่ทำให้ SHEEPOLA SP-AT885 โด่งดังก็คือการเป็นเตาไร้ควัน …แต่เอาเข้าจริงมันมีควันครับ มากพอที่จะทำให้เครื่องฟอกอากาศของ Xiaomi มันโวยวายและบอกว่าอากาศในห้องมีมลพิษในระดับ 300 เลยทีเดียว

แต่ถ้าเอาจากสายตาและความรู้สึกก็ต้องบอกว่าควันมันน้อยกว่าเตาแบบอื่นมากๆ คือถ้าเป็นเตาปิ้งย่างไฟฟ้าแบบอื่นควันจะตลบอบอวลมาก และละอองน้ำมันจากอาหารก็จะลอยไปเกาะทั่วพื้น ซึ่งเมื่อเทียบกับ SHEEPOLA SP-AT885 ก็ถือว่าเตาอินฟราเรดไร้ควันตัวนี้ทำได้ดีกว่ามาก

สรุปว่าควรซื้อไหม?

หลังจากได้ลองใช้งานจริงก็คิดว่ามันเป็นเตาปิ้งย่างที่น่าสนใจมาก แต่ถ้าไม่ติดเรื่องสถานที่ในการประกอบอาหารก็แนะนำว่าใช้เตาปิ้งย่างแบบอื่นดีกว่าครับ เพราะเตาตัวนี้มีข้อจำกัดพอสมควร มีจุดเดียวที่ทำให้มันโดดเด่นก็คือควันที่น้อยกว่าเตาแบบอื่น แต่ก็แลกมาด้วยการป้ิงยากที่ลำบากขึ้น เพราะติดเสาโคมอินฟราเรด รวมถึงโดนแสงสีแดงรบกวนทำให้ดูยากว่าเนื้อสุกรึยัง

ถ้าถามว่าควันมันน้อยกว่าเตาตัวอื่นจริงไหม ต้องตอบว่าจริง แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะปราศจากควันโดยสิ้นเชิง เพราะการทำให้อาหารสุกด้วยการปิ้งย่าง ยังไงก็ต้องมีควัน

ส่วนตัวผมที่พักอาศัยในคอนโด ก็มีตัวเลือกในการปรุงอาหารไม่เยอะ ดังนั้น SHEEPOLA SP-AT885 จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากครับ

ความเห็น

ติดต่อร่วมงาน : [email protected]
Copyright © 2024 - BACIDEA