รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green

เหมือนเป็นธรรมเนียนที่หลายรุ่นจะเปิดตัวสีใหม่เมื่อวางขายไปสักพัก และ Xiaomi 11 Lite 5G NE ก็เป็นอีกรุ่นที่เปิดตัวสีใหม่ Mint Green แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือรุ่นนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Xiaomi และ Swarovski ในการทำ Premium Giftbox ที่สวยงาม โดยมาพร้อมสร้อยคอจี้หงส์ซึ่งเป็นเป็น Signature ของ Swarovski มูลค่า 2,790 บาท

รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green 3

Premium Giftbox ที่มาพร้อมสร้อยคอจาก Swarovski

รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green 5

สิ่งแรกที่สะกดสายตาตั้งแต่หน้ากล่องก็คือคำว่า “SWAROVSKI” และเมื่อดึงออกมาก็จะพบกับกล่อง Xiaomi 11 Lite 5G NE วางขนาบข้างกับกล่องจี้หงส์ของ Swarovski

Style Meets Technology

XIAOMI | SWAROVSKI

ความร่วมมือระหว่าง Xiaomi และ Swarovski เกิดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “Discover Lite with Swarovski” ให้เปล่งประกายไปกับ Swarovski

รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green 7

สเปคใหญ่กับดีไซน์ที่บางเบา

รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green 9

ในปี 2021 ที่สมาร์ทโฟนหลายรุ่นมีน้ำหนักเฉลี่ยราว 190-200 กรัม แต่ Xiaomi 11 Lite 5G NE มีน้ำหนักเพียงแค่ 158 กรัมเท่านั้น และยังมีความบางเพียงแค่ 6.81 มม. ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่บางและเบาที่สุดของ Xiaomi พร้อมกับสีสันที่สวยสะกดสายตาด้วย Mint Green โดยในกล่องก็มีสายชาร์จ USB-C รวมถึงหัวชาร์จแบบ 33W รวมถึงหัวแปลง USB-C to 3.5 mm. รวมถึงเคสใสที่ไม่บดบังสีสันของฝาหลัง

รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green 11

ด้วยดีไซน์ที่บางเบาทำให้สามารถพกพาได้สะดวก หยิบใส่กระเป๋าก็ง่ายหรือนอนเล่นก็ไม่หนัก บวกกับสีสันทำให้ Xiaomi 11 Lite 5G NE เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าถือโชว์มากๆ

รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green 13

ประสิทธิภาพที่ใช้ได้จริง

ภายใต้ตัวเครื่องที่บางเบานั้น Xiaomi 11 Lite 5G Lite NE มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.55 นิ้วแบบ AMOLED ที่มีสีสันระดับ 10-bit DPI-P3 รองรับการแสดงผล HDR10+ และ Dolby Vision HDR รวมถึงมีอัตรารีเฟรชเรท 90Hz กับการตอบสนอง 240Hz ทำให้แสดงสีสันและรายละเอียดได้คมชัดครบถ้วน พร้อมกับรับคำสั่งจากปลายนิ้วได้ดี

รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green 15

นอกจากนี้ยังรองรับ 5G ด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G พร้อมกับแรม 8GB และหน่วยความจำภายใน 256GB ทำให้รวดเร็วเหลือเฟือสำหรับการใช้งานส่วนใหญ่ โดยมาพร้อมกับ MIUI 12.5 ที่แก้ปัญหาหลายๆ ส่วนและปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้า

รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green 17

ด้านการเชื่อมต่อแน่นอนว่าต้องรองรับ 5G และใช้งานได้ 2 ซิม และยังรองรับ WiFi 6 ซึ่งช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานอินเตอร์เน็ตดีขึ้นไปอีก ส่วนการเชื่อมต่ออื่นก็รองรับ Bluetooth 5.2, NFC และมี IR Blaster สำหรับใช้แทนรีโมทควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า

กล้องที่ตอบโจทย์การใช้งานประจำวัน

กล้องของรุ่นนี้จัดว่าเหมาะกับกลุ่มผู้ใช้ที่เน้นการพกพาติดตัว โดยให้คุณภาพในระดับที่ไม่น้อยหน้าใครในช่วงราคานี้ คุณภาพเหลือเฟือสำหรับการเซลฟี่หรือถ่ายรูปอัพโซเซียล นอกจากนี้ยังเพิ่มความสนุกด้วยโหมด VLOG, Movie effects, Clone, Long exposure ได้อีกด้วย

เอาเป็นว่าในไลฟ์สไตล์ของคนทั่วไปก็ถ่ายรูปได้สวย หรือจะเป็น Content Creator ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่น่าสนใจได้ หรือถ้ากะเอาไปถ่ายเอาจริงเอาจังแบบมืออาชีพก็มีโหมด Pro ให้ใช้งานได้ด้วย

ตามความเห็นผมรู้สึกว่า Software มีการจูนสีที่ดีขึ้น ถ้าเทียบกับตอนที่เปิดตัวใหม่ๆ โดยเฉพาะ Skin tone ที่ให้สีผิวออกมาดูมีชีวิตชีวามากขึ้นครับ

นอกจากนี้ยังมีการฝัง Google Lens มาให้ในแอพกล้อง ทำให้สามารถค้นหาข้อมูลหรือแปลภาษาได้ทันทีเพียงแค่ส่องกล้องเท่านั้น หรือถ้าใครสนใจในแง่สเปคก็ต้องบอกว่าคุ้มราคา

  • กล้องหลัง 64MP f/1.79, 0.7μm 4-in-1 to 1.4μm
  • กล้องมุมกว้าง 8MP f/2.2, 1.12μm
  • กล้องมาโคร 5MP f/2.4, 1.12μm
  • กล้องหน้า 20MP

ซื้อดีไหม?

รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green 37

SWAROVSKI Premium Giftbox แค่ชื่อก็รู้แล้วว่ารุ่นนี้ออกมาเอาใจสาวๆ เพราะสเปคระดับนี้กับตัวเครื่องที่ผอมบางร่างเล็กก็คงมีแต่ Xiaomi 11 Lite 5G NE เท่านั้นล่ะครับ แต่ด้วยความบางเบาและสวยงามนี่เองทำให้มันเหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่เบื่อความซ้ำซากจำเจของสีดำ สีขาว สีทอง ที่เป็นสีหลักของสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่

รีวิว Xiaomi 11 Lite 5G NE | SWAROVSKI Premium Giftbox พร้อมสีใหม่ Mint Green 39

ในแง่ประสิทธิภาพต้องบอกว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งานจริงแล้วครับ ส่วนกล้องก็มีดีไม่น้อยหน้ารุ่นอื่นในราคาใกล้เคียงเลย แต่สิ่งที่รุ่นอื่นให้ไม่ได้คือขนาดและน้ำหนักที่บางเบาแบบ Xiaomi 11 Lite 5G NE …ดังนั้นถ้าเบื่อจะพกเครื่องหนักๆ นี่ก็เป็นคำตอบครับ