รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น

HUAWEI Watch GT Series ถือเป็นซีรีส์สมาร์ทวอทช์ที่ผมชอบมากๆ และใช้งานมาทุกรุ่น ด้วยจุดเด่นที่มีฟังก์ชั่นต่างๆ ค่อนข้างครบครัน และแบตเตอรี่ที่อยู่ได้ถึง 2 สัปดาห์ มันคือสมาร์ทวอทช์เพื่อคนที่ไม่ชอบชาร์จแบตเตอรี่บ่อยครับ มาในรุ่น GT3 ตัวใหม่ล่าสุด เื่อได้ลองอีกก็ยังประทับใจเหมือนเดิม มาดูกันว่ารุ่นนี้มีอะไรปรับปรุงบ้างครับ

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 3

ดีไซน์คล้ายเดิม เพิ่มเติมคือควบคุมแบบใหม่

สำหรับการดีไซน์ของรุ่น GT3 ถ้ามองเผินๆ เรียกว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงจาก Watch GT2 เลยก็ว่าได้ แต่ถ้ามองอย่างละเอียดจะเห็นจุดที่เปลี่ยนแปลงคือปุ่มควบคุม จากที่เป็นเพียงปุ่มธรรมดา 2 ปุ่ม ได้ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็น Digital crown กับปุ่มหนึ่งปุ่มแทน ซึ่งตัว Digital Crown จะมาช่วยให้การเลื่อนหน้าต่างๆ เป็นไปอย่างสะดวกสบายขึ้น โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ใช้ Touch screen ไม่สะดวกครับ

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 5

หันลงมาด้านหลังของตัวเรือนจะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงคือขั้วโลหะสำหรับชาร์จไฟหายไป และปรับมาใช้การชาร์จแบบไร้สายแทน ามรถชาร์จกับแท่นชาร์จมือถือแบบไร้สายได้เลย สำหรับสายนาฬิกาเป็นขนาดมาตรฐาน 22 มม. สามารถนำของเก่ามาใส่ได้เลย

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 7

Powered by HarmonyOS

จุดเปลี่ยนสำคัญของรุ่นนี้เลยคือการมาใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ที่ทาง HUAWEI พัฒนาขึ้นมาเอง สิ่งที่สัมผัสได้ตั้งแต่สัมผัสแรกคือความลื่นไหลที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะการเปลี่ยนหน้า เข้าเมนูต่างๆ การเลื่อนหน้าจอ เลื่อนเมนู ให้ประสบการณืใช้งานที่ดีขึ้นมากอย่างชัดเจนครับ

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 9

หน้าเมนูจากเดิมที่เป็นเรียงเป็นแถวจากบนลงล่างได้ปรับเปลี่ยนใหม่มาเป็นแบบ Grid ที่เราสามารถซูมเข้าออกได้ ตรงนี้สะดวกขึ้นมากๆ เราสามารถซูมออกจนสุดให้เลือไอคอนเล็กๆ ทำให้เห็นทุกเมนูได้ครบแบบไม่ต้องเื่อน จากนั้นพอเราจิ้มเข้าไป บริเวณนั้นจะถูกซูมเข้ามาเองเพื่อห้เรากดเข้าแอปได้แบบสะดวกๆ ครับ วิธีนี้ทำให้การหาแอปหรือหาเมนูต่างๆ รวดเร็วขึ้นจริงๆ

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 11

หน้าปัดสามารถเปลี่ยน Watch face ได้เหมือนเดิมครับ มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน สำหรับคนที่เคยใช้รุ่นเก่าและซื้อหน้าปัดไว้เยอะ พอเปลี่ยนมาเป็น HarmonyOS อาจทำให้หน้าปัดเก่าๆ บางตัวไม่สามารถใช้งานได้ ต้องรอให้ผู้พัฒนาทำการอัปเดตตัวหน้าปัดก่อน

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 13
Watch Faces ที่ผมเคยซื้อไว้จริงๆ มีเยอะกว่านี้มาก แต่ตอนนี้มีอัปเดตมาแค่นี้

การแจ้งเตือนรองรับภาษาไทย 100% เหมือนเดิมครับ ส่วนข้อสงสัยหลายคนเรื่องการแจ้งเตือนสายเข้า LINE, Facebook ยังใช้ไม่ได้เหมือนเดิมครับ

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 15

อีกส่วนที่ได้รับการพัฒนาคือสามารถลงแอปได้แล้ว โดยจะเป็นการลงผ่านสมาร์ทโฟนครับ ตอนนี้มีแอปให้ใช้งานระดับหนึ่ง ยังไม่มากนักครับ โดยแอปเด่นๆ ของยกให้ Petal Maps ที่พอกดนำทางในมือถือปุ๊บ จะขึ้นนำทางแบบ Turn-by-Turn ให้บนหน้าปัดนาฬิกาด้วย ตรงนี้สะดวกมากครับ

อีกฟีเจอร์ที่เป็นฟีเจอร์โปรดของผมจากรุ่นเก่าๆ ที่ยังมีอยู่ในรุ่นนี้คือ Find my phone ที่เมื่อกดแล้วจะให้มือถือส่งเสียง ช่วยให้เราสามารถหามือถือโดยตามเสียงไปได้ครับ

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 23

สามารถนำไฟล์เพลงลงในสมาร์ทวอทช์เพื่อฟังผ่านหูฟัง Bluetooth ได้เช่นเดิม

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 25

มาพร้อมกับไมค์และลำโพงในตัว สามารถรับสาย โทรออก คุยสายผ่านสมาร์ทวอทช์ได้เลยครับ โดยจะเป็นการโทรผ่านสมาร์ทโฟนนะครับ ตัวสมาร์ทวอทช์ไม่สามารถใส่ซิมได้

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 27

และถ้าเชื่อมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI จะสามารถใช้เป็นชัตเตอร์กล้องได้ด้วยครับ

ฟีเจอร์สุขภาพอัปเดตฟีเจอร์มาเพียบ

ฟีเจอร์ด้านสุขภาพถือเป็นอีกจุดเด่นของซีรีส์นี้ สำหรับของเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็นการวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบอัตโนมัติที่มีโหมด Smart ปรับความถี่ในการวัดตามการเคลื่อนไหว ช่วยประหยัดแบต พร้อมระบบแจ้งเตือนหากหัวใจเต้นสูงไปหรือต่ำไป

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 29

ฟีเจอร์ติดตามความเครียดที่จะวัดอัตโนมัติเมื่อเราอยู่นิ่งมากพอ มีการพล็อตมาเป็นกราฟให้ดูเลย

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 31

ติดตามการนอน ใช้งานง่ายๆ เพียงใส่นอน แล้วระบบจะติดตามการนอนให้เราอัตโนมัติ พร้อมให้คำแนะนำเพื่อปรับปรุงการนอน

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 33

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาคือการวัด SpO2 แบบอัตโนมัติ พร้อมระบบแจ้งเตือนหาก SpO2 ต่ำเกินไป

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 35

วัดอุณภูมิผิวหนังอัตโนมัติ พร้อมแสดงผลเป็นกราฟ

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 37

ด้านการออกกำลังกาย มาพร้อมโหมดออกกำลังกาย 100+ โหมดเช่นเดิม พร้อมปรับปรุงการแสดงผลให้สวยงามและเข้าใจง่ายขึ้นครับ

รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 39
รีวิว HUAWEI Watch GT3 สานต่อความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น 41

สรุป HUAWEI Watch GT3 ดีไหม เหมาะกับใคร

รุ่นนี้ยังเก็บจุดเด่นเดิมๆ ของรุ่นเก่าไว้อย่างครครัน พร้อมอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ทันสมัย โดยเฉพาะการวัด SpO2 อัตโนมัติที่หลายคนถามหาในยุคนี้ การเปลี่ยนมาใช้ HarmonyOS ต้องบอกว่าดีมากๆ การใช้งานลื่นไหลกว่าเดิมแบบมากๆ พร้อมความสามารถในการลงแอปที่เพิ่มเข้ามา จากใจคนใช้รุ่นเก่าต้องบอกว่าน่าอัปเดตตามมา ส่วนใครที่กำลังหาสมาร์ทวอทช์ที่มีความครบครัน แต่เบื่อกับการที่ต้องชาร์จแบตบ่อยๆ ตัวนี้ตอบโจทย์ครับ