รีวิว vivo Y76 5G ชาร์จเร็ว 44W จอ 6.58 นิ้ว ราคา 9,999 บาท

ท้ายปี 2021 วีโว่ขยันเปิดรุ่นใหม่มากครับ ล่าสุดส่ง vivo Y76 5G ลงแข่งในตลาดอีก โดยรุ่นนี้จัดว่าออกแบบมาอย่างสมดุล หมายถึงว่าดีแบบรอบด้าน ไม่ได้เด่นด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ และก็ไม่มีด้านไหนที่ดูด้อยเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานจริงกับกิจวัตรในแต่ละวันครับ

สรุปสั้นก่อนร่ายยาว

vivo Y76 5G ใช้ชิปเซ็ต Mediatek Dimensity 700 อธิบายอย่างง่ายในแง่ความเร็วว่าอยู่ในกลุ่มซีรีส์ประมาณกลางๆ ดังนั้นสามารถใช้งานทั่วไปได้สบาย ไปจนถึงการเล่นเกมได้ลื่น โดยมีจุดเด่นคือเรื่องการบริหารจัดการพลังงาน ทำให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น และยังมีแรม 8GB พร้อมระบบ Extended RAM 4GB รวมเป็น 12GB กับหน่วยความจำภายใน 128GB

แบตเตอรี่ 4100mAh กับระบบชาร์จเร็ว 44W และหน้าจอขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด FHD+ น้ำหนัก 175 กรัมในดีไซน์แบบ Ultra Slim ส่วนกล้องก็สวยงามตามแบบ vivo ด้วยความละเอียด 50MP+2MP+2MP ส่วนกล้องหน้า 16MP และมีช่องเสียบหูฟังด้วย

รีวิว vivo Y76 5G ชาร์จเร็ว 44W จอ 6.58 นิ้ว ราคา 9,999 บาท 1

ดีไซน์แบบ Ultra Slim ที่ให้แบตเตอรี่มากถึง 4100mAh พร้อมระบบชาร์จเร็ว 44W

vivo Y76 5G มาพร้อมกับดีไซน์แบบบางเฉียบในยุคสมัย โดยมีความบางเพียง 7.79 มม.และในส่วนของตัวกล้องที่นูนขึ้นมาก็จะหนาเพิ่มอีกเล็กน้อย ช่องว่างระหว่างหน้าจอกับขอบเครื่องอยู่ที่ 2.8 มม. พร้อมฝาหลังแบบ 3D เป็นมิตรกับการถือไม่ระคายมือเวลาจับ น้ำหนักอยู่ในระดับกลางๆ ที่ 175 กรัม นอกจากนี้ยังใช้เทคนิคการเคลือบสีแบบ AG ช่วยลดรอยนิ้วมือ ทำให้ vivo Y76 5G เฉิดฉายสวยงามได้โดยไม่มีริ้วรอย

รีวิว vivo Y76 5G ชาร์จเร็ว 44W จอ 6.58 นิ้ว ราคา 9,999 บาท 3

และแม้ว่าตัวเครื่องจะบางเบาแบบนี้ แต่ก็ให้แบตเตอรี่มามากถึง 4100mAh พร้อมกับระบบชาร์จเร็ว 44W ซึ่งถือว่าเป็นแนวหน้าในช่วงราคานี้เลย และวีโว่ยังใส่ช่องเสียบหูฟังและพอร์ตชาร์จแบบ USB-C มาให้ด้วย ส่วนหน้าจอก็ 6.58 นิ้วแบบ FHD+ ขนาดกำลังดี …ก็คือบางเบาและให้ประสบการณ์ใช้งานที่ครบถ้วน

รีวิว vivo Y76 5G ชาร์จเร็ว 44W จอ 6.58 นิ้ว ราคา 9,999 บาท 5

RAM 8GB กับระบบ Extended RAM 4GB เปิดเกมเปิดแอพได้เยอะ

อันที่จริงแล้วแรม 8GB ในยุคนี้ก็จัดว่าเพียงพอกับการใช้งาน โดยเฉพาะวีโว่ที่มาพร้อมกับ Funtouch OS ที่ปรับแต่งมาได้ดีและไม่กินทรัพยากรของเครื่อง แต่การใส่ระบบ Extended RAM 4GB มาให้ก็เพื่อทำให้เปิดแอพพร้อมกันได้มากขึ้น เพราะเกมสมัยนี้ก็ขนาดใหญ่กันทั้งนั้น บางทีแค่กดสลับหน้าต่างเกมก็ปิดตัวแล้ว ดังนั้น vivo Y76 5G ก็เลยให้ระบบนี้มาด้วย เพื่อให้การใช้งานราบรื่นยิ่งขึ้น สามารถรันแอพทิ้งไว้ได้เยอะๆ โดยที่ไม่โดนบังคับปิด

หลักการของ Extended RAM ก็คือการเอาหน่วยความจำในเครื่องมาแปลงเป็นแรม ซึ่งบางคนอาจมองว่าแนวคิดนี้ก็มีมานานมากแล้ว แต่ต้องบอกว่าจุดต่างก็คือสมัยก่อนหน่วยความจำมันช้ามาก ถ้าเอามาจำลองเป็นแรมก็แทบไม่มีประโยชน์เลย แต่เดี๋ยวนี้หน่วยความจำมันเร็วขึ้น ในระดับที่เร็วแบบน้องๆ ของแรมเลย ฉะนั้นมันทำให้ประสบการณ์ใช้งานจริงมันคล้ายกับการมีแรม 12GB แท้ๆ เลยครับ

รีวิว vivo Y76 5G ชาร์จเร็ว 44W จอ 6.58 นิ้ว ราคา 9,999 บาท 7

นอกจากนี้การทำงานร่วมกับชิปเซ็ต Mediatek Dimensity 700 ซึ่งจัดว่าเป็นชิปอีกรุ่นที่ประสิทธิภาพดีและใช้จริงเวิร์ค และยังมี Ultra Game Mode 2.0 ที่ทำงานร่วมกับ Multi-Turbo ช่วยรีดประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ออกมามากที่สุด รวมถึง 4D Game Vibration ที่ตอบสนองการสั่นจากเนื้อเรื่องในเกม ซึ่งโหมดนี้จะใช้ได้กับเกมที่ออกแบบมาเฉพาะเท่านั้น

ในภาพรวมแล้วเราสามารถเล่นเกมได้แทบทั้งหมดแบบลื่นๆ แต่ก็ต้องบอกว่าพวกเกมที่เขมือบสเปคก็ไม่ควรปรับสุดนะครับ เล่นระดับกลางๆ จะได้รับประสบการณ์ที่ดีกว่า เพราะอันที่จริงแล้วแม้แต่เครื่องที่แพงกว่านี้เป็นเท่าตัวบางทีก็รันเกมหนักๆ ปรับสุดไม่ได้เหมือนกัน …เอาง่ายๆ ว่า vivo Y76 5G ให้ประสิทธิภาพที่ดีพอสำหรับการเล่นเกมส่วนใหญ่แล้วครับ และถือว่าคุ้มราคามากๆ

vivo ชื่อนี้การันตีกล้องสวยใส

vivo Y76 5G ให้กล้องหลังแบบ 50MP f/1.8, กล้องโบเก้ 2MP f/2.4, กล้องมาโคร 2MP f/2.4 ซึ่งจะเห็นได้ว่ากล้องหลักให้ความละเอียดสูงและให้รูรับแสงที่กว้างกว่ากล้องตัวอื่น ช่วยให้คุณภาพไฟล์ที่ออกมาดูคมชัดและสว่างสวยงาม ส่วนกล้องหน้าให้มาแบบ 16MP f/2.0  

รีวิว vivo Y76 5G ชาร์จเร็ว 44W จอ 6.58 นิ้ว ราคา 9,999 บาท 9

ด้านความบิ้วตี้ก็มี AI Face Beauty ที่ช่วยปรับผิวให้เนียน ปรับเชฟให้ดูสวยหล่อในแบบที่ไม่หลอกตา และยังมี Smart Softlight Band ที่เสมือนแสงไฟแฟลชสไตล์สตูดิโอ ที่ให้แสงนวลไม่แข็งกระด้าง

สิ่งที่น่าสนใจก็คือในที่กลางแจ้งแสงเยอะจัดๆ เช่นการถ่ายรูปย้อนแสงหรือสภาพแวดล้อมที่มีแสงต่างกันมากๆ ก็มี Super HDR มาช่วยประมวลผลให้ภาพออกมามีสีสันดีทั้งภาพ ไม่ซีดและไม่โอเวอร์เป็นหย่อมๆ และยังทำงานร่วมกับความบิ้วตี้ได้ดี นอกจากนี้เรายังเลือกให้มีโบ้เก้ละลายหลัง หรือต้องการให้ชัดทั้งภาพก็ได้ เผื่อใช้ในสถานการณ์ที่ต่างกัน

จุดสำคัญที่ทำให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีก็คือระบบประมวลผลและ AI โดย vivo Y76 5G มีความชาญฉลาดอยู่หลายสิ่ง เช่น AI Extreme Night Selfie ที่ช่วยลด Noise และปรับ Contrast รวมถึงประมวลผลต่างๆ ให้การเซลฟี่ในที่แสงน้อยดูดียิ่งขึ้น รวมถึง Super Night Mode ที่ใช้เทคนิค Frame Fusion มาช่วยลดสัญญาณรบกวนและทำให้ภาพดูสว่างยิ่งขึ้น

จุดเด่นของวีโว่หลายๆ รุ่นรวมถึง vivo Y76 5G คือระบบโฟกัสแบบ Eye Auto Focus ที่จับโฟกัสดวงตาได้ ทำให้ภาพที่ออกมาคมไม่หลุดโฟกัส ซึ่งต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ทำได้ในระดับโฟกัสใบหน้าเท่านั้น แต่วีโว่ไปถึงระดับโฟกัสดวงตา ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้จึงโฟกัสเข้าเป้ากว่า ส่วนเรื่องของความสนุกก็มีฟิลเตอร์สีสันให้ใช้งานได้อีกหลากหลายโดยไม่ต้องไปหาโหลดเพิ่มครับ

รีวิว vivo Y76 5G ชาร์จเร็ว 44W จอ 6.58 นิ้ว ราคา 9,999 บาท 23

นอกจากนี้ยังมีโหมด Pose ที่เหมาะกับมือถือใหม่ หรือการฝากให้พ่อแม่อากงอาม่าช่วยถ่ายให้ ก็จะได้มีท่าโพสต์สวยๆ ซึ่งโหมดนี้ใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ

ในโหมดมาโครทำได้น่าสนใจครับ สามารถเก็บรายละเอียดได้ดีโดยที่ขอบภาพไม่ยับ สามารถนำไปประยุกต์ถ่ายพระเครื่อง, ฟิกเกอร์, อาหาร หรือรายละเอียดเล็กๆ ที่ต้องเข้าใกล้มากๆ เพราะโหมดนี้สามารถถ่ายได้ในระยะใกล้สุดที่ 4 ซม.

ภาพนิ่งทำได้ดีแล้ว งานวีดีโอก็มีระบบกันสั่นแบบ Ultra Stable Video ที่ช่วยให้ภาพนิ่งเนียนประหนึ่งใช้ Actioncam เลย ทำให้คลิปออกมาประหนึ่งมืออาชีพ ดูแล้วไม่เวียนหัวเพราะภาพสั่น และยังมีลูกเล่นที่ใช้ได้จริงอย่าง Dual-View Video ที่สามารถบันทึกคลิปจาก 2 กล้องได้พร้อมกัน ซึ่งเหมาะกับการใช้ถ่ายรีวิวแบบเห็นสิ่งของพร้อมกับเห็นรีแอคชั่นของเรา หรือจะเอาไว้ถ่าย Vlog เดินกันสองคนก็ได้ หรือแม้แต่การถ่ายสัมภาษณ์ก็สะดวกเช่นกัน

สรุปแล้ว vivo Y76 5G เหมาะกับใคร

ด้วยการออกแบบที่ไม่ได้เน้นหนักไปทางใดทางหนึ่ง แต่ดีในแบบทุกด้าน ทำให้ vivo Y76 5G เหมาะกับทุกคนที่มีงบไม่เกิน 10,000 บาท ด้วยสเปคที่เล่นเกมได้สบายๆ และยังชาร์จเร็ว 44W ซึ่งน้อยรุ่นจะทำได้ในช่วงราคานี้ รวมถึงกล้องที่ทำได้ดีตามมาตรฐานของวีโว่ จึงทำให้รุ่นนี้เหมาะกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ถ่ายรูปอาหารไว้ขายออนไลน์ หรือแม่ค้าไลฟ์ขายของ รวมถึงการใช้เรียนออนไลน์ การทำงานแบบ WFH หรือใช้งานทั่วไป …ไม่ว่าใครก็เหมาะทั้งนั้นครับ

ความเห็น