Dark Light
รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 1

HUAWEI MateBook 14s แล็ปท็อปที่มาพร้อมซีพียูตัวแรงอย่าง Intel Gen 11 ตระกูล H พร้อมกับหน้าจอแบบสัมผัส แต่จุดที่โดดเด่นเป็นพิเศษของรุ่นนี้คือสิ่งที่เรียกว่า HUAWEI Mobile App Engine Beta Program ที่ทำให้เราสามารถติดตั้งแอปมือถือลงบนแล็ปท็อปเครื่องนี้ได้ ผ่านทาง AppGallery

โปรโมชั่นและช่องทางการสั่งซื้อ

โปรโมชั่นพิเศษเมื่อสั่งซื้อ HUAWEI MateBook 14s ทุกรุ่น ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมจนถึง 30 มิถุนายน  2565 รับฟรีทันทีกระเป๋าเป้สะพายหลัง HUAWEI Backpack มูลค่า 1,090 บาท

 • HUAWEI MateBook 14s gen11th intel core i7 (16+1TB) Touch Screen , Space Gray ราคา 55,990 บาท รับประกัน 2 ปี
 • HUAWEI MateBook 14s gen11th intel core i7 (16+512) Touch Screen , Space Gray ราคา 49,990 บาท รับประกัน 2 ปี
 • HUAWEI MateBook 14s gen11th intel core i7 (8+512) Touch Screen , Spurce Green ราคา 40,990 บาท รับประกัน 2 ปี  และโปรโมชั่นพิเศษเพิ่มเติมสำหรับรุ่นนี้ ลดทันที 4,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม จนถึง 30 มิถุนายน  2565

ช่องทางการสั่งซื้อ

ทำไมต้องใช้แอปมือถือบนแล็ปท็อป?

นี่คงเป็นคำถามแรกที่หลายคนสงสัย ซึ่งคำตอบก็ไม่ยากเลยครับ เพราะแอปหลายๆ ตัวจะมีให้เฉพาะบนมือถือเท่านั้น ไม่สามารถใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง อย่างเช่นเมื่อเข้าเว็บ Lineman ก็จะไม่สามารถสั่งอาหารได้ เพราะต้องสั่งผ่านแอปบนมือถือเท่านั้น

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 3

หรืออย่างบางกรณี การใช้แอปจะได้ฟีเจอร์ที่เยอะกว่า หรือการสะสมแต้มที่คุ้มค่ากว่า เช่น TikTok ที่ฟีเจอร์ครบกว่า, Joox ที่มีคาราโอเกะและการเช็คอินเก็บแต้ม, รวมไปถึง Marketplace ต่างๆ อย่าง Shopee, Lazada, JD ที่การใช้งานผ่านแอปจะสามารถร่วมกิจกรรมเพื่อสะสมแต้ม และมักจะมีดีลที่ดีกว่า

อีกเหตุผลก็คือระบบแจ้งเตือนที่ดีกว่าการใช้งานผ่านเว็บครับ เพราะการติดตั้งแอปมือถือด้วยวิธีนี้ ทำให้เราได้รับการแจ้งเตือนเหมือนใช้แอปบนมือถือเลย …นี่ก็คือเหตุผลส่วนหนึ่ง ที่ทำให้เห็นประโยชน์ของการติดตั้งแอปมือถือลงบนแล็ปท็อป

เล่นเกมมือถือบนจอที่ใหญ่กว่า ต่อจอยได้ และง่ายต่อการแคสเกม

ความน่าสนใจอีกอย่างก็คือการเล่นเกม ที่ให้ประสบการณ์แปลกใหม่ ซึ่งเราสามารถขยายหน้าต่างเกมให้เต็มจอเพื่อความสะใจ หรือจะย่อเป็นหน้าต่างเล็กๆ ไว้เล่นพร้อมกับทำงานอื่นๆ ก็ยังได้

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 5

และที่สำคัญคือเราสามารถตั้งค่า Key Mapping เพื่อจับคู่ตำแหน่งบนหน้าจอ แล้วสั่งงานผ่านแป้นพิมพ์ได้เลย หรือจะต่อเข้ากับจอยเกมก็ได้ ทำให้เราสามารถควบคุมเกมได้สะดวกไปอีกแบบ และต้องไม่ลืมว่า HUAWEI MateBook 14s มีหน้าจอแบบสัมผัสด้วย นั่นทำให้การใช้งานไม่ต่างจากการใช้ Tablet จอใหญ่ 14.2 นิ้วเลย

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 7

อีกจุดที่สำคัญก็คือ HUAWEI Mobile App Engine Beta Program ช่วยให้การแคสเกมเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะโดยปรกติแล้วจะต้องต่อสายส่งสัญญาณภาพออกจากมือถือ นอกจากจะวุ่นวายแล้วยังทำให้มือถือทำงานหนักขึ้น ดังนั้นการเล่นเกมมือถือบนแล็ปท็อปตรงๆ เลยก็ช่วยลดความซับซ้อน และยังส่งสัญญาณภาพไปยังแอป livestream ได้ง่ายขึ้นด้วย

การเชื่อมต่อที่ง่ายกว่าด้วย HUAWEI Super Device

นอกจากการติดตั้งแอปมือถือลงบน HUAWEI MateBook 14s ตรงๆ แล้ว ยังมีอีกวิธีที่เป็นการเอาหน้าจอมือถือของเราไปอยู่บนแล็ปท็อป โดยวิธีนี้เรียกว่า HUAWEI Super Device

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 9

ไอเดียตั้งต้นของ HUAWEI Super Device ก็คือการช่วยให้เราใช้งานอุปกรณ์หลายชิ้นร่วมกันอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเด็นคือ

 • Cross-Device Collaboration ที่ช่วยให้การเชื่อมต่ออุปกรณ์ของ HUAWEI เป็นเรื่องง่าย
 • Ecosystem Integration ช่วยให้การทำงานระหว่าง Windows และ Mobile ecosystems มีประสบการณ์ที่ราบรื่นกว่าเดิม

ปรกติแล้วเราคุ้นเคยกับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ผ่านการตั้งค่าบลูทูธตรงๆ ใช่ไหมครับ แต่ HUAWEI Super Device เพิ่มความสะดวกตรงนี้เข้าไปอีก โดยเฉพาะการเชื่อมต่อในครั้งถัดๆ ไป ด้วย UI/UX ที่เป็นมิตรกว่า สามารถเอานิ้วจิ้มเลือกไปยังอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อ แล้วลากเข้ามาใส่ HUAWEI MateBook 14s ได้ทันที

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 11

เช่น ผมต้องการเชื่อมต่อ HUAWEI P50 Pro ก็แค่ลากไอคอนมาชนกัน จากนั้นก็จะสามารถควบคุมและเข้าถึงไฟล์บน HUAWEI P50 Pro ได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถเปิดหน้าต่างแอปได้สูงสุดพร้อมกัน 3 แอปด้วย สามารถลากไฟล์ข้ามไปมาระหว่างแล็ปท็อปและมือถือได้ และยังสามารถควบคุมและโทรผ่านแล็ปท็อปได้ทันที

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 13

นอกจากนี้ยังมีระบบ AI Search ที่จะค้นหาไฟล์จากอุปกรณ์ทุกชิ้นที่เชื่อมต่อผ่าน HUAWEI Super Device และอุปกรณ์แต่ละชิ้นก็จะถูกมองเป็น Drive เพิ่มขึ้นมา ทำให้ง่ายต่อการจัดการไฟล์

สเปคและคุณสมบัติเด่น

HUAWEI MateBook 14s มีรุ่นย่อยให้เลือกตั้งแต่ Intel Core i5-11300H ไปจนถึง Intel Core i7-11370H ส่วนแรมเป็นแบบ LPDDR4X ตั้งแต่ 8-16 GB ส่วนหน่วยความจำภายในก็มีให้เลือกแบบ NVMe 512 GB และ 1TB ซึ่งสเปคระดับนี้ก็จัดว่าแรงพอสำหรับการประมวลผลงานเอกสารอย่างเช่น Excel ที่มี row เยอะๆ, หรืองานตัดต่อภาพและวีดีโอที่ครอบคลุมการทำงานระดับ Content Creator ส่วนใหญ่ได้เลย

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 15
เครื่องขายจริง แป้นพิมพ์มีภาษาไทยครับ

หน้าจอขนาด 14.2 นิ้ว ความละเอียด 2.5K ขอบเขตสี sRGB 100% อัตราส่วนหน้าจอแบบ 3:2 รองรับการสัมผัสและมี Refresh Rate 90Hz ผ่านมาตรฐาน TUV Rheinland ที่ช่วยให้ถนอมสายตาและมองได้สบายยิ่งขึ้น และอัตราส่วนหน้าจอแบบนี้ช่วยให้ทำงานเอกสาร, ดูเว็บ หรือตัดต่อวีดีโอได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะแสดงผลในแนวตั้งได้เยอะกว่า

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 17

พอร์ตการเชื่อมต่อมี USB-C แบบ Thunderbolt 4 จำนวน 2 ช่อง ซึ่งชาร์จผ่านช่องทางนี้ครับ และมีพอร์ต HDMI ขนาดเต็มเพื่อความสะดวกในการต่อจอ และช่องเสียบหูฟัง ส่วนอีกด้านมีช่อง USB ขนาดปรกติมาให้อีกอัน ซึ่งในภาพรวมแล้วก็ถือว่าให้มาครบถ้วนกับการใช้งานทั่วไป

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 19

นอกจากนี้ยังมีกล้องความละเอียด 720p พร้อมกับไมค์จำนวน 4 ตัว และลำโพง 4 ตัว ที่ตอบโจทย์ทั้งการทำงานผ่าน VDO Call รวมถึงประสบการณ์ด้านความบันเทิง

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 21

เซ็นเซอร์สำหรับการปลดล็อกตัวเครื่อง ก็ให้มาทั้งแบบสแกนใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือ โดยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่บนปุ่ม Power ส่วนแบตเตอรี่ให้มา 60Wh และการชาร์จก็รองรับ 90W SuperCharge แต่ในกล่องให้หัวชาร์จแบบ 65W มานะครับ

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 23

ประสบการณ์ใช้งานจริง

เนื่องด้วย HMA หรือ HUAWEI Mobile App Engine ยังอยู่ในขั้น Beta Program ที่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ 100% ดังนั้นฟีเจอร์บางอย่างก็อาจจะทำงานไม่ได้สมบูรณ์มากนัก แต่เท่าที่ได้ใช้งานมาพักใหญ่ ผมมองว่ามันก็ดีพอสำหรับการใช้งานจริงนะครับ เพียงแต่การเปิดใช้งานแอปอาจมีหน่วงหน่อยๆ และตอนนี้ยังมีแอปไม่มากนัก โดยใน AppGallery มีให้โหลดทั้งหมด 30 แอปเท่านั้น

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 25

สิ่งที่ผมชอบเลยก็คือการที่เราสามารถใช้ฟีเจอร์ต่างๆ บนแอป ซึ่งมีมากกว่าเวอร์ชั่นหน้าเว็บ ไม่ว่าจะเป็นการเช็คอินใน Joox หรือการเล่นกิจกรรมสะสมแต้มของ Lazada นอกจากนี้ยังมี Multiplier app ที่ช่วยปรับ UI/UX การแสดงผลของแอปให้ใช้งานพื้นที่บนหน้าจอ 14.2 นิ้วได้เหมาะสมยิ่งขึ้น เช่น เมื่อเข้ากล่องข้อความบน Lazada ก็จะเด้งมาอีกหน้าจอ หรืออธิบายอีกแบบก็คือ 1 แอป 2 หน้าต่างนั่นเอง หรือในกรณีที่ต้องการซื้อของแล้วเทียบราคาจากหลายๆ Marketplace ถ้าเปิดหน้าเว็บก็จะแสดงผลได้น้อยกว่าการเปิดแอปมาเทียบกันครับ

และความน่าสนใจอีกอย่าง ก็คือผลสำรวจออกมาว่าเด็กรุ่นใหม่ถนัดใช้งานแอปมือถือในการทำงานมากกว่า ซึ่งในตอนนี้ก็มีแอปสำหรับตัดต่อวีดีโออย่าง YouCut รวมไปถึง Camera 360 ให้ใช้งานได้ด้วย เราสามารถกดถ่ายรูปผ่าน Camera 360 ได้ทันที หรือจะ Import ไฟล์รูปจากแล็ปท็อปของเราก็ได้

ในเชิงเทคนิคแล้ว HMA เป็นการจำลองมือถือซ้อนอยู่บนแล็ปท็อปอีกที ดังนั้นในการถ่ายโอนไฟล์ก็ทำได้เหมือน Virtual Machine ทั่วไป แต่สะดวกกว่าตรงนี้ระบบกลมกลืนไปกับตัวเครื่อง โดยไม่ต้องไปติดตั้งพวก BlueStacks หรือ NoX Player

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 27

อีกจุดที่ผมชอบก็คือการเล่นเกมผ่านจอยครับ คือการเล่นบนมือถือไม่สะดวกเท่าที่ควร แต่เราสามารถเอาจอยเกมมาต่อแล้วก็ทำ Key Mapping ได้ ซึ่งถ้าเซ็ตดีๆ ก็เล่นเกม Mobile Legends Bang Bang ได้แทบจะสมบูรณ์แบบเลย ส่วน Garena Free Fire ก็ใช้ได้แทบทุกคำสั่ง ยกเว้นการหมุนกล้องที่ผมยังหาไม่เจอ ส่วนเกมที่เล่นเพลินๆ แต่ติดงอมแงมอย่าง Worms Zone ผมจับ Mapping เข้ากับปุ่มควบคุมทิศทางบนจอยเกม ทีนี้ก็เอนตัวนอนเล่นได้อย่างสบายใจเลยครับ

นอกจากเรื่องของ HMA แล้ว ถ้ามองกันที่ความเป็นแล็ปท็อปเลย ผมชอบที่ให้พอร์ตหลักๆ มาครบถ้วน มี HDMI ขนาดเต็มซึ่งเหมาะกับการต่อขึ้นจอ ไม่ว่าจะเป็นการทำพรีเซนต์งานหรือการต่อจอเพื่อความบันเทิงก็สะดวก และการให้พอร์ต Thunderbolt 4 มาด้วย ก็ทำให้ผมสามารถเอาไปต่อเข้ากับ eGPU เพื่อเพิ่มพลังการ์ดจอได้อีก และการเลือกใช้ Intel Core i7-11370H ที่ประสิทธิภาพสูง ก็ทำให้เอาอยู่ทั้งงานตัดต่อวีดีโอรวมไปถึงการเล่นเกม

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 29

ข้อดีอีกอย่างก็คือ HUAWEI MateBook 14s รองรับ Windows 11 ซึ่งผมลองใช้งานแล้วพบว่าไดรเวอร์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ สามารถปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้าและการสแกนนิ้วได้ครบถ้วน หน้าจอแบบสัมผัสก็แม่นยำ และยังเลือกสลับโหมด Refresh Rate ระหว่าง 60/90Hz ได้ง่ายๆ แค่กดปุ่ม FN + R เรื่องระบบเสียงก็จัดว่าหายห่วง ในการใช้จริงก็ให้เสียงที่ดังและคุณภาพดีพอที่จะเปิดเพลงฟังได้เพลินๆ ครับ

รีวิว HUAWEI MateBook 14s ติดตั้งแอปได้แบบมือถือ ด้วย HUAWEI Mobile App Engine Beta Program 31

ส่วนการใช้งาน HUAWEI Super Device ก็สะดวกมากๆ ทำให้การโยนไฟล์ไปมาระหว่าง HUAWEI P50 Pro กับ HUAWEI MateBook 14s ง่ายมาก ไม่ต่างกับการใช้งาน Windows ปรกติเลย แถมยังควบคุมทุกสิ่งอย่างบนหน้าจอ HUAWEI P50 Pro ได้ด้วย

รุ่นที่รองรับ HUAWEI Mobile App Engine Beta Program

สำหรับแล็ปท็อปที่รองรับระบบ HMA มีรายชื่อดังต่อไปนี้

 • HUAWEI MateBook 14s core 11th Gen i7-intel 2021
 • HUAWEI MateBook 14s core 11th Gen i5-intel 2021
 • HUAWEI MateBook 14 core 11th Gen i5-intel 2021
 • HUAWEI MateBook D 14 core 11th Gen i5-intel 2021
 • HUAWEI MateBook D 14 core 10th Gen i5-intel 2020
 • HUAWEI MateBook D 15 core 11th Gen i5-intel 2021
 • HUAWEI MateBook D 15 core 10th Gen i5-intel 2020
 • HUAWEI MateBook X Pro 10th Gen i7-intel 2020

บทสรุป HUAWEI MateBook 14s

ถ้ามองที่ตัว HUAWEI MateBook 14s เดี่ยวๆ ไม่มองที่ Ecosystem ก็ถือว่าครบเครื่อง ทั้งเรื่องจอสัมผัส ความแรง พอร์ตการเชื่อมต่อ แต่จุดต่างที่ทำให้น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือเรื่อง HUAWEI Mobile App Engine Beta Program ที่ทำให้เราสามารถใช้งานได้มากกว่าความเป็น Windows Laptop

แต่ถ้าคุณเป็นแฟน HUAWEI อยู่แล้ว การเลือกใช้ HUAWEI MateBook 14s ก็เป็นการเติมเต็ม Ecosystem ที่ดีมาก

แสดงความเห็น

No comments yet