รีวิว HUAWEI WATCH Buds นวัตกรรมหูฟังในสมาร์ทวอทช์

  หากจะมีสมาร์ทวอทช์รุ่นไหนที่จะเรียกเสียงฮือฮาได้ก็คงไม่พ้น HUAWEI WATCH Buds ที่มีช่องเก็บหูฟังในตัว เพิ่มความคล่องตัวระหว่างวัน ไม่ต้องหากระเป๋ามาพกหูฟัง TWS ไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จหูฟัง เพราะนี่คือการควบรวมหูฟังและสมาร์ทวอทช์ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน

  ราคาและโปรโมชั่น

  HUAWEI WATCH Buds วางจำหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่ Lazada ราคาต่ำสุดเพียง 9,999 บาท จากราคาปกติ 13,990 บาท เมื่อสั่งซื้อบนช่วงเวลา Flash Sale ในราคา 12,717 บาท ของวันที่ 27 มีนาคม 2566 ตั้งแต่ 00.00 น. – 01.59 น. และใช้ร่วมกับคูปองส่วนลด Early bird coupon มูลค่า 100 บาท พร้อมคูปองส่วนลดพิเศษจาก Lazada มูลค่า 1,778 บาท (จำนวน 100 ใบเท่านั้น) และ Lazada Bonus มูลค่า 840 บาท พิเศษ! สำหรับลูกค้าคำสั่งซื้อ 200 ท่านแรก รับร่ม HUAWEI มูลค่า 390 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่ 27 มีนาคม 2566 ถึง 29 มีนาคม 2566 นี้

  ความน่าสนใจอยู่ตรงหูฟัง

  ความน่าตื่นตาตื่นใจของ HUAWEI WATCH Buds อยู่ตรงที่มีหูฟังในตัว โดยตัวเรือนมีความหนากว่า HUAWEI WATCH รุ่นอื่นเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่ภายในเพียงพอสำหรับการเก็บหูฟัง วิธีเปิดช่องเก็บหูฟังให้กดที่ปุ่มด้านล่างแล้วแผงหน้าปัดจะถูกยกขึ้นในลักษณะคล้ายกับนาฬิกาในเรื่องโคนันตอนยิงยาสลบ

  รีวิว HUAWEI WATCH Buds นวัตกรรมหูฟังในสมาร์ทวอทช์ 1

  หูฟังทั้ง 2 ข้างเกาะติดกับด้านในตัวเรือนด้วยแรงดูดของแม่เหล็ก ดีไซน์ของหูฟังทั้ง 2 ข้างถูกออกแบบมาเหมือนกัน แต่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะใส่ผิดข้างสลับซ้ายขวา เพราะหูฟังสามารถตรวจจับได้ว่าเราใส่หูฟังไว้ที่ข้างไหน

  รีวิว HUAWEI WATCH Buds นวัตกรรมหูฟังในสมาร์ทวอทช์ 3

  ความน่าสนใจถัดมาก็คือตัวหูฟังมี Bone conduction ที่สามารถตรวจจับการสั่นสะเทือนของกระดูกได้ ซึ่งนอกจากจะใช้เพิ่มประสิทธิภาพด้านเสียงแล้ว ยังใช้เพื่อการควบคุมสั่งงานด้วย ซึ่งเราสามารถแตกที่ตัวหูฟังหรือแตะที่ใบหูเราก็ได้ …ใช่ครับ แตะที่ใบหูเรานี่แหละ ซึ่งรูปแบบนี้มันช่วยลดภาระของหูเราได้มาก เพราะการกดหรือเคาะที่ตัวหูฟังตรงๆ มันเหมือนตอกจุกเข้าไปในรูหู ซึ่งไม่เป็นผลดีกับแก้วหูเท่าไรนัก ดังนั้นการแตะที่ใบหูเพื่อสั่งการก็ช่วยถนอมหูมากขึ้นด้วย รูปแบบการสั่งงานผ่านการแตะที่หูฟังหรือที่ใบหู

  • แตะ 2 ครั้ง :    เล่น/หยุดเพลงชั่วคราว, รับสาย/ตัดสาย
  • แตะ 3 ครั้ง :    เปิด/ปิด การตัดเสียงรบกวน

  และยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบคำสั่งได้ โดยเข้าไปที่แอปและเปลี่ยนในในการตั้งค่า

  รีวิว HUAWEI WATCH Buds นวัตกรรมหูฟังในสมาร์ทวอทช์ 5

  ข้อดีของการที่เป็นหูฟังที่อยู่กับสมาร์ทวอทช์ ทำให้ HUAWEI WATCH Buds สามารถกดควบคุมตัวหูฟังผ่านสมาร์ทวอทช์ได้

  • ค้นหาตำแหน่งหูฟังได้จากสมาร์ทวอช
  • ปรับระบบตัดเสียงรบกวนได้จากสมาร์ทวอช
  • สลับการแพร์ได้จากสมาร์ทวอช
  • ควบคุมการเล่นเพลง

  เรื่องการสลับการแพร์เป็นอีกสิ่งที่น่าประทับใจมาก เพราะแม้ว่าตัวสมาร์ทวอทช์จะจับคู่กับมือถือเครื่องหนึ่ง แต่เราก็สามารถกดสลับให้หูฟังเราไปแพร์กับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ได้ทันที เหมาะกับคนที่มีหลายเครื่อง ซึ่งการสลับจับคู่ด้วยวิธีนี้สะดวกกว่าการไปกดผ่านมือถือมากๆ

  รีวิว HUAWEI WATCH Buds นวัตกรรมหูฟังในสมาร์ทวอทช์ 7

  ด้านคุณภาพเสียงหากเทียบอย่างคร่าวๆ แล้ว ผมคิดว่าตัวหูฟังมีคุณภาพเสียงเทียบเท่า TWS ในช่วงราคา 2,000 – 3,000 บาท เรียกได้ว่าเสียงอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เสียงย่านต่างๆ มาครบ ใส่ทำกิจกรรมระหว่างวันได้ดี

  คุณสมบัติด้านสมาร์ทวอชครบถ้วน

  หากเทียบกับ HUAWEI WATCH GT 3 Pro ที่ผมใช้อยู่ สิ่งที่หายไปคือ ECG และการวัดอุณหภูมิผิวหนัง แต่แลกมาด้วยคุณสมบัติด้านหูฟังแทน อย่างไรก็ตามด้วยความที่มีหูฟังในตัว ทำให้ HUAWEI WATCH Buds ไม่มีไมค์และลำโพงในตัวเรือน และไม่แนะนำให้ใส่เล่นน้ำ เนื่องจากตัวเรือนมีช่องเก็บหูฟัง จึงมีช่องว่างที่น้ำอาจจะเข้าไปได้

  รีวิว HUAWEI WATCH Buds นวัตกรรมหูฟังในสมาร์ทวอทช์ 9

  ด้านการตรวจจับวัดค่าก็มีตัวหลักๆ ครบถ้วน เช่น SpO2 วัดอ๊อกซิเจนในเลือด, TruSleep 3.0 วัดคุณภาพการนอน, วัดค่าความเครียด, วัดการเต้นของหัวใจ, TruSeen 5.0+ จะทำการแจ้งเตือนเมื่อหัวใจเต้นมากหรือน้อยเกินไป รวมถึง TruRelax ที่ช่วยให้เราผ่อนคลาย และ Menstrual Cycle Tracking สำหรับสาวๆ และแน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับผู้ช่วยด้านการออกกำลังกาย ซึ่งรุ่นนี้มีให้เลือกใช้ 80 โหมด และยังสามารถดูค่า Running Ability Index (RAI), VO2 max ได้ด้วย

  รุ่นนี้มาพร้อมกับ HarmonyOS 3 ที่ใหม่สุดของทางค่ายในตอนนี้ สามารถใช้งานในโหมดปรกติได้ 3 วัน และใช้งานในโหมดประหยัดพลังงานได้สูงสุด 7 วัน และเนื่องด้วยสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้รองรับการใช้งานกับค่ายอื่นๆ ด้วย ผมเลยลองทดสอบเชื่อมต่อและใช้งานกับ iPhone และ Android ค่ายอื่น ในภาพรวมแล้วสามารถใช้คุณสมบัติพื้นฐานได้ครบถ้วน แต่จะมีบางส่วนที่หายไปในกรณีที่ไม่ได้ใช้กับมือถือ HUAWEI เช่น ไม่มีแอปรีโมทชัตเตอร์กล้องเมื่อใช้กับแอนดรอยด์รุ่นอื่น และถ้าใช้กับไอโฟนก็จะตั้งค่าได้ไม่ละเอียดเท่าฝั่งแอนดรอยด์ โดยสามารถเปลี่ยนหน้าปัดหรือรับการแจ้งเตือนได้ตามปรกติ

  รีวิว HUAWEI WATCH Buds นวัตกรรมหูฟังในสมาร์ทวอทช์ 11

  นอกจากการสั่งงานผ่านหน้าปัดแล้วก็มีปุ่มด้านข้างที่ใช้เรียกเมนู โดยปุ่มนี้แม้ว่าจะหมุนได้แต่จะรับคำสั่งสำหรับการกดเท่านั้น

  ประสบการณ์ใช้งานจริง HUAWEI WATCH Buds

  สิ่งที่ทำให้คุณภาพชีวิตผมดีขึ้นมากเลยคือการไม่ต้องพกหูฟัง และไม่ต้องมาคิดว่าจะพกหูฟังตัวไหนดี เพราะผมมีมือถือหลายเครื่องและหูฟังก็แพร์แต่ละเครื่องทิ้งไว้ การสลับการแพร์ก็ไม่ใช่เรื่องสะดวกนัก แต่ HUAWEI WATCH Buds ทำให้เรื่องพวกนี้กลายเป็นเรื่องง่าย อยากแพร์กับอุปกรณ์ชิ้นไหนก็กดสลับผ่านหน้าจอสมาร์ทวอทช์ การไม่ต้องพกหูฟังก็แปลว่าลดโอกาสที่จะลืมหรือทำหาย เพราะทุกอย่างอยู่บนข้อมือเราเอง

  รีวิว HUAWEI WATCH Buds นวัตกรรมหูฟังในสมาร์ทวอทช์ 13

  แม้ว่าในสเปกจะไม่ได้ระบุเรื่องการกันน้ำไว้ แต่ส่วนตัวผมก็ใส่ล้างมือตามปรกติ โดยระวังไม่ให้น้ำไปโดนตัวเรือนมากนัก ซึ่งนี่ก็เป็นอีกจุดที่ต้องพิจารณาว่าเหมาะกับคุณรึเปล่า แต่ถ้าคิดอีกมุมมันก็เหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปที่ไม่ควรโดนน้ำ ซึ่งถ้าเป็นนาฬิกาข้อมือหรือสมาร์ทวอชทั่วไป ผมจะรู้สึกไม่โอเคเท่าไรถ้าไม่กันน้ำ แต่ HUAWEI WATCH Buds คือข้อยกเว้น เพราะเค้ามีคุณสมบัติอื่นที่เข้ามาทดแทนประเด็นนี้ได้

  รีวิว HUAWEI WATCH Buds นวัตกรรมหูฟังในสมาร์ทวอทช์ 15

  จุดถัดมาที่ผมชอบมากคือการสลับการแพร์จับคู่อุปกรณ์ได้จากตัวเรือนเลย เพราะผมใช้มือถือหลักๆ อยู่ 2 เครื่อง แต่เวลาอยู่บ้านก็ 3-4 เครื่อง ยังไม่รวมแท็บเล็ตและแล็ปท๊อป ดังนั้นการมีที่สลับเครื่องได้ง่ายแบบนี้เลยเป็นประเด็นที่ผมชอบมาก มันเป็นอีกท่าที่เรียบง่ายและรองรับทุก OS

  ตัวเลือกใกล้เคียง

  บทสรุป

  สำหรับคนส่วนใหญ่ ผมคิดว่าน่าจะชอบฟีเจอร์แบบ 2 in 1 ของรุ่นนี้ที่ได้ทั้งสมาร์ทวอชและหูฟัง โดยมีคุณสมบัติความเป็นสมาร์ทวอทช์ครอบคลุมการใช้งานของคนส่วนใหญ่แล้ว เช่นกันกับคุณสมบัติด้านหูฟังที่เหมาะกับการใช้งานจริง ประเด็นเดียวที่คุณต้องพิจารณาก็คือการกันน้ำ แม้ในสเปกจะไม่ระบุการกันน้ำ แต่การใช้งานจริงผมคิดว่าถ้าในระดับการล้างมือหรือน้ำกระเด็นใส่แล้วรีบเช็ดออกก็คงไม่มีปัญหาครับ

  ความเห็น

  รีวิว Redmi Pad Pro ความคุ้มและครบ ประหยัดแต่ดี มีปากกา คีย์บอร์ด เริ่มต้น 8,990 บาท

  • 23/07/2024
  • รีวิว
  • ได้รับการสนับสนุน

  วิธีเช็กมือถือ Android เครื่องใหม่ของเรา ได้สเปคแท้หรือไม่?

  • 23/07/2024

  รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G หมื่นต้น Snapdragon 7s Gen 2 ครบสำหรับคนส่วนใหญ่

  • 23/07/2024
  • รีวิว
  • ได้รับการสนับสนุน
  ติดต่อร่วมงาน : [email protected]
  Copyright © 2024 - BACIDEA