รีวิว HUAWEI MatePad Pro 11-inch แท็บเล็ตดีไซน์โฉบเฉี่ยว

หลังจากใช้งานมาร่วมเดือน ก็ได้เวลารีวิว HUAWEI MatePad Pro 11-inch แท็บเล็ตตัวทอปของทางค่าย ลงตัวทั้งด้านดีไซน์ ประสิทธิภาพ และฟีเจอร์การใช้งาน โดยจะเล่าแบบกระชับเน้นๆ นะครับ

ดีไซน์แบบดึงดูดสายตา

ด้วยความเป็นแท็บเล็ตในระดับเรือธง งานดีไซน์เลยเน้นความโฉบเฉี่ยว ตั้งแต่ตัวเครื่องที่มีขอบบางเฉียบ ไปจนถึงเคสที่เน้นความบางเบาโชว์สัดส่วน โดยมีจุดเด่นคือการถอดแยกคีย์บอร์ดและยังสามารถพิมพ์สั่งงานได้ ทำให้วางหน้าจอไว้ในระดับสายตา และวางแป้นพิมพ์ไว้ในระดับต่ำลงมาเพื่อความสะดวก

รีวิว HUAWEI MatePad Pro 11-inch แท็บเล็ตดีไซน์โฉบเฉี่ยว 1

ด้วยดีไซน์อันโฉบเฉี่ยวขอบบาง ทำให้กล้องหน้าขยับมาอยู่บนหน้าจอที่มุมบนซ้ายเมื่อใช้ในแนวนอน หน้าจอขนาด 11 นิ้ว OLED 120 Hz ก็แสดงผลได้อย่างไร้ที่ติ และยังมาพร้อมกับลำโพงอีก 6 ตัว ซึ่งเป็นแท็บเล็ตเครื่องแรกที่มาพร้อมระบบ HUAWEI SOUND

รีวิว HUAWEI MatePad Pro 11-inch แท็บเล็ตดีไซน์โฉบเฉี่ยว 3

ตัวปากกา HUAWEI M-Pencil 2nd generation เลือกเก็บได้ทั้งการแปะชาร์จที่ข้างแท็บเล็ต หรือจะใส่ปลอกแล้วแปะไว้ข้างกล้องหลังก็ได้ ซึ่งการแปะไว้ด้านหลังจะช่วยให้การพกพาสะดวกขึ้น ลดโอกาสที่จะหลุดหล่นได้

ฟีเจอร์เด็ดของ HUAWEI M-Pencil 2nd generation

จุดเด่นแรกก็เป็น Cross-app Colour-Capture ที่สามารถดูดสีจากแอปอื่นๆ มาใช้งานได้บน HUAWEI Note โดยการเปิด 2 หน้าต่างและทำการดูดสีจากอีกแอป รวมถึงการใช้ M-Pen ปัดที่ขอบจอด้านขวาบน เพื่อทำการจับภาพหน้าจอแล้วขีดเขียน

รีวิว HUAWEI MatePad Pro 11-inch แท็บเล็ตดีไซน์โฉบเฉี่ยว 5

และแน่นอนว่าเราสามารถใช้ Free Script ที่แปลงลายมือให้กลายเป็นตัวอักษรได้ โดยสามารถเขียนลงในช่องต่างๆ ได้ทันที เช่น ช่องค้นหา และรองรับการเขียนด้วยภาษาไทยด้วย

การใช้งานที่ใกล้เคียงโน้ตบุ๊ค

สำหรับคนที่คิดจะซื้อ HUAWEI MatePad Pro 11-inch มาใช้งานเป็นเครื่องหลัก ก็ต้องบอกว่ามันสามารถทดแทนโน้ตบุ๊คได้แทบทั้งหมดสำหรับงานพื้นฐาน อย่างงานเอกสารก็มี Microsoft 365, WPS ส่วนการตัดต่อคลิปก็มี Petal Clip, CapCut ที่น่าใช้ ส่วนแอปของ Google ในทางปฏิบัติก็ติดตั้งแอป LightHouse กับ Aurora Store ก็สามารถใช้งานได้แทบจะครบถ้วนแล้วครับ

อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วแอปหลายๆ ตัวจะทำงานได้สมบูรณ์ก็ต่อเมื่อใช้ผ่านหน้าเว็บ ซึ่งการใช้งานผ่านเว็บ โดยมีหน้าจอ 11 นิ้ว พร้อมกับแป้นพิมพ์ ก็เป็นเรื่องที่สะดวกมาก ซึ่งผมแนะนำให้ติดตั้ง Kiwi Browser เพราะทำให้เราติดตั้ง Chrome Extension ได้เหมือนเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์เลย

รีวิว HUAWEI MatePad Pro 11-inch แท็บเล็ตดีไซน์โฉบเฉี่ยว 7

จุดที่ดีกว่าโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่ก็คงเป็นเรื่องของปากกา ทำให้เราเซ็นเอกสารหรือวาดเขียนได้สะดวกกว่า รวมไปถึงบนคอมไม่สามารถติดตั้งแอปเวอร์ชั่นมือถือได้ ซึ่งบางอย่างจำเป็นต้องใช้แอป เช่นการอัพรูปหรือคลิปบนโซเชียลมีเดียบางตัว

นอกจากการใช้เพื่อทำงานแล้ว การใช้งานด้านความบันเทิงก็เต็มอิ่มมาก เนื่องจากหน้าจอ 11 นิ้วแบบ OLED 120Hz ทำให้ภาพดูสวยเนียน และยังมีลำโพงอีก 6 ตัวที่ช่วยเพิ่มความกระหึ่มของการดูหนังฟังเพลง การเปลี่ยนภาษาของแป้นพิมพ์อาจจะสร้างความสับสนนิดหน่อย ซึ่งก็เป็นเรื่องปรกติของอุปกรณ์ลักษณะนี้ โดยปุ่มเปลี่ยนภาษาขึ้นอยู่กับแอปคีย์บอร์ดที่เราติดตั้งครับ ถ้าเป็นของ Celia จะใช้ Ctrl+shift แต่ถ้าเป็น Gboard จะเป็น Ctrl+spacebar

รีวิว HUAWEI MatePad Pro 11-inch แท็บเล็ตดีไซน์โฉบเฉี่ยว 9

การ VDO Call อาจขัดใจเล็กๆ เนื่องจากกล้องอยู่ที่มุมซ้ายของเรา ทำให้ภาพที่ได้ไม่อยู่กึ่งกลาง ก็ต้องปรับตัวกันสำหรับคนที่ซีเรียสเรื่องมุมกล้อง ด้านประสิทธิภาพการเล่นเกมก็ไม่มีอะไรน่ากังวล ด้วย Snapdragon 870 ที่เอาอยู่สบายๆ สำหรับเกมส่วนใหญ่ ซึ่งการเล่นเกมบนแท็บเล็ตที่จอใหญ่ภาพสวยขนาดนี้ เป็นอะไรที่อิ่มเอมมากๆ

บทสรุป

HUAWEI MatePad Pro 11-inch เป็นแท็บเล็ตที่ครบเครื่องมากๆ และถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานทดแทนแล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งรุ่นนี้สามารถจัดการงานพื้นฐานได้แทบทั้งหมด ทั้งเรื่องงานและการพักผ่อน บนดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวเพรียวบาง

ความเห็น

ติดต่อร่วมงาน : [email protected]
Copyright © 2024 - BACIDEA