รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 ตัวเล็กใส่สบาย แบตอึดจัด 40 ชม.

HUAWEI FreeBuds SE 2 หูฟังไร้สายรุ่นน้องเล็กจากค่าย HUAWEI ที่แพ็คแบตเตอรี่สุดอึดมาในทรวดทรงมินิ น้ำหนักเบา ราคาสบายกระเป๋า 1,499 บาท พิเศษเมื่อซื้อในช่วงที่กำหนด ราคาพิเศษเพียง 799 บาท มาดูกันว่ารุ่นนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง การใช้งานจริงเป็นอย่างไรครับ

HUAWEI FreeBuds SE 2

799 บาท 1,499 บาท

แบตข้ามวันในไซซ์กะทัดรัด

จุดเด่นของรุ่นนี้เลยคือแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานถึง 9 ชม. โดยถ้าชาร์จร่วมกับเคสด้วยจะสามารถใช้ได้นานถึง 40 ชม. ซึ่งปกติหูฟังที่สามารถใช้งานได้นานๆ แบบนี้มักจะมีขนาดที่ใหญ่เพื่อจุแบตเตอรี่ แต่ HUAWEI FreeBuds SE 2 มีน้ำหนักต่อข้างเพียงแค่ 3.8 กรัมเท่านั้น ถือว่าเบามากสำหรับหูฟังไร้สายแบบนี้

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 ตัวเล็กใส่สบาย แบตอึดจัด 40 ชม. 5

อีกประโยชน์ของความเบาคือทำให้การสวมใส่สบาย ไม่หนักหู ซึ่งจากการทดลองใช้สวมใส่ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ชม. ก็ไม่มีปัญหาเจ็บหูแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังกันน้ำ IP54 สามารถใส่ออกกำลังกายได้แบบไม่มีปัญหาครับ แต่ถึงจะได้ระดับ IP54 เราก็ไม่แนะนำให้ใส่ลุยฝนครับ

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 ตัวเล็กใส่สบาย แบตอึดจัด 40 ชม. 7

ตัวเคสก็มีขนาดเล็ก พกพาง่าย ชาร์จไฟทางพอร์ต USB-C ด้านล่าง รองรับชาร์จไวเพียง 10 นาทีสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 3 ชม.

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 ตัวเล็กใส่สบาย แบตอึดจัด 40 ชม. 9

เชื่อมต่อง่าย มีแอปสำหรับตั้งค่า

สำหรับการเชื่อมต่อผ่านมือถือ จะใช้ Bluetooth 5.3 ผ่าน Bluetooth CODEC: SBC และ AAC โดยใช้งานได้ทั้งมือถือ HUAWEI, Android และ Apple เลย ถ้าเป็นมือถือ HUAWEI แค่เอามือถือกับหูฟังมาอยู่ใกล้ๆ กันแล้วเปิดฝา ก็จะมีป๊อปอัพเด้งขึ้นมาให้เชื่อมต่อทันที

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 ตัวเล็กใส่สบาย แบตอึดจัด 40 ชม. 11

วิธีเข้าโหมดจับคู่ หรือ Pairing mode ของหูฟัง HUAWEI FreeBuds SE 2 มี 2 วิธีด้วยกัน

  1. เปิดฝาเคสขึ้นมา รอสักครู่ไฟสถานะบนเคสจะเปลี่ยนเป็นสีขาว แสดงว่าอยู่ในโหมดจับคู่แล้ว
  2. เปิดฝาเคสขึ้นมา แล้วกดที่ส่วนควบคุมของหูฟังทั้งสองข้างค้างไว้เป็นเวลา 3 วินาที ไฟสถานะบนเคสจะเปลี่ยนเป็นสีขาว แสดงว่าอยู่ในโหมดจับคู่แล้ว
รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 ตัวเล็กใส่สบาย แบตอึดจัด 40 ชม. 13

การตั้งค่าของหูฟังจะทำผ่านแอป AI Life สำหรับ iOS ดาวน์โหลดผ่าน App Store ได้เลย ส่วน HUAWEI สามารถดาวน์โหลดผ่าน AppGallery และมือถือ Android ทั่วไปสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ทางการครับ

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 ตัวเล็กใส่สบาย แบตอึดจัด 40 ชม. 15

การตั้งค่าแรกที่อยากพูดถึงคือ ท่าทางสัมผัส เป็นการตั้งค่าการสั่งการต่างๆ ของหูฟังผ่านการแตะที่ตัวหูฟัง การควบคุมทำได้ไม่มากนัก โดยมีดังนี้

การควบคุมขณะที่ไม่มีสายเข้าหรือคุยโทรศัพท์อยู่

  1. แตะ 2 ครั้งที่หูฟังข้างซ้าย
  2. แตะ 2 ครั้งที่หูฟังข้างขวา

ค่าเริ่มต้นจะเป็นการสั่ง เล่น/หยุดเพลง เหมือนกันทั้งคู่ แต่สามารถตั้งค่าใหม่ได้ที่ในแอป AI Life เลย ส่วนตัวผมปรับข้างขวาเป็นการข้ามไปเพลงถัดไปครับ

การควบคุมขณะที่มีสายเข้าหรือคุยโทรศัพท์อยู่

  1. แตะ 2 ครั้งที่หูฟังข้างใดข้างหนึ่ง: รับสาย/วางสาย
  2. แตะค้างไว้ (เมื่อมีสายเรียกเข้า): ปฏิเสธสาย

อีกโหมดที่น่าสนใจคือโหมด หาหูฟัง ครับ โหมดนี้จะทำงานได้เมื่อหูฟังเชื่อมต่อกับมือถืออยู่เท่านั้น เหมาะสำหรับใช้ค้นหาในกรณีที่เราใส่อยู่แต่เผลอทำตก อาจจะขาแว่นปัดไม่ก็สายแมสก์เกี่ยวหล่นอะไรแบบนี้ครับ เราสามารถกดค้นหาผ่านมือถือ มือถือจะสั่งให้หูฟังเล่นเสียงด้วยความดังสูงสุด ถ้าอยู่ในสถานที่ที่เสียงไม่ดังมาก เราสามารถได้ยินเสียงนี้ได้สบายๆ ทำให้เราสามารถตามเสียงเพื่อไปหาหูฟังได้ครับ

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 ตัวเล็กใส่สบาย แบตอึดจัด 40 ชม. 21

การคุยโทรศัพท์

สำหรับพาร์ทคุยโทรศัพท์ จากการที่ได้นำไปทดสอบจริงทั้งคุยในพื้นที่ที่เสียงรบกวนน้อยจนถึงในห้างสรรพสินค้าที่มีเสียงดัง ก็สามารถจัดการตัดเสียงรบกวนและเก็บเสียงพูดของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณภาพเสียง

ส่วนด้านคุณภาพเสียงในการฟังเพลง เสียงตัวนี้จะไม่หวือหวา เน้นฟังง่าย ฟังสบาย เสียงชัดเจนไม่แตกไม่พร่า ไม่สากหู สามารถฟังนานๆ ได้โดยไม่รู้สึกล้าหู ด้วยความที่เป็นหูฟังทรง Earbuds เบสจึงมีไม่มากนัก ซึ่งในแอป AI Life มี Custom EQ ให้เลือกทั้งหมด 4 แบบ หากใครรู้สึกว่าเบสน้อยเกินไปแนะนำให้ลองปรับ EQ เป็นเน้นเบสครับ ส่วนตัวเลือกใช้ EQ ตัวนี้อยู่ จะได้แนวเสียงแบบที่ชอบมากกว่า

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 ตัวเล็กใส่สบาย แบตอึดจัด 40 ชม. 23

สรุป

HUAWEI FreeBuds SE 2 เป็นหูฟังที่มีจุดเด่นชัดเจนคือแบตเตอรี่สุดอึดในขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย ใส่สบาย ด้านเสียงจูนมาเน้นฟังสบายและฟังได้นานโดยไม่ล้าหู เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหูฟังราคาย่อมเยาแต่สามารถใช้งานได้ยาวนาน หรือคนที่หาหูฟังทรง Earbuds ตัวเริ่มต้น ใส่สบาย เอาไว้ใช้งานครับ

HUAWEI FreeBuds SE 2 มาพร้อมดีลเด็ดออนไลน์ 9.9 ในราคาสบายกระเป๋าเพียง 799 บาท จากราคาปกติ 1,499 บาท และรับฟรี กระเป๋า Storage Bag มูลค่า 470 บาท เมื่อสั่งซื้อในวันที่ 9 กันยายน 2566 ที่ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Lazada

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 ตัวเล็กใส่สบาย แบตอึดจัด 40 ชม. 25