12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 1

หลังจากมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ HUAWEI nova 4 ความสนใจก็พุ่งไปที่หน้าจอแบบ Punch Display รายแรกในประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นเทรนใหม่ในปี 2019 ที่ถูกคิดค้นมาแล้วว่ารูปแบบนี้จะให้พื้นที่แสดงผลหน้าจอและรบกวนสายตาน้อยที่สุด แต่นั่นไม่ใช่จุดเด่นทั้งหมดที่ HUAWEI nova 4 มี ดังนั้นเราจะมาสรุปจุดเด่นง่ายๆ กันทั้งหมด 12 อย่างด้วยกัน

หน้าจอแบบ Punch Display รายแรกในไทย

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 3

ปี 2018 นับว่าเป็นเทรนการมาของหน้าจอแบบ Notch ที่ช่วยให้แสดงผลได้มากยิ่งขึ้น แต่ Notch ก็ยังคงโดนบ่นว่าเบียดบังพื้นที่มากเกินไป จึงเกิดเป็นหน้าจอแบบ Punch Display ซึ่งจุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ยังเด็ดกว่านั้น ก็เพราะตำแหน่งที่วางกล้อง เกิดจากการวิจัยและเก็บข้อมูลแล้วว่าเป็นตำแหน่งที่รบกวนการใช้งานน้อยที่สุด

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 5

และยังเป็นเทคโนโลยีแบบ Blind Hole ที่ดีกว่า Through Hole ที่รุ่นอื่นใช้ เพราะมีขนาดรูกล้องที่เล็กกว่าแม้ว่าพื้นที่ตรงกล้องจะไม่สามารถแสดงผลได้ แต่สามารถรับคำสั่งจากการสัมผัสได้เหมือนจอปรกติ

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 7

นอกจากนี้ยังผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่มีปัญหากับแอพและเกมต่างๆ ซึ่งตรงนี้เดี๋ยวเราจะมาเจาะลึกเรื่อง Punch Display อีกทีครับ

พาแนลหน้าจอ LTPS ที่สวยเข้าตา

หน้าจอมาพร้อมกับความละเอียด 2310 x 1080 บนขนาด 6.4 นิ้ว และใช้พาแนลแบบ LTPS ที่ย่อมาจาก Low-temperature polycrystalline silicon ที่สื่อนอกสรุปข้อดีแบบสั้นๆ เมื่อเทียบกับจอแบบ IPS ก็คือ ร้อนน้อยกว่า ประหยัตแบตเตอรี่กว่า และความละเอียดคมชัดกว่า เรียกได้ว่า HUAWEI nova 4 มีหน้าจอที่สวยงามอีกรุ่นหนึ่ง

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 9

สเปคระดับเรือธงพร้อมแรม 8 GB

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 11

ความเด็ดดวงของ HUAWEI nova 4 อีกอย่างก็คือการใช้ห้องเครื่องระดับเรือธง ด้วยชิปเซ็ต Kirin 970 ตัวเดียวกับที่อยู่บน HUAWEI P20 Pro นั่นหมายความว่าประสิทธิภาพและคุณสมบัติต่างๆ แทบจะถอดแบบมาทั้งหมด นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับแรม 8GB ซึ่งถือว่าเยอะที่สุดของทางค่าย การที่แรมเยอะก็ช่วยให้การสลับแอพลื่นไหลยิ่งขึ้น

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 13
นอกจากนี้ยังมี HUAWEI GPU Turbo ที่ทำให้การเล่นเกมลื่นไหลและเสถียรยิ่งกว่าเดิม ซึ่งเห็นผลได้ชัดเจนกับการเล่นเกมอย่างจริงจัง จะพบว่าเฟรมเรทจะนิ่งกว่าเดิมมาก และ GPU Turbo ก็ได้พัฒนาต่อยอดและรองรับเกมที่เยอะขึ้น ทำให้ HUAWEI nova 4 ก็ได้รับคุณสมบัตินี้ด้วย

เซลฟี่สวยด้วย AI Beauty + AI Scene

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 15

HUAWEI ได้พัฒนาการเซลฟี่อย่างต่อเนื่อง จนมาถึงระบบที่คำนวณหลายส่วนประกอบกันคือ AI Beauty + AI Scene กระทั่งได้รับคำชมตั้งแต่ nova 3 ที่สามารถปรับแต่งใบหน้า ความละเอียด และสีสันได้สวย พอมาถึง HUAWEI nova 4 ที่มีความละเอียดกล้องหน้า 25 ล้านพิกเซลก็ยังทำได้น่าประทับใจเช่นเคย

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 1712 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 1912 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 2112 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 23

AI ผู้ช่วยตากล้อง ถ่ายภาพสวยได้ง่าย

การมี AI เข้ามาช่วยทำให้การปรับแต่งภาพสวยงามยิ่งขึ้น ถ่ายรูปได้สวยแม้ไม่ใช่มืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นรูปบุคคล อาหาร หรือวิวต่างๆ

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 25
12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 27
12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 29
12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 3112 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 3312 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 35

เก็บภาพได้กว้างกว่าด้วยกล้องมุมกว้าง 117 องศา

สิ่งหนึ่งที่หลายคนโหยหาก็คือกล้องมุมกว้าง ทำให้มีเลนส์เสริมออกมาให้เลือกมากมาย แต่สำหรับ HUAWEI nova 4 สะดวกกว่านั้นเพราะมีกล้องมุมกว้างให้ใช้งานได้ในตัว เพียงแค่กดเลือกง่ายๆ จากเมนูกล้องก็พร้อมเก็บภาพมุมกว้างได้แล้ว

ซึ่งเลนส์มุมกว้างมีประโยชน์หลักคือการเก็บภาพได้เยอะกว่า โดยเฉพาะในห้องแคบๆ หรือจุดที่เราไม่สามารถถอยหลังเพื่อเก็บภาพได้อีก

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 37
12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 39
12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 41

ไม่หวั่นแม้แสงน้อยด้วย Night mode อันเลื่องชื่อ

ข้อจำกัดของกล้องสมาร์ทโฟนคือคุณภาพในที่แสงน้อย แต่ HUAWEI มี Night mode ที่ช่วยให้เก็บภาพได้สว่างและคมชัดยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องใช้ขาตั้ง ทำให้ HUAWEI nova 4 เป็นอีกรุ่นที่ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 43

เสียงเรียกเข้าแบบวีดีโอ

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 45

ฉีกกฎความจำเจและเพิ่มสีสันให้ชีวิตด้วยเสียงเรียกเข้าแบบวีดีโอ ที่เราสามารถเลือกวีดีโอแทนเสียงเรียกเข้าแบบเดิม เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความสร้างสรรค์ ที่จะเลือกวีดีโอสำหรับคนสำคัญหรือประยุกต์ใช้แบบอื่นก็ได้

ระบบเสียง Histen พร้อมช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 47

ความสะดวกสำหรับคนดูหนังฟังเพลงหรือแม้แต่เล่นเกมที่ต้องการเสียงกระหึ่ม ก็คือรุ่นนี้มีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. ทำให้ไม่ต้องหาหัวแปลง และยังมาพร้อมกับระบบเสียง Histen ของทางค่ายที่ช่วยปรับแต่งเสียงให้น่าฟังยิ่งขึ้น

ตัดต่อวีดีโออัตโนมัติด้วย AI Video

อีกความสามารถที่เพิ่มสีสันให้กับ HUAWEI nova 4 ก็คือ AI Video ที่จะช่วยประมวลผลเลือกใบหน้าจากในคลิป และทำการตัดต่อเป็นคลิปวีดีโอสั้นๆ ให้แต่ละบุคคล ซึ่งคลิปที่ได้ของแต่ละคนก็จะต่างออกไป

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 49

Wireless Projection ต่อจอทีวีได้แบบไร้สาย

นับว่าเป็นความสะดวกอีกอย่าง โดยเฉพาะคนที่ต้องการทำงานแทนการใช้ PC หรือ Notebook เพราะ HUAWEI nova 4 รองรับ Desktop mode เมื่อทำการต่อเข้าหน้าจอทีวี ซึ่งโหมดนี้จะมีหน้าตาคล้ายกับ Windows/macOS และยังสามารถต่อเมาส์และคีย์บอร์ดเพิ่มได้ สามารถจัดการเอกสารหรือเปิดเว็บได้เหมือนใช้คอมพิวเตอร์ย่อมๆ และยังรองรับ Wireless Projection ด้วย นั่นหมายความว่าสามารถต่อสายเข้าหน้าจอหรือจะใช้งานแบบไร้สายก็ได้ สะดวกสุดๆ

รับส่งไฟล์สะดวกด้วย HUAWEI Share

สุดสะดวกกับการแชร์รูปภาพ, เพลงหรือไฟล์ต่างๆ ไปยังเครื่องอื่น เพราะ HUAWEI nova 4 มาพร้อมกับ HUAWEI Share ที่สามารถส่งไฟล์ไปยังเครื่องอื่นได้ง่าย แม้แต่ Windows และ macOS โดยไม่ต้องติดตั้งสิ่งใดเพิ่มแม้แต่น้อย และยังใช้งานได้ไม่ต่างจากการค้นหาไฟล์ปรกติด้วย

12 จุดเด่นของ HUAWEI nova 4 ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแบบ Punch Display 51

และนี่ก็คือจุดเด่นประเด็นหลักของ HUAWEI nova 4 ทั้ง 12 ข้อที่เราได้คัดออกมาให้ แต่เรื่องราวความน่าสนใจยังไม่หมดเพียงแค่นี้ รอติดตามชมกันได้กับภาคต่อของการเจาะจุดเด่น HUAWEI nova 4 เร็วๆ นี้

ความเห็น