รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 1

หากพูดถึงมือถือ Huawei สิ่งแรกที่คนนึกถึงก็คือ “กล้องดี” และ Huawei Nova 3 เองก็มีความเปลี่ยนแปลงด้านกล้องจากรุ่นก่อนๆ ไปพอสมควร นั่นทำให้เราต้องมาขยายความเจาะลึกด้านกล้องเพิ่มจากรีวิวฉบับเต็มเมื่อครั้งก่อน

Huawei Nova 3 มาพร้อมกับกล้องหน้าและกล้องหลังอย่างละ 2 ตัว ซึ่งเป็นครั้งแรกของโลกที่กล้องทั้ง 4 มี AI เป็นของตัวเอง เป็นเหตุให้มีสโลแกนว่า “4 กล้องสมองกล” ซึ่งการมี AI แยกทุกกล้องแบบนี้ทำให้มีการจำแนก Scene การถ่ายที่เก่งขึ้นไปอีกขั้น พร้อมกับคุณสมบัติเด่นๆ อีกมากมาย

HDR Pro ของดีที่คนชอบเซลฟี่จะหลงรัก

จากที่เกริ่นมาจะเห็นได้ว่าการ Selfie นับเป็นจุดเด่นของ Huawei Nova 3 เลยทีเดียว และยังมีของดีทีเด็ดอย่าง HDR Pro ที่ช่วยให้ถ่าย Selfie ได้สวยในทุกสถานการณ์แม้แต่การถ่ายภาพแบบย้อนแสงก็ตาม

โดยทั่วไปแล้วการ Selfie แบบย้อนแสง มักต้องเลือกว่าจะเก็บหน้าให้ดูดี หรือจะให้ฉากหลังสวยงาม เพราะการถ่ายย้อนแสงจะทำให้ใบหน้าดูมืด และถ้าวัดแสงที่ใบหน้าเพื่อให้ดูสว่างก็จะทำให้ฉากหลังสว่างจ้าขาวโพลนไปหมด

แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดกับ Huawei Nova 3 ที่มี HDR Pro เพราะว่าเราไม่ต้องเลือกอย่างได้อย่างหนึ่ง แต่เก็บรายละเอียดความสวยงามได้ทุกอย่าง

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 3
Selfie ย้อนแสงแบบไม่เปิด Beauty Mode

Bokeh Effect ถ่ายภาพบุคคลให้ดูเหมือนมืออาชีพ

ในการ Selfie รวมถึงการถ่าย Portrait ที่เป็นการถ่ายภาพบุคคล ส่วนใหญ่จะต้องการเน้นเก็บรายละเอียดที่ตัวบุคคล ดังนั้นการมี Bokeh Effect ที่ช่วยทำให้ฉากหลังละลาย ก็จะช่วยให้ตัวแบบดูโดดเด่นไม่มีสิ่งใดมาแย่งจุดสนใจ จึงเกิดภาพถ่ายบุคคลที่หน้าชัดหลังเบลออย่างสวยงาม

AI Beauty ความฉลาดล้ำอีกขั้นของความสวยหล่อ

วิวัฒนาการของระบบ Beauty ที่ทำให้ใบหน้าดูดีโดยไม่ต้องแต่งหน้าหรือศัลยกรรม เริ่มตั้งแต่ Basic Selfie Beauty ต่อด้วย 3D Selfie Beauty ที่ทำได้สมจริงยิ่งขึ้น จนมาถึง Natural Selfie Beauty ที่เนียนตายิ่งกว่าเดิม แต่สำหรับ Huawei Nova 3 ที่มี AI ทั้ง 4 กล้องได้มีนวัตกรรมล้ำไปอีกขั้นด้วย AI Beauty + AI Scene

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 5
Selfie ยามค่ำคืนในร้านอาหาร พร้อมโหมด Beauty และ Bokeh

AI Beauty + AI Scene สามารถจำแนกเพศและชนชาติเพื่อปรับแต่งให้ดูดีในแบบที่เหมาะสม ในขณะเดียวกัน AI ก็จำแนกฉากหลังว่ามี Scene แบบไหน เพื่อจัดแจงปรับแต่งแสงสีของฉากหลังให้สวยงาม

3D Lighting จัดแสงไฟเหมือนสตูดิโอ

ในโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลที่มี Bokeh และ AI Beauty + AI Scene ให้ใช้งานแล้ว ยังมีสิ่งที่เรียกว่า 3D Light ที่เสมือนการจัดแสงไฟสตูดิโอได้แก่ Soft Lighting, Butterfly Lighting, Split Lighting, Stage Lighting, Classic Lighting

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 7

ความลับของ Aperture Mode กับภาพหน้าชัดหลังเบลอ

การถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอของกล้องมือถือทั่วไป จะต้องขยับเข้าไปใกล้เป้าหมายให้มากที่สุด ต่อมาก็เริ่มมีมือถือที่มี Aperture Mode สำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอให้สะใจยิ่งกว่าเดิม แต่สำหรับ Huawei Nova 3 ปลดล็อกข้อจำกัดยิ่งขึ้น ด้วยการซูมถ่าย 2 เท่าแต่สามารถทำหน้าชัดหลังเบลอได้

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 9

Light Painting ถ่ายง่ายแบบมือใหม่แต่สวยแบบมือโปร

นับว่าเป็นของดีทีเด็ดของ Huawei มานานหลายปีกับ Light Painting ที่ช่วยให้ถ่ายแสงไฟเป็นเส้นได้ง่าย หรือแม้แต่ถ่ายดาว ถ่ายน้ำให้ดูนุ่มนวล แบบที่ไม่ต้องวุ่นวายกับการตั้งค่า Shutter Speed เพียงแค่มีขาตั้งกล้องเป็นพอ โดยมีโหมดต่างๆ ที่ครอบคลุมดังนี้

  • Traffic Trails ถ่ายแสงไฟการจราจรยามค่ำคืน
  • Light Graffiti ถ่ายแสงไฟที่วาดไปมาเป็นรูปร่างหรือตัวอักษร
  • Star Trails ถ่ายดาว
  • Silky Water ถ่ายน้ำตกหรือน้ำพุให้ดูฟุ้งนุ่มนวล
รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 11
Light Graffiti ใส่ขาตั้งกล้อง วาดแสงไฟให้พอใจแล้วกด Stop
รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 13
Light Graffiti แบบที่สั่งเปิดแฟลชหลังจากวาดเสร็จ

Document Scan สแกนเอกสารถ่ายกระดานก็สะดวก

สำหรับนักศึกษาหรือการเข้าประชุมงานที่ต้องเก็บข้อมูลจากบนกระดาน การมี Document Scan ก็ช่วยทำให้ชีวิตเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะกล้องจะทำการ Crop พร้อมกับปรับ Perspective ให้องศาตั้งตรงประหนึ่งจับมายัดเครื่องถ่ายเอกสาร

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 15
Document Scan จะทำการล้อมกรอบสีฟ้ารอบเป้าหมาย
รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 17
ผลลัพธ์ที่ได้จาก Document Scan

3D Panorama เก็บภาพรอบตัววัตถุในแบบ 3 มิติ

โหมดนี้เหมาะกับการทำ Reference ไว้อ้างอิง เช่นการถ่ายรูปสินค้าและเก็บไว้ดูทีหลัง เพราะ 3D Panorama ทำให้เราสามารถหมุนดูรอบวัตถุแบบ 360 องศาได้

Good Food ถ่ายอาหารให้สวยน่าลอง

อันที่จริงแล้ว Good Food เป็นโหมดที่ไม่จำเป็นเท่าไรนัก เพราะ AI สามารถตรวจจับได้ว่าสิ่งไหนคืออาหาร และ Huawei Nova 3 จัดว่าเป็นอีกรุ่นที่ถ่ายรูปอาหารออกมาได้น่ากินมากๆ

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 19รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 21รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 23

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 25

Watermark ใส่ลายน้ำให้สวยโดยไม่ต้องหาโหลดเพิ่ม

ถ้าคิดว่า Huawei Nova 3 มีลายน้ำให้เลือกใส่เพียงแบบเดียวก็คงต้องบอกว่าคิดผิดแล้วล่ะ ก็เพราะว่าโหมด Watermark มีรูปแบบลายน้ำให้เลือกมากมายแบบที่ไม่จำเป็นต้องหาโหลดแอพมาเพิ่มเลย

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 27
ตัวอย่างการใส่ลายน้ำของ Huawei Nova 3

AR Lens ให้กล้องเป็นเรื่องของความสนุก

แม้ว่า AR จะถูกเอามาใช้เป็นลูกเล่นเพิ่มความสนุกมาพักใหญ่ แต่ต้องบอกว่า Huawei Nova 3 ทำให้การใช้ AR สนุกยิ่งขึ้น เพราะกล้องที่คุณภาพดีจึงทำให้มีความไวในการโฟกัสและประมวลผลอย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 29

และบน Huawei Nova 3 ก็มีลูกเล่นใหม่อย่าง 3D Qmoji ที่ให้เราอัดคลิปหรือถ่ายเป็น GIF  ที่แชร์ได้ง่าย รวมถึง Effect ต่างๆ อีกหลายสิ่ง

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 31
ตัวอย่าง 3D Qmoji แบบไฟล์ GIF

อัตราส่วนภาพที่หลากหลาย

ความสนุกอีกอย่างก็คือ Huawei Nova 3 มีอัตราส่วนของภาพและคลิปที่หลากหลาย ทั้ง 4:3 , 1:1 , 18.6:9 , 18:8.9 และอัตราส่วนแบบ Cinema ที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้ต่างกัน

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 33
รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 35

ถ่ายวีดีโอในโหมดโปรได้

ความดีงามของ Huawei ก็คือการที่เราสามารถถ่ายวีดีโอในโหมดโปรได้ด้วย ทำให้เราสามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ให้เหมาะสมกว่าเดิมเช่น White Balance, Focus, EV

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 37
Pro VDO: ปรับระยะการโฟกัสใกล้-ไกล
รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 39
Pro VDO: ปรับ White Balance

หน้าเนียนได้แม้ถ่ายวีดีโอ

ข้อดีอีกอย่างที่หลายคนชอบก็คือ Huawei สามารถถ่าย Beauty VDO ให้ออกมาเนียนได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง ซึ่งเอาไปประยุกต์ใช้ในการถ่ายทำ Vlog หรือถ่ายรายการและรีวิวอย่างง่ายโดยไม่ต้องพึ่งการแต่งหน้า

รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 41

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกล้อง Huawei Nova 3 เท่านั้น เพราะยังมีลูกเล่นอื่นๆ อีกไม่น้อยที่ทำให้การถ่ายรูปเป็นเรื่องที่ง่ายและสนุกยิ่งขึ้น

    • ซื้อ Huawei Nova 3 รับประกันเพิ่มเป็น 2 ปี
      • ซื้อ Huawei Nova 3 ที่ Official Store บน Lazada และ Shopee รับฟรีของแถมและพิเศษสุดๆ ด้วยประกันปีที่ 2รีวิว Huawei Nova 3 ฉบับเจาะจุดเด่นเน้นเรื่องกล้อง 43

ความเห็น

ติดต่อร่วมงาน : [email protected]
Copyright © 2024 - BACIDEA