วิธีกู้คืนพื้นที่ Google Photos ให้กลับมาใช้ฟรี 100%

- วิธีกู้คืนพื้นที่ Google Photos ให้กลับมาใช้ฟรี 100%

Google Photos จัดว่าเป็นของดีที่ทุกคนควรใช้ เพราะสามารถเก็บภาพและคลิปได้ไม่จำกัด หมดห่วงเรื่องข้อมูลหายเวลาที่มือถือหรือโน๊ตบุ๊คเสีย แต่ปัญหาคือบางครั้งตั้งค่าความละเอียดสูงเกินกว่าข้อกำหนดการใช้ฟรี ทำให้พื้นที่ลดลงเรื่อยๆ

ข้อดีและการใช้งานฟรีบน Google Photos

Google Photos เป็นสิ่งที่ผมอยากให้ทุกคนใช้เพราะสามารถติดตั้งได้ทั้งบนมือถือและโน๊ตบุ๊ค ช่วยสำรองภาพและคลิปได้ไม่จำกัด และยังมี AI ช่วยปรับแต่งให้ภาพสวยขึ้นอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำงานเองอัตโนมัติ

- วิธีกู้คืนพื้นที่ Google Photos ให้กลับมาใช้ฟรี 100%

ในการใช้งานฟรีต้องตั้งค่าความละเอียดเป็นแบบ High Quality หรือความละเอียดสูง ซึ่งจะเก็บข้อมูลได้ไม่จำกัด แต่ถ้าตั้งเป็นแบบ Original Quality หรือความละเอียดดั้งเดิม จะใช้พื้นที่หักลบจาก Gmail และ Google Drive

ซึ่งความละเอียดสูงระดับ High Quality ก็จัดว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป เพราะสามารถเก็บรูปภาพขนาด 16 ล้านพิกเซลและคลิปวีดีโอ Full HD ได้ไม่จำกัด

สาเหตุที่ Google Photos พื้นที่ลดลง

- วิธีกู้คืนพื้นที่ Google Photos ให้กลับมาใช้ฟรี 100%

พื้นที่ของ Google Photos ตอนนี้จะเป็นการหารแบ่งกับ Gmail และ Google Drive หมายความว่าถ้ามี Gmail หรือ Google Drive เยอะก็จะทำให้พื้นที่ของ Google Photos ลดลงด้วย

การอัพโหลดสำรองไฟล์บน Google Photos ทำได้ฟรีไม่ถูกนำไปคิดรวมกับส่วนอื่นใด ดังนั้นพื้นที่จะเต็มหรืออัพโหลดไม่ได้ก็ต่อเมื่อตั้งค่าความละเอียดเป็นแบบ Original Quality หรือความละเอียดดั้งเดิม

นอกจากนี้บริการอื่นๆ ของ Google ก็อาจทำให้พื้นที่ลดลงถ้าไฟล์มีขนาดใหญ่เกินกว่า 2048×2048 พิกเซล หรือใหญ่กว่า Full HD ซึ่งบริการที่ถูกนำมาคิดรวมเงื่อนไขเดียวกันได้แก่

  • Blogger
  • Google Maps
  • Google Photos
  • Google+
  • Hangouts
  • Panoramio
  • Picasa Web Albums
  • YouTube Web Channel Art

วิธีกู้คืนพื้นที่ Google Photos

เข้าไปที่ photos.google.com/settings และกดปุ่ม Recovery Storage แล้วไฟล์ที่ใหญ่เกินกำหนดจะถูกย่อให้เข้าเงื่อนไขการใช้งานฟรี

ในกรณีที่ไฟล์ทั้งหมดเป็นไปตามเงื่อนไขการใช้งานฟรี จะไม่มีปุ่ม Recovery Storage ให้กดครับแสดงความเห็น

แสดงความเห็น

BACIDEA
Logo