ว่าด้วยการย้ายเว็บจาก WordPress มาอยู่บน Blogger

- ว่าด้วยการย้ายเว็บจาก Wordpress มาอยู่บน Blogger
ถ้าเทียบสัดส่วนความนิยมในการใช้งาน CMS หรือพวกเว็บสำเร็จรูป เค้าบอกว่า WordPress เป็นที่นิยมมากที่สุดด้วยสัดส่วนราว 20% ของเว็บทั้งโลก แต่เพราะความนิยมนี่แหละทำให้เกิดปัญหาในบางเวลา

ถ้ามองย้อนกลับไปที่จุดกำเนิดของ WordPress มันถูกออกแบบมาเพื่อเขียนบล็อก แต่ด้วยความที่มันติดตั้งง่าย ทำให้มันถูกใช้แพร่หลายมากขึ้นกระทั่งมีการต่อยอดด้วย Plugin ต่างๆ ให้ครบถ้วนตามความต้องการ …ซึ่งมันฟังดูเหมือนจะดี แต่ปัญหามีอยู่ว่า เมื่อติดตั้งไปเยอะๆ ก็มีโอกาสที่ระบบจะเพี้ยนมากขึ้นไปด้วย โดยเฉพาะเมื่อมีการอัพเดท

และเจ้า WordPress ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทำให้เป็นเป้าหมายในการเจาะระบบของเหล่า Hacker จนทำให้มีการปล่อยอัพเดทออกมาเป็นระยะเพื่ออุดรอยรั่ว และนอกจากตัว Core ที่มีการอัพเดทอย่างต่อเนื่องก็ยังมีส่วนของ Plugin ที่ปล่อยอัพเดทออกมาเรื่อยๆ ซึ่งบางตัวที่เคยทำการ Config ไว้ได้แนบเนียนกับเว็บของเรา พออัพเดทก็อาจเกิดการทำงานซ้ำซ้อนก็เป็นได้ หรือบางตัวก็ Deprecate หยุดพัฒนาดื้อๆ ก็มี

- ว่าด้วยการย้ายเว็บจาก Wordpress มาอยู่บน Blogger
ผมเองที่ทำเว็บด้วย WordPress มาไม่ต่ำกว่า 5 ปี มีทั้งการติดตั้งและถอน Plugin ตามยุคสมัยและให้เหมาะกับ Hosting ที่ใช้ ทำให้ระยะหลังเริ่มประสบปัญหาเว็บโหลดช้าและไม่เสถียร รวมถึงขนาดพื้นที่ที่บวมขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบ 20 GB เพราะระบบของ WordPress จะมีการสร้างไฟล์รูป 1 ชิ้นออกมาหลายขนาด

ประกอบกับปัญหาการโดนยิงเว็บจากพวก Hacker อยากลองวิชา ทำให้ต้องใช้ Cloudflare เข้ามาช่วย ต่อด้วยการปรับแต่ง Cache เพื่อเพิ่มความเร็ว …นั่นยิ่งทำให้มีความน่าปวดหัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สุดท้ายผมตัดสินใจมองหา Platform ที่ดี เสถียร และฟรี จนนึกได้ว่าเรามองข้าม ของดีเก่าเก็บอย่าง Blogspot หรืออีกชื่อคือ Blogger ของ Google ซึ่งแม้จะมี UI Backend ที่ดูเก่าและปรับแต่งได้น้อย แต่มันเสถียรมาก

- ว่าด้วยการย้ายเว็บจาก Wordpress มาอยู่บน Blogger
ข้อดีของการใช้ Google Blogger หรือ Blogspot ก็คือ
  1. ฟรี
  2. เร็ว
  3. เสถียร
  4. พื้นที่ไม่จำกัด
ซึ่งคำว่าพื้นที่ไม่จำกัด ถ้าว่ากันจริงๆ ก็มีเงื่อนไขอยู่นิดหน่อยคือรูปที่นำมาใช้ต้องมีขนาดกว้างยาวไม่เกิน 2048×2048 ถ้าเป็นคลิปก็ต้องไม่เกิน 15 นาที ถ้ามีขนาดใหญ่กว่านั้นจะถูกฝากไว้บน Google Drive ของเราแทน

นอกจากนี้ความเป็น Product ของทาง Google ก็ทำให้มีโอกาสที่จะได้ Traffic ที่ค่อนข้างดีด้วย หรือพูดง่ายๆ ว่า SEO ดีนั่นเอง

วิธีการย้ายเว็บจาก WordPress มายัง Blogger

Export XML จาก WordPress แล้วนำไฟล์ที่ได้ไปแปลงรูปแบบด้วยเว็บ WordPress2Blogger และทำตามขั้นตอนที่เว็บแนะนำ

ส่วนปัญหาระบบหลังบ้านที่ค่อนข้างเก่า ผมแก้ไขด้วยการใช้แอพ Blogo ที่มีบนฝั่ง Apple ทั้ง iOS และ macOS เนื่องจากผมเคยซื้อไว้นานแล้ว ตอนนั้นหวังจะเอามาเขียนบล็อก WordPress บน iPad แต่มันไม่ค่อยเหมาะเท่าไร เนื่องจาก WordPress เองก็มีการปรุงแต่งที่หลากหลาย แต่พอเอามาใช้กับ Blogger ที่ค่อนข้างเรียบง่าย ผลที่ได้ก็ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

- ว่าด้วยการย้ายเว็บจาก Wordpress มาอยู่บน Blogger
การย้ายมาใช้ Blogger แทนทำให้ผมทิ้งภาระความกังวลด้านการ Maintenance ลงไปเยอะ ไม่ต้องห่วงเรื่องการอัพเดทหรือรูรัวและการเจอเว็บล่ม ทำให้ผมได้โฟกัสกับการทำ Content เหมือนกับช่วงแรกที่เขียนบล็อกนั่นเอง


แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

BACIDEA
Logo