Jimu Astrobot หุ่นยนต์ที่สนุกและฝึกเขียนโปรแกรม

- Jimu Astrobot หุ่นยนต์ที่สนุกและฝึกเขียนโปรแกรม

บริษัท system2000 ได้นำหุ่นยนต์จากค่าย UBTECH เข้ามาวางขายในบ้านเรา รวมถึงตัวที่เรียกกระแสอย่าง First Order Stormtrooper ด้วย ซึ่งที่จริงแล้วเค้าแบ่งประเภทการใช้งานไว้หลายแบบ แต่ Jimu Astrobot ที่เราหยิบมาครั้งนี้ เน้นการเรียนรู้ในเชิงการสร้าง Robot ทั้งในแง่ Hardware และ Software ครับ

Highlight

หุ่นยนต์ที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้ด้านการสร้าง Robot โดยเฉพาะการเขียน Software ที่มีชุดคำสั่งพื้นฐานมาให้แบบ Drag n Drop ลากวางก็พร้อมลุย แต่ก็สามารถแก้ไขโค๊ดโดยตรงได้เช่นกัน

ในกลุ่มของ Jimu มีหุ่นอยู่หลายแบบแต่ Astrobot จัดว่าเป็นตัวแรกเริ่มที่ดี เพราะความง่ายในการประกอบและการควบคุม ซึ่งหุ่นทุกตัวจะมีส่วนของมอเตอร์ข้อต่อ ส่วนของการเล่นเสียง รวมถึงเซ็นเซอร์อินฟราเรดด้วย แต่ถ้าคิดว่าที่จริงแล้วเราสามารถใส่ไอเดียประกอบร่างแบบ custom เองก็ได้

- Jimu Astrobot หุ่นยนต์ที่สนุกและฝึกเขียนโปรแกรม

การใช้งานก็เหมาะกับการเรียนรู้ตั้งแต่ขั้นตอนแรก เพียงแต่ติดตั้งแอพจากนั้นก็จะมีสอนวิธีประกอบหุ่น รวมถึงการควบคุมและเขียนโปรแกรมที่ออกแบบมาให้เข้าใจได้โดยง่าย ถ้าจะยากหน่อยก็การเชื่อมต่อหุ่นยนต์เข้ากับมือถือ เนื่องจากต้องเชื่อมต่อการควบคุมหุ่นผ่าน WiFi จากนั้นต้องเชื่อมต่อการเล่นเสียงผ่าน Bluetooth อีกที …แต่ก็ไม่ได้ยากอะไรมากมายนัก

- Jimu Astrobot หุ่นยนต์ที่สนุกและฝึกเขียนโปรแกรม

ที่ผมชอบสุดก็คงเป็นเรื่องการเขียนโปรแกรมควบคุมครับ เพราะการที่ผมเรียนจบสายวิชา Com-Sci โดยเน้นไปทาง AI รวมถึงเคยเป็น Programmer มาก่อน ผมรู้สึกว่าสิ่งแรกที่ยากและควรทำความเข้าใจคือ “กระบวนการคิดแบบคอม” ซึ่งหมายถึงการคิดแบบตรรกะและเป็นขั้นเป็นตอน ที่หลายคนอาจไม่เข้าใจอะไรแบบนี้ การได้เรียนรู้วิธีการรับ input/output การใส่ condition เงื่อนไขการทำงานต่างๆ ทำให้เป็นการเริ่มต้นที่ดี และยิ่งไปกว่านั้นมันเป็นการเตรียมชุดคำสั่งไว้ให้โดยที่เราไม่ต้องไปแตะ Code แม้แต่น้อยก็สามารถเขียนโปรแกรมอย่างง่ายได้ แต่ถ้าอยากเจาะลึกก็สามารถเข้าไป Edit Code ได้เช่นกัน

ในภาพรวมแล้วแม้ราคาจะแอบสูงเกินกว่าจะเป็นของเล่นสำหรับคนทั่วไป ซึ่งอยู่ในระดับหลายพัน แต่ถ้ามองว่าเอาไว้เสริมสร้างพัฒนาการของเด็กให้ทันโลกยุคใหม่ ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไม่น้อย ต่างจากสมัยผมยังเด็กซึ่งต้องย้อนไปราว 20 ปีก่อนที่ผมสนใจเรื่องพวกนี้ ก็มีแต่หนังสือกับแผงวงจรเขียวๆ และผมก็ไม่มีเครื่องมือมาบัดกรีวงจร สุดท้ายก็ได้แต่อ่านหนังสือและไม่ได้ลงมือจริง …อิจฉาเด็กยุคนี้จริงๆแสดงความเห็น

แสดงความเห็น

BACIDEA
Logo