Story

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - DSC00137 2 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

ย้อนไปเมื่อปี 2011 เมื่อสมัยที่ Android ยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนทั่วไป เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่มนุษย์จอมซนหลายคนเริ่มหันมาดัดแปลงมือถือจับยัด mod และ rom ต่างๆ จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ MIUI Thailand

ช่วงเวลานั้นเป็นความบังเอิญอย่างตั้งใจของบุคคลทั้งสองที่ใช้ชื่อว่า bacidea และ Peejung ที่พยายามนำ MIUI มาเผยแพร่สู่คนไทยในวงกว้าง ซึ่งทั้งสองได้มาพบกันเพราะ Peejung สร้างเพจชื่อ “หมีอุยไทยแลนด์” เพื่อให้ดูเป็นมิตรกับคนไทย ส่วน bacidea ที่มองหาทีมงานก็เลยติดต่อร่วมงานกัน ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นวันที่ 9 มิถุนายน 2012

จากนั้นเรื่องราวก็เงียบไปนานจนกระทั่งวันที่ 16 กรกฎาคม 2013 ที่ bacidea ได้นำ OPPO Find 5 มาส่งต่อให้ Peejung จัดการยัด MIUI ลงไปในเครื่อง

หลังจากส่งมอบเครื่องให้ Peejung เรียบร้อยแล้วทาง bacidea ก็ติดต่อไปยังเพจแปลภาษาไทยให้กับ MIUI โดยหวังว่าเราจะร่วมมือกันผลักดัน MIUI ให้เติบโตในไทย แต่คำตอบที่ได้รับผิดคาดไป เพราะคุณ Montri ผู้ดูแลโปรเจ็คแปลไทย ณ เวลานั้น ได้ทำการยกโปรเจ็คทั้งหมดส่งต่อให้กับ bacidea เพื่อสานต่อผลงานในวันที่ 3 สิงหาคม 2013

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - Picture1 2 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

การนัดรวมพลของคนรัก MIUI ในไทยครั้งแรกเกิดขึ้นวันที่ 28 กันยายน 2013 และเพราะความเป็นมือใหม่ก็เลยเกิดความผิดพลาดมากมายทำให้ผู้ร่วมงานครั้งนั้นมีเพียง 6 คนเท่านั้น ( ไม่รวมทีมงาน )

…แต่นั่นไม่ได้ทำให้ bacidea และ Peejung ลดละความพยายาม แต่กลับมองว่านี่คือจุดเริ่มต้นที่ดี

หลังจากที่จบงานรวมตัวครั้งแรก สองแกนนำหลักรวมถึงทีมงานอย่าง igobig ซึ่งเป็นคนไทยคนแรกที่ทำ MIUI Theme ก็ได้ติดต่อไปยัง Xiaomi เพื่อสอบถามเงื่อนไขการเป็น Official Fansite และก็แก้ไขกันอยู่นานจนกระทั่งวันที่ 10 ธันวาคม 2013 ( โดยประมาณ ) ธงชาติไทยก็ขึ้นไปอยู่บนหน้าเว็บต้นสังกัด MIUI ของ Xiaomi นั่นหมายความว่าเรามีกลุ่มคนที่ทำการประสานงานกับทาง Xiaomi อย่างเป็นทางการเรียบร้อย

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - Picture2 2 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

เมื่อทางกลุ่มได้รับการประกาศตัวตนอย่างเป็นทางการ ก็ทำให้มีสมาชิกกลุ่มเพิ่มมากขึ้นจนกระทั่งวันที่ 16 มีนาคม 2014 ก็เกิดการรวมพลครั้งที่ 2  ซึ่งครั้งนี้มีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัดเพราะมีผู้เข้าร่วมงานเกือบ 30 คน ซึ่งเป็นการรวมพลที่ได้รับการยกย่องจากต่างชาติว่าเป็นมิตติ้งที่ดีมาก

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - Picture3 2 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

เมื่อถึงวันที่ 20 เมษายน 2014 ทีมงานก็ได้ตระหนักถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะชื่อเพจและชื่อเว็บไม่ตรงกัน โดยมีชื่อเพจว่า “Thai Miui Club: หมีอุยไทยแลนด์” และเว็บชื่อ www.miuizone.com ซึ่งเกิดขึ้นก่อนที่จะได้รับความเป็น Official Fansite จึงเกิดการพูดคุยกันในทีมงานว่าเราต้องเปลี่ยนชื่อใหม่ทั้งหมดให้สอดคล้องกัน โดยมีชื่อใหม่ว่า www.miui.in.th และอพยพสมาชิกทันทีก่อนที่กลุ่มจะใหญ่ไปกว่านี้

การรวมพลครั้งที่ 3 เกิดขึ้นวันที่ 5 ตุลาคม 2014 และมีผู้สนใจร่วมงานประมาณ 100 คนซึ่งเกินที่ทีมงานคาดการณ์ไว้ จึงจำกัดผู้ร่วมงานที่ 50 คนเท่านั้น แต่ก็มากันราว 60 คน และนั่นทำให้ทีมงานเริ่มมองถึงงานครั้งที่ 4 ที่อาจจะต้องเตรียมรับมือกับผู้ร่วมงานที่มากขึ้น …และมันก็เป็นไปตามที่คาดไว้

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - DSC00042 2 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

MIUI Thailand Meeting ครั้งที่ 4 จัดขึ้นวันที่ 2 สิงหาคม 2015 และมีผู้ร่วมงานถึง 100 คน โดยครั้งนี้มีความเติบโตกว่าครั้งที่ 3 แบบก้าวกระโดดในหลายด้าน

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - DSC00059 2 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

โดยมีร้านค้าสนับสนุนมากมาย และได้เชิญคุณ Vichit มาเป็นวิทยากรในงาน ซึ่งคุณ Vichit เป็นสมาชิกกลุ่มที่ได้รับความชื่นชมในการถ่ายรูปด้วยมือถือ และยังมีตัวแทนจาก STREK ที่มาพร้อมน้องเคธี่ พริตตี้สาวสวยดีกรี FHM GND 2015 มาร่วมสร้างสีสันในงาน

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - DSC00077 2 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

ในงานก็ได้มีตัวละครลับหลายคนเปิดเผยตัว โดยเฉพาะคุณ Chat ที่เป็นแกนหลักในการแปลภาษาไทยบน MIUI ในตอนนี้ ซึ่งได้มาพูดถึงความยากในการแปลภาษาไทยให้เข้าใจได้ง่าย โดยมีคุณ igobig ที่ร่วมกันแปลภาษาไทยบนอุปกรณ์ชิ้นอื่นเช่น Mi band

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - DSC00054 2 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

และที่เซอร์ไพรส์ที่สุดก็คือคุณน็อต ชายไทยหนึ่งเดียวในบริษัท Xiaomi ผู้ดูแลเกี่ยวกับโปรเจ็คในไทย ได้เดินทางมาร่วมงานครั้งนี้พร้อมกับเล่นกิจกรรมแจก Mi4i พร้อมลายเซ็นจาก Hugo Barra

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - DSC00127 2 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

ความเปลี่ยนเปลี่ยนครั้งใหญ่ได้เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อ i-mobile ได้จับมือกับ Xiaomi ซึ่งครั้งนี้แตกต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะทีมงาน i-mobile ได้จับเข่าคุยกับทีมงาน MIUI Thailand ว่าแฟนๆ ต้องการอะไรและที่ผ่านมามีปัญหาอะไรบ้าง รวมถึงเงื่อนไขและข้อจำกัดต่างๆ เพื่อหาวิธีที่ดีที่สุด

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - 18077057 10213036252647164 1074970250600708372 o  4 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

จนกระทั่งวันที่ 21 เมษายน 2017 ก็ถึงงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Xiaomi ในไทยโดย i-mobile ที่มีความร่วมมือจาก MIUI Thailand …เสียงตอบรับไปในทางที่ดีกว่าที่คิด ทั้งในเรื่องของราคา ช่องทางการจัดจำหน่าย เงื่อนไขการรับประกัน รวมถึงร้านค้าต่างๆ ก็ค่อนข้างเปิดรับ ถึงขั้นที่ว่าหลายคนเรียกร้องให้นำสินค้าอื่นๆ ของ Xiaomi เข้ามาขายด้วย

ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi ) - 2017 08 19 23 - ประวัติความเป็นมาของ MIUI Official Fansite in Thailand ( Xiaomi )

แล้วเรื่องที่หลายคนคิดก็เกิดขึ้น เมื่อทาง Xiaomi มาพร้อมกับ Official Partner เจ้าใหม่คือ VST ECS และมีการร่วมงานกับทาง Official Fansite ก่อนจะตามมาด้วยงานเปิดตัวที่คุณ Donovan บินมาขึ้นเวทีเองด้วย โดยเริ่มจากงาน Mi Community วันที่ 19 สิงหาคม 2017 หลังจากนั้นก็มีเจ้าอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีก

Tags

bacidea

ผู้ก่อตั้ง BACIDEA ชอบแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือผู้คน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi Community ในประเทศไทย และเป็นที่ปรึกษาธุรกิจ ชอบบุกเบิกสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเติมเต็มให้สังคมมีคุณภาพน่าอยู่กว่าเดิม

Leave a Reply

Related Articles

Back to top button
Close
Close