Lifelog

กลับคืนวงการอีกครั้ง ประเดิมด้วยออกหน้ากล้องกับรายการล้ำหน้าโชว์

- 2017 07 23 12 - กลับคืนวงการอีกครั้ง ประเดิมด้วยออกหน้ากล้องกับรายการล้ำหน้าโชว์

เริ่มหายไปจากวงการรีวิวอย่างจริงจังตั้งแต่ช่วงกลางปี 2016 เนื่องด้วยไปทำธุรกิจกับเพื่อนๆ จนกระทั่งผมคิดถึงสิ่งที่ทำให้ผมเติบโตแบบก้าวกระโดดคือความเป็น Media ไม่ว่าจะเป็น bacidea หรือล้ำหน้าโชว์ก็ตาม

- 2017 07 23 12 - กลับคืนวงการอีกครั้ง ประเดิมด้วยออกหน้ากล้องกับรายการล้ำหน้าโชว์

ความรู้สึกแรกที่ได้มายังตึกเนชั่นอีกครั้ง มันอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนักหรอกเพราะมันก็ไม่ใช่ตึกวิเศษอะไร แต่มันทำให้ผมนึกถึงความทรงจำในอดีต

ย้อนไปเมื่อ 6 ปีก่อนราวปี 2010 หลังจากที่ผมได้ลองใช้ชีวิตทั้งความเป็น Business Owner ทั้งการเป็นลูกเจ้าของธุรกิจที่ต้องดูแลพนักงานหน้าร้านใน The Mall หลายสาขา ทั้งความพยายามตั้งบริษัทตัวเอง และหลายสิ่งที่ผมได้ลองทั้งความเป็น Programmer ทั้งวงการ Beauty ผลิตเครื่องสำอาง ล้มเหลวมาก็เยอะ สำเร็จไม่ไม่น้อย แต่ผมก็รู้สึกว่าทั้งหมดนั่นยังไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องการ จนทำให้ผมได้มีโอกาสเข้าไปทำงานที่ “แบไต๋ ไฮเทค”

…ผมรักการเรียนรู้ รักเทคโนโลยี ผมรู้ตัวว่าชอบมันตั้งแต่ประถมถึงขั้นขอเงินแม่ไปซื้อแผงวงจรไฟฟ้ามาหัดเรียนรู้ ผมอดข้าวเพื่อเอาเงินไปเล่นเกมและก็ซื้อหนังสือด้านเทคโนโลยีมาตลอด

ผมไม่ใช่คนรวยอะไรหรอก ก็เด็กบุรีรัมย์ทั่วไปที่ครอบครัวมีปัญหาพ่อแม่หย่าร้าง กิจการที่เคยรุ่งเรืองก็ล้มเหลวจากเคยเป็นเหมือนลูกคุณหนูที่ใครๆ ก็แย่งกันอุ้มก็กลายเป็นเดินไปเรียนพร้อมกับรองเท้านักเรียนขาดๆ ที่พื้นทะลุจนต้องพับกระดาษมารอง นั่งดูเพื่อนกินข้าวเที่ยงจนอาม่าสงสารและทำข้าวกล่องให้ไปกินที่โรงเรียน …ตอนเดินกลับบ้านก็ต้องผ่านร้านขนม ผมก็หิวนะ แต่ผมก็คิดว่าถ้าผมกิน น้องผมก็จะอด

แม่ผมก็ป่วยสติไม่ค่อยปรกติเท่าไร ไม่กล้าออกจากห้องนอน หลอนกลัวโลก พอไม่มีรายได้ก็ทำให้อาม่าต้องมาทำงานอีกครั้ง ผมก็นอนดึกกับอาม่าทุกวันเพื่อสับพริกแกงไปขายในตลาด เป็นแบบนั้นหลายปีจนสถานการณ์เริ่มดีขึ้น

…บางทีการที่เคยอยู่ในจุดสุดๆ แล้วร่วงลงมาแบบกระทันหันมันก็ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรอีกมากมาย มันทำให้ผมกลายเป็นเด็กที่มีความคิดโตกว่าเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน

- beartai 2 - กลับคืนวงการอีกครั้ง ประเดิมด้วยออกหน้ากล้องกับรายการล้ำหน้าโชว์

ผมเป็นแฟนรายการแบไต๋ก็เพราะนี่คือรายการเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในเวลานั้น จนวันนึงผมก็ได้รับการเชิญชวนจากทีมงานและผมจำบรรยากาศวันนั้นได้ดี เพราะผมกำลังกลับบุรีรัมย์แบบขาพึ่งจะแตะพื้นโลก แต่แล้วทีมงานแบไต๋ก็แจ้งมาว่าพี่หนุ่ยรับเข้าทำงานด้วย ผมไม่ลังเลที่จะกลับเข้ากรุงเทพทันที …และหลังจากนั้นชีวิตผมก็เปลี่ยนไป เพราะผมเริ่มเข้าสู่ความเป็น Blogger ที่ได้ไปงานเปิดตัวสินค้าต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยคิดมาก่อน

- 20314603 1772726769411814 727623203 o 2 - กลับคืนวงการอีกครั้ง ประเดิมด้วยออกหน้ากล้องกับรายการล้ำหน้าโชว์

ทุกครั้งที่ได้มาออกรายการล้ำหน้าโชว์ ผมนึกถึงสมัยก่อนที่ผมต้องเอาไมค์ไปติดให้พิธีกร ผมโดนดุบ่อยๆ เพราะไม่ใช่คนสายนี้ ทำอะไรก็ผิดพลาดไปซะหมด ผมไม่รู้เลยว่าวงการทีวีเค้าต้องทำอะไรกันบ้าง ในห้องสตูดิโอหลังกล้องต้องเป็นยังไง

มีวันนึงที่ผมต้องสวมหูฟังแทนเพื่อนทีมงาน วันนั้นผมเกร็งมากๆ พูดผิดพูดถูกสื่อสารมั่วไปหมด ตอนที่โดนจับไปกดปล่อยเสียง sound effect ก็ลั่นบ้าง เสียงไม่ออกบ้าง ยิ่งเป็นรายการสดแล้วอะไรก็กดดันไปซะหมด  …คือแย่มากๆ รู้ตัวว่าแย่ แต่นั่นคือการเรียนรู้

ส่วนนึงที่ผมดิ้นรนพยายามจะทำก็เพราะผมอยากเอาชนะตัวเอง ผมไม่ใช่คนที่โง่แต่ผมสื่อสารแย่และผมโดนผู้ใหญ่ดุอยู่บ่อยครั้ง เพราะเค้าคิดว่าผมไม่ตั้งใจที่จะสอน ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วผมเต็มที่กับมันเพียงแต่ผมถ่ายทอดไม่เป็น และผมก็เป็นคนขี้อายมากๆ ประเภทที่ว่ายืน Present งานหน้าห้องเรียนแล้วสั่นทุกครั้ง เลยทำให้ผมอยากฝึกตัวเอง อยากเอาชนะความกลัวตรงนี้ อยากยืนพูดต่อหน้าพูดคนเยอะๆ โดยไม่สั่น อยากสื่อสารให้คนเข้าใจได้ง่าย

ทุกครั้งที่ผมได้อยู่หน้ากล้อง ผมเกรงใจและขอบคุณทีมงานทุกคนอยู่เสมอ จากที่เคยติดไมค์ให้คนอื่น เดี๋ยวนี้ยืนเฉยๆ มีพี่ๆ มาติดไมค์ แต่งหน้าทำผมให้ ยิ่งบางครั้งมีการแต่งตัวแล้วพี่ๆ เค้าก้มใส่รองเท้าให้ ผมก็ขอบคุณเค้ารัวๆ ด้วยความเกรงใจ

- Image20150317021319 2 - กลับคืนวงการอีกครั้ง ประเดิมด้วยออกหน้ากล้องกับรายการล้ำหน้าโชว์

วันที่ผมตัดสินใจร่วมงานกับล้ำหน้าโชว์ ไม่ใช่เพราะผมหวังเรื่องเงินหรืออื่นใด แต่เพราะตอนนั้นมีเพื่อนบอกว่าพี่ๆ เค้ากำลังเปิดรายการใหม่และต้องการคนช่วย ผมก็เสนอตัวเลยว่าผมจะช่วยพี่ๆ เค้าโดยไม่คิดค่าเหนื่อย แต่พี่ๆ เค้าก็บอกว่า “ทำงานต้องได้ผลตอบแทน” และหลังจากนั้นผมก็สนิทกับพี่หลาม, อ. ศุชเดช, ปีเตอร์กวง มากขึ้นกว่าเดิม …มันคงเป็นความโชคดีของผมล่ะที่พี่ๆ เอ็นดูและให้โอกาสเสมอ ทำให้ผมได้ออกรายการทีวีบ่อยขึ้น ได้ฝึกการพูด การอยู่หน้ากล้องในรายการสดแบบที่ต้องจับเวลาให้เป๊ะ และห้ามมี Dead Air แต่ก็ต้องไม่แย่งกันพูด

- 2017 07 23 13 - กลับคืนวงการอีกครั้ง ประเดิมด้วยออกหน้ากล้องกับรายการล้ำหน้าโชว์

ครั้งนี้พี่พิธีกรเองก็ยังคงเอ็นดูผมเช่นเคย เพราะเมื่อผมบอกว่าผมอยากกลับคืนวงการแล้ว พี่เค้าก็บอกให้ผมมาออกทีวีพร้อมกับรีวิว Xperia Touch สินค้าที่ล้ำในยุคนี้

มีคนไม่เยอะหรอกที่รู้ว่าผมเติบโตในสายงาน Blogger ได้ด้วยจุดเริ่มต้นที่มาจากความตกต่ำที่สุดในชีวิต แบบที่มีเป้ใบเดียวกับเงิน 500 บาทพร้อมกับความเครียดและกดดัน จนทำให้ผมตัดใจทิ้งทุกอย่างเริ่มจากติดลบแล้วเดินหน้าหาสิ่งที่คิดว่าตัวเองรักที่สุด โดยไม่ต้องสนใจอะไรทั้งสิ้น …ครั้งนั้นผมมาที่นี่พร้อมความเปลี่ยนแปลง ครั้งนี้ก็จะเป็นเช่นนั้นและมันจะดีกว่าเดิม

bacidea

ผู้ก่อตั้ง BACIDEA ชอบแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือผู้คน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi Community ในประเทศไทย และเป็นที่ปรึกษาธุรกิจ ชอบบุกเบิกสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเติมเต็มให้สังคมมีคุณภาพน่าอยู่กว่าเดิม

Leave a Reply

Related Articles

Back to top button
Close
Close