Lifelog

ครั้งแรกของการรวมทีมไลฟ์ให้กับ vivo ด้วยแนวทางที่บ่มเพาะกว่า 2 ปี

- 25354025 838830879629543 8442526622628411049 n  2 - ครั้งแรกของการรวมทีมไลฟ์ให้กับ vivo ด้วยแนวทางที่บ่มเพาะกว่า 2 ปี

ครั้งแรกที่ผมก้าวเข้ามาในวงการบล็อกเกอร์สาย Tech ก็พบว่ามันมีอะไรอีกหลายอย่างที่พัฒนาได้มากกว่านี้ ผมเชื่อมาเสมอว่าความยั่งยืนเกิดจากการรูปแบบที่ win-win กันทุกฝ่าย แต่ในช่วงเวลานั้นมีบางมุมมองที่สะท้อนมาว่าวงการนี้มองเว็บอื่นเป็นคู่แข่ง กระทั่งวันนึงเว็บทั้งหลายก็ได้ตั้งวงพูดคุยเปิดใจกันว่าเราจะช่วยกันพัฒนาวงการให้ดีขึ้น ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด
จากการตั้งวงสนทนาครั้งนั้นราว 10 เว็บ ได้คุยกันว่าเราคือเพื่อนและเราจะแข่งกันในเนื้องาน เราจะไม่ใช้วิธีสกปรกแบบที่บางเว็บทำ และเราจะช่วยกันแนะนำหรือแก้ไขสิ่งที่เพื่อนร่วมวงการทำผิดพลาด โดยไม่ใช้วิธี “ประจาน” เพราะเป้าหมายของพวกเราคือ “การพัฒนาวงการ”
หลังจากนั้นแต่ละคนก็แยกย้ายไปทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี กระทั่งปี 2015 หลังเลิกงานแถลงข่าว ผมกับกู๋เกมส์ก็ได้มานั่งคุยกันต่อว่าเราจะทำอะไรได้บ้างกับวงการนี้ สิ่งหนึ่งที่เห็นก็คือการร่วมมือกันให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยมีจุดประสงค์คือการพัฒนาเนื้องาน ไม่ใช่รวมตัวเพื่อกดดันฝ่ายอื่น กระทั่งต่อมาก็เกิดโปรเจ็ค XOXXAX ที่เป็นการร่วมมือของหลายๆ เว็บ แต่ครั้งนั้นก็ติดปัญหาหลายอย่างจนต้องพับเก็บไว้ก่อน

- 25354025 838830879629543 8442526622628411049 n 2 - ครั้งแรกของการรวมทีมไลฟ์ให้กับ vivo ด้วยแนวทางที่บ่มเพาะกว่า 2 ปี

แม้ว่าแต่ละคนจะมีภารกิจส่วนตัวจนทำให้โปรเจ็ค XOXXAX ต้องพับเก็บ แต่ความพยายามที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ยังไม่หมด ระหว่างนั้นผมกับเกมส์ก็แยกย้ายกันกรุยทางไว้ จนวันนึงผมได้รับสายจากทาง vivo ที่โทรเข้ามาปรึกษา สิ่งที่ผมคิดในหัวคือโจทย์ที่ vivo ต้องการ ไม่เคยมีใครทำได้และจะไม่มีใครทำได้ … ผมรู้ทันทีว่าโจทย์นี้ไม่มีใครสามารถทำได้ถ้าไม่ใช่เรา และนี่คือโอกาส ผมเลยคุยกับทางกู๋เกมส์แล้วก็ดำเนินการรวมทีมทันที จนเกิดโปรเจ็คที่ไม่เคยมีมาก่อนในวงการนี้ ด้วยการรวมตัว 4 เว็บเข้าด้วยกัน …แม้จะดูเป็นเรื่องง่าย แต่สิ่งที่เรากำลังทำ คือสิ่งที่เราปูทางกันมา 2 ปี ซึ่งมันจะไม่จบแค่นี้

ก่อนเข้ามาวงการนี้ ผมมองเห็นความผิดพลาดที่เป็นอยู่ ผมเลยอยากเข้ามาช่วยปรับให้มันดีขึ้น ผมพยายามทำอะไรหลายอย่างอยู่เบื้องหลัง ความเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เห็นก็เกิดจากความเคลื่อนไหวของพวกเรา มันอาจจะไม่ประสบความสำเร็จทุกอย่างตามที่คิด แต่นั่นคือประสบการณ์ที่ต้องเรียนรู้และพัฒนา
ผมพูดเสมอว่า “คนเหมือนกันจะมาเจอกัน” มันคือกฎแห่งแรงดึงดูด พวกเราอยากสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เหมือนกัน นั่นทำให้เรามาเจอกัน …ซึ่งความยากที่สุดคือ “ก้าวแรก” และเราก็เริ่มก้าวแล้ว

Tags

bacidea

ผู้ก่อตั้ง BACIDEA ชอบแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือผู้คน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi Community ในประเทศไทย และเป็นที่ปรึกษาธุรกิจ ชอบบุกเบิกสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเติมเต็มให้สังคมมีคุณภาพน่าอยู่กว่าเดิม

Leave a Reply

Related Articles

Back to top button
Close
Close