Lifelog

ประสบการณ์ครั้งแรกกับการเป็นพิธีกรถ่ายสกู๊ปรายการ

- 77650  2 - ประสบการณ์ครั้งแรกกับการเป็นพิธีกรถ่ายสกู๊ปรายการ

ผมเป็นคนที่ชอบตั้งเป้าท้าทายตัวเองตลอดเวลา อย่างการทำงานปีแรกแล้วโดนสัมภาษณ์ผมก็คิดในใจว่าสักวันผมจะเป็นคนนั่งสัมภาษณ์ตรงนั้นบ้าง และเช่นกันกับการได้เข้าไปทำเบื้องหลังรายการทีวี ผมก็คิดว่าสักวันผมต้องเป็นพิธีกรที่เก่งแบบนั้นบ้าง และคนมอบโอกาสนั้นเป็นพี่คนเดิมคือ “พี่หลาม” นั่นเอง

เมื่อหลายปีก่อนหลังจากย้ายสังกัดจากทีมงานแบไต๋มาเป็นทีมงานล้ำหน้าโชว์ ประกอบกับผมเป็นผู้ร่วมก่อตั้งแฟนคลับ Mi ในไทยอย่างเป็นทางการ ทำให้ผมได้รับหน้าที่ประสานงานหาเครื่องมาให้พี่พิธีกรทั้ง 3 รีวิว แต่แล้วพอถึงหน้างานพี่หลามบอกว่าให้แบคเข้ารายการด้วยเลย!

- Image20150317021319 2 - ประสบการณ์ครั้งแรกกับการเป็นพิธีกรถ่ายสกู๊ปรายการ

ใจนึงก็ดีใจตื่นเต้นโอกาสมาแล้ว อีกใจก็กลัวจะทำให้งานพี่เค้าเสีย เพราะมันไม่ง่ายเลยกับการยืนหน้ากล้องทีวีรายการสดแบบนั้น ผลออกมาคือรายการตอนนั้นดูเกร็งแข็งหันหน้าไม่ถูกกล้อง ผมรู้สึกผิดหวังเล็กๆ ที่ทำให้งานพี่ๆ เค้าออกมาแย่ เลยพยายามมานั่งดูเทปย้อนหลังเพื่อจะได้ปรับปรุง และหลังจากนั้นพี่ๆ ก็ให้โอกาสผมเรื่อยๆ จนเริ่มเป็นธรรมชาติมากขึ้น

แม้ว่าช่วงหลังผมจะมีบทบาทในรายการน้อยลงไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าฉากหรือหลังฉาก แต่พี่หลามก็บอกว่า “แบคก็เหมือนน้องคนนึง” ทำให้มีอะไรก็ช่วยเหลือกันตลอด เวลาผมมีดีลดีๆ ก็จะประสานงานให้พี่ๆ เวลามีโอกาสเหมาะๆ พี่เค้าก็จะส่งให้ผม

จนถึงวันนี้ที่พี่หลามโทรมาบอกว่า “ต้องถ่ายสกู๊ปรายการ แล้วพี่ๆ ติดงานกันทุกคนเลย ต้องเป็นแบคแล้ว” ผมนี่ก็ห๊ะ! “แล้วสคริปอะไรยังไงบ้างพี่” คำตอบที่ได้มาสั้นๆ คือ “ไม่มี เดี๋ยวมีคนบอกหน้างาน” ผมนี่ช็อค …มันอาจเป็นเรื่องง่ายของคนที่มีประสบการณ์ แต่สำหรับคนไม่มีประสบการณ์ถ่ายสกู๊ปอย่างผมก็อยากทำการบ้านก่อนเข้ากล้องบ้าง

- 77648  2 - ประสบการณ์ครั้งแรกกับการเป็นพิธีกรถ่ายสกู๊ปรายการ

ผมถนัดกับการทำรายการสดหรือมีคู่สนทนาจะได้ชงตบมุก และก็เน้นความเรียบง่าย แต่ไม่ชินกับการ solo ลุยเดี่ยวพร้อมกับต้องใช้น้ำเสียงท่าทางที่ใส่อารมณ์ตื่นเต้น แล้วยิ่งเป็นงานจริงจังของ KING I.T. ร่วมกับรายการล้ำหน้าโชว์ผมก็ยิ่งกดดัน แล้วภารกิจครั้งนี้คือการสัมภาษณ์ Super Star นักเตะเมืองไทยอย่าง “เจ ชนาธิป” หรือ “เมสซี่เจ” ก็ยิ่งเกร็งเข้าไปใหญ่ และเมสซี่เจเองก็มีเวลาไม่มาก คือจะถ่ายซ่อมบ่อยๆ ไม่ได้ ทีมงานก็มาบอกผมว่า “ทำเวลาหน่อยนะ” …โอ๊ย เกร็งไปหมด

- 2018 01 09 11 - ประสบการณ์ครั้งแรกกับการเป็นพิธีกรถ่ายสกู๊ปรายการ

สนาม Talent Sport Club ของเมสซี่เจอยู่ค่อนข้างลึกตามที่เห็นในฉากหลังว่าเป็นต้นไม้ใบหญ้านั่นล่ะ ประกอบกับความเป็นสนามฟุตบอลที่ค่อนข้างกว้างทำให้สัญญาณ WiFi ไม่ครอบคลุม กระทั่งทาง KING I.T. ได้เข้ามาวางระบบแก้ไขปัญหาให้ใช้งานได้ลื่นไหลและครอบคลุม จึงเกิดสกู๊ปนี้ขึ้นมา

แม้จะถ่ายซ่อมหลายเทคจนเกรงใจทีมงาน แต่สุดท้ายก็รอดมาได้ ต่อไปคงต้องหาโอกาสลงสนามฝึกบ่อยๆ ก็คงดีขึ้นเหมือนตอนถ่ายรายการสดนั่นล่ะนะ

Tags

bacidea

ผู้ก่อตั้ง BACIDEA ชอบแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือผู้คน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi Community ในประเทศไทย และเป็นที่ปรึกษาธุรกิจ ชอบบุกเบิกสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเติมเต็มให้สังคมมีคุณภาพน่าอยู่กว่าเดิม

Leave a Reply

Related Articles

Back to top button
Close
Close