เรื่องตลกร้ายของการรีวิวกับขายของ ความต่างแต่สับสนของคนหมู่มากในบ้านเรา

นอกจากตรรกะเพี้ยนๆ ว่านักรีวิวห้ามรับเงิน ทั้งที่นักเขียนคอลัมนิสต์ก็รับเงินสร้างอาชีพได้ หลายท่านก็อาจไม่รู้ว่าคนส่วนใหญ่ในบ้านเราตีความคำว่ารีวิวผิด โดยมองว่ารีวิวคือการขายของ ทำให้มีการติดต่อสั่งซื้อสินค้าจากนักรีวิวอยู่บ่อยครั้งด้วย

สำหรับผู้ชมอาจไม่รู้เรื่องราวในมุมนี้ แต่สำหรับนักรีวิวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้รับการติดต่อเพื่อสั่งซื้อสินค้าทั้งที่เราไม่ได้ขาย

ความหมายของการรีวิว

ตามพจนานุกรมของ NECTEC’s Lexitron ให้ความหมายคำว่า Review ไว้ว่า “บทวิจารณ์” นั่นหมายความว่าเป้าหมายหลักในการรีวิวคือการวิเคราะห์วิจารณ์ในแง่มุมต่างๆ ซึ่งไม่มีนิยามส่วนไหนที่พูดถึงการขายของ

นิยามของบล็อกเกอร์

แรกเริ่มเดิมทีการจดบันทึกเรื่องราวบนสื่อออนไลน์ถูกเรียกว่า Web Log และมักเขียนติดกันว่า Weblog กระทั่งราวปี 1997 มีคนทำเว็บที่เล่นคำว่า We Blog ไว้ที่ Sidebar บนเว็บของเค้าเอง นับเป็นการจุดประกายการเรียกรูปแบบการจดบันทึกออนไลน์ว่า Blog

จากนั้นก็มี Blog หลากหลายรูปแบบแต่ที่นิยมในปัจจุบันก็คือ VDO Log และก็ถูกรวบคำด้วยหลักการคล้ายกันให้เหลือแค่ Vlog ที่หมายถึงการจดบันทึกเรื่องราวด้วยคลิปวีดีโอ

เรื่องตลกร้ายของการรีวิวกับขายของ ความต่างแต่สับสนของคนหมู่มากในบ้านเรา 2

ความเชื่อมโยงระหว่างบล็อกเกอร์และรีวิวกับการขายของ

นึกย้อนไปยุคก่อนอินเตอร์เน็ตรุ่งเรือง รูปแบบการนำเสนอต่างๆ ถูกปกคลุมไปด้วยการนำเสนอในลักษณะขายของ เนื่องจากพื้นที่สื่อมีต้นทุนค่อนข้างสูงไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์, ทีวี และวิทยุ ดังนั้นเป็นเรื่องค่อนข้างยากที่จะมีใครสักคนหยิบของขึ้นมารีวิวโดยไม่ได้รับการว่าจ้างทางใดทางหนึ่ง

แต่พอเข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ตตอนต้น สมัยที่ยังไม่มี Facebook หรือ Hi 5 ก็เป็นยุคของ Webboard/Forum และ Web Portal กับ Diary Online ทำให้คนผลิต Content อย่างต่อเนื่องที่นอกเหนือจากการสร้างเว็บมักถูกจัดอยู่ในกลุ่มบล็อกเกอร์ ซึ่งมักมาพร้อมกับการบอกเล่าเรื่องราวที่คาบเกี่ยวกับการรีวิว เช่น จดบันทึกทริป, บอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์กับสินค้าที่ใช้ ฯลฯ

โดยที่การขายของในช่วงนั้นยังถูกแยกออกจากกันอย่างชัดเจน เพราะการสร้างเว็บในยุคนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนทั่วไปจะทำเองได้ ทำให้การว่าจ้างซื้อพื้นที่สื่อเป็นเรื่องของแบรนด์และเว็บใหญ่ ดังนั้นความเป็นบล็อกเกอร์จึงเริ่มต้นจาก Passion และความอยากที่จะบอกเล่าเรื่องราวโดยไม่เกี่ยวกับตัวเงิน

แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่เริ่มทำอย่างจริงจังในระดับที่เป็นอาชีพก็ต้องมีผลตอบแทนเพื่อเลี้ยงปากท้อง ไม่ต่างจากนักข่าวหรือนักเขียนในยุคสิ่งพิมพ์ ซึ่งบล็อกเกอร์ในต่างประเทศจัดว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ร่ำรวยได้ แต่ในไทยยังไม่เป็นที่ยอมรับนัก เพราะคนยังตีความผิดๆ ว่าการรับเงินคือการอวย  

เรื่องตลกร้ายของการรีวิวกับขายของ ความต่างแต่สับสนของคนหมู่มากในบ้านเรา 3

การถือสินค้าถ่ายรูปโชว์พร้อมแคปชั่นการสั่งซื้อ ควรจัดอยู่ในกลุ่มพรีเซ็นเตอร์ไม่ใช่นักรีวิว

ในมุมหนึ่งเมื่อเข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ตรุ่งเรืองในบ้านเราที่ใครก็เข้าถึงได้ ก็เกิดการว่าจ้างรีวิวเพื่อเน้นขายของมากกว่าการบอกเล่าเรื่องราว โดยเฉพาะการจ้างคนสวยหล่อมาโพสรูปขายครีม พร้อมกับคำบรรยายสั้นๆ ทำนองว่า “ใช้ดีจริง ขาวได้ภายในไม่กี่วัน สนใจสั่งซื้อได้” แต่เพราะความสวยหล่อทำให้ยุคหนึ่งนิยมการว่าจ้างรีวิวในลักษณะนี้

ซึ่งนั่นไม่ใช่การรีวิวแต่เป็นการว่าจ้างถือสินค้าและถ่ายรูป ซึ่งควรจัดอยู่ในกลุ่มของพรีเซ็นเตอร์มากกว่าจะเป็นบล็อกเกอร์หรือนักรีวิว แต่เป็นยุคที่คนกลุ่มใหญ่พึ่งได้ใช้สื่อออนไลน์อย่างจริงจัง ทำให้ตีความว่าการรีวิวคือการขายของ

ในขณะเดียวกันทางร้านค้าและแบรนด์เองก็เริ่มหันมาทำรีวิวสินค้าด้วยตัวเอง ประกอบกับบล็อกเกอร์และนักรีวิวก็ถูกตรรกะเพี้ยนๆ ในบ้านเราครอบงำว่าห้ามรับเงินว่าจ้าง เลยทำให้มีการนำสินค้ามาขายเพื่อหารายได้เลี้ยงปากท้องอีกทางหนึ่ง

บทสรุปของเรื่องราวตลกร้าย

ความจริงแล้วบล็อกเกอร์กับการรีวิวมีการเชื่อมโยงกันเพราะความเป็นนักเล่าเรื่อง และการขายของก็เชื่อมโยงกับการรีวิวเพราะร้านค้าอยากนำเสนอให้คนรู้จัก ส่วนบล็อกเกอร์ก็อยากมีเรื่องราวมาบอกเล่า แต่ไม่ได้หมายความว่าทั้งหมดนี้จะผูกติดกันตลอดเวลา เพราะนักรีวิวก็ไม่จำเป็นต้องขายของ และคนขายของก็ไม่จำเป็นต้องรีวิวนั่นเอง

หากรายการทีวีหรือคอลัมนิสต์รับเงินค่าจ้างสร้างอาชีพได้ แล้วทำไมนักรีวิวถึงห้ามรับเงิน?

และที่สำคัญก็คือบล็อกเกอร์และนักรีวิวฝีมือดีในบ้านเรา มักจะต้องทำควบคู่กับอาชีพอื่น เพราะมุมมองคนส่วนใหญ่ยังตีความว่าการรีวิวห้ามรับของตอบแทน ซึ่งเป็นมุมมองที่ค่อนข้างทำร้ายวงการนี้ในระยะยาว เพราะในเมื่อสิ่งนี้ไม่สามารถเลี้ยงปากท้องได้ เค้าก็ต้องโบกมือลาไปหาอาชีพอื่นกัน ไม่ต่างจากคนฝีมือดีในสายงานอื่นๆ ที่สุดท้ายก็ต้องเลือกงานที่ได้เงิน

ความคิดเห็น

. .

   เปรียบเทียบรายการ
   • Total (0)
   เปรียบเทียบ
   0