Tech

รีวิว ASUS VivoBook S15 S530U แล็ปท็อปที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมอย่างมีสไตล์

ASUS VivoBook S15 เป็นแล็ปท็อปที่ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการเล่นเกม แต่มีดีไซน์ที่เพรียวบาง น้ำหนักเบา เพื่อให้สามารถพกพาได้ด้วย มาพร้อม Windows 10 Home Edition พร้อมใช้งาน โดยมีด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่

  1. i5-8250U + HDD 1TB/SSD 128GB ราคา 24,990 บาท
  2. i7-8550U + HDD 1TB/SSD 256GB ราคา 29,990 บาท

รุ่นที่ผมนำมารีวิววันนี้คือรุ่นรอง ใช้ Core i5-8250Uครับ

ใส่ใจการออกแบบตั้งแต่บรรจุภัณฑ์

ASUS VivoBook S15 มาในบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษแข็งสีน้ำตาลเหมือนแล็ปท็อปทั่วๆ ไป โดยมีหูหิ้วพลาสติกมาให้ด้วย

จุดเด่นของกล่องนี้คือบานพับกล่อง เวลาเปิด กล่องถูกออกแบบให้กางประมาณ 100 องศากว่าๆ ไม่หงายพับไปด้านหลัง พน้อมข้อความ In search of incredible ด้านใน เรียกว่ามีการออกแบบตั้งแต่ตัวบรรจุภัณฑ์มาเลย

บานพับ ErgoLift Hinge พิมพ์ง่าย ระบายความร้อนดี 

เครื่องที่เราได้มาเป็นสี Star Grey ตัวเครื่องเป็นสีเทาเงาๆ โดดเด่นด้วยขอบเครื่องสีแดงสะท้อนแสง ตัวขอบผิวสัมผัสจะเป็นผิวด้าน มีลายขีดเพื่อกันลื่น

ที่ฝาพับมีขอบที่ออกแบบมาให้เปิดฝาพับง่าย ตัวเครื่องถูกออกแบบบานพับและน้ำหนักมาอย่างดี ทำให้เวลาเปิดฝาพับด้วยมือเดียวแล้วเครื่องไม่หงาย

ASUS VivoBook S15 ใช้ดีไซน์ ErgoLift ที่จะยกตรงท้ายเครื่องขึ้น 3.5 องศา ช่วยให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น และช่วยยกคีย์บอร์ดทำให้พิมพ์สะดวกขึ้น ช่วยลดอาการเมื่อยมือเวลาใช้งาน

คีย์บอร์ดเป็นคีย์บอร์ดแบบเต็ม มี Numpad มีไฟ LED สำหรับใช้ในที่มืด สามารถปรับความสว่างได้ 4 ระดับ ไฟสีขาวล้อกับขอบปุ่มสีแดงสวยงามมาก

ขอบจอบาง สีสันสมจริง

ASUS VivoBook S15 S530U มาพร้อมหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด FHD ขอบจอบาง มีอัตราส่วนหน้าจอต่อพื้นที่ถึง 86% ทำให้ตัวเครื่องไม่ใหญ่เทอะทะ หน้าจอมีเทคโนโลยี Tru2life ให้สีสันที่สมจริง

 หน้าจอเป็นหน้าจอแบบด้าน ชวยลดแสงสะท้อนในการใช้งาน ไม่มีปัญหาแม้ใช้งานกลางแจ้ง

เครื่องบาง น้ำหนักเบา อแดปเตอร์ชาร์จเล็ก เหมาะแก่การพกพา

ASUS VivoBook S15 S530U หนาเพียง 1.8 มม. และมีน้ำหนักตัว 1.8 กก. ซึ่งถือว่าเบาสำหรับแล็ปท็อปไซส์นี้ รวมถึงการดีไซน์อแดปเตอร์ที่มีขนาดเล็ก ทำให้พกพาสะดวก โดยในภาพเป็นการวางเทียบกับหัวชาร์จ SuperCharge ของมือถือ Huawei

การเชื่อมต่อ

ด้านพอร์ตเชื่อมต่อให้มาค่อนข้างครบ โดยมีพอร์ตหูฟังและพอร์ต HDMI เต็มมาให้ด้วย อาจจะขาดช่องเสียบสายแลนสำหรับคนที่จำเป็นต้องใช้

  • 1 x Type-C™ USB 3.1 Gen 1
  • 1 x Type-A USB 3.1 Gen 1
  • 2 x USB 2.0
  • 1 x HDMI
  • 1 x Combo audio jack
  • 1 x MicroSD card reader

Hybrid Storage

สำหรับพื้นที่เก็บข้อมูลจะเป็นแบบ Hybrid ระหว่าง SSD 128GB ที่เน้นความเร็วและ HDD 5400 RPM ขนาด 1TB สำหรับเก็บข้อมูลทั่วไป ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องเครื่องช้าหรือที่เก็บข้อมูลเต็มเร็ว

ส่วนการทดสอบความเร็วการอ่านข้อมูลบน SSD ก็อยู่ประมาณ 507 MB/s และเขียนข้อมูล 221 MB/s ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ทั่วไปของโน๊ตบุ๊คราคานี้

ประสิทธิภาพกราฟิกสุดแรงกับ CPU ประหยัดไฟ

ASUS VivoBook S15 S530U ใช้ Intel Core i5-8250U รอบสัญญาณนาฬิกาสูงสุด 1.6 GHz ร่วมกับการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX 150 2GB GDDR5 แรม 8 GB DDR4

จากการเทสต์ด้วย Cinebench R15 ได้คะแนน OpenGL ระดับท็อป 82.98 FPS แต่ได้คะแนน CPU เพียง 382 cb เนื่องจากเป็น CPU เน้นประหยัดไฟ

มาพร้อม Razer Synapse เพื่อนักเล่นเกม

ASUS VivoBook S15 S530U มาพร้อมโปรแกรม Razer Synapse สำหรับปรับแต่งอุปกรณ์จาก Razer และสามารถตั้ง Macro คีย์บอร์ดของแล็ปท็อปได้

และถ้าคุณมีไฟ Phillips Hue คุณสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Razer Chroma เพื่อให้แสงไฟ Sync กันได้ด้วย

รับดีลเด็ดจาก ASUS Gift Box

นอกจากนั้น ASUS ยังมีดีลดีๆ แจกใน ASUS Gift Box โดยส่วนใหญ่จะเป็นส่วนลดซอฟต์แวร์ต่างๆ
 

สรุป

ASUS VivoBook S15 S530U เป็นแล็ปท็อปสำหรับเล่นเกมในระดับกลางๆ ที่สามารถพกพาได้ และการออกแบบ ErgoLift ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องระบายความร้อนแล้ว ยังทำให้การใช้งานคีย์บอร์ดถูกหลักสรีรศาสตร์ด้วย มาพร้อมหน่วยความจำแบบ Hybrid ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องความเร็วและพื้นที่เก็บข้อมูล มีจุดตำหนิคือการที่รุ่นรอง Core i5 ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือทำให้การปลดล็อกเครื่องต้องใช้การใส่รหัสเพียงอย่างเดียว

Tags
แสดงเนื้อหาทั้งหมด

Leave a Reply

Related Articles

Back to top button
Close
Close