Tech

ทดสอบระบบชาร์จเร็ว VOOC บน OPPO F9 เทียบกับ Galaxy Note 9

หากพูดถึงจุดเด่นของ OPPO เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงกล้องหน้า แต่ถ้าย้อนอดีตดูกันอย่างจริงจังแล้ว OPPO มีอีกจุดเด่นคือระบบชาร์จเร็วในชื่อ VOOC ที่ปรากฎตัวครั้งแรกเมื่อปี 2014 กับ OPPO Find 7 ซึ่งระบบนี้ก็อยู่บน OPPO F9 ด้วย

ทดสอบความเร็วของ VOOC Flash Charge

ก่อนหน้านี้เราได้พาทัวร์ทำความรู้จักและรีวิว OPPO F9 รวมถึงทดสอบการเล่นเกมกันมาแล้ว คราวนี้เราจะมาทดสอบระบบ VOOC Flash Charge ว่าจะทำได้เร็วแค่ไหน และเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นก็ขอเอา Galaxy Note 9 มาเป็นตัวเทียบเพื่อใช้อ้างอิง เนื่องจาก Galaxy Note 9 เป็นอีกรุ่นที่คนคุ้นเคย โดย Galaxy Note 9 ใช้ระบบชาร์จเร็วที่ชื่อ Samsung Adaptive Fast Charge ซึ่งเป็นรุ่นที่ชาร์จเร็วที่สุดของ Samsung ในเวลานี้
ในการทดสอบได้พยายามคุมตัวแปรให้เหมือนกันมากที่สุด ด้วยการทำ Factory reset ล้างเครื่อง และเปิด YouTube ไปเรื่อยๆ เพื่อผลาญแบตเตอรี่ของทั้งคู่ให้หมด จากนั้นก็เริ่มทำการชาร์จพร้อมกันตั้งแต่ 0% โดยใช้สายและอแดปเตอร์ของแท้ในกล่อง

ผ่านไปราว 10 นาที OPPO F9 ชาร์จได้ 21% ส่วน Galaxy Note 9 ชาร์จได้ 14% ต่างกัน 7%

ผ่านไปราว 20 นาที ตอนนี้ OPPO F9 ชาร์จได้ 42% ส่วน Galaxy Note 9 ชาร์จได้ 27%  ต่างกัน 15%

ผ่านไปราว 30 นาที OPPO F9 ชาร์จได้ 62% ส่วน Galaxy Note 9 ชาร์จได้ 39% ต่างกัน 23%


ผ่านไปราว 40 นาที OPPO F9 ชาร์จได้ 79% ส่วน Galaxy Note 9 ชาร์จได้ 51% ต่างกัน 28%

ผ่านไปราว 50 นาที OPPO F9 ชาร์จได้ 89% ส่วน Galaxy Note 9 ชาร์จได้ 62% ต่างกัน 27%

ครบ 1 ชั่วโมงตอนนี้ OPPO F9 ทำได้ที่ 94% ส่วน Galaxy Note 9 อยู่ที่ 72% ต่างกัน 22%

70 นาทีผ่านไป OPPO F9 ชาร์จได้ 97% ส่วน Galaxy Note 9 ชาร์จได้ 82% ต่างกัน 15%

เข้าสู่นาทีที่ 80 ทาง OPPO F9 ก็เกือบถึงเส้ยชัยที่ 99% ส่วน Galaxy Note 9 ตามมาที่ 88% ต่างกัน 11%

ถึงเวลา 1:30 ชั่วโมงฝั่ง OPPO F9 ก็ครบ 100% ส่วน Galaxy Note 9 ทำได้ที่ 92% ต่างกัน 8%

วิเคราะห์ผลการทดสอบ VOOC Flash Charge


ทีนี้เราลองเอาผลลัพธ์มาวิเคราะห์กันต่อ จะเห็นได้ว่า VOOC ของ OPPO F9 ทำได้เร็วกว่าอย่างชัดเจนในช่วง 70 นาทีแรก โดยทำได้ 97% หรือพูดง่ายๆ ก็คือชาร์จได้เกือบเต็มแล้ว ส่วน Adaptive Fast Charge ของ Galaxy Note 9 ทำได้ที่ 82% เท่านั้น

ในช่วง 70 นาทีแรก OPPO F9 ก็ทำได้ดีกว่า Galaxy Note 9 ไม่ว่าจะคำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์หรือคิดแบบความจุ mAh

ถ้าคำนวณเป็นปริมาณ mAh ก็จะพบว่า OPPO F9 ทำได้เยอะกว่าในช่วง 70 นาทีแรก โดยได้ไปถึง 3395 mAh ส่วน Galaxy Note 9 ทำได้ 3280 mAh ซึ่งทั้งคู่เหมือนกันตรงที่จะชาร์จเร็วในช่วงแรก และค่อยๆ ลดความเร็วลงเรื่อยๆ

ระบบชาร์จเร็วบนสมาร์ทโฟนที่มีในท้องตลาดตอนนี้ เหมือนกันตรงที่จะชาร์จเร็วในช่วงต้น และจะเริ่มลดความเร็วในช่วงประมาณ 80% เพื่อเป็นการควบคุมด้านความร้อนสะสมในตัวเครื่องและความปลอดภัย

ทำความรู้จัก VOOC Flash Charge ให้มากขึ้น

VOOC เป็นคำที่มาจาก “Voltage Open Loop Multi-step Constant-Current” ที่ถูกคิดค้นโดยพนักงาน OPPO ชื่อว่า Jeff Zhang โดยใช้เวลาวิจัยและพัฒนาหลายปี ก่อนประสบผลสำเร็จและออกสู่สายตาชาวโลกครั้งแรกเมื่อปี 2014 บน OPPO Find 7 และคว้าตำแหน่งชาร์จเร็วที่สุดในโลกไปครอง

ด้วยความที่เป็นนวัตกรรมที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้เป็นงานยากที่โรงงานใดๆ บนโลกจะผลิตได้ จึงต้องใช้โรงงานถึง 11 แห่งและผลิตสินค้าออกมาทดสอบ 43 แบบ เพื่อให้ได้สินค้าตามที่ OPPO ต้องการ

นอกจากเรื่องความเร็วในการชาร์จแล้ว VOOC Flash Charge ยังคำนึงถึงความปลอดภัย โดยมีการป้องกัน 5 ชั้นตั้งแต่ตัวอแดปเตอร์ไปจนถึงชิ้นส่วนภายใน และ VOOC ได้นำ MCU มาใช้แทนที่วงจรลดความดันกระแสไฟฟ้า จึงสามารถป้องกันไม่ให้เครื่องร้อนจนเกินไปขณะชาร์จ

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ VOOC เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของทาง OPPO โดยมีสิทธิบัตรทั่วโลกกว่า 500 ฉบับ และรุ่นที่พัฒนาและวางขายล่าสุดคือ Super VOOC Flash Charge ที่อยู่บน OPPO R17 Pro

Tags
แสดงเนื้อหาทั้งหมด

bacidea

ผู้ก่อตั้ง BACIDEA ชอบแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือผู้คน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi Community ในประเทศไทย และเป็นที่ปรึกษาธุรกิจ ชอบบุกเบิกสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเติมเต็มให้สังคมมีคุณภาพน่าอยู่กว่าเดิม

Leave a Reply

Related Articles

Back to top button
Close
Close