Tech

รีวิว PRO TANLE เลนส์และฟิลเตอร์คุณภาพดีสำหรับมือถือ

ผมเป็นคนที่ชอบเลนส์สำหรับมือถือมากๆ และก็เคยลองใช้มาหลายรุ่น คราวนี้ก็มีโอกาสได้ลองของ PRO TANLE กันบ้าง ซึ่งต้องบอกว่าเลนส์และฟิลเตอร์สำหรับมือถือของค่ายนี้หาข้อมูลยากมาก แทบจะไม่มีคนรีวิวเลย สุดท้ายเลยต้องหามาลองใช้เอง

PRO TANLE มีทั้งเคส เลนส์ และฟิลเตอร์ หลายรูปแบบมาก และที่สำคัญคือรองรับมือถือหลายรุ่น โดยส่วนใหญ่จะเป็นของ iPhone และ HUAWEI

ครั้งนี้ผมได้ลองทดสอบกับ iPhone X และ iPhone XS ซึ่งทั้งคู่มีตัวเครื่องขนาดเท่ากัน และเมื่อใส่เคสของ PRO TANLE ก็มีความหนาขึ้นพอตัว โดยมุมทั้ง 4 มีความหนาที่เยอะกว่า ทำให้ถือได้กระชับไม่หลุดจากมือง่ายๆ

การประกอบเลนส์จะเป็นแบบหมุนเกลียวนิดหน่อยก็เข้าล็อกพร้อมใช้ ไม่ต้องหมุนเยอะเหมือนพวก  SANDMARC และเคสรุ่นนี้ไม่มีปัญหากับแสงไฟแฟลชเหมือนกับเคสบางตัว

เลนส์ทุกตัวจะมาพร้อมกับซองผ้าเล็กๆ สำหรับพกพา และตัววัสดุที่ทำกรอบเลนส์ก็แข็งแรง เลนส์มือถือส่วนใหญ่จะใช้วัสดุในลักษณะของพลาสติกแต่สำหรับ PRO TANLE ให้ความรู้สึกแบบโลหะ

เริ่มทดสอบกันด้วยเลนส์ Wide ที่ช่วยให้มุมมองกว้างขึ้นแบบไม่มี Distortion ผลลัพธ์ที่ได้จัดว่าคมชัดมาก สังเกตจากบริเวณขอบของภาพที่ไม่มีเบลอ ซึ่งเลนส์หลายตัวจะมีปัญหานี้ พูดง่ายๆ ว่าเลนส์นี้ดีมาก

มาต่อกันที่เลนส์ Tele หรือเอาไว้ใช้ในการซูม ซึ่งต้องบอกว่าเลนส์ทุกตัวที่เป็น Tele มักจะเจอความงอแงจาก iPhone เพราะมี 2 กล้องคือกล้อง Wide และกล้อง Tele ซึ่งถ้าจะให้เลนส์ตัวนี้มีประสิทธิภาพที่คุ้มค่าที่สุดก็ควรใส่ที่กล้อง Tele แต่ iPhone เองมักจะสลับภาพระหว่างกล้อง 2 ตัวไปมาตามการประมวลผล ทำให้การใช้งานจริงควรประกอบเลนส์ Tele เข้ากับกล้อง Wide ซึ่งภาพที่ได้ก็อยู่ในเกณฑ์ปรกติทั่วไป เรียกได้ว่าคมชัดตามที่ควร

เลนส์ Macro ก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ ถ่ายได้คมชัดและไม่มีการเบลอที่ขอบ เมื่อเทียบในระยะเดียวกันแล้วถ้าไม่ต่อเลนส์ Macro จะโฟกัสไม่ได้เลย แต่พอใส่เลนส์แล้วก็คมชัดอย่างที่เห็น

มาถึงฟิลเตอร์ที่ต้องใช้ความสร้างสรรค์อย่าง Star แบบ 6 แฉก ที่ถ่ายปุ๊บจะเห็นเป็นแสงไฟกระจายออกจากตัวหลอด โดยฟิลเตอร์นี้ต้องประกอบทับไปบนหน้าเลนส์อีกที ซึ่งจะเลือกใช้เลนส์ Wide หรือ Tele ก็ตามสะดวก และเลนส์แต่ละแบบก็จะมีขอบดำที่ต่างกันออกไป

ส่วนรูปนี้ก็ยังคงเป็น Star แบบ 6 แฉก แต่ทดสอบให้ดูเพิ่มเติมเพื่อให้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่ามันกระจายเป็นแฉกแบบไหน

ถัดมาเป็นฟิลเตอร์ที่ผมชอบเป็นพิเศษคือ CPL ซึ่งฟิลเตอร์ตัวนี้สามารถประยุกต์ใช้ได้หลายอย่าง เช่นการถ่ายท้องฟ้าให้มีเมฆเด่นชัดกว่าปรกติ

การประยุกต์ใช้ CPL ที่ผมชอบที่สุดก็คือการลบเงาสะท้อนออกจากกระจก ทำให้เราสามารถเก็บภาพได้สวยงามยิ่งขึ้น

ลองทดสอบถ่ายกระจกที่มุมอื่นบ้าง จะเห็นได้ว่าการที่ลดเงาสะท้อนก็ช่วยให้เห็นรายละเอียดข้างในอาคารด้วย

ลองเปลี่ยนมาถ่ายอีกมุมกันบ้าง พอเงาสะท้อนหายไปก็ทำให้ภาพสวยน่ามองกว่าเดิมมาก

หลังจากที่ได้ทดสอบเลนส์และฟิลเตอร์บางส่วนที่ PRO TANLE วางขาย ก็สรุปได้ว่าคุณภาพที่ได้จัดว่าดีมากเมื่อเทียบกับเลนส์ส่วนใหญ่ ส่วนเคสที่มีความหนาก็ช่วยให้ถือได้ง่ายและสวยไปอีกแบบ ส่วนช่องทางการจัดซื้อก็หาได้จากร้าน Smartcam1988 หรือ The Digital STM ครับ

Tags
แสดงเนื้อหาทั้งหมด

bacidea

ผู้ก่อตั้ง BACIDEA ชอบแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือผู้คน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi Community ในประเทศไทย และเป็นที่ปรึกษาธุรกิจ ชอบบุกเบิกสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเติมเต็มให้สังคมมีคุณภาพน่าอยู่กว่าเดิม

Leave a Reply

Related Articles

Back to top button
Close
Close