วิเคราะห์สถานการณ์ 5G ชาวไทยจะได้ใช้กันเมื่อไหร่?

ตอนนี้หลายคนชะลอการซื้อมือถือใหม่ของตัวเองเพื่อรอมือถือที่รองรับ 5G ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ ให้กราเชื่อมต่อที่เสถียรและรวดเร็วกว่าเดิม แต่คำถามที่ยังค้างคาใจหลายคนคือ แล้วชาวไทยจะได้ใช้ 5G เมื่อไหร่ ?

สถานการณ์ 5G โลก

เทคโนโลยี 5G ตอนนี้ยังเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มากๆ ปัจจุบันมีเพียงเกาหลีใต้ประเทศเดียวที่เปิดบริการ 5G เชิงพาณิชย์ และเพิ่งเปิดให้ใช้ไม่นาน เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมนี้เอง และเปิดให้บริการเฉพาะลูกค้าเอ็นเตอร์ไพรส์ด้วย สำหรับลูกค้าทั่วๆ ไปยังต้องรอไปก่อน

สำหรับในสหรัฐอเมริกา เครือข่าย Verizon มีการเปิดให้ทดลองใช้บริการ 5G สำหรับใช้เป็นอินเทอร์เน็ตภายในบ้านในบางพื้นที่ เครือข่าย AT&T, T Mobiles และ Sprint เริ่มมีการทดสอบ 5G แล้วเช่นกัน และทุกค่ายพร้อมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2019 แต่ยังไม่มีช่วงเวลาแน่ชัด แต่กว่าสัญญาณจะครอบคุลมอาจจะต้องรอไปอีก 1-2 ปี

อุปกรณ์ 5G

อุปกรณ์ที่รองรับ 5G ในปัจจุบันยังมีให้เลือกใช้น้อยมากเช่นกัน สำหรับเราเตอร์ 5G เริ่มมีหลายๆ ยี่ห้อเปิดตัวแล้วในงาน CES2019 ที่ผ่านมา อส่วนสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ยังไม่มียี่ห้อไหนเปิดตัว แต่ก็มีข่าวลือออกมาหลายยี่ห้อแล้ว และน่าจะได้เห็นกันภายในครึ่งปีแรกของปี 2019 นี่แหละ

เราเตอร์ 5G จาก D-Link

สถานการณ์ 5G ในไทย

สำหรับ 5G ในไทย ทางเครือข่าย Truemove H มีการโชว์การใช้งาน 5G ที่ไอคอนสยาม และอีกค่ายที่เริ่มทำการทดสอบ 5G ในไทยแล้วคือ AIS นั่นเอง ส่วนค่ายสุดท้าย DTAC แม้จะยังไม่ได้เริ่มทดสอบ แต่เริ่มมีการนำเข้าอุปกรณ์ที่พร้อมรองรับ 5G เข้ามาแล้ว

เมื่อย้อนกลับไปดูสมัย 4G ถือว่ารอบนี้เครือข่ายในประเทศไทยเตรียมพร้อมได้เร็วกว่าเดิมมาก โดยเครือข่าย 4G เริ่มมีใช้งานเชิงพาณิชย์ครั้งแรกที่สวีเดนช่วงปลายปี 2009 แต่กว่าจะมีการทดสอบ 4G ในไทยก็ปี 2012 เลย

ทางด้าน กสทช. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดสรรคลื่นความถี่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งเตรียมความพร้อมให้ประเทศไทยพร้อมใช้เทคโนโลยี 5G ในปี 2563 เช่นกัน

สรุป

ตอนนี้ทุกภาคส่วนต่างเร่งเตรียมความพร้อมของตัวเองให้พร้อมกับเทคโนโลยี 5G ที่กำลังมาถึง ถ้าไม่มีการล่าช้าอะไร กสทช. จะพร้อมประมูลคลื่นให้ใช้งาน 5G กันภายในปีหน้า ซึ่งเป็นระยะเวลาอย่างเร็วที่สุดที่เราจะได้ใช้บริการ 5G กัน

Show CommentsClose Comments

Leave a Reply