Tech

รีวิว HUAWEI MateBook X Pro ตอบโจทย์ความเรียบหรู เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้อย่างลงตัว

ด้วยความที่ผมใช้ HUAWEI Mate 20 X เป็นประจำ ทำให้สนใจ HUAWEI MateBook X Pro เป็นพิเศษ เพราะนอกจากคุณสมบัติที่น่าสนใจมากมาย ยังมีทีเด็ดที่เหมาะกับเจ้าของสมาร์ทโฟน HUAWEI เพราะมีฟีเจอร์สำหรับเชื่อมต่อและจัดการไฟล์ได้ง่ายมาก

HUAWEI MateBook X Pro มีหลายส่วนที่ทำให้คนนึกถึง MacBook Pro ซึ่งไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ยังรวมไปถึงฟีเจอร์ในแง่ Ecosystem ที่ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ได้ดีมาก ทำให้การใช้งานแทบจะแนบเนียนไร้รอยต่อ แทบไม่ต่างจากการใช้ AirDrop และ iTunes สำหรับเชื่อมต่อ MacBook Pro เข้ากับ iPhone

HUAWEI MateBook X Pro มีความโดดเด่นน่าสนใจอยู่หลายจุด เริ่มจากความน่าสนใจในแง่การพกพาและการเชื่อมต่อ ก็คือการที่ให้พอร์ตแบบ USB-C มา 2 ช่อง และ USB ขนาดปรกติอีก 1 ช่อง แม้จะไม่มีพอร์ตสำคัญอย่าง HDMI มาให้ แต่ในกล่องก็แถมหัวแปลงโดยไม่ต้องซื้อเพิ่ม

และนอกจากนั้นยังมีข้อดี คือการชาร์จตัวเครื่องผ่านทาง USB-C ได้ทันที ซึ่งนับว่าหาได้ไม่ง่ายนักสำหรับโน้ตบุ๊คในฝั่ง Windows เพราะส่วนใหญ่มีช่อง USB-C ก็จริง แต่ก็ยังต้องชาร์จผ่าน Adapter ที่มาในกล่องเท่านั้น

TouchPad มีขนาดใหญ่มาก ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายกว่าโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่ และความดีงามก็คือรุ่นนี้รองรับ Windows Hello สำหรับปลดล็อกเครื่องโดยไม่ต้องกรอกรหัสผ่าน

ซึ่ง HUAWEI เลือกฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือลงบนปุ่ม Power ทำให้สามารถเปิดเครื่องพร้อมกับปลดล็อกได้ด้วยการกดเพียงครั้งเดียว และต้องบอกว่าการสแกนลายนิ้วมือของรุ่นนี้ทำได้รวดเร็วและแม่นยำมากๆ

จุดที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ HUAWEI MateBook X Pro ซ่อนกล้องไว้ใต้ปุ่มระหว่าง F6 และ F7 เวลาจะใช้ก็แค่กดปุ่มแล้วกล้องก็จะเด้งขึ้นมา พอย้ายกล้องลงมาไว้ที่แป้นพิมพ์แบบนี้ เลยทำให้ขอบจอค่อนข้างบาง นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกสลับได้ว่าจะให้ Default เป็นปุ่ม F1-F12 หรือจะให้เป็นการเรียกใช้คำสั่งต่างๆ เช่น การปรับเสียงหรือการปรับแสง

อัตราส่วนของหน้าจอแตกต่างกับโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่โดยเลือกใช้แบบ 3:2 ซึ่งข้อดีก็คือสามารถแสดงผลแนวตั้งได้เยอะกว่า เหมาะกับการทำงานทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารหรือแม้แต่การเปิดอ่านข้อมูลจากเว็บและแชท

สำหรับการดูหนังฟังเพลงก็จะติดขอบดำเพราะคลิปส่วนใหญ่เป็นอัตราส่วน 16:9 แต่ความน่าสนใจอยู่ตรงที่รุ่นนี้รองรับการแสดงผลแบบ 4K ด้วย และยังสามารถปรับโหมดแสงสีให้เป็นโทนอุ่นแบบ Reading Mode ได้ ซึ่งโหมดนี้จะช่วยให้สบายตาและทำงานต่อเนื่องได้นานกว่า

ถ้าอ้างอิงสเปกแล้วทาง HUAWEI ระบุไว้ว่าหน้าจอมีความละเอียด 3K แต่สามารถแสดงผล 4K ได้ และยังมีความแม่นยำของสีสันในระดับ sRGB 100% อีกด้วย ซึ่งมีผลมากกับคนที่ทำงานด้านสีสันและการออกแบบ

ความสะดวกอีกอย่างก็คือหน้าจอเป็นระบบสัมผัส ทำให้เราสามารถจิ้มหน้าจอเพื่อสั่งงานได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกและดูมีสไตล์ด้วย เรียกได้ว่าในแง่การป้อนข้อมูลของรุ่นนี้อยู่ในขั้นดีมาก ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอระบบสัมผัสหรือ TouchPad ขนาดใหญ่ที่ตอบสนองดี และแป้นพิมพ์ที่ตั้งค่า Default ของปุ่ม Fn ได้

ด้านระบบเสียงจัดว่า HUAWEI MateBook X Pro เป็นอีกรุ่นที่ทำได้ดี โดยลำโพงอยู่ในระดับที่ดังและคุณภาพดีเกินตัว

ด้านความเร็วของการใช้งานต้องบอกว่า HUAWEI MateBook X Pro มีรุ่นย่อยให้เลือกทั้งแบบ Intel Core i5 และ i7 ตามความชอบ ซึ่งก็เรียกได้ว่าเร็วเหลือเฟือสำหรับการทำงาน ส่วน SSD ก็จัดว่าเร็วพอตัว อ่านเขียนไฟล์ได้ทันใจ

และที่สำคัญคือถ้าใครที่ใช้สมาร์ทโฟนของ HUAWEI อยู่แล้ว ก็มีโปรแกรมสำหรับจัดการและเชื่อมต่อ ทำให้เราสามารถส่งไฟล์ได้ง่าย ซึ่งมันเป็นข้อดีมากๆ เพราะ HUAWEI จัดเป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปสวย การที่ส่งไฟล์ได้ง่ายทำให้ Flow การทำงานลื่นไหลเป็นอย่างมาก ประเภทว่าถ่ายรูปปุ๊บส่งไฟล์มาบนเครื่องได้ทันที

ถ้าเคยใช้ Apple มาก่อนก็ต้องบอกว่าความสะดวกแทบไม่ต่างจาก AirDrop เลย ซึ่งนอกจากจะส่งไฟล์ได้ง่ายแล้ว ยังสามารถจัดการข้อมูลบนสมาร์ทโฟนได้ง่ายอีกด้วย

บทสรุปของ HUAWEI MateBook X Pro

การได้ใช้ HUAWEI MateBook X Pro มาสักพัก มันทำให้ผมรู้สึกว่ามันคือ MacBook Pro สำหรับคนที่ต้องการใช้ Windows เพราะมันครบเครื่องและลงตัวมากๆ โดยเฉพาะเจ้าของสมาร์ทโฟน HUAWEI ควรลองเล่นสักครั้ง และอาจจะติดใจแบบผมก็เป็นได้

Tags
แสดงเนื้อหาทั้งหมด

bacidea

ผู้ก่อตั้ง BACIDEA ชอบแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือผู้คน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi Community ในประเทศไทย และเป็นที่ปรึกษาธุรกิจ ชอบบุกเบิกสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเติมเต็มให้สังคมมีคุณภาพน่าอยู่กว่าเดิม

Leave a Reply

Related Articles

Back to top button
Close
Close