“แบมแบม Got7” ศิลปิน K-POP สัญชาติไทยแห่งค่าย JYP ผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการสมาร์ทโฟน

“แบมแบม Got7” ศิลปิน K-POP สัญชาติไทยแห่งค่าย JYP เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วในกลุ่มแฟนคลับ แต่สำหรับคนทั่วไปแล้วอาจจะยังไม่รู้จักดีนักว่าเค้าคือใคร และทำไมการปรากฎตัวของแบมแบมจึงสร้างปฐมบทฉบับใหม่ให้กับวงการสมาร์ทโฟนได้

กันต์พิมุกต์ ภูวกุล หรือ  “แบมแบม” ( Bambam Got7) เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2540 อายุ 20 ปี สัญชาติไทย เกิดที่กรุงเทพมหานคร มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน โดยแบมแบมเป็นลูกคนที่ 3
แบมแบมจบการศึกษาในระดับชั้นอนุบาลและประถมศึกษาจากโรงเรียนสายอักษร และย้ายไปเรียนต่อที่โรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทรา จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปัจจุบันกำลังศึกษาการศึกษานอกระบบ (กศน.) เรียกได้ว่าไปเป็นถึงไอดอลเกาหลี แถมยังมีงานรุมในไทย แต่ก็ยังไม่ทิ้งการศึกษาและยังแบ่งเวลาได้ดีอีกด้วย สุดยอดจริงๆ เลย

แบมแบมได้เข้าสู่วงการ K-POP โดยเป็นศิลปินคนไทยลำดับที่สองในค่าย JYP Entertainment ประเทศเกาหลีใต้ ต่อจากศิลปินที่เอ่ยชื่อแล้วใครๆ ก็รู้จักแน่นอนอย่าง “นิชคุณ” (2PM) และในตอนนี้ Got7 ก็โด่งดังเป็นที่รู้จักไปแล้วทั่วโลก

แน่นอนว่าประวัติของแบมแบมนั้นไม่ธรรมดา เพราะไม่ว่าแบมแบมจะบินมาเล่นคอนเสิร์ต, จัดงานแฟนมีต, งานพรีเซ็นเตอร์ หรืองานโฆษณาในเมืองไทย เหล่า “อากาเซ่” (Akase – ชื่อเรียกแฟนคลับ Got7 ) ก็พร้อมที่จะควักเงินเปย์ให้กับหนุ่มน้อยคนนี้อย่างจุใจกันเลยทีเดียว

“เรน” แรงบันดาลใจของแบมแบม

ในขณะที่เด็กชายแบมแบมอายุเพียง 8-9 ขวบ คุณแม่ก็ได้พาแบมแบมไปดูคอนเสิร์ตของ “เรน” (Rain) ศิลปินเกาหลีใต้ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Super Star ระดับเอเชีย และได้นั่งแถวหน้าสุดอีกด้วย แบมแบมเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะเต้น อยากจะยืนอยู่บนเวทีให้ได้แบบเรน โดยได้รับการสนับสนุนจากคุณแม่เป็นอย่างดี ทำให้แบมแบมเลิกเล่นเกมส์ และได้ขออนุญาตคุณแม่เพื่อเรียนเต้น

แต่เพราะว่าเแบมแบมอายุน้อยเกินไป ทำให้ไปสมัครเรียนที่ไหนก็ไม่มีใครรับ แบมแบมจึงมุมานะเต้น Cover เพลงของเรน เพื่อที่จะชิงบัตรคอนเสิร์ตของเรนให้ได้

แบมแบมฉายแววเด่นตั้งแต่ 9 ขวบ

จากการฝึกฝนเต้น Cover เพลงของเรน ท้ายที่สุดแบมแบมก็ชนะการประกวด (ได้ที่ 1) ทำให้ทาง JYP ได้เรียกแบมแบมไปออดิชั่น ซึ่งตอนนั้นเด็กชายแบมแบมอายุเพียง 9 ขวบ เท่ากับว่าแบมแบมใช้เวลาหัดเต้น Cover เพียงไม่นาน… พรสวรรค์สุดๆ !! จากนั้นทางค่าย JYP ก็ขอให้แบมแบมไปเป็น Trainee ที่เกาหลี

(คลิปการออดิชั่นเข้า JYP ครั้งแรกในอายุ 9 ขวบกับน้องสาว ‘เบบี้’)

แน่นอนว่าแบมแบมนั้นเป็นเด็กกิจกรรม กล้าแสดงออกมาตั้งแต่ยังเด็ก ทั้งการประกวดเต้นหรือแสดงโฆษณา โดยทางครอบครัวของแบมแบมนั้นส่งเสริมเสมอ ไม่ว่าแบมแบมจะอยากประกวดอะไรหรืออยากเรียนอะไร เรียกได้ว่านอกจากใจรักแล้วทางครอบครัวก็ยัง Support เป็นอย่างดีอีกด้วย

แบมแบมได้ฉายแววการเต้นมาตั้งแต่เด็กโดยใช้เพลงของเรน ซึ่งคลิปเต้น Cover ของแบมแบมนั้นดังมากในสมัยนั้น (ได้รับเชิญไปออกรายการ 3 หนุ่ม 3 มุมด้วย) และได้เข้าประกวด Rain Cover Dance In Thailand 2007 เมื่อปี 2550 ขณะมีอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น ซึ่งแบมแบมก็ชนะเลิศการประกวด

ตอนที่ทาง JYP ให้ร้องเพลงตอนออดิชั่นนั้น แบมแบมเลือกร้องเพลงชาติ!! — หนูลู๊ก

แบมแบมได้รับเชิญไปออกรายการ 3 หนุ่ม 3 มุม

และในปี 2010 แบมแบมยังได้คว้าแชมป์รองชนะเลิศอันดับที่ 1 ประเภททีม ชื่อทีม “WE ZAA COOL” จากรายการประกวด LG Entertainer In Thailand 2010 โดยมีลิซ่า BLACKPINK และ เตนล์ NCT เป็นเพื่อนร่วมทีมตั้งแต่เด็ก ซึ่งคุณแม่ของแบมแบมยังให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

ทีมเดียวกับลิซ่า BLACKPINK ด้วย เพื่อนกันตั้งแต่ยังเด็กเลย

นอกจากนั้นแบมแบมยังสามารถพูดได้ถึง 3 ได้แก่ ภาษาไทย อังกฤษ และเกาหลี และยังมีผลงานทางการแสดงโฆษณาสมัยเด็กอีกหลายชิ้น ดังนี้

  • โฆษณาเคเอฟซี (2007)
  • โฆษณาเคเอฟซี (2010)
  • โฆษณาโอวัลติน (2011)
  • โฆษณาครีมอาบน้ำ Parrot Natural Guard (2011)
  • ผลงานภาพยนตร์ : ภาพยนตร์ฮ่องกง Fairy Tale Killer (2012)
ภาพส่วนหนึ่งของงานโฆษณาสมัยเด็กของแบมแบม

การก้าวเข้ามาเป็นศิลปินเกาหลีเต็มตัว

จริงๆ แล้วค่าย JYP เคยเรียกตัวแบมแบมไปตั้งแต่ 9 ขวบ แต่ ณ ตอนนั้นแบมแบมยังเด็กมาก ทั้งแบมแบมและครอบครัวกลัวจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร นอกจากนี้การตัดสินใจครั้งนั้นจะทำให้แบมแบมต้องหยุดเรียนด้วย และที่สำคัญก็คือหากทำผลงานออกมาไม่ดี ก็อาจทำให้โอกาสสำคัญนั้นหลุดลอยไปพร้อมกับต้องเริ่มเรียน ป.6 ใหม่ ทำให้แบมแบมปฏิเสธคำเชิญจากทางค่าย JYP หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น แบมแบมก็เรียนเต้นและฝึกฝนอย่างหนัก

แบมแบมก็ได้เข้าแข่งขันเต้นในรายการหนึ่งที่ JYP เป็นกรรมการตัดสิน ซึ่งทาง JYP ก็ยังคงจดจำเด็กชายแบมแบมได้ดี และแน่นอนว่ากรรมการจาก JYP ท่านนั้นยังสนใจแบมแบมอยู่ จึงได้เอ่ยปากชวนอีกครั้ง ซึ่งข้อเสนอคราวนี้คือการเซ็นสัญญาโดยไม่ต้องออดิชั่น แบมแบมจึงคุยกับคุณแม่และตกลงเซ็นสัญญากับ JYP ที่ประเทศไทย แล้วบินไปใช้ชีวิตที่ประเทศเกาหลี

เส้นทางการเป็นศิลปินสังกัด JYP

แบมแบมเข้าเป็น Trainee ในค่าย JYP ตอนอายุ 14 ปี ซึ่งการใช้ชีวิตเป็น Trainee นั้นไม่ง่ายเลย เพราะต้องฝึกซ้อมตั้งแต่ 10:00-22:00 น. เป็นระยะเวลา 3 ปีครึ่ง ซึ่งช่วงแรกในการเป็น Trainee แบมแบมต้องไปอยู่เกาหลีโดยที่ไม่รู้ทั้งภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษ

นอกจากนี้ทางค่ายยังออกกฎให้ใช้ภาษาเกาหลีโดยไม่ให้พูดภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นการเร่งรัดให้พูดภาษาเกาหลีได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นผลดีกับตัวแบมแบม และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้แฟนคลับปลื้มและชื่นชอบในความพยายามของแบมแบม กระทั่งได้เปิดตัวในฐานะสมาชิก Got7 เมื่อตอนอายุ 18

ก่อนที่จะทำการเดบิวต์ แบมแบมได้ปรากฏตัวในรายการ Who Is Next (WIN) ในตอนที่ 4 ร่วมกับ มาร์ค แจ็คสัน ยูคยอม เจฮยอง ซองจิน ยองเค วอนพิล และ จุนฮยอก ซึ่งเป็นการแข่งเด็กฝึกหัดจากค่าย JYP และ YG ซึ่งเทปนี้ได้ออกอากาศในวันที่ 6 กันยายน 2013 ในครั้งนั้นแบมแบมได้รับคำชมจากประธานค่าย YG Entertainment (ยางฮยอนซอก) ด้วยสกิลการเต้นที่โดดเด่นและมีเสน่ห์เป็นของตัวเอง

เปิดตัวในฐานะสมาชิก Got7ในปี 2014 แบมแบมได้เปิดตัวในฐานะสมาชิก Got7 และได้เดบิวต์วงอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมกราคม 2014 ในสังกัดค่าย JYP ENTERTAINMENT ซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 7 คนคือ เจบี, มาร์ค, แจ็คสัน, จินยอง, ยองแจ, แบมแบม และยูกยอม โดยมีอีพี (อัลบั้ม) ชื่อ ก๊อตอิต ? (Got It?) ซึ่งขึ้นสูงสุดเป็นอันดับที่ 2 บนกาออนอัลบั้มชาร์ต (GAON CHART) และอันดับที่ 1 บนบิลบอร์ด เวิลด์อัลบั้มชาร์ต โดยเพลงแรกที่ปล่อยมีชื่อว่า “Girls Girls Girls”

เดบิวต์สเตจของ Got7
GOT7 “Girls Girls Girls” M/V

จากนั้นไม่นาน GOT7 ก็ได้กลายเป็นกลุ่มศิลปินที่ได้รับความสนใจจากการแสดงบนเวทีของพวกเขามากขึ้น ประกอบกับการมีสมาชิกในวงจากหลายเชื้อชาติ ทำให้พวกเขาเป็นอีกหนึ่งกลุ่มไอดอลที่ได้รับความนิยมไปในหลากหลายประเทศ และได้รับกระแสตอบรับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในเกาหลีและนอกประเทศ โดยเฉพาะบ้านเรา เพราะอย่างคอนเสิร์ต GOT7 1st CONCERT “FLY IN BANGKOK” ที่จัดแสดงไป 2 รอบ ก็ขายบัตรหมดทั้ง 2 รอบ และคนดูก็แน่นทั้ง 2 รอบเลยทีเดียว

ในปัจจุบันวง GOT7 ได้จัดคอนเสิร์ตเวิลด์ทัวร์ไปแล้วทั่วโลก โดยเฉพาะตอนนี้หนุ่มแบมแบมขวัญใจสาวไทย ก็ได้มีผลงานทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย มีทั้งงานแสดง, งานพิธีกร, โฆษณา ,แขกรับเชิญในการการวาไรตี้, Event ต่างๆ และรวมถึงหนุ่มแบมแบมได้เป็นพรีเซนเตอร์คนล่าสุดของ Vivo ประเทศไทยอีกด้วย

สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการสมาร์ทโฟน

หลังจากที่แบมแบมได้สร้างชื่อเสียงโด่งดังข้ามชาติ ทาง Vivo ก็ไม่รอช้าคว้าตัวมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ทันที โดยประเดิมรุ่นแรกกับ Vivo V9 ในปี 2018 ที่มาพร้อมกับ “หมอน BAMBAM Limited Edition” ที่สร้างปรากฎการณ์ยอดขายถล่มทลาย ถึงขั้นมีการนำหมอนไปประมูลกันต่อในกลุ่มแฟนคลับ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับวงการสมาร์ทโฟนในไทย

กระแสดีขนาดนี้ทาง Vivo ก็ไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดลอย ด้วยการจัดงาน “BAMBAM From GOT7 Exclusive Fan Meet” ช่วงปลายปี 2018 กับ Vivo V11 | V11i

และรุ่นล่าสุดอย่าง Vivo V15Pro ที่มีนวัตกรรมซ่อนกล้องหน้า แบมแบมก็ได้ถือเครื่องโชว์ในคลิปทีเซอร์ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกด้วย

การร่วมกับกับ Vivo เป็นอีกการการันตรีถึงความร้อนแรงของแบมแบม ที่สร้างสามารถปรากฎการณ์ใหม่ อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับวงการสมาร์ทโฟน แต่ก็เกิดขึ้นแล้วเพราะอานุภาพของ “แบมแบม”

ที่มา :
positioningmag.com
th.m.wikipedia.org
trueplookpanya.com
lady108.com
pantip.com(1) , (2) , (3)
newtv.co.th
music.mthai.com
sudsapda.com
men.kapook.com
www.newtv.co.th
mgronline.com
beautyhunter.co.th

Show CommentsClose Comments

Leave a Reply