เกิดอะไรขึ้นกับ Boeing 737 max-8 กับอุบัติเหตุถึงสองครั้งในเวลาใกล้กัน

เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งเกิดข่าวสลด เที่ยวบิน Ethiopian Airlines Flight 302 ตก ไม่มีผู้รอดชีวิต ซึ่งเที่ยวบินนี้ใช้เครื่องบินรุ่น Boeing 737 Max-8 รุ่นเดียวกับเที่ยวบิน Lion Air Flight 610 ที่เพิ่งเกิดอุบัติเหตุไปไม่นานนี้ และปัจจุบันทั่วโลกได้สั่งระงับการใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้เป็นการชั่วคราวแล้ว

Boeing 737 Max-8 เป็นเครื่องบินรุ่นที่ปรับปรุงดีไซน์และเปลี่ยนเครื่องยนต์จาก Boeing 737 ธรรมดา ให้ลดปริมาณการกินน้ำมันลง และสามารถเพิ่มระยะบินให้มากกว่า A320 เครื่องบินจากคู่แข่งแบรนด์ Airbus นั่นเอง

สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดกับ Lion Air Flight 610 เกิดจากการทำงานผิดพลาดของระบบ Maneuvering Characteristics Augmentation System

ระบบ Maneuvering Characteristics Augmentation System (MCAS) เป็นระบบที่ป้องกันไม่ให้เกิดอาการ Stall ในขณะที่เครื่องบินด้วยความเร็วต่ำ, หุบ Flaps, และเชิดหัวขึ้น โดยระบบนี้จะทำการกดหัวเครื่องบินลงอัตโนมัติ

ที่ Boeing 737 Max-8 ต้องมีระบบนี้เนื่องจากเครื่องยนต์ของ Boeing 737 Max-8 ถูกติดตั้งสูงและเลื่อนไปทางด้านหน้ามากกว่าเดิม ทำให้หัวเครื่องบินเชิดได้ง่าย เพื่อให้ผ่านมาตรฐาน Boeing จึงได้ใส่ระบบนี้เข้ามา

ระบบ Maneuvering Characteristics Augmentation System ทำงานโดยการรับค่า ความเร็วลม ความสูง และมุมปะทะ (มุมที่ลมประทะกับปีกเครื่องบิน) จากเซ็นเซอร์ต่างๆ และหากพบว่าค่ามุมปะทะเกินกว่าลิมิตที่ตั้งไว้ เครื่องจะปรับมุมปะทะและทำให้เครื่องบินกดหัวลง ระบบนี้จะทำงานอัตโนมัติโดยไม่มีการแจ้งเตือนนักบินก่อน และนักบินสามารถปิดระบบได้จากสวิทช์ที่คันบังคับ

อุบัติเหตุที่เกิดกับ Lion Air Flight 610 คาดว่าเกิดจากการที่ระบบ MCAS ได้รับข้อมูลมุมปะทะที่ผิดพลาด ทำให้เครื่องบินทำงานขัดข้อง พยายามกกดหัวเครื่องบินลงตลอดเวลา

สำหรับอุบัติเหตุครั้งล่าสุดที่เกิดกับ Ethiopian Airlines Flight 302 ซึ่งใช้เครื่องบินรุ่นเดียวกัน ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของอุบัติเหตุ

อ้างอิง

Show CommentsClose Comments

Leave a Reply