อ่านบทสัมภาษณ์สัมภาษณ์ Sony เกี่ยวกับ Xperia 1 และการปรับปรุงกล้องมือถือครั้งใหญ่

เว็บไซต์ Trusted Device ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์คุณ Adam Marsh ซึ่งเป็น Senior Manager of Global Marketing ของ Sony เกี่ยวกับ Sony Xperia 1 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่จาก Sony ซึ่งผมจะนำมาแปลให้ทุกท่านได้อ่านกัน

Sony Xperia 1 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสมาร์ทโฟน Sony Xperia มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ใช้เลนส์ที่ความไวแสงสูงกว่าเดิม มีระบบกันสั่น OIS และโฟกัสติดตามดวงตา Eye AF ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกล้องตระกูล Alpha ของ Sony มาพร้อมแอป Cinema Pro ที่ขับเคลื่อนโดย CineAlta สำหรับปรับแต่งวิดีโอแบบมืออาชีพ

Adam Marsh ให้สัมภาษณ์ว่าจุดที่ได้รับการปรับปรุงอย่างแรกของกล้อง Xperia 1 คือ Burst shot หากถ่ายด้วย Xperia XZ2 และซูมดู จะพบว่ารูปตกโฟกัส แต่สำหรับ Xperia 1 รูปจะไม่ตกโฟกัส และยังสามารถเก็บสีและคอนทราสต์ได้เหมือนเดิม

Eye AF คือระบบโฟกัสติดตามดวงตาที่มีในกล้องตระกูล Alpha ของ Sony แม้ในมือถือจะไม่ได้มีความเก่งกาจเท่าในกล้อง แต่ก็สามารถช่วยในการถ่ายภาพ Portrait ได้เป็นอย่างดี

อีกระบบที่ได้รับการแก้ไขคือการลด Noise (Noise Reduction) ปกติแล้ว เมื่อคุณถ่ายภาพ กล้องมือถือจะทำการบีบอัดภาพและแปลงเป็นไฟล์ JPG จากนั้นค่อยทำการลด Noise แต่ใน Xperia 1 กล้องจะถ่ายภาพเป็นไฟล์ RAW จากนั้นใช้อัลกอริทึมคำนวณการลด Noise แล้วค่อยบีบอัดเป็นไฟล์ JPG และลด Noise เป็นขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งเป็นขั้นตอนเดียวกับในกล้อง Alpha แม้จะขั้นตอนจะต่างกันนิดเดียว แต่คุณภาพที่ได้จะต่างกันเยอะมาก ต่อให้เทียบกับ Xperia XZ2 Premium ก็ตาม (การคำนวณการลด Noise จากไฟล์ RAW จะได้ข้อมูลที่ละเอียดกว่าจากไฟล์ JPG)

Xperia 1 ยังได้เพิ่มอีกฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ Xperia ทั่วโลกถามหามาเป็นเวลานาน คือความสามารถในการบันทึกภาพเป็นไฟล์ RAW สำหรับนำไปปรับแต่งต่อในแอปอื่นๆ

เมื่อถามว่าทำไม Xperia ถึงเพิ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงด้านกล้องเยอะขนาดนี้ เหตุผลมาจากการเปลี่ยนการบริหารที่ได้คุณ Kimio Maki ที่คุมแผนกกล้อง Alpha มาก่อนมากุมบังเหียน Xperia แทน ซึ่งสิ่งที่เขาทำคือการหยุดการผลิตสิ่งที่ควรจะเป็น Sony Xperia XZ3 และนำทีมกล้อง Alpha เข้ามาช่วยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เรียกว่าเขาเป็นผู้เปิดโลกแห่ง Digital imaging ให้ทีมงาน Xperia เลย

เขายังเสริมว่าในสมัยก่อนแม้พวกเขาจะเป็นบริษัทเดียวกัน แต่ทีมงาน Alpha ก็จะมีแนวคิดไม่อยากแชร์เทคโนโลยีบางอย่างกับแผนกมือถือ เพราะเมื่อเป็นด้านซอฟต์แวร์ มันสามารถพัฒนาเข้าไปใส่ในมือถือได้สบายๆ และจะทำให้มือถือราคาสองหมื่นกว่าๆ มีสิ่งเดียวกับกล้องที่ราคาเหยียบแสนมี แต่ในปัจจุบันแนวคิดนั้นเริ่มหายไปบ้างแล้ว พวกเขาเริ่มเห็นว่าการที่มือถือและกล้องมีฟีเจอร์เดียวกันก็เป็นเรื่องที่ดีเหมือนกัน

คำถามถัดไปคือทำไม Sony ถึงไม่เลือกใช้เซ็นเซอร์รับภาพความละเอียดสูงอย่างที่สมาร์ทโฟนหลายๆ ยี่ห้อนิยมใช้กันในปัจจุบัน เหตุผลเกิดจากเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงเหล่านั้นไม่สามารถตอบสนองความต้องการของทีม Xperia ได้ ตัวอย่างเช่น เซ็นเซอร์ 48 ล้านพิกเซลที่นิยมใช้กันในปัจจุบันนั้นไม่มี Memory stacked ทำให้ไม่สามารถถ่ายวิดีโอ 960fps super slow-motion แบบ Native ได้ แต่เซ็นเซอร์ 12 ล้านพิกเซลที่ Sony เลือกใช้สามารถทำได้ หรือก็คือ Sony ต้องการเลือกของให้ถูกกับงานนั่นเอง

คำถามสุดท้ายคือในตลาดกล้องสมาร์ทโฟนที่ร้อนระอุสุดๆ ในปัจจุบัน มีเหตุผลอะไรที่ควรจะซื้อ Xperia 1 แทนมือถือคู่แข่งอื่นๆ ซึ่งได้คำตอบว่า มือถือ Sony ไม่ใช่มือถือที่จะตอบโจทย์คนทุกคน เราไม่ใช่แบรนด์แบบ Samsung และ Huawei สิ่งที่ Sony เลือกทำคือสมาร์ทโฟนที่ให้คุณภาพของภาพถ่ายและวิดีโอดี และมีบางสิ่งที่แตกต่างจากค่ายอื่น จุดเด่นของ Xperia 1 คือกล้องและหน้าจอ ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มักจะมีจุดเด่นของตัวเอง ดังนั้นเลือกสิ่งที่เหมาะกับคุณที่สุด

ที่ผ่านมา Xperia มักจะมีปัญหาด้านซอฟต์แวร์กล้อง การมาถึงของทีม Alpha ครั้งนี้หวังว่า Xperia จะแก้ปัญหาของตัวเองและกลับมาเป็นตัวเลือกในใจของใครหลายๆ คนอีกครั้ง

Show CommentsClose Comments

Leave a Reply