Tech

รีวิว Samsung Galaxy A50 พรีเมียมเกินราคา กล้องแจ่ม จอดี มีสแกนนิ้วในหน้าจอ

ต้องเรียกว่าเป็น Talk of the town เลยก็ว่าได้กับ Samsung Galaxy A50 สมาร์ทโฟนตระกูล A รุ่นคิดใหม่ทำใหม่จาก Samsung ที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายจุดจนกลายเป็นมือถือที่น่าใช้งานมากๆ สำหรับมือถือระดับราคาประมาณหนึ่งหมื่นบาท มาดูความน่าใช้ของมันกันครับ

จุดเด่น
• ฝาหลังสวยมาก
• ใช้ USB-C ซึ่งเป็นพอร์ตที่ได้รับความนิยมในรุ่นเรือธงและอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ
• หน้าจอ sAMOLED
• สแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ
• มีช่องหูฟัง 3.5 มม.
• กล้องหลัง 3 ตัวพร้อมเลนส์มุมกว้าง
• Live Focus ใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง
• วิดีโอมีกันสั่น
• แบตเตอรี่อึดมาก

ดีไซน์สวยงาม ฝาหลังโดดเด่น สแกนนิ้วในหน้าจอ!!!

สิ่งแรกที่อยากจะพูดถึงก่อนเลยสำหรับ Samsung Galaxy A50 คือฝาหลังที่สะดุดตามาก มาในสีน้ำเงินเข้มจนเกือบจะเป็นสีดำ แต่มีลายสายรุ้งแทรกเวลาสัมผัสกับแสงช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับฝาหลัง ยิ่งเป็นฝาหลังที่ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบนี้ยิ่งแสดงความสวยงามออกมาได้อย่างเต็มที่

สำหรับพอร์ตต่างๆ จะอยู่ด้านล่างทั้งหมด ประกอบไปด้วยพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. และช่องชาร์จ USB-C

สังเกตว่ารุ่นนี้ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ เพราะว่าใช้การสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ!!! เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่เด็ดมากๆ ในราคาเท่านี้ ตัวเซ็นเซอร์อาจจะไม่เร็ว แต่มีแล้วเท่ นอกจากนั้นยังมีสแกนใบหน้าแบบ 2 มิติมาให้ใช้เวลาสแกนลายนิ้วมือไม่ทันใจหรือไม่สะดวกอีกด้วย

ส่วนที่ชอบมากๆ คือการตั้งค่าสแกนใบหน้าที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ใส่แว่นเป็นประจำ หมดปัญหาใส่แว่นแล้วเครื่องจำเราไม่ได้

และรอบนี้ Samsung Galaxy A50 ติดฟิล์มกันรอยมาให้พร้อมตั้งแต่โรงงาน ฟิล์มไม่ต้องเว้นช่องเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็ใช้ได้ พร้อมเคสใสมาให้ในกล่อง อุปกรณ์ในกล่องก็ให้มาอย่างครบครัน มีทั้งอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 18W สาย USB และหูฟัง

หน้าจอ AMOLED Infinity-U

สำหรับหน้าจอ Samsung Galaxy A50 ต้องเรียกว่าเป็นการคิดใหม่ทำใหม่ของ Samsung หันมาใช้จอติ่งหยดน้ำหรือที่ Samsung เรียกว่าหน้าจอ Infinity-U นั่นเอง ทำให้ได้หน้าจอเต็มตากว่าเดิม ยิ่งใช้การควบคุมทิศทางแบบ Gesture ยิ่งทำให้การใช้งานเต็มตายิ่งขึ้น

Samsung Galaxy A50 ใช้หน้าจอชนิด sAMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากๆ เมื่อเทียบกับราคาเครื่อง เพราะหน้าจอชนิดนี้ให้สีสันที่สวยงามมาก สามารถแสดงสีดำได้อย่างสมจริง

หลายคนไม่กล้าใช้ Samsung เพราะจอสีสดเกินไป แต่ความจริงแล้ว Samsung มีโหมดสีของหน้าจอให้เลือกหลากหลาย และหากเลือกเป็นโหมด Standard เราก็จะได้สีจอที่ไม่สดและมีสีที่เที่ยงตรงมากๆ

เนื่องจากเป็นจอ sAMOLED จึงมี Always on Display เอาไว้ดูการแจ้งเตือนยามปิดหน้าจอด้วย

สำหรับใครที่กลัวจะรำคาญติ่งหนาจอ Samsung Galaxy A50 สามารถปิดติ่งได้ โดยถมแถบดำและขยับแถบ Status Bar ลงมา

ระบบเสียงที่ปรับแต่งได้หลากหลาย เหมาะกับทุกช่วงวัย

Samsung Galaxy A50 มาพร้อมระบบปรับแต่งเสียง Dolby Atmos ซึ่งจะปรับเสียงให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ที่กำลังเปิดอยู่ จะทำงานเมื่อใช้กับหูฟังมีสายเท่านั้น สำหรับคนที่ชอบปรับแต่งเสียงเอง ทาง Samsung เองก็มี Equalizer มาให้ปรับ พร้อมโหมดอัปสเกลเสียง UHQ upscaler

อีกส่วนที่มีประโยชน์มากๆ คือ Adapt Sound ที่สามารถเลือกช่วงอายุ และระบบจะปรับแต่งเสียงให้เหมาะกับช่วงอายุของคุณ เพราะแต่ละช่วงอายุก็มีความสามารถในการได้ยินเสียงต่างกัน ตัวอย่างเช่น หากเลือก 60 ปีขึ้นไป ระบบก็จะดึงเสียงร้องให้ชัดเจนและเด่นขึ้น หรือใครต้องการการปรับแต่งเองแบบละเอียด ก็สามารถสร้างโปรไฟล์ของตัวเองได้ โดยระบบจะให้เราฟังเสียงแต่ละย่านความถี่ แล้วให้เราตอบว่าได้ยินไหม เพื่อจูนเสียงให้เหมาะกับหูเราที่สุด

สำหรับใครที่ชอบฟังเพลงผ่านหูฟัง Bluetooth เจ้า Samsung Galaxy A50 รองรับ Codec คุณภาพสูงอย่าง LDAC ได้ด้วย

ประสิทธิภาพเครื่อง

Samsung Galaxy A50 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Samsung Exnos 9610 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับกลางค่อนไปทางสูง สามารถเล่นเกมฮิตในปัจจุบันได้สบายๆ ทุกเกม มีแรมมาให้ 6 GB LPDDR4 เข้าแอปลื่นไหล รวดเร็ว

พื้นที่เก็บข้อมูลของ Samsung Galaxy A50 ให้มา 128 GB ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานสำหรับมือถือสมัยนี้ไปแล้ว หากใครไม่พอใช้สามารถเพิ่มด้วย microSD ได้อีก

Samsung Galaxy A50 สามารถรับสัญญาณ Wi-Fi ได้ทั้ง 2.4 GHz และ 5 GH

ระบบควบคุมด้วยท่าทางที่ทำให้การใช้งานเครื่องง่ายขึ้น

Samsung Galaxy A50 สามารถสั่งงานเครื่องด้วยท่าทางอย่างหลากหลายมากๆ ทำให้การใช้งานเครื่องสะดวกกว่าเดิมมาก โดยมีฟีเจอร์ดังนี้

  1. Lift to wake : เมื่อยกมือถือขึ้นจากโต๊ะ จะเปิดจออัตโนมมัติ
  2. Double tap to wake : แตะที่จอ 2 ทีเพื่อเปิดจอ
  3. Smart stay : จอจะไม่ปิดเองหากพบว่าเราจ้องหน้าจออยู่
  4. Smart Alert : มือถือจะสั่นเมื่อเราหยิบมือถือขึ้นจากโต๊ะแล้วมีข้อความที่ไม่ได้อ่านหรือสายที่ไม่ได้รับ
  5. Easy Mute : ปิดเสียงเรียกเข้าอัตโนมัติเมื่อวางโทรศัพท์คว่ำหรือเอามือปิดหน้าจอ
  6. Palm swipe to capture : ใช้สันมือปาดหน้าจอจากฝั่งหนึ่งมาอีกฝั่งเพื่อจับภาพหน้าจอ
  7. Swipe to call or send message : สไลด์ที่รายชื่อติดต่อเพื่อส่งข้อความหรือโทรออก

Game Launcher

อีกฟีเจอร์ที่ทำให้ Samsung Galaxy A50 เล่นเกมได้อย่างยอดเยี่ยมคือแอป Game Launcher ตัวแอปสามารถตั้งให้ปิดการแจ้งเตือต่างๆ เวลาเข้าเกม และปรับสภาพเครื่องให้เหมาะสำหรับการเล่นเกม โดยเลือกได้ด้วยว่าต้องการเน้นประสิทธิภาพแบบจัดเต็ม เน้นสมดุล หรือเน้นประหยัดพลังงาน โดยสามารถปรับแต่งแยกเป็นรายเกมได้ด้วย

กล้องหน้าเซลฟีสวย

Samaung Galaxy A50 ใช้กล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดบิวตี้ที่สามารถปรับได้ตั้งแต่ Skin tone, สีผิว, ลดคาง, ทำตาโต แต่ถ้าใครแต่งเองไม่เก่ง แต่งแล้วออกมาดูหลอกตา สามารถเปิด Auto ให้เครื่องแต่งให้เราก็ได้ และมีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้เพื่อปรับแต่งสีอีกมากมาย มีฟิลเตอร์จากแอปชื่อดังให้เลือกใช้ด้วย สามารถใช้ได้ทั้งรูปถ่ายและวิดีโอ

กล้องหน้าสามารถทำ Live focus หรือการทำเอฟเฟกต์หน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งจะโชว์ผลลัพธ์ให้ดูแบบสดๆ เลย หรือจะถ่ายก่อนและปรับทีหลังก็ได้

และ Samsung Galaxy A50 ก็ยังมี AR emoji มาให้เล่นด้วยเช่นกัน โดยเราสามารถสร้างตัวละครแทนตัวเราให้ขยับใบหน้าตามเราได้ หรือจะนำมาสวมแทนหัวเราเลยก็ได้

กล้องหลัง 3 ตัว พร้อมเลนส์มุมกว้างช่วยเปิดโลก

Samsung Galaxy A50 มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัวประกอบด้วย

  1. กล้องหลักความละเอียด 25 ล้านพิกเซล f/1.7
  2. กล้องมุมกว้าง Ultra-wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.2
  3. กล้อง Depth camera ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.2

จุดเด่นสุดๆ ของกล้อง Samsung Galaxy A50 คือเลนส์มุมกว้าง Ultra wide ที่ทำให้การถ่ายภาพวิวและสิ่งปลูกสร้างสนุกกว่าเดิม ช่วยให้ถ่ายภาพได้หลากหลายมุม ภาพที่ได้จะได้รับการแก้ไขความบิดเบี้ยวของเลนส์ ทำให้ภาพออกมาสัดส่วนถูกต้อง ไม่บวมๆ กลมๆ ตรงกลาง

เหมาะมากในการใช้ทำงาน เพราะสามารถเก็บภาพในห้องแคบๆ ได้ครบถ้วนทุกมุม

กล้องยังมี AI ที่จะปรับแต่งภาพตามสิ่งที่อยู่ในภาพ ให้ภาพออกมาสวยงามทุกช็อต อย่างเช่นตัวอย่างด้านล่างนี้ เมื่อถ่ายรูปอาหาร กล้องจะปรับเข้าสู่โหมดอาหารทันที และเพิ่มความสดของสีสัน ทำให้อาหารดูน่ากินกว่าเดิม

และแน่นอนว่าค่ายนี้ต้องมาพร้อมกับโหมด Live focus โดย Samsung Galaxy A50 มีกล้อง Depth camera มาเพื่อทำเอฟเฟกต์หน้าชัดหลังเบลอโดยเฉพาะ นั่นทำให้การเบลอค่อนข้างแม่นยำและสวยงามยิ่งขึ้น

สำหรับโหมด Pro จะปรับได้เพียง ISO, White balance และ ชดเชยแสง

Samsung Galaxy A50 มีทั้ง Slow motion ที่ทำให้วิดีโอช้าลง และ Hyperlapse ที่ทำให้วิดีโอเร็วขึ้น ทำให้งานวิดีโอเราสนุกยิ่งขึ้น

กล้องหลังยังมาครบทั้ง Filter และ Beauty ถ่าย Portrait สวยไม่ต่างจากกล้องหน้า

วิดีโอมีกันสั่น

Samsung Galaxy A50 สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ 1080P ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยกล้องหลังนั้นมีระบบกันสั่นด้วย ทำให้การแพนกล้องไปมา เดินถ่าย หรือถ่ายบนรถยนต์ที่กำลังวิ่ง จะช่วยลดอาการสั่นและโยกไปมาของวิดีโอ ทำให้คนดูไม่เวียนหัวและโฟกัสในสิ่งที่เราต้องการถ่ายได้ง่ายขึ้น

แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้เต็มวัน

Samsung Galaxy A50 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ซึ่งใช้งานได้เต็มวันได้แบบสบายๆ หลายๆ คนน่าจะใช้ได้เกิน 1 วันด้วยซ้ำ รองรับการชาร์จเร็ว 18W ด้วย และมีอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วแถมมาให้ในกล่องเลย ไม่ต้องหาซื้อเพิ่มเอง จากการทดสอบชาร์จแบตเตอรี่จาก 10-100% ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 50 นาที

รองรับ 4G ทั้งสองซิม

Samsung Galaxy A50 สามารถใส่ซิมได้ 2 ซิมแบบไม่ต้องไปเบียดเบียนช่องใส่ microSD โดยรองรับ 4G ทั้งสองซิม และสามารถ Standby รอรับสายได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

Galaxy Gift ที่สุดของสิทธิพิเศษ มีให้เฉพาะ Samsung

และที่ขาดไม่ได้คือแอป Galaxy Gift แอปที่รวมดีลเด็ดและสิทธิพิเศษไว้มากมาย ตั้งแต่ส่วนลดอาหาร กาแฟ ดูหนัง ยันจองที่พัก จองโรงแรมกันเลยทีเดียว มีเฉพาะบน Samsung เท่านั้น

บทสรุปของ Samsung Galaxy A50

Samsung Galaxy A50 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นมากๆ สำหรับราคา 11,490 บาท โดยเฉพาะการใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในหน้าจอซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ปกติจะมีเฉพาะบนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงเท่านั้น แม้จะสแกนเชื่องช้าไปสักนิดก็เถอะ แต่เอาไปอวดเพื่อนๆ ได้แน่นอน ใช้จอ sAMOLED ที่ให้สีสันได้อย่างดีเยี่ยม สู้แสงแดดตอนกลางวันได้สบายๆ กล้องหลัง 3 ตัวมาพร้อมกล้องมุมกว้าง Ultra-wide ที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่แห่งการถ่ายรูป และกล้องหน้าที่เซลฟีได้อย่างสวยงาม ใช้ Live focus ได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง ทำงานร่วมกับ One-UI ที่มีเอฟเฟกต์สวยงาม พร้อมประสิทธิภาพที่เพียงพอต่อการใช้งานทุกๆ ด้าน เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจสุดๆ ณ เวลานี้กับราคาเท่านี้ก็ว่าได้

และที่สำคัญก็คือ Samsung ได้จับมือกับ Blackpink ให้แฟนๆ ได้ลุ้นเข้าชม Blackpink show ในงานเปิดตัว Samsung Event วันที่ 10 เมษายน 2562 อีกด้วย

Tags
แสดงเนื้อหาทั้งหมด

Leave a Reply

Related Articles

Back to top button
Close
Close