พื้นที่โฆษณา A
พื้นที่โฆษณา H
AutomotiveTravel

Airbus เปิดตัว A321XLR เครื่องบินทางเดินเดียวรุ่นที่ยาวที่สุด

พื้นที่โฆษณา D
พื้นที่โฆษณา E

Airbus เปิดตัวเครื่องบิน A321XLR เพื่อมาเติมเต็มตระกูลเครื่องบิน A321neo รุ่นที่ขายดีที่สุด หลังจากที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในวงการตลาดอากาศยาน จึงทำให้ A321XLR กลายเป็นวิวัฒนาการขั้นต่อไปของเครื่องบินที่สามารถตอบสนองตลาดที่ต้องการพิสัยบินที่ไกลมากยิ่งขึ้น และยังสร้างมูลค่าให้กับสายการบินมากยิ่งขึ้นด้วยการลดปริมาณการเผาผลาญเชื้อเพลิงต่อที่นั่งถึงร้อยละ 30 เมื่อทำการเปรียบเทียบกับเครื่องบินรุ่นก่อนหน้า เริ่มตั้งแต่ปี 2566 เครื่องบินจะส่งมอบพิสัยบินไกลพิเศษแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนที่สูงถึง 4,700 ไมล์ทะเล ซึ่งสูงกว่ารุ่น A321LR ถึงร้อยละ 15 และยังมีประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่เหนือกว่าอีกด้วย

ด้วยพิสัยบินที่เพิ่มมากขึ้น สายการบินจะสามารถปฏิบัติการบินด้วยเครื่องบินทางเดินเดียวในพิสัยบินที่ไกลขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า และลดปริมาณความหนาแน่นของเส้นทางบิน ซึ่งปัจจุบันจะสามารถให้บริการด้วยเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและเครื่องลำตัวกว้างที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าเท่านั้น คุณสมบัตินี้จะช่วยให้สายการบินสามารถเปิดเส้นทางบินใหม่ทั่วโลกได้ เช่น จากอินเดียไปยุโรป หรือ จีนไปยังออสเตรเลีย รวมถึงการขยายการเข้าถึงอย่างต่อเนื่องไปยังเที่ยวบินตรงข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกระหว่างทวีปยุโรปและอเมริกา ห้องโดยสารของ A321XLR จะเป็นห้องโดยสารแบบ แอร์สเปซ (Airspace) แบบใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การเดินทางที่ดีที่สุดให้แก่ผู้โดยสาร ซึ่งที่นั่งของทุกชั้นโดยสารจะให้ความสบายเช่นเดียวกับเครื่องบินลำตัวกว้างพิสัยบินไกล

Airbus เปิดตัว A321XLR เครื่องบินทางเดินเดียวรุ่นที่ยาวที่สุด 2

A321XLR ออกแบบมาเพื่อยกระดับความเหมือนโดยรวมที่คล้ายคลึงกันกับ A321LR และส่วนที่เหลือของเครื่องบินตระกูล A320Neo ในขณะที่มีการเปลี่ยนแปลงบางส่วนให้กับเครื่องบินพิสัยไกลพิสัยเพื่อที่จะทำให้เครื่องบินนั้นสามารถเพิ่มน้ำหนักบรรทุกที่ให้รายได้มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงที่กล่าวจะประกอบไปด้วย ถังน้ำมันส่วนท้ายเครื่อง (Rear Centre Tank หรือ RCT) แบบใหม่ชนิดถาวร เพื่อเพิ่มปริมาณการบรรจุเชื้อเพลิงที่มากขึ้น ชุดฐานล้อที่ปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนักบรรทุกสูงสุดของเครื่องบินขณะบินขึ้นถึง 101 เมตริกตัน และ ขอบนอกปีก (wing trailing-edge flap) ที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อคงประสิทธิภาพในการนำเครื่องบินขึ้นไว้ และความต้องการในเรื่องของแรงขับของเครื่องยนต์เช่น A321neo ในปัจจุบัน และโดยเฉพาะถังน้ำมันส่วนท้ายเครื่องที่ปรับปรุงใหม่เพื่อให้สามารถรองรับเชื้อเพลิงได้มากกว่าถังน้ำมันกลางส่วนลำตัวเครื่องที่เพิ่มเข้ามาก่อนหน้านี้เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับสายการบิน ในขณะที่ใช้พื้นที่ในส่วนคาร์โก้น้อยกว่า ดังนั้นจึงเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่ใต้พื้นที่ใช้สำหรับขนส่งสินค้าและสัมภาระเพิ่มเติมบนเส้นทางบินระยะไกล

เครื่องบินตระกูล A320Neo เป็นเครื่องบินทางเดินเดียวรุ่นที่ขายดีที่สุดในโลก โดยมียอดสั่งซื้อกว่า 6,500 รายการ จากลูกค้ากว่า 100 ราย นับตั้งแต่ทำการเปิดตัวในปี 2553 เนื่องจากเครื่องบินรุ่นนี้เป็นการรวมเอาเครื่องยนต์รุ่นใหม่ และ อุปกรณ์ติดปลายปีก หรือ ชาร์คเลท (Sharklet) รวมถึงการปรับปรุงในส่วนอื่น ส่งผลให้ประหยัดน้ำมันเพิ่มมากขึ้นไปถึงตัวเลขสองหลักซึ่งเหนือเครื่องบินตระกูล A320ceo รุ่นก่อนหน้า

Airbus เปิดตัว A321XLR เครื่องบินทางเดินเดียวรุ่นที่ยาวที่สุด 3
ติดตามการรีวิว ชี้เป้า เล่าเรื่อง เพิ่มเติมได้ที่
Facebook: www.facebook.com/bacidea
Twitter: www.twitter.com/bacidea
Instagram: www.instagram.com/bacidea
YouTube: www.youtube.com/bacidea
พื้นที่โฆษณา F

ความคิดเห็น

เปรียบเทียบรายการ
  • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0