Online shopping website
Online shopping website with product pictures and price in a browser window, collage and paper cut composition

แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ WordPress

WordPress เป็นระบบเว็บสำเร็จรูปที่แจกฟรี แต่ถ้าจะทำออกมาให้ดีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไร ทำให้หลายคนหันไปใช้ตัวเลือกอื่นๆ แทน อย่างเช่น Facebook Page เพราะเริ่มต้นได้ง่ายและคนไทยก็นิยม แต่ของบางอย่างก็ทดแทนกันไม่ได้ ครั้งนี้ผมขอแนะนำแนวทางในการเลือกเซิร์ฟเวอร์สำหรับทำ WordPress แบบง่ายๆ ครับ

ประเภทของเซิร์ฟเวอร์

โดยรวมแล้วเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ทำ WordPress มีอยู่ไม่กี่แบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีราคาต่างกัน และมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกัน และแต่ละที่ก็มีเงื่อนไขข้อจำกัดรวมถึงการปรับจูนที่ต่างกัน

Shared Hosting

รูปแบบนี้มีราคาถูกที่สุดเหมาะกับการเริ่มต้น มีราคาตั้งแต่หลักร้อยต่อปี ลักษณะนี้เป็นการเช่าเซิร์ฟเวอร์แบบแชร์ทรัพยากรกับลูกค้าคนอื่น เหมือนเรามีคอมพิวเตอร์แล้วแบ่งกันใช้หลายๆ คน ถ้าใครสักคนติดไวรัสหรือโหลดอะไรหนักๆ ก็อาจทำให้เว็บเราโดนผลกระทบไปด้วย

ซึ่งตรงนี้ก็อยู่ที่ว่าผู้ให้บริการแต่ละเจ้าจะป้องกันและแก้ไขยังไง บางเจ้าก็ใช้วิธีตีกรอบเช่นปิด Engine, Service บางตัว หรือจำกัดการใช้งานเลยว่าถ้ามีการโหลดมากผิดปรกติก็จะทำการปิดเว็บชั่วคราว ด้วยข้อจำกัดเหล่านี้จึงเหมาะสำหรับทำเว็บในระดับเริ่มต้น ไม่เหมาะกับการทำเว็บเพื่อใช้งานแบบจริงจังที่รองรับจำนวนคนเยอะๆ หรือมีการปรับแต่งเว็บที่กินทรัพยากร

นอกจากนี้อีกประเด็นหนึ่งที่ควรนำมาพิจารณาด้วยก็คือ ตัวควบคุมหลังบ้านซึ่งจะมีอยู่ไม่กี่ตัวที่นิยมใช้กัน ตามความเห็นผมแล้ว Direct Admin มี UI ที่ค่อนข้างเก่า ส่วน Plesk ค่อนข้างสวยและใช้ง่าย แต่ในแง่ของฟีเจอร์แล้วก็อยู่ที่ว่าทางผู้ให้บริการจะตั้งค่าไว้แบบไหน

THZhosting

wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress

เซิร์ฟเวอร์รูปแบบนี้ที่ผมเคยใช้แล้วประทับใจคือ thzhost เริ่มต้นที่ 800 บาทต่อปี บริการดีและเป็นกันเองมาก ใช้ระบบจัดการของ Plesk ปรับแต่งเลือกเวอร์ชั่นของ PHP ได้ เชื่อมต่อ CloudFlare ได้ง่าย

CloudRambo

wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress

ส่วนอีกเจ้าที่แนะนำก็คือ cloudrambo เจ้านี้จ่ายเป็นรายเดือน เริ่มต้นที่ 150 บาทต่อเดือน ด้านประสิทธิภาพและความเสถียรโดยรวมถือว่าดีมากสำหรับ Shared Hosting ดีพอสำหรับการทำธุรกิจเล็กๆ ได้สบาย มีการปรับจูนด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ทั้งเรื่องของ Cache, ClareFlare+Railgun แต่ข้อเสียคือไม่สามารถตั้ง forward email จากตัวเซิร์ฟเวอร์ได้ เพราะเค้าป้องกันปัญหาด้าน Spam

Cloud Server

อันที่จริงจะบอกว่ารูปแบบนี้พัฒนาต่อยอดมาจาก VPS ( Virtual Private Server ) ก็ไม่ผิดนัก โดยความต่างของ Cloud Server และ VPS ก็คือโครงสร้างเบื้องหลังที่ Cloud จะมีการกระจายข้อมูลและประมวลผลจากเซิร์ฟเวอร์หลายเครื่อง ส่วน VPS จะใช้เพียงเครื่องเดียวทำให้ประสิทธิภาพต่างกัน

Cloud Server มีข้อดีคือเราสามารถเลือกสเปคเครื่องได้ตามต้องการ จะใช้ CPU, RAM, Storage เท่าไรก็เลือกได้ตามเหมาะสม แต่ข้อควรรู้ก็คือ Cloud Server เหมือนเรามีเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวที่จะเอาไปทำอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ทำเว็บ ดังนั้นเค้าจะไม่ติดตั้งอะไรมาให้เลย โดยทั่วไปแล้วเราจะต้องติดตั้งระบบเองทุกอย่างและมักจะเป็น Linux ซึ่งไม่เหมาะกับคนทั่วไป

แต่ช่วงหลัง Cloud Server ก็มีการพัฒนาต่อยอดให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยมีตัวเลือกติดตั้งระบบต่างๆ มาให้พร้อมใช้ทำเว็บ

CloudWays

wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress

ผู้ให้บริการที่ผมเคยลองใช้แล้วชอบก็คือ CloudWays จุดเด่นที่ต่างจาก Cloud Server เจ้าอื่นคือ CloudWays เป็นเพียงตัวกลางที่เหมือน Control Panel ให้เราควบคุมระบบได้ง่าย โดย Cloud ที่อยู่เบื้องหลังจริงๆ คือ DigitalOcean, linode, VULTR, Amazon Web Services, Google Cloud

เพราะทั้ง 4 เจ้าที่ว่าเป็น Cloud ที่มีประสิทธิภาพ แต่ไม่มีการติดตั้งระบบมาให้สำหรับการทำเว็บ ตัว CloudWays เลยทำหน้าที่เป็นส่วนบริหารจัดการให้อีกที ทำให้มีประสิทธิภาพจาก Cloud ระดับโลก พร้อมกับการบริหารจัดการที่ง่าย มาพร้อมกับ SSL สำหรับทำ https และ CDN ในตัว ที่ช่วยให้เข้าใช้จากแต่ละประเทศได้เร็วขึ้นกว่าเดิม มีการตั้งค่าระบบ Caching มาให้ ส่วนตัวแล้วผมแนะนำให้เลือกใช้บริการเบื้องหลังจาก DigitalOcean เพราะราคาค่อนข้างถูก

runcloud.io

wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress

อีกเจ้าที่ผมแนะนำก็คือ runcloud.io โดยตัวนี้มีความคล้าย CloudWays ตรงที่เป็นตัวกลางที่ทำให้เราสร้างเว็บบน DigitalOcean, linode, VULTR, Amazon Web Services, Google Cloud หรือ Cloud Server อื่นๆ ได้ง่าย

จุดต่างที่สำคัญคือ runcloud.io จะคิดค่าบริการเฉพาะส่วนของค่าบริหารจัดการ แต่ไม่ชาร์จราคาค่า Cloud Server ซึ่งเราจะต้องไปจ่ายเงินเช่าพื้นที่โดยตรงจากแต่ละราย ไม่ได้จ่ายผ่าน runcloud.io หมายความว่าจะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่า CloudWays แต่โดยรวมแล้วจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า

ถ้าเทียบความง่ายแล้วแนะนำให้ใช้ CloudWays ครับ แต่ถ้ามีทักษะความรู้ด้านการจัดการเซิร์ฟเวอร์พอตัว จะเลือกใช้ runcloud.io ก็ดีเพราะราคาถูกกว่า

WordPress Server

เซิร์ฟเวอร์ประเภทนี้คือเกิดมาเพื่อ WordPress โดยเฉพาะ ปรับแต่งได้ไม่มากเท่ารูปแบบอื่นๆ ข้อดีคือเริ่มต้นง่ายใครก็ใช้ได้ ข้อเสียคือข้อจำกัดสูงมาก

WordPress.com

wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress

ตัวที่ผมเคยใช้แล้วชอบคือ WordPress.com เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี แต่ถ้าต้องการฟีเจอร์เพิ่มหรือติดตั้ง Plugin และ Theme เองก็ต้องจ่ายเงินเพิ่ม จุดเด่นคือใช้ง่ายและค่อนข้างเสถียร มีทีมงานดูแลตลอดเวลา ดีพอจะใช้ทำธุรกิจและทำเว็บ ecommerce แต่ข้อเสียคือปรับแต่งได้น้อยมาก

และเมื่อปลายปี 2019 ทาง WordPress.com ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้เราสามารถเข้าถึงไฟล์ของระบบได้ง่ายขึ้น รองรับ FTP และการเข้าถึง Database ด้วย นับว่าเป็นอีกรูปแบบที่คุ้มค่าและใช้งานง่าย

ประเทศที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์

อีกประเด็นที่สำคัญก็คือที่ตั้งของเซิร์ฟเวอร์ ถ้าคิดแบบง่ายๆ เลยก็คือถ้าอยู่ใกล้ก็ยิ่งส่งข้อมูลได้เร็ว และยังมีประเด็นเรื่องของ Bandwidth ของต่างประเทศที่น้อยกว่าการส่งข้อมูลในประเทศ ทำให้หลายคนเลือกใช้เซิร์ฟเวอร์ในไทย

wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress

แต่ปัญหาก็คือการเลือกใช้เซิร์ฟเวอร์ในไทยก็จะทำให้ใช้งานจากต่างประเทศได้ช้า รวมถึงการที่ Google จะเข้ามาเก็บข้อมูลสำหรับทำ SEO และการดึงภาพหน้าปกสำหรับแชร์ไปยัง Facebook ก็จะมีประสิทธิภาพต่ำลงไปด้วย ทั้งคู่ก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่การ Config ตั้งค่าปรับจูนด้วย

ตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ

นอกจากการเลือกเซิร์ฟเวอร์ประเภทต่างๆ ข้างต้นแล้ว สิ่งสำคัญคือการปรับแต่งเพิ่มประสิทธิภาพ ซึ่งส่วนสำคัญที่ทำได้ไม่ยากจนเกินไปก็คือการใช้ Content Delivery Network และตั้งค่า Optimize Plugin แต่ถ้าไม่มีพื้นฐานด้านการทำเว็บเลยก็ไม่แนะนำให้ยุ่งกับส่วนนี้ เพราะอาจทำให้ระบบเพี้ยนครับ

Content Delivery Network

Content Delivery Network หรือ CDN มีหน้าที่กระจายข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ใกล้เครื่องปลายทางให้มากที่สุด คล้ายกับการกระจายสินค้าจากศูนย์ใหญ่ไปยังสาขาต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าเดินมารับของได้ง่ายขึ้น

wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress

บริการ CDN ที่ได้รับความนิยมมากก็คือ CloudFlare เพราะฟรี มีระบบรักษาความปลอดภัยมาให้เช่น การป้องกันโดนยิงเซิร์ฟเวอร์ และยังมี Node กระจายอยู่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย

ในทางปฏิบัติกับการใช้งานจริง การเปิดใช้งาน CloudFlare อาจไม่ใช่ผลดีเสมอไป บางกรณีก็ทำให้เว็บช้าลงด้วยซ้ำ ขึ้นอยู่กับการปรับแต่งของแต่ละเซิร์ฟเวอร์ด้วย

Optimize

การ Optimize เป็นอีกส่วนที่สำคัญที่ช่วยให้เว็บเร็วขึ้นได้มาก ( แต่ถ้าตั้งค่าผิดก็จะทำให้เว็บรวนได้เช่นกัน ) โดยมีปัจจัยหลักคือการทำ Caching ที่ลดการเรียกข้อมูลลง

อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือปรกติแล้วการเปิดเว็บแต่ละหน้าก็จะมีการไปดึงข้อมูลจาก Database และรันคำสั่งไม่น้อย การทำ Caching ก็จะช่วยดึงไฟล์พวกนั้นมาเก็บไว้ก่อน หรือลดการดึงข้อมูล

อีกส่วนสำคัญคือการ Minify ที่จะช่วยลดขนาดหรือควบรวมไฟล์สคริปต่างๆ เช่น JS, CSS ให้เล็กลง รวมถึงการ Clean up Database ที่ทำการลบสิ่งไม่จำเป็น ซึ่งการ Optimize ก็มี Plugin ให้เลือกใช้มากมาย

wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress

ตัวที่หลายคนแนะนำว่าดีสุดๆ คือ WP Rocket แต่ตัวนี้ไม่ฟรีนะครับ โดยตัวนี้ทำสิ่งต่างๆ ที่ว่ามาได้ทั้งหมด แต่ถ้าอยากได้ของฟรีก็มีหลายตัวที่คนนิยม เช่น W3 Total Cache, WP Super Cache, Cache Enabler

นอกจากนี้ยังมีส่วนของการ Optimize Image ที่ช่วยลดขนาดไฟล์รูปภาพที่อ่านเพิ่มเติมได้จากบทความก่อนหน้านี้ ที่สำคัญคืออย่าติดตั้งตัว Optimize ซ้ำซ้อนหน้าที่กันครับ

บทสรุปของการเลือกเซิร์ฟเวอร์สำหรับ WordPress

บทความนี้เป็นเพียงแนวทางเบื้องต้นเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงแล้วยังมีปัจจัยอีกมากมายที่มีผลกับประสิทธิภาพและความเสถียร สำหรับผมแล้ว ณ วันที่ทำบทความนี้ ผมเลือกใช้ CloudWays เพราะประสิทธิภาพดีมาก ปรับแต่งได้อิสระ ใช้งานได้ง่าย และราคาไม่สูงจนเกินไป

หลังจากเขียนบทความนี้ได้ไม่กี่วัน ยอดทราฟิกก็ถล่มทลายจนต้องขยายแพลน และถ้าตัวแพงๆ ที่ runcloud.io ราคาดีกว่า ก็เลยย้ายไปอยู่กับ runcloud.io แทน เหตุผลหลักคือเรื่องราคา

ก่อนหน้านี้ผมใช้บริการของ WordPress.com ที่ถือว่าเร็วและเสถียร ปัญหาน้อยและทีมงานแก้ไขเร็ว แต่ด้วยความที่ผมปรับแต่งโค๊ดเยอะและทาง WordPress.com มีข้อจำกัดมากเกินไป ผมเลยย้ายไปอยู่กับ CloudWays แทน

ตอนอยู่กับ WordPress.com เว็บผมก็ถือว่าเร็วพอตัวแต่ก็ยังดีไม่พอในแง่การวัดคะแนน โดยผลการทดสอบ GTmetrix ได้คะแนน E, E ซึ่งถือว่าค่อนข้างแย่ แม้ว่าการใช้งานจริงจะไม่เลวร้าย แต่ในแง่ของระบบที่มองกันเองถือว่าแย่ ส่งผลให้ SEO แย่ตามไปด้วย

wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress

แต่พอย้ายมาอยู่กับ CloudWays และเปิดใช้งาน Caching กับ CDN ที่เค้ามีให้ ผลคือเว็บเร็วกว่าเดิมแบบรู้สึกได้ และยังเร็วขึ้นในแง่ของคะแนนอีกด้วย จาก E, E ตอนนี้ก็กลายเป็น A, A เรียบร้อย

wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress

ส่วนเว็บอื่นๆ ที่ไม่ได้มีคนเข้าเยอะมากนักและไม่ต้องปรับแต่งมาก ผมเลือกใช้ thzhost เพราะราคาถูก ซึ่งถ้าปรับแต่งดีๆ ก็เร็วและได้คะแนนระดับ A, A เช่นกันครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องบอกว่า อย่าไปยึดติดคะแนนจาก GTmetrix มากนัก ให้ดูในภาพรวมดีกว่าครับ

More Stories
wordpress - แนะนำแนวทางเลือกเซิร์ฟเวอร์ไว้ทำ Wordpress
รีวิว Vivo V20 สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีมากและ AI Editor โหดที่สุด กับราคาหมื่นนิดๆ