พื้นที่โฆษณา A
พื้นที่โฆษณา H

กล้องความละเอียดสูงทำให้รูปสวย หรือต้องมีปัจจัยอื่น

พื้นที่โฆษณา D
พื้นที่โฆษณา E

จั่วหัวเรื่องมาแบบนี้ ถ้าคนที่รู้เรื่องกล้องก็คงจะตอบได้ทันทีว่าความละเอียดสูงไม่ได้ทำให้ภาพสวยเสมอไป แต่สิ่งที่เราสนใจจริงๆ และเป็นหัวข้อในครั้งนี้คือกล้องความละเอียด 108 ล้านพิกเซลที่กำลังเป็นที่พูดถึงต่างหาก

เริ่มต้นปีไม่ถึงสองเดือน Samsung ก็โกยกระแสไปได้อย่างสวยงามกับการเปิดตัว Galaxy S20 series โดยมี Galaxy S20 Ultra เป็นตัวชูโรง โดยเฉพาะกล้องความละเอียด 108 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ที่ Xiaomi ใช้เมื่อปีก่อน จนทำให้บางคนเข้าใจว่ายิ่งความละเอียดสูงยิ่งดี ซึ่งที่จริงแล้วก็ไม่เสมอไป

ถ้ามองที่ยักษ์ใหญ่แห่งแอนดรอยก็จะเห็นว่าที่ผ่านมา Samsung และ HUAWEI จะเปิดศึกแลกหมัดกันตลอด ไม่มีใครยอมใคร และในปีนี้ Samsung ก็ยังคงเป็นฝ่ายออกหมัดก่อนเช่นเคย นำทัพโดย Galaxy S20 Ultra ซึ่งถ้าอิงจากช่วงเวลาเปิดตัวของปีก่อนๆ แล้ว ทาง HUAWEI ก็น่าจะตามมาแลกหมัดด้วย P series ในช่วงเดือนมีนาคม

สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือกล้องเป็นปัจจัยสำคัญที่คนเลือกซื้อ โดย Galaxy S20 Ultra ชูเรื่องความละเอียด 108 ล้านพิกเซลและการซูม 100 เท่า ซึ่งก็ตื่นตาตื่นใจเรียกกระแสได้ไม่น้อย เรียกได้ว่าเป็นกล้องบนสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ทรงพลัง และหาตัวเทียบได้ยากในตอนนี้

  • สินค้า
  • สเปค

Samsung Galaxy S20 Ultra

พื้นที่โฆษณา M
฿ 39,990.00
เพิ่มในรายการเปรียบเทียบ
ชิปเซ็ต

Samsung Exynos 990,
Octa-core (2x Exynos M5 & 2x Cortex-A76 & 4x Coretex-A55),
Mali-G77 MP11

แรม

12GB / 16GB

หน่วยความจำ

128GB / 512GB
เพิ่มด้วย micro SD ได้สูงสุด 1 TB

หน้าจอ

6.9 นิ้ว 20:9,
Dynamic AMOLED,
QHD+,
120Hz

กล้องหลัง

[ กล้อง 4 ตัว ]
[ กล้องหลัก 108MP, f/1.8, PDAF, OIS ]
[ กล้องมุมกว้าง 12MP, f/2.2 ]
[ กล้องซูม 10 เท่า 48MP, f/3.5, PDAF, OIS]
[ TOF Camera ]
[ วิดีโอ [email protected], [email protected]/60fps, [email protected]/60/240fps, [email protected], HDR10+, dual-video rec., stereo sound rec., gyro-EIS & OIS ]

กล้องหน้า

[ 40MP, f/2.2, 26mm, Dual Pixel PDAF ]
[ วิดีโอ [email protected]/60fps, [email protected] ]

แบตเตอรี่

5,000 mAh
ชาร์จเร็ว 45W USB-PD,
ชาร์จไร้สาย 15W,
ชาร์จไร้สายย้อนกลับ 9W

มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น

IP68

ข้อมูลเพิ่มเติม

ไม่มีช่องหูฟัง,
USB-C
Bluetooth 5.0,
Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ax,
สแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ,
Samsung DeX,
NFC,
ลำโพงคู่ Tuned by AKG

ราคาเปิดตัว

39,990 บาท

ส่วนรุ่นรองลงมาอย่าง Galaxy S20 และ S20+ ถ้าเทียบเคียงกับฝั่ง HUAWEI ก็มีส่วนคล้าย HUAWEI P30 Pro ที่เปิดตัวไปเมื่อปีก่อน โดยมีกล้อง 3 ระยะ และมีการซูม 30 เท่าเหมือนกัน

เรารู้กันมาหลายปีว่าจำนวนพิกเซลไม่ใช่ทุกอย่าง ต้องดูส่วนประกอบอื่นๆ ด้วย เช่น ขนาดรูรับแสง ขนาดพิกเซล ขนาดเซ็นเซอร์ รวมไปถึงเทคนิคการประมวลผลไม่ว่าจะเป็น Multi-Frame รวมไปถึง Pixel Binning และ AI และอีกสารพัดสิ่ง

แม้ว่า Galaxy S20 Ultra จะพกจุดเด่นมามากมาย แต่ก็เริ่มมีผลการทดสอบจากสื่อต่างๆ ออกมาแล้วว่ามีจุดอ่อนในที่แสงน้อย โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับฝั่ง HUAWEI แต่ทั้งนี้ก็ต้องบอกว่า Galaxy S20 Ultra ยังเป็นเพียงเครื่องทดสอบเท่านั้น จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าเครื่องที่ขายจริงจะมีการอัปเดตปรับปรุงประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน

ถ้ามองในภาพรวมแล้วตอนนี้ Galaxy S20 Ultra ยังคงโดดเด่นหาตัวจับยาก แต่ HUAWEI เองก็โดดเด่นเรื่องกล้องมานาน โดยเฉพาะการนำ AI มาใช้เป็นเจ้าแรกบน P10 series ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของทางค่าย จนค่ายอื่นๆ หันมาทำตาม จึงน่าจับตามองว่า HUAWEI P series ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ จะใช้งัดเทคนิคใดมาครองใจผู้คนอีกครั้ง

ติดตามการรีวิว ชี้เป้า เล่าข่าว เพิ่มเติมได้ที่
Facebook: www.facebook.com/bacidea
Twitter: www.twitter.com/bacidea
Instagram: www.instagram.com/bacidea
YouTube: www.youtube.com/bacidea
พื้นที่โฆษณา F

ความคิดเห็น

เปรียบเทียบรายการ
  • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0