รีวิว CheetahTALK เครื่องแปลภาษาพลัง AI

CheetahTALK - รีวิว CheetahTALK เครื่องแปลภาษาพลัง AI

ถ้าในกาตูนมีวุ้นแปลภาษา ในชีวิตจริงก็มี CheetahTALK นี่ล่ะที่คล้ายกัน ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเป็นแท่งพลาสติกธรรมดาแต่แปลภาษาได้มากถึง 42 ภาษา และรองรับการแปลแบบบทสนทนาไปกลับระหว่างภาษาด้วย

CheetahTALK สินค้าในเครือ Kingsoft

CheetahTALK เป็นสินค้าจากบริษัท CheetahMobile ภายใต้บริษัท Kingsoft ที่มีแอปดังมากมายในเครืออย่างเช่น WPS Office และ CleanMaster ซึ่งหนึ่งในการวิจัยและพัฒนาก็คือด้าน AI และถูกนำมาใช้กับเครื่องแปลภาษาอัจฉริยะตัวนี้

ลองดูเรื่องนี้สิ  ลาซาด้าจับมือ GQ ขยายช่องทางออนไลน์จำหน่ายหน้ากากผ้าแบรนด์ใหม่สุดฮิต SchoolMaskPack™ ขยายตลาดสินค้าแม่และเด็กทั่วประเทศ

ขนาดเล็กพกพาง่าย ถือสะดวกกว่าสมาร์ทโฟน

คำถามแรกที่ทุกคนสงสัยก็คือทำไมต้องใช้ CheetahTALK ในเมื่อเรามีแอปมากมายที่ให้แปลภาษาได้ฟรีๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Translate หรือ Microsoft Translator และนอกจากนี้ CheetahTALK ยังใช้ Engine การแปลของ Microsoft อีกด้วย

CheeTahTALK

เหตุผลหลักก็คือความสะดวกในการใช้งาน เพราะกว่าจะหยิบสมาร์ทโฟนออกมา แล้วกดเปิดแอป ก็ใช้เวลาเยอะกว่า รวมถึงท่าทางการถือจับที่ต้องระวัง ไม่เผลอไปสัมผัสหน้าจอสมาร์ทโฟน บวกกับขนาดที่ใหญ่และมีน้ำหนักเยอะ ทำให้การถือสมาร์ทโฟนเพื่อทำการแปลภาษาจึงไม่สะดวกนัก

ในขณะที่ CheetahTALK มีลักษณะเป็นแท่งขนาดเล็กและเบา มีไมค์และลำโพงในตัว โดยมีปุ่มกดเพียงแค่ 1 ปุ่ม ก็ทำให้ถือใช้งานได้สะดวกกว่ามาก และแม้ว่าจะมีปุ่มให้เห็นเพียงแค่ 1 ปุ่มเพื่อให้ใช้งานได้สะดวก แต่ความเป็นจริงแล้วยังมีปุ่มปรับเสียงแบบสัมผัส โดยรูดขึ้นลงที่ข้างซ้ายของปุ่มหลัก

วิธีการใช้งานที่ง่าย แต่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา

เมื่อติดตั้งแอป CheetahTALK เรียบร้อยก็ทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ จากนั้นก็เลือกภาษาที่ต้องการแปล เช่น ไทย <-> อังกฤษ แล้วเราก็กดปุ่มบนเครื่องแปลภาษาและพูดได้เลย ตัวเครื่องจะทำการแปลภาษาออกมาเป็นเสียงจากลำโพงในตัวอุปกรณ์ หลังจากเรายกนิ้วออกจากปุ่มทันที โดยสามารถทวนซ้ำด้วยการกดปุ่มอีกครั้ง

CheetahTALK - รีวิว CheetahTALK เครื่องแปลภาษาพลัง AI

ความสะดวกกว่านั้นก็คือเราสามารถสนทนาได้อย่างต่อเนื่องได้ เช่น เราพูดภาษาไทยแล้วเครื่องแปลเป็นภาษาอังกฤษ อีกฝั่งก็พูดภาษาอังกฤษและเครื่องก็จะแปลเป็นไทยให้ ทำให้การสนทนาต่อเนื่องยิ่งขึ้น

CheetahTALK - รีวิว CheetahTALK เครื่องแปลภาษาพลัง AI

แต่ข้อเสียก็คือ CheetahTALK ไม่มีการเก็บฐานข้อมูลการแปลไว้ในตัว ทำให้ต้องอาศัยอินเตอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนตลอดเวลาที่ใช้งาน ซึ่งจุดนี้อาจไม่ตอบโจทย์การใช้งานในสถานการณ์ที่อินเตอร์เน็ตไม่เอื้ออำนวย

ลองดูเรื่องนี้สิ  สกายเวิร์ท จัดโปรโมชั่นสุดคุ้ม ยกขบวนทีวีอัจฉริยะลดราคาพิเศษ เฉพาะในงาน HomePro Expo ครั้งที่ 32

แปลได้ครั้งละ 30 วินาที เสียงตอบสนองเป็นธรรมชาติมาก

ข้อจำกัดคือการแปลแต่ละครั้งจะต้องมีความยาวไม่เกิน 30 วินาที ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราก็สนทนาหนึ่งประโยคไม่เกิน 30 วินาทีอยู่แล้ว ระยะเวลาขนาดนี้จึงไม่ใช่ปัญหาในการใช้งาน นอกจากนี้เสียงที่ AI พูดผ่านลำโพงมีความสมจริงใกล้เคียงสำเนียงมนุษย์มาก …แม้จะมีแปร่งๆ ในบางครั้งบ้างแต่ก็ฟังรู้เรื่อง

ที่สำคัญคือการออกเสียงเปลี่ยนไปตามสำเนียงของแต่ละประเทศด้วย เช่นคำว่า Hello เหมือนกัน แต่ถ้าเราเลือกเป็น Malay, United Kingdom, Ireland ก็จะให้นำเสียงต่างกัน

รองรับการแปล 42 ภาษา แบตเตอรี่อยู่ได้ 180 วัน

เนื่องจากโลกเรามีภาษามากมาย การจะเป็นเครื่องแปลที่ดีก็ต้องรองรับภาษาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ CheetahTALK จึงรองรับการแปล 42 ภาษา ครอบคลุมภาษาหลักๆ ที่ใช้กัน

CheetahTALK - รีวิว CheetahTALK เครื่องแปลภาษาพลัง AI

และสะดวกขึ้นไปอีกเมื่อการชาร์จเพียง 1 ครั้งสามารถ Stand By ได้นานถึง 180 วัน แต่ข้อสังเกตก็คือสายชาร์จจะเป็นแบบเฉพาะของเครื่องนี้

ใช้แทนเครื่องบันทึกเสียงได้

แม้หน้าที่หลักจะเป็นการแปลภาษา แต่เราก็สามารถใช้บันทึกเสียงที่เหมาะกับการสัมภาษณ์ได้เช่นกัน เหมาะกับการเอาไปถอดเทปหรือเป็นการบันทึกความจำ เนื่องจากคุณภาพเสียงไม่ได้ไพเราะเหมือนการใช้ไมค์ราคาแพง

ลองดูเรื่องนี้สิ  โซนี่ไทยเปิดตัว Xperia 5 II สมาร์ทโฟนขนาดกะทัดรัด อัดแน่นเทคโนโลยีสุดล้ำ รองรับ 5G ยกระดับทุกประสบการณ์บันเทิง ถ่ายภาพ และเล่นเกม

บทสรุปรีวิว CheetahTALK

CheetahTALK มีความน่าสนใจสูงมาก สามารถแปลได้ค่อนข้างแม่นยำและให้เสียงที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ แต่การที่ต้องทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา ก็อาจทำให้ไม่สะดวกนักโดยเฉพาะการเดินทางไปต่างประเทศที่แพ็กเกจอินเตอร์เน็ตแพงกว่าบ้านเรา ถึงกระนั้นมันก็ช่วยให้เราสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ง่ายขึ้น

ประวัติราคาสำหรับ CheetahTALK Portable Voice Translator

สถิติ

ราคาปัจจุบัน ฿ 2,759 16/01/2021
ราคาสูงสุด ฿ 2,759 09/08/2020
ราคาต่ำสุด ฿ 2,299 13/09/2020
Since 09/08/2020

การเปลี่ยนแปลงราคาล่าสุด

฿ 2,759 22/11/2020
฿ 2,299 13/09/2020
฿ 2,457 17/08/2020
฿ 2,759 09/08/2020

Responses

Review