Dark Light
แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 1

บทความนี้เราคงไม่ต้องสาธยายถึงคุณสมบัติของ HUAWEI P30 series กันแล้ว แต่เราจะมาแนะนำวิธีการใช้งานกล้องในโหมดต่างๆ ที่น่าสนใจ แล้วจะรู้ว่ารุ่นนี้ไม่ได้มีดีแค่การซูม และในที่แสงน้อย

ซูมเป็นลำดับขั้นให้ลงตัว

ในรุ่น HUAWEI P30 Pro ซูมได้สูงสุดที่ 50 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นสถิติใหม่ของสมาร์ทโฟน ทำให้หลายคนตื่นตาตื่นใจซูม 50 เท่าไปซะทุกกรณี แต่อันที่จริงแล้วการซูมก็มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เช่นกัน

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 3

อย่างแรกก็คือการซูมที่คุณภาพดีที่สุดจะเป็นไปตาม step การซูมข้างจอ ในกรณีของ HUAWEI P30 Pro จะเป็น 1 เท่า, 5 เท่า และ 10 เท่า แต่ถ้าอยากละเมียดปรับละเอียดก็สามารถกดค้างและเลื่อนระดับการซูมได้ ซึ่งการซูมที่มากกว่า 10 เท่า ควรใช้ขาตั้งกล้องหรือควรถือให้มือนิ่งมากๆ เพื่อให้ภาพคมที่สุด

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 5

รู้จักใช้ AI ให้เหมาะกับสถานการณ์

อย่างแรกคือเราต้องรู้จักการเปิดและปิด AI ตามความเหมาะสม แม้ว่าในสถานการณ์ส่วนใหญ่แล้ว AI จะทำหน้าที่ปรับแต่งภาพให้ออกมาสวยที่สุด แต่ในบางครั้งมันก็อาจไม่ตรงกับโจทย์ที่เราต้องการ เช่น เราต้องการถ่ายเก็บภาพบรรยากาศโดยรวม แต่ AI มองเป็นภาพถ่ายบุคคลแล้วทำหน้าชัดหลังเบลอให้ ดังนั้นเราควรปิด AI ก่อนถ่ายในบางกรณี

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 7

ปรับระดับความเบลอให้ได้ดั่งใจ

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 9

โหมดรูรับแสงหรือ Aperture เป็นของดีที่หลายคนอาจหลงลืมไป เพราะโหมดนี้ทำให้เราสามารถถ่ายทุกสิ่งให้มีมิติความเบลอได้ โดยไม่เจาะจงเฉพาะบุคคล และยังเลือกระดับความเบลอได้อีกด้วย นอกจากนี้หลังจากถ่ายเสร็จเรายังเลือกใส่เอ็ฟเฟ็กฉากหลังได้อีก

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 11

อีกเทคนิคหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้แต่สายช่างภาพเค้าแนะนำ ก็คือการกดซูม 2 หรือ 3 เท่าก่อนกดถ่ายภาพในโหมด Portrait และ Aperture ซึ่งการซูมจะเป็นการเปลี่ยนไปใช้ระยะเลนส์ที่ให้มิติที่สวยงามกว่าเดิม ในกรณีที่คิดว่าโหมด Portrait ละลายหลังทำเบลอมากเกินไป มือโปรแนะนำมาว่าให้ใช้ Aperture แล้วปรับรูรับแสงประมาณ 4-5 ก็จะทำให้ได้ภาพที่ดูละลายหลังสวยงามยิ่งขึ้น

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 13

ถ่ายมาโครแบบไม่ต้องลุ้น

แม้ว่าในโหมด Auto เราจะสามารถถ่ายมาโครได้เมื่อเข้าใกล้วัตถุมากๆ แต่ถ้าอยากให้เข้าโหมดมาโครแบบไม่ต้องลุ้น ก็ทำได้ง่ายๆ แค่ปัดเมนูกล้องไปที่ขวาสุดแล้วเลือก Super Macro เพียงแค่นี้ก็สามารถถ่ายมาโครได้โดยไม่ต้องลุ้นระยะอีกต่อไป

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 15

ถ่ายรูปป้าย กระดาน เอกสาร ให้น่าดู

มีอีกโหมดที่ควรรู้จักไว้คือ Documents ที่อยู่ใน More ซึ่งเป็นโหมดที่ช่วยทำให้การถ่ายป้าย กระดาน เอกสาร ออกมาตรงสวยงามพร้อมกับ Crop ตัดขอบให้เรียบร้อย เพียงแค่เราเล็งไปที่ป้ายกระดานหรือเอกสารที่ต้องการ ก็จะเห็นเส้นกรอบจากนั้นทำการกดถ่าย แล้ว HUAWEI ในมือเราก็จะจัดแจงปรับมุมองศาให้เสร็จสรรพพร้อมใช้งาน

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 17

ถ่ายวีดีโอแบบหน้าชัดหลังเบลอ

การถ่ายวีดีโอสามารถใส่ลูกเล่นด้าน AI Color ที่จะทำการดูดสีออกจากฉากหลังให้เหลือเพียงแต่เป้าหมายที่มีสีสัน และ AI อีกตัวที่นิยมก็คือ Background Blur ที่จะถ่ายวีดีโอแบบหน้าชัดหลังเบลอกับบุคคลได้ แต่หลายคนไม่รู้ว่ายังมีอีกโหมดที่ซ่อนอยู่ใน Aperture ก็คือการถ่ายวีดีโอแบบปรับระดับความเบลอได้ ซึ่งข้อดีของโหมดนี้ก็คือการทำวีดีโอหน้าชัดหลังเบลอไม่ถูกจำกัดอยู่แค่บุคคล เพราะเราสามารถถ่ายวัตถุใดๆ ก็ได้ให้มีหน้าชัดหลังเบลอ

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 19

โหมดกลางคืนแบบเลือกได้

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 21

Night mode ที่ช่วยทำให้เก็บแสงสีในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นโดยไม่ต้องใช้ขาตั้ง แต่ในบางครั้งที่เรามองว่ามันยังสว่างไม่พออยากได้อะไรที่สว่างกว่านี้ ก็สามารถกดเลือกระยะเวลาในการลากชัตเตอร์ให้นานกว่าเดิมได้ แต่ก็ต้องบอกว่าถ่ายจะลากชัตเตอร์นานๆ ก็ควรใช้ร่วมกับขาตั้งด้วย

แนะนำการใช้งานกล้อง HUAWEI P30 series 23

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้การถ่ายรูปด้วย HUAWEI P30 และ HUAWEI P30 Pro สนุกและได้ดั่งใจยิ่งขึ้น ที่จริงยังมีลูกเล่นอีกมากมายที่รอให้ลองเล่นแล้วค้นหาอีก และสำหรับใครที่ติดใจเคสสีแดงอันร้อนแรงนี้ ก็สามารถอ่านรีวิวและสั่งซื้อได้จากบทความก่อนหน้านี้

แสดงความเห็น

No comments yet