รีวิว HUAWEI Back-up โซลูชั่นแบ็คอัพข้อมูลสุดสะดวกเพื่อชาว HUAWEI

วันนี้ผมได้อุปกรณ์ชิ้นใหม่มาอยู่ในมือ มันคือ HUAWEI Back-up อุปกรณ์แบ็คอัพข้อมูลขนาด 1 TB ที่มีราคาสูงกว่าฮาร์ดดิสก์พกพาทั่วไป มาดูกันว่ามันมีทีเด็ดอะไรบ้าง

รูปลักษณ์ภายนอก

HUAWEI Back-up มีหน้าตาที่แอบคล้ายแท่นชาร์จมือถือแบบไร้สายจนหลายคนเข้าใจผิด ตัวเครื่องทำจจากพลาสติกสีเทา ด้านบนเป็นผ้าสีเดียวกับตัวเครื่อง

รีวิว HUAWEI Back-up โซลูชั่นแบ็คอัพข้อมูลสุดสะดวกเพื่อชาว HUAWEI 3

เวลาใข้งานจริงผมมักจะวางมือถือไว้บนเจ้า HUAWEI Back-up เพราะมีขนาดกำลังดี และด้านบนที่เป็นผ้าทำให้มือถือไม่ลื่นและไม่สร้างริ้วรอยให้มือถือ

รีวิว HUAWEI Back-up โซลูชั่นแบ็คอัพข้อมูลสุดสะดวกเพื่อชาว HUAWEI 5

ฐานด้านล่างสามารถเก็บสาย USB-C ยาวประมาณ 1 เมตรที่แถมมาด้วยได้พอดี สายเส้นนี้สามารถถอดเปลี่ยนได้ เผื่อต้องใช้กับอุปกรณ์อื่นที่ไม่มีพอร์ต USB-C

รีวิว HUAWEI Back-up โซลูชั่นแบ็คอัพข้อมูลสุดสะดวกเพื่อชาว HUAWEI 7

อีกด้านมมีพอร์ต USB-C สำหรับเสียบสายชาร์จเพื่อชาร์จไฟให้มือถืออีกที แต่ตัวมันเองไม่จำเป็นต้องเสียบไฟเลี้ยงเพื่อใช้งาน และด้วยการที่ออกแบบมาเพื่อมือถือ HUAWEI มันจึงรองรับการชาร์จไฟแบบ SuperCharge 22.5W ด้วย

รีวิว HUAWEI Back-up โซลูชั่นแบ็คอัพข้อมูลสุดสะดวกเพื่อชาว HUAWEI 9

การใช้งาน

HUAWEI Back-up ออกมาเพื่อมือถือ HUAWEI ที่ใช้ EMUI9 โดยเฉพาะ การใช้งานเพียงต่อมือถือเข้ากับ HUAWEI Back-up ตัวแอป Back-up จะเปิดขึ้นมาโดยอัตโนมัติ

รีวิว HUAWEI Back-up โซลูชั่นแบ็คอัพข้อมูลสุดสะดวกเพื่อชาว HUAWEI 11

ตัวนี้สามารถ Back-up ข้อมูลสำคัญของเครื่องได้แทบจะครบครันไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ ข้อความ รายชื่อ ประวัติการโทร การตั้งค่า โน๊ต ข้อมูลแอปบางส่วน เป็นต้น

รีวิว HUAWEI Back-up โซลูชั่นแบ็คอัพข้อมูลสุดสะดวกเพื่อชาว HUAWEI 13

ไฟล์ Back-up จากตัวนี้เป็นเหมือนระบบเซฟตี้ในกรณีที่เราต้องล้างเครื่อง หรือเปลี่ยนเครื่อง สามารถกู้ข้อมูลคืนได้เลย ข้อมูลที่เรา Back-up สามารถเลือกได้ว่าจะเก็บแบบธรรมดาหรือจะเข้ารหัสเพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นแอบดูข้อมูลเราก็ได้

รีวิว HUAWEI Back-up โซลูชั่นแบ็คอัพข้อมูลสุดสะดวกเพื่อชาว HUAWEI 15

การ Back-up ทำได้อย่างรวดเร็ว ผมลอง Back-up ข้อมูลขนาด 24.35 GB ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็เสร็จ เลยลองใช้แอป A1 SD Bench ทดสอบความเร็วดู ตัวนี้มีความเร็วในการเขียนไฟล์ 113 MB/s โดยประมาณ ทำให้เขียนไฟล์ลงด้วยความรวดเร็ว แต่ความเร็วในการอ่านประมาณ 27 MB/s เท่านั้น การกู้คืนข้อมูลอาจช้านิดนึง

รีวิว HUAWEI Back-up โซลูชั่นแบ็คอัพข้อมูลสุดสะดวกเพื่อชาว HUAWEI 17

นอกจากนั้นเจ้านี่ยังตั้งเวลา Back-up อัตโนมัติได้ด้วยนะ หรือจะตั้งให้ Back-up ทันทีที่เสียบมือถือก็ได้

รีวิว HUAWEI Back-up โซลูชั่นแบ็คอัพข้อมูลสุดสะดวกเพื่อชาว HUAWEI 19

ในกรณีที่เสียบ HUAWEI Back-up กับอุปกรณ์อื่น เช่น คอมพิวเตอร์ มือถือยี่ห้ออื่น หรือมือถือ HUAWEI ที่ใช้ EMUI ต่ำกว่าเวอร์ชั่น 9 ตัวเครื่องจะมอง HUAWEI Back-up เป็น External Storage ธรรมดา สามารถดึงข้อมูลหรือใส่ข้อมูลลงไปได้ตามปกติ

บทสรุปของ HUAWEI Back-up

HUAWEI Back-up เป็นอุปกรณ์ที่อยากจะแนะนำให้ผู้ที่ใช้มือถือ HUAWEI ที่รัน EMUI9 ขึ้นไปใช้ โดยเฉพาะคนที่ห่วงสวัสดิภาพของข้อมูลมากๆ ตัวมันเองเหมาะมากที่จะวางไว้บนหัวนอนหรือโต๊ะทำงาน เวลาต้องการชาร์จโทรศํพท์ก็เสียบกับ HUAWEI Back-up แทน แถมขนาดพกพาง่ายพร้อมที่เก็บสายทำให้พกพาง่ายด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อย แต่ไม่ใช่เดินทางแบบ Adventure เดินป่า กางเต้นท์นอนอะไรแบบนั้น เป็นการเดินทางแบบไปทำงาน นอนโรงแรม รีสอร์ต มีที่นอนเป็นหลักเป็นแหล่ง กลางวันออกไปทำงาน กลางืนกลับมาเอามือถือเสียบ Back-up ข้อมูล การ Back-up ทำได้รวดเร็ว เวลาเร่งๆ ก็ไม่ต้องกังวล สำหรับผู้ที่สนใจสามารถซื้อได้ที่