รวมเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ Samsung Galaxy Note 10 Series จากงานเปิดตัว

Samsung Galaxy Note 10 Series เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยไปเมื่อวานนี้ ซึ่งนอกจากสเปกและราคาแล้ว ในงานยังได้พูดถึงหลายๆ สิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Galaxy Note 10 ว่าทำไมเขาถึงเลือกทำแบบนี้ และมันมีประโยชน์อย่างไร ซึ่งผมจะสรุปจุดที่น่าสนใจมาฝากกัน

กลุ่มลูกค้า New Work Tribe คือใคร?

Samsung กล่าวว่ากลุ่มลูกค้าสำหรับ Galaxy Note 10 คือกลุ่ม New Work Tribe แล้วพวกเขาคือใคร? ใช่เราหรือเปล่า?

Samsung New Work Tribe

กลุ่มคนเหล่านี้คือกลุ่มคนยุคใหม่ที่เทคโนโลยีต้องตอบโจทย์ทั้งการใช้ชีวิตและการทำงาน การทำงานของพวกเขาไม่ใช่การเข้าออฟฟิศ 5 วันต่อสัปดาห์ พอเลิกงานคือจบ พวกเขาอาจจะไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศเพื่อไปทำงานในวันปกติ แต่พร้อมทำงานทุกสถานที่แม้ในวันหยุด กลุ่มคนเหล่านี้อาจจะทำงานมากกว่าหนึ่งงาน เช่น คุณอาจจะมีงานประจำและอาจจะมีอีกงานเป็นบล็อกเกอร์ ดังนั้นอุปกรณ์ในมือนอกจากจะใช้อำนวยความสะดวกและให้ความบันเทิงในยามว่าง ยังต้องพร้อมสลับเข้าสู่โหมดทำงานในทันทีด้วย

เป็น Galaxy Note Series รุ่นแรกที่บางกว่า S Series ในปีเดียวกัน

ที่ผ่านมา Samsung Galaxy Note Series จะมีขนาดที่ใหญ่ หนา และหนักกว่า Samsung Galaxy S Series ในปีเดียวกันเสมอ ซึ่งเป็นปัญหาในการตัดสินใจของหลายๆ คนที่อยากใช้ปากกา S-Pen แต่ก็อยากใช้มือถือที่พกได้ จึงเป็นที่มาของรุ่น Samsung Galaxy Note 10 ตัวธรรมดาที่มีขนาดอยู่ระหว่าง Galaxy S10+ และ Galaxy S10

Samsung Galaxy Note and S Size comparison

การตัดช่องหูฟังนี้มีที่มา

Samsung Galaxy Note 10 Series ได้กำจัดสิ่งที่เป็นจุดเด่นของตัวเองเสมอมาออก นั่นคือช่องหูฟัง 3.5 มม. ซึ่งการตัดทิ้งครั้งนี้ Samsung บอกว่ามีที่มา ไม่ได้ตัดทิ้งเฉยๆ แต่มันมีประโยชน์เพิ่มขึ้น ดังนี้

  1. ทำให้เครื่องสวยงามขึ้น และบางลง
  2. เพิ่มพื้นที่ให้แบตเตอรี่อีก 100 mAh
  3. เพิ่มประสิทธิภาพของระบบสั่น
Why slash off Headphone jack in Samsung Galaxy Note 10

ซึ่งพอตัดออก Samsung ก็เลยทดแทนด้วยการแถมหูฟัง AKG แบบ USB-C มาให้แทนในกล่อง

ระบบแปลงลายมือเป็นตัวหนังสือรองรับภาษาไทย ใช้ AI ในการเรียนรู้ลายมือ

Samsung Galaxy Note 10 Series เพิ่มความสะดวกในการเขียนโน้ตยิ่งกว่าเดิมด้วยความสามารถแปลงลายมือของเราเป็นตัวหนังสือ ซึ่งสามารถนำไปใช้งานต่อได้ทันที ไม่ตองนำมาพิมพ์ถอดความทีหลัง ซึ่งเมื่อเราได้ทดสอบใช้จริงก็พบว่ามันแม่นยำมากๆ เขียนชุ่ยๆ ก็ยังแปลงได้ และที่สำคัญ รองรับภาษาไทยด้วย เบื้องหลังความเก่งนี้คือระบบ AI ที่ถูกฝึกด้วยการให้เรียนรู้ลายมือจำนวนมากจนแยกแยะได้อย่างแม่นยำ

Samsung Galaxy Note 10 Hand writing to text

และนี่เป็นเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราได้ทราบมาจากงานเปิดตัวในประเทศไทยที่ไม่ถูกพูดถึงในงานเปิดตัวที่นิวยอร์ก