รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh

Vivo V17 Pro เป็นการสานต่อความสำเร็จของ Vivo V series ที่ถือว่าเป็นตระกูลที่มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะกล้องหน้าถูกใจหลายคน โดย Vivo V17 Pro ได้พกความโดดเด่นทั้งดีไซน์ สีสัน รวมถึงกล้องที่จัดเต็มทั้งหน้าและหลังรวมกันถึง 6 ตัว

รักแรกพบของ Vivo V17 Pro คือหน้าตาเครื่องที่สวยงาม แบบเห็นแล้วหลงใหลเหมือนโดนมนต์เสน่ห์ของสีสัน Pearl White ที่ฝาหลังเล่นกับแสง สะท้อนระยิบระยับเหมือนสีสันของไข่มุก ตัดกับขอบข้างสีเขียวน้ำทะเล ด้านซ้ายเพิ่มปุ่มพิเศษสำหรับเรียกผู้ช่วยอัจฉริยะเพื่อให้ใช้งานกันได้สะดวกยิ่งขึ้น

เคสที่แถมมาในกล่องเป็นเคสสีขาวแบบด้าน ที่มีลวดลายคล้ายตารางหมากรุก ให้ความสวยงามและเพิ่มความหนึบในการจับ ที่สำคัญคือมีจุกปิดพอร์ตชาร์จเพื่อป้องกันน้ำและฝุ่นด้วย

ความโดดเด่นถัดมาของ Vivo V17 Pro คือการเลือกใช้หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว แบบไร้ติ่ง ไร้ขอบ ไร้การเจาะรูวางกล้อง ให้พื้นที่ในการแสดงผลแบบเต็มตา

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 19

ข้อดีของหน้าจอ Super AMOLED คือการแสดงสีสันที่สวยและเที่ยงตรงกว่า นอกจากนี้เราสามารถเข้าไปปรับโปรไฟล์สี พร้อมปรับอุณหภูมิสีได้เองอีกด้วย โดยส่วนตัวแล้วผมชอบปรับเป็นโหมดปกติที่ลดความสดของสีลง ทำให้มองสบายตา

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 21

รุ่นนี้มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ใต้จอ ช่วยเพิ่มความล้ำและความสวยงามของตัวเครื่อง

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 23

สำหรับโหมดกลางคืนจะปรับอินเทอร์เฟซของตัวเครื่องเป็นสีโทนมืด ทำให้การใช้งานในที่แสงน้อยสบายตามากขึ้น และยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่อีกด้วย ซึ่งความเจ๋งของโหมดมืดจาก Vivo คือสามารถใช้ได้ยันแอป Facebook เลย

https://bacidea.com/2018/11/google-night-mode-oled.html

ความโดดเด่นถัดมาคือการเชื่อมต่อที่ทันสมัยและครบครัน ไม่ว่าจะเป็นพอร์ตชาร์จไฟแบบ USB-C รองรับ Wi-Fi แบบ Dual Band ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz ใช้งาน 2 ซิมแบบ 4G + 4G รองรับ Bluetooth 5.0 แถมยังมีช่องหูฟัง 3.5 มม. อีกด้วย

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 31

มาถึงเรื่องกล้องที่จัดว่าเป็นส่วนที่โดดเด่นที่สุดของ Vivo V17 Pro เรียกว่าเด่นทั้งกล้องหน้าและหลังเลย โดยกล้องหลังมีทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วย

  1. กล้องหลัก 48 MP, f/1.8
  2. กล้องมุมกว้าง 8 MP, f/2.2 ระยะเลนส์ 13 มม.
  3. กล้องมาโคร 2 MP, f/2.4
  4. กล้องวัดความลึก 2 MP, f/2.4
รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 33

สามารถซูมแบบ Optical ได้ 2 เท่า ซูมได้สูงสุดถึง 10 เท่าด้วยระบบ Digital zoom

สำหรับกล้องหน้าของ Vivo V17 Pro บอกเลยว่าไม่ธรรมดาเหมือนกัน เพราะเป็นกล้องหน้าป๊อปอัพอัตโนมัติแบบคู่ ประกอบด้วยกล้องหลัก 32 ล้านพิกเซล ไว้ถ่ายเซลฟี่เดี่ยว และกล้องมุมกว้างความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ให้เซลฟี่เป็นหมู่คณะแบบครบทุกคน หรือเอาไว้เซลฟี่แบบเก็บบรรยากาศเยอะๆ ก็ได้ แถมมีแฟลชสำหรับถ่ายในที่แสงน้อยด้วย

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 43

มี HDR ที่สามารถเปิดปิดได้ง่ายๆ ฟีเจอร์นี้ทำให้การถ่ายภาพย้อนแสงมีความสว่างและรายละเอียดที่สวยงามยิ่งขึ้น ไม่มืดไปหรือสว่างไปเป็นบางส่วน สามารถใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 49

พร้อมด้วยฟิลเตอร์สีให้เลือกอีกนับสิบแบบให้เลือกใช้ได้ดั่งใจ ซึ่งหลายอันมีสีสันสวยมาก ช่วยทำให้ภาพเราโดดเด่นและสร้างอารมณ์ให้กับรูปภาพ สามารถใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและหลังเช่นกัน

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 51

นอกจากฟิลเตอร์ที่ปรับแต่งสีแล้ว ยังมีฟิลเตอร์ที่ใส่เอฟเฟกต์พิเศษเข้ามาในภาพด้วย

สำหรับมุมขวาล่างเป็นเมนูเข้าฟีเจอร์พิเศษของกล้อง ได้แก่

Super Macro ให้เราถ่ายภาพวัตถุใกล้ๆ เน้นรายละเอียดของพื้นผิว ใช้ได้เฉพาะกล้องหลัง

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 67

มัว เป็นโหมดถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ โดยจะเน้นไปที่ถ่ายภาพบุคคล สามารถจำลองรูรับแสงได้ตั้งแต่ F/0.95 – F/16 เลยทีเดียว สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 69
ภาพจากกล้องหลัง เปิดเอฟเฟกต์มัว

กล้องของ Vivo V17 Pro ยังมีจุดเด่นพิเศษอีกอย่างคือฟีเจอร์ องค์ประกอบถ่ายภาพบุคคล โดยโหมดนี้จะช่วยแนะนำการโพสต์ท่าและจัดองค์ประกอบภาพให้สวยงาม แบบที่มือสมัครเล่นก็ถ่ายออกมาสวยได้

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 75

โหมดกลางคืนก็ช่วยให้เก็บแสงและรายละเอียดของภาพได้ดียิ่งขึ้น

โหมด 48 ล้านพิกเซล เป็นการถ่ายรูปแบบเต็มความละเอียดของเซ็นเซอร์หลักกล้องหลัง ให้ภาพที่มีความละเอียดสูง ทำให้เราสามารถนำภาพมาครอปตัดทีหลังได้

ภาพในรีวิวนี้ถูกย่อขนาดลงเพื่อให้เหมาะกับการแสดงผลบนหน้าเว็บ ซึ่งความจริงแล้วรายลเอียดของ 48 ล้านพิกเซลจะคมชัดกว่านี้

เรื่องของการถ่ายภาพบุคคลก็ต้องบอกว่าจัดเต็มมากๆ สามารถปรับแต่งใบหน้าใด้แทบจะทุกส่วน ปรับผิว เปลี่ยนจมูก ลดแก้ม ทำ V-shape บอกเลยว่าครบ

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 93

แล้วโหมดนี้ไม่ใช่แค่ปรับได้เฉพาะใบหน้า เพราะถ้าใช้กล้องหลังถ่ายจะสามารถปรับได้แม้กระทั่งรูปร่าง แขน ขา อยากได้ดูอ้วนขึ้นหรือผอมลง ลดตรงนั้นเพิ่มตรงนี้ได้หมด นับเป็นจุดเด่นที่ล้ำหน้ารุ่นอื่นในท้องตลาด

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 95
ตัวอย่างภาพที่ปรับเยอะเกินไป อย่าเลียนแบบ!

สำหรับคนที่โพสต์ท่าไม่เก่ง Vivo V17 Pro ก็มีการจัดเตรียมท่าทางมาให้โพสต์ตามกันแบบง่ายๆ จะโพสต์เดี่ยวหรือโพสต์คู่ก็มีครบ แค่ทำตามคำแนะนำบนหน้าจอก็จะได้ภาพสวยๆ

ด้านประสิทธิภาพก็ถือว่าเด็ดพอตัว ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากชิปเซ็ต Snapdragon 675 แรม 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB ชนิด UFS 2.1 แบตเตอรี่ 4,100 mAh เพียงพอต่อการใช้งานทุกรูปแบบ และยังมีเทคโนโลยีเพื่อการเล่นเกมมาด้วยอีก ดังนี้

  • Center Turbo เพิ่มความเร็วให้กับระบบ ลดความล่าช้าของหน่วยความจำ ป้องกันปัญหาเฟรมเรตตก 78%
  • AI Turbo ช่วยให้สามารถเรียกใช้งานแอปพลิเคชันที่ใช้งานบ่อยให้เร็วยิ่งขึ้น 20%
  • Cooling Turbo ที่ออกแบบโครงสร้างและระบบจัดการความร้อนให้ดียิ่งขึ้น
  • Game Turbo มีระบบการเข้าถึง และการเพิ่มประสิทธิภาพขั้นสูงสำหรับการเล่นเกม PUBG Mobile และ Mobile Legend

มีโหมดเกมมาให้พร้อมสรรพเพื่อคอเกม เข้าถึงง่ายๆ เพียงสไลด์จากขอบจอออกมา

จากการทดสอบพบว่าสามารถเล่น PUBG เล่นได้ลื่นๆ โดยแบตเตอรี่ลดไป 9% จากการเล่น 1 แมทช์ ด้วยระยะเวลาประมาณ 30 นาที

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 109

RoV ก็สามารถเปิดโหมด 60 fps ได้ด้วย และเล่นได้แบบสบายๆ เฟรมเรทไม่ตก จากการทดสอบแบตลดไป 3% จากการเล่น 1 แมทช์ด้วยเวลาประมาณ 10 นาที

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 111

Vivo V17 Pro มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9.1 ที่มีพื้นฐานมาจาก Android 9 Pie ที่ปรับแต่งมาให้ใช้สวยและใช้ง่าย พร้อมกับฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากมาย

อย่างเช่นศูนย์ทางลัดที่ให้ปรับตั้งค่าเครื่องได้ด้วยความรวดเร็ว

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 121

หรือการควบคุมเครื่องด้วยท่าทาง ที่เปลี่ยนจากปุ่ม Navigation Bar ด้านล่างมาเป็นการปัดนิ้วจากขอบจอ

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 123

และสำหรับใครที่ต้องการใช้งานหลายไอดีก็สามารถโคลนแอป Social Network ได้ด้วย

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 125

i Manager เปรียบเสมือนแม่บ้านที่ดูแลเครื่องแบบครบวงจร ทั้งการล้างขยะหรือสแกนไวรัส โดยไม่ต้องหามาติดตั้งเองให้วุ่นวาย

รีวิว Vivo V17 Pro | ขวัญใจสายเซลฟี่ด้วยกล้อง 6 ตัว ลงตัวด้วยดีไซน์สวยบาดใจ จอใหญ่เต็มตาไร้ติ่งบัง แบตสุดปัง 4,100 mAh 127

สรุป

Vivo V17 Pro เป็นมือถือที่จะกลายเป็นขวัญใจคนที่ชอบถ่ายภาพและเซลฟี่ได้อย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องหลัง 4 ตัวและกล้องหน้าอีก 2 ตัวรวมเป็น 6 ตัว มีเลนส์มุมกว้างทั้งกล้องหน้าและหลัง มาพร้อม AI ที่มาปรับแต่งภาพสวยโดยอัตโนมัติ พร้อมเอฟเฟกต์แต่งหน้าแบบละเอียด แถมแยกแยะชาย/หญิงได้ ทำให้ผู้ชายถ่ายรูปก็ออกมาดูดีไม่หลอกตา ผู้หญิงถ่ายก็ดูสวย สำหรับการใช้งานอื่นๆ ก็ไม่มีปัญหา มาพร้อมจอ AMOLED สีสันสดใส และการดีไซน์เครื่องที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นตอนใส่เคสหรือถอดเคส