รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ

สำหรับแบรนด์ MSI เรามักจะคุ้นเคยกับความเป็นเกมมิ่ง ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกม มีไฟ RGB รอบตัว แต่วันนี้ผมจะพามาพบกับอีกด้านหนึ่งของ MSI กับแล็ปท็อป MSI P65 Creator ที่ออกแบบมาสำหรับนักสรรค์สร้างผลงานตามชื่อ Creator ของมัน

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 3

MSI P65 Creator มีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน คือ 8RE, 8RD โดยสองรุ่นนี้จะมีสีตัวเครื่องเป็นสีเงิน ส่วนรุ่นที่ผมจะนำมารีวิวให้ชมกันคือรุ่น 8RF ซึ่งเป็นรุ่นท็อปสุดและเป็นรุ่น Limited Edition ด้วย ตัวเครื่องจะมีสีขาวโดดเด่นกว่ารุ่นอื่นๆ พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นกว่า

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 5

แกะกล่องยลโฉม

MSI P65 Creator 8RF บรรจุมาในกล่องไม้สีขาว ด้านบนประทับตรามังกรสัญลักษณ์ MSI สีทอง ด้านหน้าประทับตรา Prestige ซึ่งเป็นซีรีส์ของแล็ปท็อปรุ่นนี้ แม้แต่ฝาพับยังใช้สีทองเพื่อความหรูหรา

ฝากล่องปิดด้วยแม่เหล็ก เมื่อเปิดขึ้นมาจะเจอเจ้า MSI P65 Creator 8RF สีขาวนอนอยู่ ล้อมด้วยโฟมกันกระแทกที่ตัดมาอย่างพอเหมาะพอเจาะกับตัวเครื่อง

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 13

ด้านล่างตัวเครื่องจะบรรจุชุดสายชาร์จและเอกสารต่างๆ เอาไว้

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 15

MSI เล็งเห็นว่ากล่องไม้อาจจะไม่สะดวกในการขนย้ายไปไหนมาไหน จึงได้แถมซองหนังอย่างดีมาให้ด้วย

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 17

MSI P65 Creator 8RF มีน้ำหนักตัวเครื่อง 1.88 กก. หนักกว่าแล็ปท็อปเน้นบางเบาในปัจจุบัน แต่เมื่อเทียบกับสเปกที่ได้ถือว่าค่อนข้างเบาเลยทีเดียว บวกกับความหนาเครื่องที่หนาเพียง 17.9 มม. มันจึงเป็นแล็ปท็อปสุดแรงที่เหมาะแก่การขนย้ายไปไหนมาไหนมาก

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 19

MSI P65 Creator 8RF มีสีขาวทั้งตัว หน้าตาดูเรียบหรู แต่ก็ขึงขังด้วยตัวเครื่องโลหะทั้งตัว ทำสีแบบด้าน รอยนิ้วมือจึงไม่ติดเครื่อง มีโลโก้มังกรสัญลักษณ์ MSI บนฝาที่ตัดขอบลบคมด้วยเทคนิค Diamond cut

ตัวเครื่องเสริมความแข็งแกร่งด้วยดีไซน์แบบโลหะสองแผ่นประกบกัน รอบตัวเครื่องมีการเจาะช่องสำหรับระบายความร้อนจำนวนมาก ตัวช่องทำเป็นรูปแบบที่โดดเด่นและสวยงาม

แม้แต่ด้านล่างตัวเครื่องก็มีการเจาะช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ และใช้แผ่นยางรองฐานค่อนข้างหนา ทำให้ตัวเครื่องจะถูกยกขึ้นมาจากพื้นพอสมควร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายอากาศ

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 31

การเปิดฝาเครื่องทำค่อนข้างยาก ต้องใช้เล็บจิกเข้าไปแล้วง้างฝาเครื่องขึ้นมา แต่สามารถเปิดด้วยมือเดียวได้ ตัวเครื่องไม่กระดก

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 33

เมื่อเปิดฝาเครื่องขึ้นมาก็จะเจอกับช่องที่เจาะไว้สำหรับระบายความร้อนอีกแล้ว เรียกว่าตัวนี้ระบายความร้อนรอบตัวจริงๆ

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 35

เวลาเปิดหน้าจอ หน้าตาเครื่องจะออกแนวดุดัน แตกต่างจากเวลาปิดฝาอยู่

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 37

ปุ่มเปิดปิดของเครื่องรุ่นนี้จะล้ำไปอยู่บริเวณที่เจาะรูสำหรับระบายความร้อน ทำให้เวลากดปุ่มเปิดเครื่อง ตัวเครื่องจะยวบลงไปนิดนึง เป็นจุดเล็กๆ ที่ไม่มีผลต่อการใช้งาน แต่มีผลต่อความรู้สึกเล็กน้อย

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 39

สำหรับคีย์บอร์ดของ MSI P65 Creator 8RF เป็นคีย์บอร์ดแบบไม่มี Numpad แต่ว่าแป้นแต่ละตัวมีขนาดใหญ่ และมีปุ่ม FN แค่ข้างเดียว (ข้างขวา) มีไฟ Backlight สีขาว ปรับความสว่างได้ 5 ระดับ (ปิด-สว่างสุด) แต่ไฟไม่สม่ำเสมอ ทำให้บางแป้นอาจจะดูยาก

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 41

ที่ทัชแพดมีเซ็นเซอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมืออยู่ เซ็นเซอร์มีขนาดใหญ่ ใช้งานง่าย แม่นยำ แต่ไม่สามารถใช้งานเวลานิ้วเปื้อนหรือเพิ่งอาบน้ำมาหมาดๆ ได้

อีกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของ MSI คือฟอนต์บนคีย์บอร์ดที่ไม่เหมือนใคร แต่โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ใช่แฟนของเจ้าฟอนต์นี้สักเท่าไหร่ ผมว่ามันอ่านยาก แต่บางคนก็ชอบ ตรงนี้ถือเป็นความชอบของแต่ละคนไปละกัน

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 43

หน้าจอขอบบางที่เกิดมาเพื่อการเล่นเกม

หน้าจอของ MSI P65 Creator 8RF ใช้หน้าจอ IPS LCD ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ขอบหน้าจอหนาเพียง 4.9 มม. มีความสามารถในการแสดงสีได้ใกล้เคียง 100% sRGB

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 45

ความพิเศษของ MSI P65 Creator 8RF ที่เหนือกว่าอีก 2 รุ่นคือเป็นหน้าจอ 144 Hz ความเร็วในการตอบสนอง 7 ms เหมาะกับการเล่นเกมสุดๆ สามารถแสดงภาพเคลื่อนไหวได้สมูทและสมจริง

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 47

MSI P65 Creator 8RF มาพร้อมซอฟต์แวร์ MSI True Color ให้คุณเลือกโปรไฟล์สีให้เหมาะสมตามการใช้งาน โดยมีให้เลือกทั้งหมด 6 โปรไฟล์ แต่ละโปรไฟล์ยังสามารถเข้าไปปรับค่าตามความต้องการได้อีก โดยแต่ละโปรไฟล์ก็จะมีความสามารถในการปรับค่าที่ไม่เท่ากัน อย่างเช่น โหมด sRGB ซึ่งเป็นโหมดพื้นฐานของเครื่องจะปรับได้เพียงความสว่างและอุณหภูมิสีเท่านั้น แต่หากเป็นโหมดที่มีความจริงจังแบบโหมด Designer ก็จะสามารถปรับได้อย่างละเอียด ทั้งความกว้างสี ความสว่าง รวมถึง White balance ที่สามารถปรับแยกกันได้ทั้ง 3 สี

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 49
โหมด sRGB
รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 51
โหมด Game
รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 53
โหมด Designer

บอกเลยว่าเป็นจอที่ใช้ในการแต่งรูปแล้วฟินมาก ใช้กลางแจ้งก็ไม่มีปัญหา

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 55

MSI True Color ยังมี Tool เพิ่มเติมอีก 3 ตัว ดังนี้

App Sync ตัวนี้ทำให้เราสามารถตั้งให้เครื่องเปลี่ยนโปรไฟล์สีอัตโนมัติตามโปรแกรมที่เราใช้งาน

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 57

Desktop Partition ให้เราแบ่งส่วนการใช้งานแอปต่างๆ บน Desktop ได้ตามใจเรา เหมาะสำหรับคนที่ทำงานแบบ Multitask

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 59

Calibrate ตัวช่วยในการจูนค่าสีของหน้าจอ (ซึ่งมองด้วยตาเปล่าก็พอจะบอกได้ว่าค่อนข้างเพี้ยนจากโรงงาน) ใช้ร่วมกับเครื่องมือดังๆ ได้เลย

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 61

ความพิเศษของรุ่น 8RF White Limited Edition คือมาพร้อมพอร์ต Thunderbolt 3 ที่สามารถต่อจอภายนอกได้สูงสุดถึง 3 จอ (รุ่นปกติได้แค่ 2 จอ) ซึ่งเป็นการออกแบบมาเพื่อเหล่า Creator ที่มักต้องการพื้นที่ทำงานกว้างๆ

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 63

ลำโพงเสียงดีมาก

MSI P65 Creator 8RF มาพร้อมลำโพงสเตอริโอขนาด 2W ด้านใต้เครื่อง ด้วยลักษณะเครื่องที่ยกค่อนข้างสูงทำให้ลำโพงห่างจากพื้นระดับหนึ่ง ช่วยให้คุณภาพเสียงดีขึ้นไปอีก ต้องบอกเลยว่านี่เป็นแล็ปท็อปที่เสียงดีตัวหนึ่งเลย

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 65

พอร์ตเชื่อมต่อ

MSI P65 Creator 8RF มาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันถูกใจเหล่า Creator แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นพอร์ต LAN ที่หาได้ยากในแล็ปท็อปเน้นการพกพา พอร์ต mini Display ที่หายากแบบสุดๆ และความพิเศษของรุ่น 8RF White Limited Edition คือช่องเสียบหูฟังที่แยกกับช่องไมค์ ทำให้การต่อไมค์ภายนอกสะดวกกว่าเดิม สามารถเสียบหูฟังเพื่อมอนิเตอร์เสียงระหว่างต่อไมค์ได้เลย

  • 1x Type-C (USB3.1 Gen2 / DP / Thunderbolt™3)
  • 2x Type-A USB3.1 Gen1
  • 1x Type-A USB3.1 Gen2
  • 1x RJ45
  • 1x (4K @ 60Hz) HDMI
  • 1x Mini-DisplayPort
  • 1x Mic-in
  • 1x Headphone-out (HiFi)
รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 67

ประสิทธิภาพ

สำหรับสเปกของ MSI P65 Creator 8RF ก็เรียกว่าจัดเต็มสำหรับเหล่า Creator โดยเฉพาะกราฟิกที่ได้ GeForce GTX 1070 With Max-Q Design, 8GB GDDR5

ความพิเศษของรุ่น Max-Q Design คือมันได้รับการออกแบบร่วมกับ Nvidia ให้คุณได้ใช้งานกราฟิกสุดแรงในดีไซน์ที่บางกว่า เย็นกว่า และเงียบกว่า

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 69

ตอนแรกผมกะจะทดสอบประสิทธิภาพเครื่องด้วยโปรแกรม PC Mark 10 แต่ด้วยความใหม่ของฮาร์ดแวร์ภายใน ทำให้โปรแกรมไม่สามารถทำงานจนจบกระบวนการได้ จึงของใช้ผลเทสต์จากโปรแกรม Cinebench R16 ไปดูเป็นแนวทางก่อน

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 71

สำหรับพื้นที่เก็บข้อมูล MSI P65 Creator 8RF ใช้ SSD 512 GB NVMe PCIe 3.0 x2

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 73

Dragon Center รังมังกรที่สามารถคุมเครื่องได้ดั่งใจนึก

MSI P65 Creator 8RF มาพร้อมซอฟต์แวร์ชื่อ Dragon Center เป็นซอฟต์แวร์ที่เอาไว้จัดการฮาร์ดแวร์เครื่องให้เป็นไปตามที่เราต้องการ โดยหน้าแรกของ Dragon Center จะเป็นการบอกสถานะต่างๆ ของฮาร์ดแวร์ ทั้งการใช้งาน CPU, GPU, RAM, Disk รวมถึงรอบความเร็วพัดลมและอุณหภูมิของส่วนต่างๆ

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 75

ส่วนที่ 2 คือ System Tuner ที่ให้คุณปรับค่าเกี่ยวกับเครื่อง โดยเฉพาะการปรับความเร็วพัดลมและการใช้พลังงานให้เหมาะแก่การใช้งานของเรา เพราะเจ้า MSI P65 Creator 8RF เวลาพัดลมทำงานเต็มที่ เสียงค่อนข้างดังอยู่ และโปรไฟล์เดิมๆ ของมันเปิดพัดลมง่ายมาก บางทีแค่เปิด Chrome พัดลมก็ทำงานแล้ว หากคุณนำเครื่องไปทำงานในสถานที่เงียบๆ เสียงพัดลมอาจจะรบกวนคนอื่นได้เลย โดยมีการตั้งค่าที่น่าสนใจดังนี้

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 77

1. Shift เป็นการปรับประสิทธิภาพเครื่องเพื่อให้ประหยัดแบตเตอรี่ โดยมีทั้งหมด 3 โหมด ได้แก่ ECO, Comfort และ Sport

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 79

2. Fan Speed ให้เราปรับความเร็วพัดลมให้เหมาะสมต่อการใช้งาน โดยเฉพาะด้านเสียงรบกวน จุดเด่นของโหมดนี้คือโหมด Cooler Booster ที่พัดลมถึง 3 ตัวและ Heat pipe อีก 4 ตัวจะทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อการระบายความร้อนอย่างเต็มที่

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 81

หรือจะปรับเป็นโหมด Advanced ซึ่งจะให้คุณปรับโปรไฟล์การทำงานของคุณได้อย่างละเอียดว่าแต่ละช่วงอุณหภูมิจะให้พัดลมทำงานระดับไหน โดยสามารถตั้งค่าแยกกันระหว่าง CPU และ GPU ได้ด้วย

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 83

ทาง MSI ยังได้ตั้งโปรไฟล์มาให้ล่วงหน้า 3 โปรไฟล์ ได้แก่ Performance, Theater และ Meeting สามารถตั้งได้เองอีก 2 โปรไฟล์ และสามารถตั้งให้เครื่องเปิดแอปอัตโนมัติได้สูงสุด 4 แอปเมื่อสลับมาใช้โปรไฟล์ที่เราตั้งค่าไว้ได้อีกด้วย โดยการสลับโปรไฟล์ นอกจากจะมาสลับในหน้า Dragon Center แล้วยังสามารถตั้งคีย์ลัดได้อีกด้วย

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 85

ส่วนที่ชอบมากๆ คือสามารถตั้งค่าเปิด/ปิด Webcam ได้เลย ไม่ต้องคอยเอาเทปมาปิดให้น่าเกลียดอีกต่อไป

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 87

MSI ยังมีแอปบนสมาร์ทโฟนสำหรับดูข้อมูลเครื่องผ่านทางมือถือได้โดยตรงเลย แต่ผมไม่ประสบความสำเร็จในการตั้งค่าแอป จึงไม่สามารถนำมาโชว์ให้ดูได้

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 89

ส่วนสุดท้ายเป็นศูนย์รวมเครื่องมือที่จำเป็นในการดูแลรักษาเครื่องต่างๆ โดยมีเครื่องมือที่น่าสนใจ 2 ตัวคือ

  1. Burn Recovery ที่ให้เราสร้าง Recovery image เวลาเครื่องมีปัญหาจะได้แฟลชทับได้เลย
  2. Battery Calibration เอาไว้แก้ปัญหาอ่านค่าแบตเตอรี่ผิด ทำให้เครื่องมองเห็นแบตเตอรี่ไม่เต็มความจุ
รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 91
รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 93

แบตเตอรี่

MSI P65 Creator 8RF ใช้แบตเตอรี่ 4-Cell Li-Polymer 82 Whr พร้อมที่อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 180W ที่ขนาดบางกว่าทั้่วๆ ไป แต่ก็ยังถือว่ามีขนาดใหญ่อยู่ดี

จากการทดสอบด้วยโปรแกรม Battery Eater โดยใช้โปรไฟล์ Classic ซึ่งจะทำการจำลองการทำงานหนักของเครื่อง และเปิดแสงหน้าจอที่ 50% พบว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 80 นาทีกว่าแบตเตอรี่จะหมด

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 95

สำหรับความเร็วในการชาร์จไฟ เครื่องใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-60% ประมาณ 1 ชม. และใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 2.30 ชม. ในการชาร์จจาก 0-100%

บทสรุปของ MSI P65 Creator 8RF

MSI P65 Creator 8RF เป็นแล็ปท็อปหน้าตาหรูหราแต่แฝงด้วยความดุ พร้อมสเปกที่เกินขนาดเครื่องไปเยอะ มาพร้อมฟังก์ชั่นที่คิดมาเพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับคนทั่วไปสักเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณเป็นชาว Creator ละก็ MSI P65 Creator 8RF เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

รีวิว MSI P65 Creator 8RF ขาว สวย แกร่ง เพื่อชาว Creator โดยเฉพาะ 97