วิธีทำแคตตาล็อกสเปคสินค้าด้วย WordPress

พื้นที่โฆษณา

ในยุค Affiliate รุ่งเรือง หลายคนก็เอา WordPress มาทำเว็บแคตตาล็อกหรือป้ายยาแปะโปร รวมถึงเว็บข่าวที่คาดหวังเรื่อง SEO ก็นิยมเอาระบบแคตตาล็อกมารวมสเปคสินค้า ซึ่งวิธีดั้งเดิมนิยมใช้ WooCommerce แต่ที่จริงก็มีวิธีอื่นที่น่าสนใจเหมือนกันครับ

ทำแคตตาล็อกสินค้าด้วย WooCommerce

วิธีดั้งเดิมและเป็นรูปแบบที่นิยมที่สุด ก็คือการเอา WooCommerce มาปิดระบบตะกร้าสินค้าและการจ่ายเงิน แค่นี้ก็เรียบร้อย จะเอาไว้ทำแคตตาล็อกสเปคมือถือหรืออะไรก็ตามสะดวก

ในทางปฏิบัติก็ทำได้หลายวิธี เช่น

ในกรณีที่ต้องการทำระบบแคตตาล็อกด้วย WooCommerce ให้สวยงาม ปรับแต่งได้เยอะ สามารถดึงโปรโมชั่นและบทความที่เกี่ยวข้องมาแสดงได้ หรือเอาแคตตาล็อกไปฝังในบทความแบบง่ายๆ ผมแนะนำธีม Rehub ครับ

วิธีทำแคตตาล็อกสเปคสินค้าด้วย WordPress 3
ตัวอย่างเว็บธีม Rehub เพื่อทำแคตตาล็อกสเปคสินค้า

ทำแคตตาล็อกสินค้าด้วย Arena Products Store

ด้วยข้อจำกัดของ WooCommerce ที่ถูกออกแบบมาไว้ขายของเป็นหลัก ทำให้บางครั้งมันก็เกินความจำเป็นหรืออาจไม่เหมาะกับเว็บเรา ทำให้หลายเว็บนิยมใช้ Plugin Arena Products Store ที่มีฟีเจอร์ตอบโจทย์ในการทำเว็บแคตตาล็อกมากๆ เช่น

  • สามารถให้คะแนนรีวิวหรือให้ผู้อ่านโหวตคะแนนได้
  • ดึงสเปคเด่นมาไว้ด้านบนได้
  • มี Shortcode ให้ใช้งาน
  • แบ่งกลุ่มสินค้าตามแบรนด์ได้

เว็บแคตตาล็อกสเปคมือถือ หรือสินค้าแนว Electronic นิยมใช้ปลั้กอินตัวนี้กันครับ เพราะ UI มันเหมาะมาก และความเป็นปลั้กอินทำให้มันสามารถเอาไปใช้กับธีมตัวไหนก็ได้ รวมถึงเว็บที่ต้องการแยกส่วนของการขายของและแคตตาล็อกออกจากกัน ก็สามารถติดตั้ง Arena Products Store ควบคู่กับ WooCommerce ได้

Top Pick
วิธีทำแคตตาล็อกสเปคสินค้าด้วย WordPress 5

Create Your own multiple categories products catalog website just in a few Clicks by using our feature rich Arena Products Store – WordPress Plugin, The unique features of Arena Products Store makes it #1 products comparisons plugin for WordPress

โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่า 2 รูปแบบนี้เหมาะกับการทำแคตตาล็อกที่สุดแล้ว โดยเฉพาะ Arena Products Store ที่ค่อนข้างยืดหยุ่นเพราะเป็นปลั้กอินไม่ผูกติดกับธีมครับ

พื้นที่โฆษณา
Disclosure: เนื้อหาเป็นไปตามข้อเท็จจริงและความเห็นของทีมงาน โดยอาจมีผู้สนับสนุนหรือ Affiliate link
0 ความเห็น
Inline Feedbacks
View all comments