แนะนำการปรับแต่ง WordPress สำหรับสาย Affiliate ไว้หาเงิน

สืบเนื่องจากที่ผมทำ Affiliate มาตั้งแต่ในไทยยังไม่แพร่หลาย เลยเตรียมระบบเว็บให้รองรับ Affiliate จนกระทั่งในไทยเริ่มเฟื่องฟูแล้วมีเพื่อนๆ เข้ามาสอบถาม หรือแม้แต่บางคนก็พยายามแกะโค้ดเว็บผม เลยคิดว่าเอาข้อมูลส่วนนี้มาแบ่งปันกันเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาถามหรือพยายามงมแกะโค้ดเว็บผมอีกต่อไป

REHub ธีมที่เหมาะกับการทำ Affiliate ที่สุด

อันที่จริงแล้วการทำ Affiliate จะใช้ธีมไหนก็ได้ แค่เรา Generate link มาแปะแบบ Manual  เพียงแต่ REHub มีการเตรียม Element ต่างๆ ที่เอื้อต่อการทำ Affiliate มากที่สุดเท่าที่ผมเคยเสียเงินซื้อธีมมา สามารถทำลิสรายการสินค้าหรือทำปุ่มซื้อสินค้าได้ง่ายๆ

แนะนำการปรับแต่ง Wordpress สำหรับสาย Affiliate ไว้หาเงิน 2

นอกจากจุดเด่นเรื่องความพร้อมด้าน Affiliate แล้ว ยังเหมาะกับนักรีวิวเพราะมีการทำกล่องสรุปจุดเด่นจุดด้อยและให้คะแนนรีวิวด้วย ซึ่งส่วนนี้ก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อหาและนำไปสู่การคลิกลิ้ง Affiliate

Content Egg และ Affiliate Egg Pro ของที่สายนี้ควรมี

จุดหลักที่เราต้องการใช้งานคือ Affiliate Egg Pro ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับ Ecommerce Platform ได้หลายเจ้า สามารถ Search สินค้าและ Tracking ราคาได้โดยตรง แต่เราต้องมี Content Egg ด้วยเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แนะนำการปรับแต่ง Wordpress สำหรับสาย Affiliate ไว้หาเงิน 4

จุดสำคัญก็คือ Affilliate Egg Pro ไม่ได้มีระบบครอบคลุมทุก Platform ดังนั้นก็ต้องทำเพิ่มเอง หรือจะใส่แบบ Manual ในการตั้งค่าหน้า Editor ก็ได้ โดย ณ วันที่ทำการเขียนบทความนี้มีเพียง Lazada ที่รองรับในไทยครับ แต่ผมก็จัดการ Modify ทำเชื่อมต่อกับ Platform อื่นๆ เช่น PowerBuy, Shopee, MunkongGadget ได้ พูดง่ายๆ ว่าถ้าเขียนโค้ดเป็นก็ทำเพิ่มได้ทุก Platform

แนะนำการปรับแต่ง Wordpress สำหรับสาย Affiliate ไว้หาเงิน 6

…ตัว Affiliate Egg Pro แนะนำให้ซื้อตรงกับ KeywordRush ดีที่สุดครับ

สร้าง Catalog สินค้าด้วย Woocommerce

หลายคนมองข้าม Woocommerce เพราะไม่ได้เปิดร้านขายของ แต่อันที่จริงเราสามารถปิดระบบซื้อขายแล้วทำเป็น Catalog ได้ ซึ่งการทำ Catalog สินค้ามีประโยชน์ตรงที่เราสามารถทำสเปคสินค้าไว้ให้คนเปรียบเทียบได้ และยังใส่ Affiliate ด้วยอีกด้วย

แนะนำการปรับแต่ง Wordpress สำหรับสาย Affiliate ไว้หาเงิน 8

ถ้าใช้ REHub และ Affiliate Egg Pro เราจะสามารถทำระบบ Catalog สินค้าแบบหาเงินจาก Affiliate พร้อมกับการ Tracking ประวัติราคาสินค้าในอดีตจนถึงราคาล่าสุดได้ ซึ่งการทำแบบนี้เป็นอะไรที่ง่ายและได้ผลดีพอตัว

แนะนำการปรับแต่ง Wordpress สำหรับสาย Affiliate ไว้หาเงิน 10

ส่วนวิธีปิดระบบซื้อขายให้เหลือแต่ระบบ Catalog ผมแนะนำ YITH Calalog Mode ซึ่งตัวฟรีก็เพียงพอแล้ว แต่จะเสียเงินซื้อก็ได้

Loco Translate

เนื่องด้วยระบบต่างๆ ที่ว่ามานั้นไม่รองรับภาษาไทย เราจึงต้องทำการแปลภาษาไทยเพื่อให้เหมาะกับผู้อ่านบ้านเรา ซึ่งตัวที่ใช้งานได้ง่ายและไม่ซับซ้อนก็คือ Loco โดยเราสามารถเลือกแปลแต่ละประโยคได้ตามสำนวนที่เราต้องการ

แนะนำการปรับแต่ง Wordpress สำหรับสาย Affiliate ไว้หาเงิน 12

Involve Asia

Involve Asia เป็น Affiliate Platform แต่เป็นตัวกลางที่มีจุดเด่นตรงที่มีระบบ Auto Generate Affiliate ที่ชื่อว่า Shoplinks โดยเรานำโค้ดมาแปะไว้ในเว็บเรา จากนั้นเมื่อมีลิ้งใดๆ ที่เข้าข่าย Affiliate ก็จะถูกแปลงให้โดยอัตโนมัติ

แนะนำการปรับแต่ง Wordpress สำหรับสาย Affiliate ไว้หาเงิน 14

Involve Asia รองรับเว็บร้านค้าแบรนด์ดังเยอะมาก แต่ด้วยความที่เป็นตัวกลางเลยอาจจะให้ค่าตอบแทนน้อยกว่าการดีลตรง แต่บางเว็บเค้าไม่มี Affiliate ตรงๆ เลยต้องพึ่งพา Involve Asia แต่ทีเด็ดจริงๆ คือ Shoplinks นี่ล่ะ ที่จะเปลี่ยนทุกสิ่งอย่างบนหน้าเว็บเราให้กลายเป็น Affiliate เท่าที่ Platform จะรองรับ

แนะนำการปรับแต่ง Wordpress สำหรับสาย Affiliate ไว้หาเงิน 16

คำแนะนำเพิ่มเติม

การทำ Affiliate ไม่ใช่ Passive Income อย่างที่หลายคนคิด เพียงแต่มันมีโอกาสจะได้เงินเพิ่มอีกทาง นอกจาก Adsense และงานจ้าง Advertorial …สาเหตุที่ผมบอกว่ามันไม่ใช่ Passive Income เพราะสาเหตุหลัก 2 ข้อคือ

  • ลิ้งสินค้าอาจหมดอายุหรือเปลี่ยนแปลง
  • ระบบตัวกลางมีการเปลี่ยนแปลง

ลิ้งอาจเสียได้ตลอด และระบบก็อาจเปลี่ยนได้ทุกเมื่อ ทำให้เราต้องอัพเดทระบบอยู่ตลอดเวลา และการตั้งค่า Price Tracking ก็ต้องรู้จักความพอดี แม้จะทำให้เว็บดูน่าสนใจแต่ถ้ามากเกินไปก็อาจโดน Block จาก Platform ได้เหมือนกัน และด้วยเหตุผลนี้ก็ทำให้การทำ Price Tracking อาจมีความคลาดเคลื่อนด้วย

ที่สำคัญคือการทำระบบในลักษณะนี้จะได้ค่า Commission ต่ำกว่าการ Manual เองตามแคมเปญต่างๆ ที่ทาง Platform จัดหาให้ แต่ก็แลกมาด้วยความสะดวกนั่นล่ะนะ