รีวิว vivo Y15s แบตเตอรี่ 5000mAh ราคา 4,999 บาท ตอบโจทย์การใช้งานยุค New Normal

นับเป็นอีกครั้งที่ vivo เอาใจกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนในราคาประหยัด ด้วยราคา 4,999 บาท ที่ออกแบบมาตอบโจทย์การใช้งานประจำวัน โดยมีจุดเด่นอยู่ที่แบตเตอรี่ 5000mAh ที่ชาร์จไว้ตอนนอน ตื่นมาก็ใช้ได้ทั้งวัน รวมถึงหน้าจอ 6.51 นิ้วแต่มีน้ำหนักแค่ 179 กรัม ซึ่งถือว่าไม่หนักเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในปีนี้ และยังมีฟีเจอร์กล้องเด็ดๆ ไว้ให้ใช้งานอีกด้วย

สเปคที่ตอบโจทย์การใช้งานจริง

vivo จัดว่าเป็นแบรนด์ที่เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าตัวเอง และรู้ว่าผู้ใช้กลุ่มนี้ต้องการอะไรบ้าง ดังนั้นจึงจัดสรรสิ่งต่างๆ ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่สุดในงบ 4,999 บาท เริ่มจากแบตเตอรี่ 5000mAh พร้อมระบบชาร์จ 10W ที่เสียบชาร์จทิ้งไว้ตอนนอน และก็ตื่นมาใช้งานได้โดยไม่ต้องชาร์จระหว่างวัน เพราะแบตเตอรี่ 5000mAh มันมากที่จะใช้งานตั้งแต่ตื่นจนถึงตอนนอนสำหรับคนส่วนใหญ่

รีวิว vivo Y15s แบตเตอรี่ 5000mAh ราคา 4,999 บาท ตอบโจทย์การใช้งานยุค New Normal 1

แบตเตอรี่ 5000mAh ที่เพียงพอกับการใช้งานทั้งวัน และยังมีโหมด Battery Saver ยืดอายุการใช้งานระหว่างวันในกรณีฉุกเฉิน

หรือในกรณีฉุกเฉินที่ต้องห่างไกลปลั๊กนานกว่าที่คิด ก็สามารถเปิดโหมด Battery Saver เพื่อยืดอายุการใช้งานระหว่างวันให้ยาวไปได้อีก นอกจากนี้ยังให้หน้าจอขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว แบบ IPS บนความละเอียด HD+ ซึ่งเหมาะกับสเปคและราคา เพราะจะทำให้เครื่องลื่นไหลกว่าและแบตเตอรี่อึดยิ่งขึ้น

รีวิว vivo Y15s แบตเตอรี่ 5000mAh ราคา 4,999 บาท ตอบโจทย์การใช้งานยุค New Normal 3

ชิปเซ็ต MediaTek Helio P35 กับแรม 3GB และหน่วยความจำภายใน 32GB บวกกับการบริหารจัดการของ Funtouch OS ทำให้เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป สามารถเล่นไลน์, เฟซบุ๊ค, ยูทูป หรือดูหนังฟังเพลงได้ไม่มีปัญหา แม้กระทั่งการเล่นเกมระดับเริ่มต้นก็ได้ เรียกได้ว่าถ้าเล่นเกมแบบเอาสนุกไม่คิดมาก ก็พอเล่น PUBG ในระดับเริ่มต้นได้ครับ

ด้านการเชื่อมต่อก็รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4Ghz และ 5GHz ทำให้มีประสิทธิภาพการเล่นเน็ตที่ดีกว่า นอกจากนี้ยังมาพร้อมถาดซิมแบบ Triple Card Slot ที่สามารถใส่ 2 ซิมได้พร้อมกับ microSD ทำให้เราสามารถหาซิมที่โปรคุ้มๆ อย่างพวกซิมเทพทั้งหลายมาใช้งานคู่กับซิมหลักได้

ดีไซน์บางเบาและเป็นมิตรกับการถือ

แม้ว่าจะมีแบตเตอรี่มากถึง 5000mAh และมีหน้าจอ 6.51 นิ้ว แต่ vivo Y15s มีน้ำหนักเพียงแค่ 179 กรัมกับความหนา 8.2 มม. ในแบบ Trendy Slim DesignSide ซึ่งนอกจะมีความบางเบาเมื่อเทียบกับสเปคแล้ว vivo ยังออกแบบฝาหลังของรุ่นนี้ได้อย่างน่าสนใจด้วย

รีวิว vivo Y15s แบตเตอรี่ 5000mAh ราคา 4,999 บาท ตอบโจทย์การใช้งานยุค New Normal 5

ฝาหลังของ vivo Y15s ถูกออกแบบด้วยแนวคิด 3D เมื่อมองด้วยตาจะเห็นเป็นเส้นตัดขวางทั้งแผ่นหลัง แต่สะท้อนเป็นเงาเล่นกับแสงประหนึ่งลายไดมอน แต่เมื่อวางนิ้วลงไปสัมผัสจะพบว่ามันเป็นพื้นผิวแบบด้าน ทำให้ไม่เกิดรอยนิ้วมือเมื่อใช้งาน ทำให้เราไม่ต้องกังวลหยิบผ้ามาเช็ดบ่อยๆ หรือใส่เคสเพื่อตัดปัญหารอยนิ้วมือ

รีวิว vivo Y15s แบตเตอรี่ 5000mAh ราคา 4,999 บาท ตอบโจทย์การใช้งานยุค New Normal 7

ด้านบนเป็นพื้นที่ของถาดซิม ส่วนด้านขวาเป็นปุ่มปรับเสียง ต่อด้วยปุ่ม Power ที่ใช้สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกด้วยเครื่องด้วย และด้านล่างเป็นช่องลำโพงและช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. ที่ช่วยเพิ่มความสะดวก สามารถเสียบหูฟังได้โดยไม่ต้องใช้หัวแปลง

รีวิว vivo Y15s แบตเตอรี่ 5000mAh ราคา 4,999 บาท ตอบโจทย์การใช้งานยุค New Normal 9

แต่สุดสังเกตก็คือพอร์ตชาร์จของ vivo Y15s เป็น Micro USB ซึ่งไม่ใช่พอร์ตใหม่ตามยุคสมัย แต่เป็นพอร์ตที่ผู้ใหญ่หลายคนชื่นชอบ รวมถึงคนที่ไม่อยากซื้อสายและอุปกรณ์ชาร์จใหม่ก็จะถูกใจรุ่นนี้ เพราะในมุมกลับก็มีคนที่ตามหาสมาร์ทโฟนแบบ Micro USB อยู่เหมือนกันครับ

รีวิว vivo Y15s แบตเตอรี่ 5000mAh ราคา 4,999 บาท ตอบโจทย์การใช้งานยุค New Normal 11

Funtouch OS 11.1 บน Android 11 Go Edition

ในแง่ประสิทธิภาพมีความน่าสนใจเป็นพิเศษตรงที่ vivo Y15s ใช้ Android 11 Go Edition อยู่เบื้องหลัง ซึ่ง Go Edition ถูกออกแบบมาสำหรับสมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้น โดยจะทำให้แอพต่างๆ มีขนาดเล็กลง กินสเปคน้อยลง เพื่อให้ลื่นไหลมากขึ้น นั่นทำให้ภาพรวมแล้ว vivo Y15s มีการใช้งานที่ลื่นไหลยิ่งขึ้นไปอีกระดับ เมื่อเทียบกับสเปคเดียวกัน

รีวิว vivo Y15s แบตเตอรี่ 5000mAh ราคา 4,999 บาท ตอบโจทย์การใช้งานยุค New Normal 13

กล้องหลัง 13MP กล้องหน้า 8MP เหมาะทั้งถ่ายรูปทั้งวีดีโอคอล

หากมองในยุค New Normal แล้ว การทำ VDO Call ถือเป็นสิ่งจำเป็นไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการประชุมหรือการเรียน หรือแม้แต่การพูดคุยกับเพื่อน ซึ่งกล้องของ vivo Y15s ก็ตอบโจทย์ในส่วนนี้ รวมถึงยังถ่ายรูปได้ดีเมื่อเทียบกับราคาอีกด้วย โดยมีฟีเจอร์หลักๆ ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นโหมดถ่ายภาพบุคคล, โหมดโบเก้ทำหน้าชัดหลังเบลอ, โหมดบิ้วตี้, โหมดสแกนเอกสาร รวมถึงการถ่ายมาโคร

สิ่งแรกที่ต้องพูดถึงก่อนก็คือการเซลฟี่ เพราะเป็นจุดเด่นอันดับแรกๆ ที่คนจะนึกถึงเมื่อพูดชื่อ vivo และการเซลฟี่ของรุ่นนี้ก็ทำได้น่าสนใจ โดยสามารถจัดการระดับความเนียนของผิว และสามารถเก็บรายละเอียดของเส้นผมได้สวยงาม

การถ่ายรูปบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอ เมื่อผสานเข้ากับการประมวลผลของ vivo ก็ทำให้ภาพออกมาถูกจริตคนไทย และก็ถ่ายได้ง่ายเพียงแค่เลือกโฟกัสใบหน้า และที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ vivo Y15s

แสงแฟลชแบบ Softlight หลายคนมักนึกถึงการเอาไปใช้ตอนกลางคืน แต่ที่จริงแล้วก็ช่วยให้ภาพในที่แสงสว่างจ้าหรือการถ่ายย้อนแสงสวยขึ้นด้วย โดยแฟลชของ vivo Y15s ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่าย Portrait จึงทำให้ใบหน้าและผิวดูนวลผ่อง

ดูจากการออกแบบ vivo Y15s แล้ว ผมคิดว่าโหมด Pose น่าจะเป็นอีกสิ่งที่ตอบโจทย์ผู้ใช้กลุ่มนี้ เพราะจะช่วยดีไซน์ท่าทางการถ่ายรูปให้ออกมาเหมือนมีมืออาชีพมาช่วยจัดท่า โดยที่เราไม่ต้องมีความรู้ใดๆ เลย เพียงแต่ทำตามที่ vivo Y15s แนะนำ แล้วภาพที่ได้ก็จะออกมาน่ามองยิ่งขึ้น

การถ่ายรูปด้วยโหมดปรกติ ก็เรียกได้ว่าทำได้ดีในราคาครับ ให้สีสันและความละเอียดที่ดีในสภาวะแสงที่เพียงพอ สวยไม่แพ้รุ่นราคาหมื่นอัพเลย ส่วนในที่แสงน้อยก็ให้คุณภาพที่ลดหลั่นลงมาแต่ก็ถือว่าทำได้ดีเมื่อเทียบกับราคา

นอกจากนี้ยังคงมี filter สวยๆ และโหมด beauty ให้รูปดูมีสไตล์ โดยไม่จำเป็นต้องไปโหลดแอพแต่งรูปมาเพิ่มด้วย

รีวิว vivo Y15s แบตเตอรี่ 5000mAh ราคา 4,999 บาท ตอบโจทย์การใช้งานยุค New Normal 47

บทสรุป

ตามความเห็นผมคิดว่า vivo Y15s อาจไม่ใช่รุ่นที่โดนใจคนที่เกาะติดเทคโนโลยี แต่เป็นรุ่นที่เอาใจคนบ้านๆ ที่มีสมาร์ทโฟนไว้ใช้งานในชีวิตประจำวัน และมั่นใจได้ว่าการชาร์จแต่ละครั้งจะทำให้ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน และเล่นเกมพื้นๆ ทั่วไปที่ไม่กินสเปคมากนัก และสามารถถ่ายรูปได้ในระดับที่สื่อสารรู้เรื่อง หรือจะอัพขึ้นโซเชียลก็ดูดี และเหมาะกับคนที่ยังไม่พร้อมยกเปลี่ยนอุปกรณ์เสริมยกชุดให้เป็น USB-C ครับ

รีวิว vivo Y15s แบตเตอรี่ 5000mAh ราคา 4,999 บาท ตอบโจทย์การใช้งานยุค New Normal 49

ความเห็น