รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท

การมาของ vivo V23e 5G ทำให้ผมนึกถึงความว๊าวของกล้องหน้า vivo V21 5G ในแบบที่สดใหม่กว่า นอกจากจะให้กล้องที่เป็นตัวชูโรงแล้ว ยังมาพร้อมระบบชาร์จเร็ว 44W รวมถึงชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 810 ด้วย ซึ่งปี 2021 ต้องบอกว่า MediaTak เป็นชิปที่ให้ผลลัพธ์การใช้งานจริงที่น่าประทับใจมาก เมื่อผสมผสานกับลูกเล่นของกล้องแล้ว ก็ทำให้รุ่นนี้ถูกใจหลายคนอย่างแน่นอน

รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท 1

vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าเด่นมาก

คำว่ากล้องหน้าดีในยุคนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของโหมดบิ้วตี้อีกต่อไป เพราะ vivo V23e 5G เข้าใจความต้องการของผู้ใช้งานจริง โดยเฉพาะการเซลฟี่ในที่แสงน้อยที่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ตายสนิท แต่รุ่นนี้มาพร้อมกับ AI Extreme Night ช่วยให้การเซลฟี่ในที่แสงน้อยดูสวยงามยิ่งขึ้น ทำให้การเซลฟี่ดูดีได้ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน

รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท 3

ส่วนเรื่องของรายละเอียดและความคมชัด ต้องบอกว่ากล้องหน้าของรุ่นนี้ดีมาก โดยให้ความละเอียดมา 44 ล้านพิกเซล และเป็นแบบ Eye Auto Focus ไม่ต้องกลัวว่าใบหน้าจะเบลอหรือหลดโฟกัส และยังมี Ultra HD Selfie และ Natural Portrait ด้วย เอาเป็นว่ากล้องหน้าของ vivo V23e 5G ดีกว่ากล้องหลังของสมาร์ทโฟนราคากลางๆ บางรุ่นด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบกันสั่น Steadiface selfie VDO ที่ทำให้การถ่ายคลิปตัวเองดูนิ่งเนียนขึ้น ถูกใจสาย Vlog แน่นอน

กล้องหลังมาพร้อมโหมด Bokeh Flare Portrait

แม้ว่าจะจัดเต็มให้กล้องหน้า แต่ก็ไม่ลืมใส่ของดีให้กล้องหลังเหมือนกัน โดยกล้องหลังความละเอียด 50 ล้านพิกเซล กล้องมุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล และกล้องมาโคร 2 ล้านพิกเซล มีจุดเด่นอยู่ที่ Bokeh Flare Portrait ทำให้ภาพถ่ายบุคคลดูน่าสนใจยิ่งขึ้น สามารถปรับรูปลักษณ์ของดวงโบเก้ได้ จะให้เป็นรูปหัวใจ, รูปแฉก, รูปดอกไม้ หรือแบบอื่นก็ทำได้

แน่นอนว่าในโหมดถ่ายภาพบุคคลที่ไม่ได้เปิด Bokeh Flare Portrait ก็ทำได้น่าประทับใจตามคาด อยากได้ภาพแบบขาวนวลฟุ้งหรืออยากได้คมเข้มก็ปรับได้ตามใจชอบ

นอกจากการถ่ายรูปบุคคลแล้ว แน่นอนว่าในโหมดอื่นๆ ก็ทำได้ดีเช่นกัน อย่างเช่นการถ่ายมาโครซึ่งหลายคนอาจจะนึกถึงการถ่ายดอกไม้หรือเหรียญพระเครื่อง แต่ความจริงแล้วเราประยุกต์ใช้มาโครได้เยอะมาก อย่างเช่นการถ่ายอาหารเพื่อเก็บรายละเอียดเล็กๆ ที่กล้องระยะปรกติไม่สามารถเข้าใกล้ได้

รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท 23

และเลนส์ระยะต่างๆ ยังให้ผลลัพธ์แบบที่นำไปแชร์ต่อได้ไม่อายเพื่อน คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดีไม่ว่าจะเป็นกล้องมุมกว้าง กล้องมุมปรกติ หรือแม้แต่จะกดซูม 2 เท่าก็ตาม

และยังมีระบบกันสั่นวีดีโอแบบ Ultra Stable Video และ EIS ที่ทำให้ผลลัพธ์นิ่งเนียน ถือถ่ายงานได้สบายๆ โดยเฉพาะเมื่ออยู่กับสภาพแสงที่เพียงพอ

Fun Portrait ถ่ายสนุกทุกกล้อง

รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท 31

สิ่งหนึ่งที่หลายคนชอบใช้ก็คือ Filter และ Style ที่ทำให้ภาพดูมีสีสันแปลกตาน่าสนใจ รวมไปถึง Dual View Video ที่ทำให้เราถ่ายคลิปจาก 2 กล้องได้พร้อมกัน ซึ่งโหมดนี้เหมาะมากกับการถ่ายสัมภาษณ์ หรือถ่ายรีวิวที่เห็นสินค้าพร้อมกับเห็น Reaction ของตัวเรา

รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท 33

อีกโหมดที่ถ่ายได้สนุกถ้ามีความ Creative ก็คือ Double Exposure ที่จะนำภาพถ่าย 2 รูปมาซ้อนกันให้ดูอาร์ทๆ

และโหมดที่มือใหม่หลายคนชอบ ก็คือการช่วยจัดท่าทางการโพสต์ให้ดูเหมือนมืออาชีพ โดยเราสามารถเลือกท่าทางแอคติ้งที่ชอบไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็มีท่าโพสต์เหมาะๆ ให้เลือก แล้วเราก็ประยุกต์ให้เป็นตัวตนของเราอีกที

และผลลัพธ์ที่ได้จากโหมดนี้ก็จะดูสวยงามน่ามอง ไม่ต้องกลัวว่าจะถ่ายออกมาดูเกร็งหน้าตรงเป็นภาพติดบัตร หรือท่าทางพิลึกจนไม่กล้าแชร์

สเปคที่ตอบโจทย์การใช้งานจริงและดีพอเล่นเกมทั่วไป

หากดูที่สเปคบวกกับการปรับแต่งของ Funtouch OS 12 ก็ต้องบอกว่ารุ่นนี้เพียงพอกับการเล่นเกมเพื่อการพักผ่อนเลยครับ ด้วยชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 810 ที่รองรับ 5G แบบ Dual 5G standby บวกกับแรม 8GB และหน่วยความจำ 128GB ก็เรียกได้ว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานและเล่นเกมในระดับกลางๆ

รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท 55

ในกรณีที่เราเจอแอพหรือเกมที่เขมือบแรมเยอะมาก ก็มีระบบ Extend RAM 2.0 ที่นำเอาพื้นที่ในตัวเครื่อง 4GB มาจำลองเป็นแรม ทำให้เบ็ดเสร็จแล้วเสมือนว่ามีแรม 12GB ครับ แม้ว่าแนวคิดนี้จะไม่ใช่ของใหม่ แต่ด้วยสเปคต่างๆ ที่ดีขึ้นกว่าหลายปีก่อน ทำให้การใช้งานจริงลื่นไหลประหนึ่งมีแรม 12GB จริงๆ เลยครับ

เรื่องของการชาร์จก็ให้แบตเตอรี่มา 4050 mAh พร้อมกับระบบชาร์จเร็ว 44W FlashCharge ส่วนหน้าจอมีขนาด ส่วนหน้าจอมีขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ แบบ AMOLED ที่ให้สีสันสวยงาม

การออกแบบที่เรียบง่ายและลงตัว

รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท 57

vivo V23e 5G เลือกใช้ Satin AG Glass ที่ให้สัมผัสเรียบหรู พร้อมกับสะท้อนเล่นกับแสงเมื่อเปลี่ยนองศา ให้ความรู้สึกที่น่ามองและไม่เบื่อ โดยมีสี Moonlight Shadow และ Sunshine Coast ให้เลือก นอกจากนี้ยังมีความบาง 7.36 มม. พร้อมกับน้ำหนัก 172 กรัม ซึ่งถือว่าไม่หนักและไม่เบาเมื่อเทียบกับยุคสมัย อยู่ในเกณฑ์กลางๆ

รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท 59

พอร์ตการเชื่อมต่อเป็นแบบ USB-C และตัดช่องเสียบหูฟังออกตามยุคสมัย เพื่อให้มีพื้นที่ในตัวเครื่องมากขึ้นสำหรับใส่แผงวงจรต่างๆ ถ้าได้ลองสัมผัสเครื่องจริงจะรู้สึกว่าเป็นรุ่นที่ถือได้กระชับและมั่นใจมาก แม้ว่าจะลบเหลี่ยมมุมออกหมด แต่ยังมีความเรียบแบบเส้นตรงที่ให้ความมั่นคงในเชิงความรู้สึก

รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท 61

บทสรุป vivo V23e 5G

นับว่าเป็นอีกรุ่นของ vivo ที่จัดสเปคให้ลงตัวในงบ โดยมีกลุ่มเป้าหมายชัดเจนคือคนที่ต้องการกล้องหน้าขั้นเทพ ถ่ายเซลฟี่ดูดีได้แม้ที่แสงน้อย รวมถึงการถ่าย Vlog ที่มาพร้อมระบบกันสั่นทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง และด้วยความที่กล้องหน้าของรุ่นนี้ดีไม่แพ้กล้องหลัง ทำให้การถ่ายคลิปมาตัดต่อสลับกันระหว่างกล้องหน้าและกล้องหลัง ดูลงเนียนตายิ่งขึ้น คุณภาพไฟล์ไม่ได้ต่างกันมาก ไม่เหมือนสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่กล้องหน้าดรอปกว่ากล้องหลังชัดเจน

รีวิว vivo V23e 5G สมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าดีเหมือนกล้องหลัง ราคา 12,999 บาท 63

ด้านสเปคก็จัดว่าตอบโจทย์การใช้งานทั่วไป รวมถึงการเล่นเกมในระดับเพื่อการพักผ่อน ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีในราคาครับ เพราะถ้าจะเอาแบบเล่นเกมเพื่อการแข่งขันเลยก็จะราคาสูงกว่านี้ เรียกได้ว่า vivo V23e 5G เป็นรุ่นที่ดีงามแบบ Overall คือเด่นทุกด้านครับ ใครใช้ก็เหมาะ

ความเห็น

ติดต่อร่วมงาน : [email protected]
Copyright © 2024 - BACIDEA