รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท

สมาร์ทวอทช์เป็นอีกไอเทมที่หลายคนเริ่มหามาใช้กันครับ ด้วยราคาที่เริ่มเข้าถึงง่ายพร้มมอบฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้มช้ทุกกลุ่ม สำหรับ Redmi Watch 2 Lite เป็นสมาร์ทวอทช์ระดับเริ่มต้นที่ทำราคาได้น่าสนใจ แถมฟีเจอร์ยังมาแบบครบครันไม่มีตัด มาดูกันครับว่าตัวนี้น่าสนใจอย่างไร

ดีไซน์บางเบา ใส่สบาย

จุดแรกที่ต้องพูดถึงทันทีเลยคือการดีไซน์ ด้านหน้าตาตัวเรือนอาจจะดูธรรมดาไม่หวือหวา ตัวเรือนเป็นพลาสติกทรงสี่เหลี่ยมพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 1.55 นิ้ว พร้อมสายซิลิโคน

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 3

เมื่อลองสวมใส่จะพบกับความสบาย ตัวสายมีความนุ่ม ตัวเรือนออกแบบมาไม่รู้สึกรำคาญหรือว่าอึดอัดแต่อย่างใด รวมกับน้ำหนักที่ค่อนข้างน้อยเื่องจากเป็นพลาสติก มีน้ำหนักเพียง 35.8 กรัม เท่านั้น ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากได้สมาร์ทวอทช์ที่ไม่ทำให้รู้สึกรำคาญเวลาสวมใส่

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 5

หน้าจอขนาดใหญ่ ดูข้อมูลง่าย

จุดหนึ่งที่เป็นข้อด้อยของเหล่าสมาร์ทแบนด์คือขนาดหน้าจอที่เล็ก ทำให้การดูข้อมูลต่างๆ ลำบาก ต้องเลื่อนเยอะ หรือต้องไปดูบนมือถือแทน แต่เจ้า Redmi Watch 2 Lite ที่มีราคาเพียงพันกว่าบาทแต่ได้หน้าจอใหญ่มาเลย ทำให้ดูข้อมูลต่างๆ ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนที่แสดงได้ครบครันในหน้าเดียว และรองรับภาษาไทยด้วย

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 7

ข้อมูลสุขภาพอย่างการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, SpO2, ความเครียด สามารถแสดงเป็นกราฟขัดเจนบนตัวนาฬิกาได้เลย

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 9

หน้าเมนูแสดงเป็นไอคอน ทำให้การเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ เป็นไปได้ด้วยความรวดเร็ว การควบคุมทำได้ด้วยการทัชบนหน้าจอเลย พร้อมรองรับ Gesture อย่างปัดขวาเพื่อย้อนกลับด้วย สิ่งที่อาจจะต้องปรับปรุงคือความลื่นไหลของระบบ เหล่าแอนิเมชั่นและการตอบสนองต่อการทัชมีความช้านิดๆ ขาดความลื่นไหล เรียกว่าต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยกับการดีเลย์เหล่านี้สักพักเลยทีเดียว

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 11

อีกส่วนที่ต้องรู้เกี่ยวกับหน้าจอของ Redmi Watch 2 Lite คือเป็นหน้าจอชนิด LCD ดังนั้นหน้าจอจะไม่สามารถแสดงสีดำสนิทได้ และไม่มีเซนเซอร์สำหรับปรับความสว่างของหน้าจออัตโนมัติ ดังนั้นอาจจะรู้สึกว่าหน้าจอสว่างไปบ้างเวลาใช้งานในที่แสงน้อย แต่เข้าใจได้เมื่อเทียบกับราคา

ฟีเจอร์ครบครันทั้งด้านสุขภาพและอำนวยความสะดวก

มาดูด้านฟีเจอร์กันบ้างครับ หลายคนคิดว่าสมาร์ทวอทช์เหมาะสำหรับคนชอบออกกำลังกายเท่านั้น แต่ความจริงคนทั่วไปก็ใส่ได้ และมีฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกและมีประโยชน์มากมายทั้งด้านการใช้งานในชีวิตระจำวันและด้านสุขภาพ ซึ่งตัวนี้ต้องบอกว่าค่อนข้างจะครบครันเลยทีเดียว มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างครับ

สำหรับฟีเจอร์ทั่วไปที่น่าจะมประโยชน์ที่สุดคือการโชว์การแกจ้งเตือนจากมือถือครับ รองรับการแสดงภาษาไทยด้วย และพอมีจอใหญ่ทำให้เราอ่านแจ้งเตือนได้ง่าย โดยเฉพาะแจ้งเตือนยาวๆ หลายบรรทัด ซึ่งเราสามารถกดเลือกได้ว่าต้องการให้แสดงผลการแจ้งเตือนจากแอปไหนบ้าง เวลามีคนโทรเข้ามือถือก็สามารถให้แจ้งเตือนในสมาร์ทวอทช์ได้ครับ และถ้าเป็นเบอร์ไม่พึงประสงค์สามารถกดวางสายจากสมาร์ทวอทช์ได้เลย

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 13

ใช้ควบคุมเพลงที่เล่นผ่านมือถือได้ ไม่ว่าจะเล่น/หยุดเพลง ข้ามเพลง ปรับระดับเสียง พร้อมแสดงชื่อเพลงและศฺลปินด้วย ใช้งานได้ทุกแอปในเครื่องเลย

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 15

ใช้เป็นรีโมตชัตเตอร์กล้องได้ด้วย

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 17

ที่ชอบที่สุดคือโหมดค้นหาโทรศัพท์ เมื่อกดแล้วโทรศัพท์ที่เชื่อมต่ออยู่จะเล่นเสียงออกมา ให้เราตามเสียงไปได้ครับ

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 19

สำหรับฟีเจอร์ด้านสุขภาพ ตัวนี้มีครบทั้งวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบอัตโนมัติ สามารถแจ้งเตือนได้เวลาสูงหรือต่ำเกินไป วัด SpO2 และวัดความเครียดได้ด้วย

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 21

อีกฟีเจอร์คือการติดตามการนอน ที่สามารถตั้งให้วัด SpO2 อัตโนมัติไปได้ด้วยกันเลยครับ ซึ่งจะวัดอัตโนมัติเพียงแค่ใส่นอนเท่านั้น แสดงผลเป็นกราฟดูง่าย พร้อมผลวิเคราะห์การนอนแบบคร่าวๆ

รีวิว Redmi Watch 2 Lite ครบครัน จอใหญ่ ในราคาพันหกร้อยบาท 23

สำหรับคนที่เน้นออกกำลังกาย ตัวนี้มาพร้อมโหมดออกกำลังกาย 100 โหมด แสดงผลต่างๆ ครบครันทีเดียว สำหรับคนที่ออกกำลังกายกลางแจ้งแล้วต้องการวัดระยะทางไปด้วย ตัวนี้มี GPS ในตัว สามารถออกกำลังกายโดยไม่ต้องพกมือถือได้ครับ แต่ต้องใจเย็นกับเขานิดนึง เขาจะใช้เวลาจับ GPS ครั้งแรกสักพักหนึ่ง

แบตเตอรี่

หนึ่งในสิ่งที่ผมชอบสำหรับรุ่นนี้คือแบตเตอรี่ที่อยู่ได้ถึง 10 วัน ตีง่ายๆ คือชาร์จแบตเพียงสัปดาห์ละครั้งเท่านั้นครับ วิธีการชาร์จทำโดยสายชาร์จแบบแม่เหล็กที่ให้มาในกล่อง เพียงแค่ติดเข้าด้านหลังเจ้า Redmi Watch 2 Lite เท่านั้น

สรุป Redmi Watch 2 Lite เหมาะกับใคร

จากการที่ได้ลองใช้งานต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทวอทช์ที่มีจุดเด่นชัดเจนคือขนาดจอที่ใหญ่ในราคาที่หาได้ยากมากๆ พ้อมฟีเจอร์ที่ครบครันในทุกด้าน เหมาะสำหรับคนหาสมาร์ทวอทช์ระดับเริ่มต้นที่ไม่อยากเสียเงินเยอะ แถมยังได้หน้าจอขนาดใหญ่ที่ทำให้ดูข้อมูลต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายครับ