รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดีฉบับปี 2021

ในยุคที่ทุกคนต้องใช้ชีวิตแบบเร่งรีบแบบนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการเลี้ยงลูก ทำให้เราละเลยหรือเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีเวลาดูแลทำความสะอาดบ้านด้วยซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ดูจะเป็นเรื่องที่เราข้ามไปไม่ได้ เพราะเราคงหงุดหงิดใจแน่หากก้าวเท้าเข้าบ้าน แล้วเจอกับบ้านที่แสนสกปรกและไม่เป็นระเบียบ

แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพราะยุค 4.0 นี้ ทำให้เทคโนโลยีถูกพัฒนาไปไกลอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งจุดประสงค์หลักก็คงจะเป็นการอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำของมนุษย์มากขึ้น และสิ่งนั้นก็รวมไปถึง ‘หุ่นยนต์ดูดฝุ่น’ ที่เป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าทุ่นแรงของพ่อบ้าน แม่บ้านทั้งหลายที่รักความสะอาด วันนี้เลยได้ยกข้อมูลคร่าว ๆ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแต่ละรุ่นมาให้ได้เลือกสรรกัน จะมีตัวไหนน่าจัดน่าโดนบ้าง มาดูกันเลย!

Autobot

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดีฉบับปี 2021 3
credit : mercular.com

พูดถึงหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแล้วจะไม่มีแบรนด์ Autobot ก็คงไม่ได้ เพราะแบรนด์นี้เขาเรียกได้ว่าเป็นผู้นำตลาดหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะอันดับ 1 ในไทย ที่มีประสบการณ์มากถึง 8 ปีเลยทีเดียว และความสามารถของรุ่น Autobot Storm 3 นี้ก็ไม่เป็นรองใคร เพราะนอกจากจะมีระบบนำทาง LDS Laser Navigation ที่ให้ความแม่นยำสูงแล้ว ยังมีระบบ Lidar Scanner 8.0 ที่สแกนได้ไกลถึง 8 เมตร มี AI ช่วยวางแผนการทำความสะอาดให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และระบบกลับที่ชาร์จอัตโนมัติอีก บอกเลยว่าสเปกจัดเต็ม จนทำให้มียอดขายถล่มทลายเลยทีเดียว

Xiaomi

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดีฉบับปี 2021 5
credit : xiaomishopth.com

อีกหนึ่งตัวเลือกยอดฮิตจากแบรนด์ดังอย่าง Xiaomi ที่ครั้งนี้มากับ Xiaomi Mi Robot Vacuum Mop Pro ดีไซน์สีขาวดูสะอาด พร้อมฟังก์ชันตรวจจับสิ่งกีดขวางรอบตัวได้ 360 องศาด้วยเทคโนโลยี Laser Distance Sensor (LDS) พ่วงด้วยการคำนวณเส้นทางพื้นที่ที่ต้องทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แบตอึดและทำงานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 2.5 ชั่วโมง จบท้ายด้วยระบบกลับเข้าชาร์จอัตโนมัติ เมื่อพลังงานเหลือน้อยกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ก็ถือว่าเป็นยี่ห้อที่หลายคนให้ความสนใจ เนื่องจากมีตัวเลือกหลายรุ่นหลายราคา คนสามารถเข้าถึงได้ง่าย 

Mister Robot

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดีฉบับปี 2021 7
credit : cheepao.com

เพิ่มความสะดวกสบายให้ชีวิตด้วย Mister Robot แบรนด์ที่รับประกันคุณภาพดีเยี่ยม มาพร้อมกับความสามารถในการทำความสะอาดแบบ 2 in1 ต้องขอแนะนำรุ่น Self Clean Laser เลย โดยจุดเด่น ๆ ของเขาเลยก็คือ ระบบ Lidar Sensor ที่สแกนพื้นที่ละเอียดแบบ 360° มี Edge Detective & Barrier Sensor ที่นอกจากจะป้องกันการตกจากที่สูงแล้ว ยังหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้อย่างสบาย สำหรับที่ชอบที่สุดก็คงเป็น Charging Mode และแท้งค์เก็บฝุ่นที่สามารถกำจัดขยะเองได้ เราเพียงแค่เปิดฝาก็ดึงถุงฝุ่นทิ้งไปได้เลย เหมาะมากสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ เพราะไม่มีการสัมผัสกับฝุ่นโดยตรง

Ecovacs

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดีฉบับปี 2021 9
credit : lbtechreviews.com

ผู้นำด้านนวัตกรรมหุ่นยนต์ในบ้านอัจฉริยะอย่าง Ecovacs ที่จำหน่ายแล้วในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก โดยแบรนด์มีวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการออกแบบหุ่นยนต์อัจฉริยะให้ผสานเข้ากับชีวิตประจำวันของคุณอย่างราบรื่น เพื่อให้คุณมีเวลามากขึ้นในการทำสิ่งที่คุณรัก ครั้งนี้ขอกลับมากับตัวฮิตยอดขายสูงสุดอย่างรุ่น Deebot Ozmo T8 AIVI ที่มีเทคโนโลยีระดับปฏิวัติวงการอย่าง AIVI ที่จะยกระดับการโต้ตอบ และทำให้การทำความสะอาดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประกอบกับแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้งานได้ยาวนาน 3 ชั่วโมงขึ้นไปต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง อีกทั้งทำงานแบบ 2 in 1 คือ ดูดฝุ่นและถูไปพร้อมกัน โดยสามารถขจัดแบคทีเรียได้ถึง 99.26 เปอร์เซ็นต์

Roborock

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดีฉบับปี 2021 11
credit : geekbuying.com

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชื่อ Roborock แต่ความจริงแล้ว เขาเป็นบริษัทเจ้าใหญ่จากจีนที่ทำหุ่นยนต์ดูดฝุ่นโดยเฉพาะ โดยได้รับเงินลงทุนจาก Xiaomi โดยตรง และเป็นคนผลิตหุ่นยนต์ดูดฝุ่นให้กับ Xiaomi ด้วยตั้งแต่ในปี 2016 แม้จะเป็นบริษัทลูก แต่ความปังเขาก็ไม่น้อยหน้า เพราะเขามากับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวท็อป Roborock S6 MaxV ที่มีระบบ hybrid สำหรับการกวาด ดูดฝุ่น และเช็ดพื้น พร้อมใช้มอเตอร์อัจฉริยะจากประเทศญี่ปุ่น มีรีโมทควบคุมการทำงานได้ในระยะทาง 5 เมตร ฟีเจอร์แน่นสุด ๆ เรียกได้ว่าเหมือนเป็นเครื่องดูดฝุ่นฉบับอัพเกรดที่ทำงานได้เก่งขึ้นและฉลาดขึ้นเลยทีเดียว ถือเป็นอีกตัวที่ควรค่าแก่การถูกพิจารณามาก ๆ 

iRobot

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดีฉบับปี 2021 13
credit : myrobotcenter.eu

iRobot ยี่ห้อดังจากสหรัฐอเมริกา ที่ออกแบบหุ่นยนต์ดูดฝุ่นด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ และมีหลายรุ่นหลายแบบให้เลือกซื้อเยอะมาก ๆ เริ่มตั้งแต่ราคาประหยัด ราคากลาง ๆ ไปจนถึงราคาแพงของหุ่นยนต์ระดับโปรที่รองรับพื้นผิวหลายชนิดเลยทีเดียว ซึ่งรุ่นฮิตของ iRobot ที่จะมาแนะนำวันนี้ก็คือ Roomba 605 ระบบทำความสะอาด 3 ขั้นตอน มาพร้อม Censor ตรวจจับเส้นทางทำความสะอาดเต็มประสิทธิภาพทุกซอกทุกมุมได้อย่างทั่วถึง รวมไปถึงเซนเซอร์ป้องกันการตกจากที่สูง และคุณสมบัติที่โดดเด่นสุด ๆ ก็คือ มีแผ่นกรองฝุ่น AeroVac ที่มากับระบบกรองฝุ่น เพื่อช่วยไม่ให้ฝุ่นที่ดูดไปกระจายฟุ้งไปทั่วห้อง พร้อมกลับเข้าแท่นชาร์จได้โดยอัตโนมัติ

Homie

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดีฉบับปี 2021 15
credit : nocnoc.com

ใครที่มีงบจำกัด และกำลังหาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นราคาประหยัด ขอแนะนำเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Homie รุ่น Charger Plus ที่จะมาช่วยคุณทำความสะอาดแบบหมดจด ด้วยโหมดทำความสะอาด 4 โปรแกรมให้เลือกใช้งาน ได้แก่ Auto / Spot / Along Wall / Zigzag ที่ใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง 80 – 120 นาที มีเทคโนโลยี Edge Detective Sensor ป้องกันการตกจากที่สูง และเทคโนโลยี Barrier Sensor หลบหลีกสิ่งกีดขวาง ไม่ต่างจากตัวท็อปรุ่นอื่น ๆ เลย ถ้าราคาเรทประมาณไม่เกิน 5,000 แต่ได้ฟีเจอร์ที่ครบขนาดนี้ ก็ถือว่าซื้อเก็บไว้ที่บ้านสักตัว!

สำหรับใครที่ลังเลใจอยู่ว่าจะซื้อดีหรือไม่ เพราะรู้สึกว่ามันแพงเกินไป หรือกลัวทำความสะอาดได้ไม่ดีเท่าตัวเองทำ ขอบอกตรงนี้เลยว่า ต้องลองใช้ดูเองจริง ๆ เพราะด้วยเทคโนโลยีความฉลาดที่มนุษย์สร้างขึ้นมา ไม่ว่าจะเซนเซอร์วัดระยะ และการประมวลพื้นที่ เพื่อการทำความสะอาดได้ทั่วถึงมากขึ้นแล้วนั้น ก็ยังมีเทคโนโลยีที่โดดเด่นต่างจากกันไปในแต่ละรุ่นอีก ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนแฮปปี้กับการใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จนลืมการทำความสะอาดด้วยการจับไม้ม็อบและจับไม้กวาดเลยเดียว แต่ใดใดก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้เป็นหลักด้วยว่า มันจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตเราในรูปแบบไหน แต่หลัก ๆ ก็คงเป็นการหาตัวช่วยทุ่นแรง เพื่อให้เรามีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้นนั่นเอง