ความต้องการใช้งาน ‘Cloud’ ตัวเร่งให้องค์กรเปลี่ยนมาใช้ ‘SD-WAN’ เพิ่มมากขึ้น

พื้นที่โฆษณา
ความต้องการใช้งาน ‘Cloud’ ตัวเร่งให้องค์กรเปลี่ยนมาใช้ ‘SD-WAN’ เพิ่มมากขึ้น 3 ฟังเนื้อหานี้

ปัญหาดั้งเดิมของระบบเน็ตเวิร์กในระดับบริษัทหรือองค์กรที่มีหลายสาขา คือความยุ่งยากในการบริหารจัดการระบบและความซ้ำซ้อนของโครงข่าย ทำให้มีการนำเทคโนโลยีของSoftware-Defined เข้ามาใช้ ทดแทน WAN แบบดั้งเดิม ภายใต้แนวคิดที่ว่ามันจะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถออกอินเทอร์เน็ตจากสาขาได้เลย และยังสามารถควบคุมความปลอดภัยของโครงข่ายจากส่วนกลางได้อยู่ ซึ่งมีความยืดหยุ่นและบริหารจัดการได้ง่ายกว่า เพื่อให้รองรับการใช้งานที่หลากหลาย รวมถึงพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะในยุคที่ทุกคนใช้งาน Cloud ในกิจวัตรประจำวัน รวมถึงการมาของ Covid-19 ที่ทำให้พนักงานต้องทำงานจากที่บ้าน 

ทำความรู้จัก SD-WAN ฉบับรวบลัด

ก่อนหน้านี้ผมเคยอธิบายที่มาของ SD-WAN กันแล้ว ดังนั้นรอบนี้เราจะเล่าแบบกระชับนะครับ ถ้าว่าง่ายๆ SD-WAN ก็คือเร้าหลายคนอาจคุ้นเคยและรู้จัก SD-WAN กันบ้างแล้ว จึงขออธิบายเพิ่มเติมแบบกระชับง่ายๆ ว่า SD-WAN ก็คือเราเตอร์ชนิดหนึ่งที่มีความฉลาดมากขึ้น ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาบริษัทที่มีหลายสาขา ที่ต้องการส่งข้อมูลที่มีความปลอดภัยสูงระหว่างสาขา ในขณะเดียวกันก็มีการต่อเน็ตออกสู่ภายนอกด้วย ทำให้มีการใช้งานทั้งแบบ Private Network และ Public Network ในเวลาเดียวกัน ภาระหน้าที่เลยตกอยู่ที่แผนก IT และการวางระบบเน็ตเวิร์ก ซึ่งการวางระบบแบบดั้งเดิมมี Pain Point อยู่หลายส่วน เช่น

  • การต่อเน็ตออกภายนอกต้องวิ่งผ่าน HQ เสมอ ทำให้ช้าและระบบแบกภาระเยอะ
  • การ Config. ระบบมีความซ้ำซ้อนและยุ่งยาก
  • การวิเคราะห์ จัดการระบบรวมถึงการควบคุมการใช้งานแต่ละสาขาทำได้ยาก

ด้วยปัญหาและข้อจำกัดต่างๆ เหล่านี้ จึงทำให้เกิด Software-Defined Wide Area Network หรือ SD-WAN ขึ้นมานั่นเอง 

ความต้องการใช้งาน ‘Cloud’ ตัวเร่งให้องค์กรเปลี่ยนมาใช้ ‘SD-WAN’ เพิ่มมากขึ้น 5

บทบาทของ Cloud ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน

กในยุคที่ Cloud มีบทบาทต่อธุรกิจและผู้ใช้ทั่วไป ซึ่งต้องบอกว่า Cloud เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคนอย่างไม่รู้ตัว ยกตัวอย่างเช่นแอปพลิเคชันทางการเงินของธนาคาร VDO Streaming รวมถึง eCommerce และ Marketplace ที่มีผู้ใช้งานเยอะมาก และจะเยอะเป็นพิเศษในวันที่มีกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น แคมเปญ 11.11, แคมเปญ 12.12 ซึ่งมีเพียงการใช้งานบน Cloud เท่านั้นที่จะตอบสนองการเพิ่มหรือลดการใช้งานได้อย่างรวดเร็วและยืดหยุ่น ทั้งนี้ยังรวมไปถึงกลุ่ม Cloud Computing แบบต่างๆ (Saas , Paas , Iaas)  ที่นิยมใช้งานกันทั้งในหน่วยงานและองค์กร เช่น Office365, Salesforce, SAP, Oracle และ แอปพลิเคชันการทำ Conference Online ในยุคที่ต้อง Work From Home ซึ่งการเข้าถึงแอปพลิเคชันทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ล้วนต้องใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต ด้วย bandwidth ที่ค่อนข้างสูง และมีเสถียรภาพมากพอ

ยุคสมัยของ SD-WAN และ Cloud ในมุมมองขององค์กร

ต้องบอกว่าหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเปลี่ยนมาใช้งาน SD-WAN เพิ่มอย่างต่อเนื่อง เพราะต้องบริหารจัดการข้อมูลทั้งภายในบริษัทที่มีความปลอดภัยสูง และต้องต่อเน็ตออกภายนอกไปยัง Cloud สำหรับการใช้งานระบบต่างๆ ขององค์กร ประกอบกับในยุคที่ต้อง WFH เพราะการมาของ Covid-19 ก็เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้โลกของเราก้าวสู้ Digital Transformation อย่างก้าวกระโดด ทุกอย่างถูกผลักดันให้ On Cloud มากขึ้น และ SD-WAN จะมาตอบโจทย์เหล่านี้ ผสานการเชื่อมต่อไปหา Cloud Platform ได้อย่างรวดเร็วไร้รอยต่อทางเทคโนโลยี

พื้นที่โฆษณา
ความต้องการใช้งาน ‘Cloud’ ตัวเร่งให้องค์กรเปลี่ยนมาใช้ ‘SD-WAN’ เพิ่มมากขึ้น 7

เมื่อพฤติกรรมการใช้งานเปลี่ยนไป ก็ทำให้เทคโนโลยีต้องปรับเปลี่ยนตาม ซึ่ง SD-WAN ก็เข้ามามีบทบาทและช่วยให้กระบวนการทำงานราบรื่นยิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่วิธีการตั้งค่าที่ไม่ต้องเข้าไปทำในบริษัท และมีเครื่องมือช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของแต่ละสาขา เพื่อตั้งค่าให้เหมาะสมเช่น จัด Priority ให้กับการทำ VDO Conference เพื่อให้ประชุมได้อย่างลื่นไหล หรือจัดการทำ Load Balancing และพิจารณาเพิ่มหรือลดแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตให้เหมาะสม

เมื่อมองในภาพรวมแล้ว การเปลี่ยนมาใช้ SD-WAN นอกจากจะช่วยลดความยุ่งยากและประหยัดมากขึ้นแล้ว ยังได้ผลลัพธ์และประสิทธิภาพที่ดีขึ้นด้วย ทำให้องค์กรเปลี่ยนมาใช้ SD-WAN มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในไทยก็มี บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ให้คำปรึกษาและบริการ SD-WAN ได้แบบครบวงจร โดยมีองค์กรและบริษัทใหญ่ๆ หลายแห่งไว้วางใจใช้บริการอยู่ครับ

อัปเดตการใช้งาน SD-WAN และเทรนด์การดำเนินธุรกิจ เพื่อก้าวทันทุกเทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล ด้วย NT Network Solutions จาก บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT โดยลูกค้าสามารถปรับใช้ระบบเครือข่ายและโซลูชันต่างๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของธุรกิจ ภายใต้คำแนะนำและการดูแลระบบจากทีมผู้เชี่ยวชาญของ NT 

สอบถามและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

  • Website: www.ntplc.co.th 
  • Facebook: NTNetworkSolutions
  • Contact Center: 1888
  • Government Solutions: Tel. 021041111
  • Business Solutions: Tel. 021045555
  • Operator Solutions: Tel. 021048888
พื้นที่โฆษณา
Disclosure: เนื้อหาเป็นไปตามข้อเท็จจริงและความเห็นของทีมงาน โดยอาจมีผู้สนับสนุนหรือ Affiliate link
0 ความเห็น
Inline Feedbacks
View all comments