หนึ่งปีผ่านไป Mac mini M1 ไม่ตอบโจทย์อย่างที่คิด

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือ Apple M1 มันยกระดับวงการมาก และตัวสุดคุ้มคือ Mac mini M1 ซึ่งปีก่อนผมก็สั่ง CTO เพิ่มแรม 16GB และพื้นที่ 2TB และความประทับใจช่วงแรกคือมันลื่นอลังการจริงครับ แต่ใช้ไปนานๆ เริ่มเจอปัญหา

Apple M1 กับปัญหาแรมหมด

ถ้าวัดกันที่ประสิทธิภาพเนี่ย Apple M1 มันแรงจัด คุ้มมาก แต่ข้อจำกัดคือมันรองรับแรมแค่ 16GB ซึ่งแรมเนี่ยมันแบ่งกันใช้กับการประมวลผลกราฟฟิกด้วย ทำให้ไม่เหมาะกับงานบางประเภท

แค่ต่อจอ 5K แรมก็เกลี้ยง

โอเคล่ะ น้อยคนที่จะใช้หน้าจอ 5K ในยุคนี้ แต่ประเด็นคือการบริหารแบบแชร์แรม อารมณ์เหมือนการ์ดจอ on board ทำให้มันต้องดึงแรมไปใช้ด้วย ฉะนั้นถ้าต้องใช้แรงขับกราฟิกเยอะๆ เช่นการต่อหน้าจอ5K นี่คือหมดแรงแล้วครับ ใช้งานแทบไม่ได้เลย

ซึ่งเพื่อนผมซื้อ Mac mini M1 มาต่อกับจอ 5K นี่แหละ สุดท้ายต้องถอยไปใช้ Mac mini Intel ส่วนตัวผมเองใช้จอ 4K ก็อยู่ในระดับที่ราบรื่นเกือบทั้งหมด

ใช้กราฟิกหนักๆ ก็จอด

แฟนผมเอา Mac mini M1 มาเล่นเกม The Sims 4 แบบปรับสุดทุกอย่าง ก็พบว่ามันลื่นมากตอนใช้จอ FHD แต่พอสลับเป็นจอ 4K ก็ดรอปลงมาละ

หนึ่งปีผ่านไป Mac mini M1 ไม่ตอบโจทย์อย่างที่คิด 3

และถ้าเอามาทำงานตัดต่อ Adobe Premier Pro แบบใช้งานจริงที่ลงแอพไว้เยอะ และมี Backgroup Process เยอะ ก็จะพบปัญหาแอพค้างบ่อยเลยจนน่าหงุดหงิด ในขณะที่ Final Cut Pro ลื่นกว่าเยอะ …อันนี้ก็ไม่รู้จะโทษเครื่องหรือโทษแอพดี แต่เอาเป็นว่ามันไม่เหมาะกับ Adobe Premier Pro เท่าไร

คือถ้าซื้อมาสำหรับตัดต่ออย่างเดียว ไม่ลงแอพอื่นๆ ที่รันเบื้องหลังเลย อาจจะรอด แต่นี่คือการใช้งานจริงที่เราต้องลงนั่นนี่ ผลคือไม่รอด …นี่แหละมั้งที่เค้าต้องออก Apple Studio มาขาย

ต่อจอนอกได้แค่ 1 จอ

ถ้าเอาแบบเดิมๆ ไม่พลิกแพลงเลย Apple M1 ต่อจอได้แค่ 1 จอเท่านั้น เพราะแรมมันหมด แรงขับมันไม่เหลือ แค่จอเดียวเจอจอ 4K กับแอพที่ใช้แรมเยอะๆ ก็จะตายแล้ว แต่ถ้าจะต่อจอนอกจริงๆ ต้องใช้ Hub DisplayLink มาช่วย

สรุปแล้วยังเชียร์ Apple M1 ไหม?

เชียร์ครับ เพราะด้วยประสิทธิภาพ เทียบกับราคา เทียบค่าค่าไฟ มันคุ้มสุดละ และเชื่อว่ามันตอบโจทย์end user ส่วนใหญ่ ปัญหาหลักอยู่ที่แรม ถ้าอยากได้แรมเยอะกว่านั้นก็ต้องขยับไปรุ่นที่สูงกว่านี้