รีวิว Roborock S7 MaxV หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ

เดิมทีผมใช้ Roborock H7 มาพักใหญ่ และประทับใจกับแบรนด์นี้มาก มาครั้งนี้ได้ลอง Roborock S7 MaxV ซึ่งรุ่นนี้เป็นตัวเริ่มต้นของ Roborock S7 MaxV Series ก็ยิ่งประทับใจกว่าเดิมจนอยากจะบอกต่อ และมีโปรโมชันพิเศษในราคา 26,900 บาท จากราคาปกติ 50,900 บาท พร้อมกับการรับประกันสูงสุดถึง 3 ปี

จุดต่างของ Roborock S7 MaxV Series ทั้ง 3 รุ่น

ก่อนอื่นขออธิบายถึงจุดต่างของ Roborock S7 MaxV Series แต่ละรุ่น ซึ่งต้องบอกว่าที่จริงแล้ว Roborock S7 MaxVRoborock S7 MaxV PlusRoborock S7 MaxV Ultra เป็นสินค้าเดียวกัน เพียงแต่มีอุปกรณ์เสริมต่างกันดังนี้

 • Roborock S7 MaxV คือ Roborock S7 MaxV มาพร้อมกับ Charging Dock
 • Roborock S7 MaxV Plus คือ Roborock S7 MaxV มาพร้อมกับ Roborock Auto-Empty Dock
 • Roborock S7 MaxV Ultra คือ Roborock S7 MaxV มาพร้อมกับ Roborock Auto Empty Wash Fill Dock (Ultra Dock)

แม้ว่าจะต่างกันที่อุปกรณ์เสริม แต่ในทางปฏิบัติแล้วช่วยทำให้การใช้งานราบรื่นกว่าเดิมเยอะมาก เพราะช่วยให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นของเราสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง โดยที่เราไม่ต้องถอดออกมาทำความสะอาดหรือเทฝุ่นผงบ่อยๆ เนื่องจากจะมีการทำงานอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บฝุ่น ซักผ้าถู เติมน้ำ พร้อมกับการชำระล้างอัตโนมัติ ฉะนั้นแล้วถ้างบถึงก็แนะนำตัว Roborock S7 MaxV Ultra ครับ

รีวิว Roborock S7 MaxV หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ 3

คุณสมบัติเด่นของ Roborock S7 MaxV Series

หลบหลีกสิ่งกีดขวางด้วยระบบ AI ที่เรียนรู้ตลอดเวลา

ด้วยที่มาของชื่อ Roborock S7 MaxV ที่มาจากการรวมคำ โดย Max หมายถึงรุ่นทอปจัดเต็ม และ V หมายถึง Vision ที่สื่อถึงการมองเห็น ทำให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นรุ่นนี้มีความชาญฉลาด โดยมาพร้อมกับระบบ ReactiveAI 2.0 ที่ประกอบไปด้วยกล้องคู่ Dual Cameras ( RGB, 3D Structured Light ), PreciSense LiDAR, หน่วยประมวลผล NPU และ AI เพื่อช่วยวิเคราะห์วัตถุและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ สำหรับหลบหลีก และยังจัดการ Pain Point อันยิ่งใหญ่สำหรับคนเลี้ยงสัตว์ เนื่องด้วย Roborock S7 MaxV สามารถเลือกฟังก์ชั่นสัตว์เลี้ยงได้ ( เมนู Pet Detail ) และหุ่นยนต์จะระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เช่น การหลีกเลี่ยงไม่ชนสัตว์เลี้ยง

รีวิว Roborock S7 MaxV หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ 5

และด้วยหลบหลีกที่แม่นยำนั่นหมายความว่า Roborock S7 MaxV ก็มีระบบนำทางที่ดี สามารถสร้างแผนที่ในแบบ 3D ได้ 

ควบตำแหน่งแม่บ้านและยามตัวน้อย

นอกจากจะเป็นหุ่นยนต์ที่ช่วยทำความสะอาดประดุจดั่งมีแม่บ้านคอยดูแล้ว Roborock S7 MaxV ยังสามารถทำ Remote Viewing ที่เหมือนกับการดูภาพจากกล้องวงจรปิดประหนึ่งยามตัวน้อย โดยที่เราสามารถควบคุมการเคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆ ได้ รวมถึงสามารถ VDO Calling ผ่านหุ่นยนต์ได้ด้วย ซึ่งเราสามารถสอดส่องความเรียบร้อยได้แม้ไม่อยู่บ้าน พร้อมกับสนทนาผ่านไมค์และลำโพงในตัวได้

รีวิว Roborock S7 MaxV หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ 7

เทคโนโลยีล่าสุดในการทำความสะอาด

สิ่งที่เราคาดหวังจากหุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะที่สุด ก็คงไม่พ้นเรื่องประสิทธิภาพในการทำความสะอาด ซึ่งหุ่นยนต์รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบ Sonic Mopping ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Roborock ที่เป็นมากกว่าการลากผ้าเปียกไปกับพื้น แต่ล้ำกว่าด้วยการจำลองการขัดและถูไปมาด้วยการสั่นสะเทือนถึง 3,000 ครั้งต่อนาที ทำให้สามารถขจัดคราบที่ติดแห้งได้ เช่น คราบกาแฟหรือคราบดินโคลน  

รีวิว Roborock S7 MaxV หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ 9

และยังมีระบบ Auto-Lifting Convenience ที่เป็นอีกหนึ่งเอกสิทธิ์เฉพาะบน Roborock เท่านั้น โดยจะทำการยกชุดผ้าถูพื้นขึ้นอัตโนมัติเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม เช่น ในขณะที่กำลังดูดฝุ่นและถูพื้นแล้วตรวจพบพรม ก็จะทำการยกชุดผ้าถูพื้นขึ้นและทำการดูดฝุ่นบนพรมแทน หรือในกรณีที่เปิดโหมดดูดฝุ่นอย่างเดียวก็ไม่จำเป็นต้องถอดชุดผ้าถูพื้นออก เพราะฟีเจอร์นี้จะช่วยยกชุดผ้าขึ้นจากพื้น รวมไปถึงกรณีที่น้ำในแท้งค์หมด และกรณีอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้งานชุดผ้าถูพื้น

รีวิว Roborock S7 MaxV หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ 11

นอกจากนี้ฟิลเตอร์กรองฝุ่นยังมีประสิทธิภาพในระดับ HEPA E11 ที่สามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ ซึ่งรวมไปถึงเกสรดอกไม้ที่มักเป็นปัญหาของคนที่เป็นภูมิแพ้

เป็นมิตรกับคนในบ้าน

Roborock S7 MaxV ปรับระดับแรงดูดได้ 5 ระดับ และในระดับแรงดูดเบาที่สุดสามารถทำความสะอาดได้ครอบคลุมพื้นที่300 ตร.ม. และทำงานต่อเนื่องได้สูงสุด 180 นาที และยังมีการทำงานที่เงียบ โดยมีความดังอยู่ที่ 67 เดซิเบลเมื่อทำงานที่ระดับ 2 ซึ่งถ้าเราเปิดที่ระดับ 1 ที่ดูดเบาที่สุดก็จะเงียบลงไปอีก

รีวิว Roborock S7 MaxV หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ 13

แชร์หุ่นยนต์ให้กับคนในบ้านได้

หนึ่งในปัญหาที่ทำให้หลายคนไม่ปลื้มนักกับการตัดสินใจซื้อหุ่นยนต์ทำความสะอาด ก็เพราะสิทธิ์การควบคุมจะผูกติดกับผู้ใช้เพียงคนเดียว โดยคนอื่นในบ้านไม่สามารถควบคุมหุ่นยนต์ได้ แต่เข้าใจถึงปัญหานี้จึงให้สิทธิ์การควบคุม Roborock S7 MaxV ได้มากกว่า 1 คน โดยเราสามารถแชร์สิทธิ์ให้กับคนอื่นๆ ในบ้านได้ด้วย

ประสบการณ์ใช้งานจริงที่น่าประทับใจ

สิ่งแรกที่ทำให้ผมรู้สึกประทับใจเลยก็คือวัสดุและงานประกอบของ Roborock S7 MaxV ที่ทำมาน่าใช้งานมาก และรู้สึกเลยว่าเค้าออกแบบโดยอิงพฤติกรรมใช้งานจริงๆ อย่างเช่นปุ่มกดที่ใช้งานง่ายไม่สับสน, เชื่อมต่อแอพได้ง่าย, สามารถเปลี่ยนเสียงหุ่นยนต์เป็นภาษาไทยได้, รวมไปถึง Charging Dock ที่มีฐานรองตัวหุ่นยนต์ด้วย ซึ่งจุดนี้มีประโยชน์มากครับ เพราะช่วยให้เรากะพื้นที่ในการวางแท่นชาร์จได้ง่าย ไม่เผลอเอาสิ่งของอื่นๆ ไปวางในพื้นที่ และยังช่วยยึดให้ตัว Charging Dock ติดตั้งได้มั่นคงกว่าการไม่มีฐานที่เป็นแผ่นใสๆ แบบนี้

รีวิว Roborock S7 MaxV หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ 15

ตัวแอพมีฟีเจอร์ให้ใช้งานเยอะมาก โดยจุดที่เด่นๆ ก็อย่างเช่น ระบบหลบหลีกสัตว์เลี้ยง, ระบบ Multi-level ที่ออกแบบมาเพื่อบ้านที่มีหลายชั้น และมีการยกหุ่นยนต์ไปทำงานในชั้นต่างๆ โดยสามารถจดจำแผนที่ในแต่ละชั้นได้, ระบบ Carpet Boost ที่เลือกได้ว่าจะทำยังไงเมื่อเจอพรม จะยกชุดผ้าถูพื้นขึ้น หรืออ้อมหลบพรม หรือจะดูดฝุ่นและถูตามปรกติ ( กรณีสุดท้ายเหมาะกับพรมหรือแผ่นรองพื้นสำหรับเด็ก )

การตั้งเวลาทำความสะอาด ก็สามารถตั้งให้ไปทำความสะอาดแต่ละห้องในเวลาที่ต่างกันได้ เช่น ให้ทำความสะอาดห้องนอนตอน 10:00 น. แล้วไปทำความสะอาดห้องครัวตอน 13:00 น.

สำหรับพื้นที่สำคัญที่เราไม่อยากให้หุ่นยนต์เข้าไปก้าวก่าย เช่น บริเวณโต๊ะทำงานที่มีสายไฟเยอะๆ หรืออาจจะเป็นมุมที่เราวางของกระจัดกระจายระหว่างตกผลึกไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงาน ถ้าเป็นสมัยก่อนก็ต้องซื้ออุปกรณ์มาติดตั้งเพื่อกำหนดขอบเขตการทำงาน แต่สำหรับหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถตั้งค่าผ่านแอพได้ในโหมด Invisible Wall ที่เป็นการจำลองกำแพงขึ้นในระบบ เพื่อตีกรอบไม่ให้หุ่นยนต์เข้าไปในโซนนี้

จุดที่ผมชอบเป็นพิเศษก็คือ VDO Calling เพราะเราสามารถบังคับหุ่นยนต์ให้เคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆ เพื่อตรวจตราความเรียบร้อยแทนเรา และใช้คุยกับสัตว์เลี้ยงเวลาที่น้องหมาน้องแมวกำลังเกเร หรือแม้แต่จะนึกสนุกเอาไว้ตามติดและสนทนากับคนในครอบครัวก็ได้

รีวิว Roborock S7 MaxV หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ 17

ส่วนเรื่องการทำความสะอาดก็ทำได้น่าประทับใจมาก ยิ่งถ้าใครมีบ้านกว้างๆ แล้วเหนื่อยจะกวาดจะถู แนะนำว่าควรมี Roborock S7 MaxV เพราะทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบมาก ทั้งในแง่การดูดฝุ่นและถูที่ทำได้สะอาดจริงๆ เหมือนการขัดไปมา ไม่ใช่แค่การลากผ้าเปียกๆ ไปกับพื้น และยังเก่งพอที่จะหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่างๆ เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบจริงๆ ครับ

ช่องทางการสั่งซื้อและโปรโมชั่น Roborock S7 MaxV Series 

สามารถดูผลิตภัณฑ์จริงได้ที่: Roborock Store ที่ Central World ชั้น 4 โซนด้านหน้าธนาคาร 

โปรโมชั่น Roborock S7 MaxV Series  แบบรับประกัน 2 ปีเต็ม

 • Roborock S7 MaxV โปรโมชันพิเศษ 26,900.- จากราคาปกติ 45,900.-
 • Roborock S7 MaxV Plus โปรโมชันพิเศษ 37,900.- จากราคาปกติ 66,900.-
 • Roborock S7 MaxV Ultra โปรโมชันพิเศษ 42,900.- จากราคาปกติ 81,900.-
 • Roborock Auto-Empty Dock โปรโมชันพิเศษ 12,900.- จากราคาปกติ 21,900.-
 • Roborock Auto Empty Wash Fill Dock (Ultra Dock) โปรโมชันพิเศษ 16,900.- จากราคาปกติ 36,900.-

โปรโมชั่น Roborock S7 MaxV Series  แบบรับประกัน 3 ปีเต็ม

 • Roborock S7 MaxV โปรโมชันพิเศษ 29,900.- จากราคาปกติ 50,900.-
 • Roborock S7 MaxV Plus โปรโมชันพิเศษ 41,900.- จากราคาปกติ 76,900.-
 • Roborock S7 MaxV Ultra โปรโมชันพิเศษ 44,900.- จากราคาปกติ 91,900.-
 • Roborock Auto-Empty Dock โปรโมชันพิเศษ 15,900.- จากราคาปกติ 26,900.-
 • Roborock Auto Empty Wash Fill Dock (Ultra Dock) โปรโมชันพิเศษ 17,900.- จากราคาปกติ 41,900.-