รีวิว LG Gram โน้ตบุ๊คจอใหญ่แต่บางเบา กับ Intel Gen 11

แม้ว่า LG Gram จะเข้าไทยแบบเงียบๆ แต่เป็นที่ฮือฮาในกลุ่มคนที่ชอบโน้ตบุ๊คที่บางเบาสเปคดี โดยมีขนาดหน้าจออัตราส่วน 16:10 ให้เลือกแบบ 15, 16 และ 17 นิ้ว โดยน้ำหนักเริ่มต้นแค่ 1.12 กก. กับ Intel Generation 11 ส่วนระบบเสียงก็มาพร้อมลำโพงที่จำลองทิศทางเสียงแบบ 3D ราคาเริ่มต้น 53,900 บาท

LG Gram ซื้อที่ไหน?

LG Gram ทุกรุ่นมาพร้อมกับ Windows 11 Home Edition โดยมีรายละเอียดตามนี้

 • LG Gram หน้าจอ 15 นิ้ว Intel Core i5, แรม 16GB, SSD 512GB ราคา 53,900 บาท ซื้อได้ที่ JD
 • LG Gram หน้าจอ 16 นิ้ว Intel Core i5, แรม 16GB, SSD 512GB ราคา 59,900 บาท ซื้อได้ที่ JD
 • LG Gram หน้าจอ 16 นิ้ว Intel Core i7, แรม 16GB, SSD 512GB ราคา 66,900 บาท ซื้อได้ที่ JD
 • LG Gram หน้าจอ 16 นิ้ว Intel Core i7, แรม 32GB, SSD 1TB ราคา 77,900 บาท ซื้อได้ที่ JD
 • LG Gram หน้าจอ 17 นิ้ว Intel Core i5, แรม 16GB, SSD 512GB ราคา 66,900 ซื้อได้ที่ JD
 • LG Gram หน้าจอ 17 นิ้ว Intel Core i7, แรม 16GB, SSD 512GB ราคา 73,900 ซื้อได้ที่ JD
 • LG Gram หน้าจอ 17 นิ้ว Intel Core i7, แรม 32GB, SSD 1TB ราคา 85,900 ซื้อได้ที่ JD

เริ่มต้นที่จอ 15 นิ้ว แรม 16GB พื้นที่ 512GB น้ำหนัก 1.12 กก.

LG Gram ที่เรามารีวิวในครั้งนี้เป็นรุ่นเริ่มต้น เหตุผลที่ผมเลือกรุ่นนี้เพราะน้ำหนักเบามาก ด้วยหน้าจอ 15 นิ้วแต่เบาแค่ 1.12 กก. แต่ในความบางเบานี้ก็จัดพอร์ตการเชื่อมต่อมาให้ครบถ้วน

 • USB จำนวน 2 ช่อง
 • HDMI ขนาดเต็ม จำนวน 1 ช่อง
 • USB-C แบบ Thunderbolt 4 จำนวน 2 ช่อง
 • ช่องเสียบหูฟัง
 • microSD Reader

การชาร์จทำได้ผ่านทาง USB-C ซึ่งสะดวกตามยุคสมัย นอกจากนี้การให้พอร์ต Thunderbolt 4 ก็ช่วยให้เราทำงานกราฟิกได้ดีขึ้น เพราะเราสามารถต่อเข้ากับ eGPU ได้ด้วย ดังนั้นในการใช้งานเมื่อเราพกพาก็ได้น้ำหนักที่เบา แต่เมื่อถึงโต๊ะทำงานแล้วต้องการพลังกราฟิกที่แรงขึ้นก็แค่จับต่อเข้ากับ eGPU ได้

รีวิว LG Gram โน้ตบุ๊คจอใหญ่แต่บางเบา กับ Intel Gen 11 1

ซีพียูในรุ่นเริ่มต้นเป็น Intel Core i5-1155G7 ซึ่งแรงเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ในด้านงานกราฟิกก็ใช้ Photoshop ได้ ส่วนงานตัดต่อวีดีโออาจจะไม่หวือหวามากนัก แต่ก็เพียงพอสำหรับการตัดต่อคลิปทั่วไประดับลง Social Media แต่ถ้าต้องการใช้งานตัดต่อจริงจังก็สามารถต่อสายเข้ากับ eGPU ได้ อย่างในกรณีของผมคือใช้กล่องของ Sonnet eGFX ครับ ทีนี้จะใส่การ์ดจอแรงแค่ไหนก็ตามงบเลยครับ

รีวิว LG Gram โน้ตบุ๊คจอใหญ่แต่บางเบา กับ Intel Gen 11 3

แปลงร่างเป็น Workstation ได้ง่าย

ด้วยพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบเครื่อง ทำให้เราสามารถต่อสายเข้ากับกล่อง eGPU และต่อเข้าหน้าจอได้ง่ายด้วยตัวเลือก HDMI และ USB-C โดยหน้าจอของ LG Gram มีความละเอียดเริ่มต้นที่ FHD กับสีสันที่ตรงเพียงพอสำหรับการทำงานทั่วไป และต้องบอกว่าหน้าจอของรุ่นนี้สวยมากครับ

รีวิว LG Gram โน้ตบุ๊คจอใหญ่แต่บางเบา กับ Intel Gen 11 5

ส่วนการ Input ขอเริ่มจากแป้นพิมพ์ที่หนักแน่นตามราคา พร้อมกับ Numpad ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการพิมพ์ตัวเลข เช่นกันกับ Touchpad ที่ให้ความรู้สึกมั่นคงแข็งแรง และที่ปุ่ม Power ยังทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกอีกด้วย

รีวิว LG Gram โน้ตบุ๊คจอใหญ่แต่บางเบา กับ Intel Gen 11 7

แต่ทั้งนี้ก็ต้องบอกว่าวัสดุบอดี้โดยรวมจะมีความยวบอยู่บ้างถ้าบีบแรงๆ เนื่องจากเป็นการเลือกใช้วัสดุที่เบาแต่คงทน เลยมีความยืดหยุ่นคืนตัวอยู่บ้าง

ดีไซน์แบบคลีนๆ ดูแพงสมราคา

ต้องบอกว่าไม่ใช่ทุกรุ่นที่ราคาสูงแล้วจะดูดีมีฐานะ แต่ LG Gram มีความเรียบหรู เหมาะกับนักธุรกิจที่อยากได้โน้ตบุ๊คที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ หรือสายแฟชั่นที่อยากได้โน้ตบุ๊คที่มีสไตล์ รวมไปถึงคนติดเทรนด์ที่ยุคนี้นิยมความเป็น Minimal

รีวิว LG Gram โน้ตบุ๊คจอใหญ่แต่บางเบา กับ Intel Gen 11 9

ภายใต้ความเรียบหรูและคลีนสุดๆ ก็มีการเพิ่มสัดส่วนให้ดูไม่น่าเบื่อ อย่างเช่นฝั่งบานพับก็มีการตัดมุมขอบให้โฉบเฉี่ยวสายตามากขึ้น รวมไปถึงใต้เครื่องที่ไม่ได้ตัดเรียบ แต่มีการเทลาดตัดเฉียงจากขอบเข้ามาตรงกลาง และยังมียางรองตัวเครื่อง เพื่อลดการสัมผัสกับโต๊ะ และยังเป็นการยกตัวเครื่องให้ลอยเหนือพื้น เพื่อให้ระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น

รีวิว LG Gram โน้ตบุ๊คจอใหญ่แต่บางเบา กับ Intel Gen 11 11

ซึ่งการจัดการความร้อนของรุ่นนี้ก็ทำได้ดีครับ การใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้ร้อนลวกขาเหมือนบางรุ่น

ดูหนังฟังเพลงได้อรรถรส

นอกจากเรื่องการทำงานแล้ว การใช้ LG Gram เพื่อการพักผ่อนก็ให้ความรู้สึกที่ดีเช่นกัน ด้วยหน้าจอที่ทำออกมาได้สวยและลำโพงที่ปรับแต่งเสียงออกมาได้ดี ทำให้การดูหนังฟังเพลงบนเครื่องนี้เป็นเรื่องที่ลงตัวมาก และต้องไม่ลืมว่าน้ำหนักอยู่แค่ 1.12 กก. ดังนั้นจะยกมาวางนอนดูก็ทำได้สบายๆ

บทสรุปของ LG Gram ซื้อดีไหม?

LG Gram เป็นโน้ตบุ๊คที่มีความเป็นตัวตนสูงมากและไม่ได้เหมาะกับทุกคน เหตุผลหลักคงเป็นเรื่องของราคาที่เริ่มต้น 53,900 บาท ในขณะที่ตัวเลือกของโน้ตบุ๊คที่สเปคประมาณนี้มีเยอะมาก โดยเฉพาะคู่แข่งอย่าง ASUS ที่ช่วงหลังมาแรงเหลือเกิน แต่จุดที่ทำให้ LG Gram แตกต่างก็คือดีไซน์ที่สะอาดตา และน้ำหนักแค่ 1.12 กก. แต่พอร์ตครบถ้วนนี่แหละครับ

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบโน้ตบุ๊คเรียบหรูส่งเสริมภาพลักษณ์ แบบที่ใช้งานได้จริงอย่างไม่ติดขัด LG Gram ก็เหมาะกับคุณครับ

ความเห็น

ติดต่อร่วมงาน : [email protected]
Copyright © 2024 - BACIDEA