รีวิว OPPO Find X5 Pro 5G กล้องสีสันสด กับกิมมิค Hasselblad XPAN และดีไซน์ที่เซ็กซี่ที่สุด 1

รีวิว OPPO Find X5 Pro 5G กล้องสีสันสด กับกิมมิค Hasselblad XPAN และดีไซน์ที่เซ็กซี่ที่สุด

by Bac
| updated on
พื้นที่โฆษณา

OPPO Find X5 Pro 5G เปิดตัวแบบจัดเต็มในราคา 39,990 บาท และหลายคนก็บอกว่าแพงเกิ๊น ซึ่งถ้าว่ากันด้วยเหตุและผลแล้วมันก็สมราคาครับ ด้วยสเปค ดีไซน์ และราคาตลาดในยุคโควิดที่สูงขึ้น และรุ่นนี้เอาใจฐานแฟนกล้อง Hasselblad ด้วยการจับมือร่วมกันพัฒนาคาแรกเตอร์ของกล้องด้วย

สเปคคู่ควรกับการเป็นเรือธง

ในแง่สเปคแล้ว OPPO Find X5 Pro 5G เรียกได้ว่าจัดสุดทุกด้านจริงๆ ครับ ให้ Snapdragon 8 Gen 1 แรม 12 GB หน่วยความจำภายใน 256 GB แบบ UFS3.1 หน้าจอ 6.70 นิ้ว QHD+, Touch Sampling Rate 240 Hz, AMOLED, LTPO แบตเตอรี่ 5000 mAh พร้อมชาร์จเร็ว 80W SUPERVOOC Flash Charge

รีวิว OPPO Find X5 Pro 5G กล้องสีสันสด กับกิมมิค Hasselblad XPAN และดีไซน์ที่เซ็กซี่ที่สุด 3

หากมองในแง่สเปคแล้วจัดว่าดุดันเล่นได้ทุกเกม ส่วนเรื่องความร้อนผมมองว่าอยู่ในเกณฑ์ดีสำหรับปี 2022 และหน้าจอก็ทำออกมาสวยมากในการใช้จริง เรื่องของเสียงจากลำโพงอยู่ทำได้ดีไม่ขัดใจครับ

รีวิว OPPO Find X5 Pro 5G กล้องสีสันสด กับกิมมิค Hasselblad XPAN และดีไซน์ที่เซ็กซี่ที่สุด 5

จุดที่น่าสนใจก็คือ OPPO Find X5 Pro 5G ได้ทำชิปเพิ่มสำหรับการประมวลผลภาพด้วย NPU คือ MariSilicon X โดยมีกล้องแบ่งเป็น

  • กล้องหลัก 50 MP, f/1.7, dual-OIS 5-axis stabilization
  • กล้องมุมกว้าง 50 MP, f/2.2, 4 cm marco 
  • กล้องเทเล 13 MP, f/2.4
  • กล้องหน้า 32 MP, f/2.4

ดีไซน์เซ็กซี่สวยเด่นสะกดสายตา

สิ่งที่ผมชอบเป็นพิเศษก็คือดีไซน์ครับ เพราะสเปคแรงๆ ใครก็ทำได้ แต่ดีไซน์ให้ลงตัวและโดดเด่นนี่หาได้ยาก ซึ่ง OPPO ทำออกมาได้ดีมาก โดยการเทองศาเอียงลาดจากตัวกล้องลงมาแบบมีความตัดเฉียง ทำให้ดูไม่น่าเบื่อ ไม่แข็งทื่อ ส่วนด้านหน้าเลือกใช้หน้าจอแบบที่ขอบโค้งน้อยมาก เพื่อให้เป็นมิตรต่อปลายนิ้ว แต่ก็ไม่เยอะมากจนพิมพ์ได้ยาก

รีวิว OPPO Find X5 Pro 5G กล้องสีสันสด กับกิมมิค Hasselblad XPAN และดีไซน์ที่เซ็กซี่ที่สุด 7

จุดที่ต้องพูดถึงก็คือตำแหน่งการวางกล้องหน้า เพราะการวางไว้ที่มุมบนซ้ายมีข้อดีตรงการเล่นเกม เนื่องจากตอนที่เราวางมือลงไปก็จะบังรูกล้อง ทำให้ภาพรวมดูแสดงผลได้เต็มตา แต่ปัญหาคือการ Selfie หรือการทำ VDO Call ที่กะมุมองศาได้ยากเนื่องจากไม่ได้วางไว้กึ่งกลาง

รีวิว OPPO Find X5 Pro 5G กล้องสีสันสด กับกิมมิค Hasselblad XPAN และดีไซน์ที่เซ็กซี่ที่สุด 9

และที่สำคัญคือเคสในกล่องก็สวยมากๆ ด้วยครับ ใส่แล้วไม่บดบังความสวยของตัวเครื่องเลย แต่ยิ่งขับความโดดเด่นเพิ่มขึ้นมาอีก และของจริงสวยกว่าในรูปพอตัวเลย

ต้องยอมรับว่า ColorOS คือระบบที่ดีมาก

อีกจุดที่ทำให้สมาร์ทโฟนมีความสมาร์ทก็คือ Software ซึ่ง OPPO ก็มี ColorOS 12.1 ที่ทำออกมาได้ลงตัวมาก ไม่ใช่แค่ความสวยงาม แต่รวมไปถึงความ Consistency ของ UI/UX ต่างๆ ที่แต่ละส่วนดูเข้ากันอย่างลงตัว และยังมีฟีเจอร์เด่นๆ อีกหลายอย่างเช่น Riding mode สำหรับใช้งานตอนขับขี่ หรือ Quick Launch ที่สแกนนิ้วเพื่อปลดล็อกพร้อมกับปัดนิ้วเลือกเข้าแอพด่วนได้ทันที หรือในกรณีที่ทำอาหารแล้วมือเปื้อนก็มี Air Gestures ที่ใช้มือปัดกลางอากาศเพื่อสั่งงานได้ทันที

กล้องที่สีสดในทุกสถานการณ์

OPPO Find X5 Pro 5G เน้นทั้งเรื่องภาพนิ่งและวีดีโอ โดยเฉพาะคุณภาพของกล้องหลักที่ทำกันสั่นได้ดี ในแง่การใช้งานจริงก็เรียกได้ว่าเป็นกล้องที่ถ่ายง่าย ถ่ายอะไรก็ออกมาดูสีสันสดสวย ซึ่งคาแรกเตอร์สีของรุ่นนี้ OPPO เรียกมันว่า “สีธรรมชาติ” แต่ส่วนตัวผมมองว่ามันเร่งสีทุกสิ่งอย่างให้ดูสดขึ้น ซึ่งอันนี้ก็อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนครับ

รีวิว OPPO Find X5 Pro 5G กล้องสีสันสด กับกิมมิค Hasselblad XPAN และดีไซน์ที่เซ็กซี่ที่สุด 11

ส่วนกล้องหน้ากับการ Selfie ก็ยังคงเอกลักษณ์จุดเด่นของ OPPO ได้เป็นอย่างดี โดยให้สีสันความคมชัดและสีผิวที่คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบ ภาพดูไม่หลอกเกินไป

สภาพแสง indoor สามารถถ่ายอาหารได้สวยมาก แม้แต่รูปหอยเชลล์ที่บางรุ่นถ่ายออกมาขาวโพลน แต่สำหรับ OPPO Find X5 Pro 5G ก็ให้รายละเอียดที่ดีมาก ส่วนงาน Portrait ก็สวยงามตามมาตรฐาน OPPO ทั้งกล้องหน้าและหลัง

ส่วนงานวีดีโอ OPPO ชูจุดขายด้าน Ultra HDR Video และ 4K Ultra Night Video ซึ่งคลิปที่ออกมาจะไม่ได้สว่างจ้าแบบมืดเป็นสว่างเหมือนกับคู่แข่งบางรุ่น แต่จะมีความสมจริงของสถานการณ์อยู่ แบบที่มืดก็ดูมืด เพียงแต่เก็บรายละเอียดได้ดีขึ้น แต่ก็ไม่ถึงกับคมชัดเท่ากับที่แสงเยอะ

รีวิว OPPO Find X5 Pro 5G กล้องสีสันสด กับกิมมิค Hasselblad XPAN และดีไซน์ที่เซ็กซี่ที่สุด 29

ในภาพรวมแล้วถือว่าถ่ายได้ง่ายและสวยครับ แต่โหมด XPAN ที่ OPPO ใส่เข้ามาให้ ในการใช้งานจริงมันก็เป็นเหมือน Gimmick ซึ่งหมายถึงลูกเล่นสนุกๆ ที่ไม่ได้เอาไปใช้งานจริง โดยจุดต่างหลักก็คืออัตราส่วนของภาพที่ดูกว้างกว่าปรกติแค่นั้นเลยครับ และการถ่ายก็จะจำลองการใช้งานกล้อง Hasselblad ที่ต้องกดถ่ายแล้วก็รอการประมวลผลนานกว่าปรกติ

บทสรุป OPPO Find X5 Pro 5G

รวมๆ ก็ต้องบอกว่านี่คือสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่เซ็กซี่น่าใช้ ลงตัวทั้งดีไซน์ สเปค ฟีเจอร์ รวมไปถึงกล้อง เพียงแต่ราคาที่สูงลิ่วกับชื่อชั้นของ OPPO ที่วางมือจากเรือธงมานาน และหันไปทำตามสถิติทางการตลาด โดยเน้นที่ตลาดกลางและล่าง จนพุ่งทะยานมียอดขายเป็นหัวแถวของไทย ทำให้คนรู้สึกว่าแพง ทั้งที่จริงแล้วมันไม่ได้แพงเลย และเป็นรุ่นที่ครบเครื่องมากๆ อีกด้วย

พื้นที่โฆษณา
Disclosure: เนื้อหาเป็นไปตามข้อเท็จจริงและความเห็นของทีมงาน โดยอาจมีผู้สนับสนุนหรือ Affiliate link

Leave a Comment