รีวิว Elgato Facecam กล้องเว็บแคมที่ดีที่สุดในปี 2022

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าการมาของโควิด ทำให้ความต้องการกล้องเว็บแคมสูงขึ้น และหลายคนต้องการคุณภาพที่ดีขึ้น ซึ่ง Elgato Facecam ก็ถูกเข็นลงตลาดอย่างรู้ใจผู้ใช้ เพราะคุณภาพดีที่สุดในบรรดาเว็บแคม และสะดวกกว่าการเอากล้อง Mirrorless มาต่อเข้ากับ Capture Card อย่างเช่น ATEM Mini หรือ Elgato Cam Link

จุดเด่นของ Elgato Facecam

ความน่าสนใจของกล้องเว็บแคมตัวนี้คือความคมชัดครับ โดยเลือกใช้เซ็นเซอร์ Sony STARVIS CMOS รูรับแสง f/2.4 และ Focal lenght 24 mm. กับความกว้างของมุมองศารับภาพ 82 องศา ความละเอียดสูงสุด 1080P 60 FPS

รีวิว Elgato Facecam กล้องเว็บแคมที่ดีที่สุดในปี 2022 1

ในเชิงเทคนิคแล้ว Elgato Facecam เชื่อมต่อผ่าน USB 3.0 เป็นอย่างน้อย เพื่อให้ส่งไฟล์แบบ Uncompressed video และ Latency ต่ำได้ ซึ่งทาง Elgato บอกว่าเป็นเว็บแคมที่ Latency ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่ง โดยมี ISP ที่ช่วยประมวลผลภาพให้ออกมาสวยงามยิ่งขึ้น และมีหน่วยความจำในตัวสำหรับจดจำค่า Config ต่างๆ พร้อมกับ Heat sink ไว้ระบายความร้อน

นอกจากจะคมชัดภาพสวยมากแล้ว เค้ายังมี Tool ไว้ให้เราปรับตั้งค่ากล้องได้ประหนึ่งโหมด Manual เลยครับ

ประสบการณ์ใช้งานจริง

Elgato Facecam เลือกติดตั้งได้ 2 แบบคือจะหนีบเข้ากับหน้าจอเลยก็ได้ หรือจะใส่กับขาตั้งกล้องก็ได้เหมือนกัน โดยสาย USB ที่ให้มาเป็นแบบ USB-A to USB-C มีความยาวประมาณ 2 เมตร และมีความหนาดูแพงมากๆ และกำชับในวิธีใช้เลยว่าต้องต่อตรง ห้ามต่อผ่าน Hub เพราะเป็นการนำส่งสัญญาณภาพได้เร็วที่กว่า

รีวิว Elgato Facecam กล้องเว็บแคมที่ดีที่สุดในปี 2022 3

ความน่าสนใจอีกอย่างคือรุ่นนี้มีฝาปิดเลนส์มาให้เพื่อความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอเปิดกล้องไว้รึเปล่า แต่ต้องบอกว่าตัวฝามันเปิดปิดแบบไม่เป็นมิตรเท่าไร เพราะค่อนข้างแน่นเลย ผมใช้วิธีดันออกด้านข้างแทนครับ

เรื่องคุณภาพไฟล์นี่ดีงามสมคำร่ำลือ เพราะนักรีวิวทั้งไทยและเทศต่างบอกตรงกันว่า Elgato Facecam นี่คือที่สุดของกล้องเว็บแคมยุคนี้แล้ว และการปรับแต่งค่าแบบ Manual ยังทำได้หลายอย่าง เช่น White Balance, Contrast, Noise Reduce เพื่อให้ภาพออกมาดูดีที่สุด

รีวิว Elgato Facecam กล้องเว็บแคมที่ดีที่สุดในปี 2022 5

และที่สำคัญก็คือมุมองศาเดิมๆ ทำได้กว้างถึง 82 องศา แต่มันอาจจะกว้างไปสำหรับบางคน ดังนั้นเค้าเลยมีระบบ Zoom มาให้ด้วย เพื่อให้ภาพดูใกล้และไม่เก็บฉากหลังที่กว้างเกินไป

โดยรวมผมชอบกล้องตัวนี้เลยครับ แต่ต้องบอกว่ากล้องตัวนี้ไม่มีไมค์นะครับ ซึ่งผมซื้อเพราะไม่มีไมค์นี่แหละ แต่บางอาจจะอยากได้กล้องพร้อมไมค์ รุ่นนี้ก็อาจไม่ตอบโจทย์ครับ

ความเห็น