รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 Pro ดำน้ำทะเลได้ พร้อมโค้ชวงสวิงกอล์ฟ รองรับ GPS วัสดุไทเทเนียมและเซรามิก

อันที่จริงแล้ว HUAWEI WATCH FIT 2 ก็ครบเครื่องอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากได้ของที่จัดเต็มกว่านั้นก็ต้องใช้ HUAWEI WATCH GT 3 Pro ที่นอกจากดีไซน์จะสวยและแข็งแรงแล้ว ยังยกระดับการดำน้ำได้ลึกถึง 30 เมตรทั้งน้ำจืดและน้ำทะเล รวมถึงการช่วยโค้ชวงสวิงการตีกอล์ฟ โดยที่ยังคงไว้ซึ่งฟีเจอร์เด่นๆ ของเดิมทั้งหมด และรองรับ GPS ถึง 5 ระบบ

มีให้เลือก 2 ขนาด 2 ดีไซน์

HUAWEI WATCH GT 3 Pro วางขายในไทย 2 รุ่น คือ Titanium Edition ขนาด 46 มม. หน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่ 1.43 นิ้ว ที่มีดีไซน์เหมาะกับผู้ชาย ด้วยกรอบไทเทเนียมที่น้ำหนักเบา กับสายหนังสีเทา และอีกรุ่นก็คือ Ceramic Edition ขนาด 43 มม. หน้าจอ AMOLED คมชัดขนาด 1.32 นิ้ว ที่ดูงดงามเหมาะกับผู้หญิง ด้วยกรอบเซรามิกสีขาว ตัดด้วยขอบสเตนเลสสตีลสีทอง และสายเซรามิกสีขาว ที่ดูแล้วหรูหรา

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 Pro ดำน้ำทะเลได้ พร้อมโค้ชวงสวิงกอล์ฟ รองรับ GPS วัสดุไทเทเนียมและเซรามิก 1

ทั้งคู่ใช้ Sapphire Glass ทำหน้าปัดกระจก ซึ่งมีความทนทานและน้ำหนักเบา ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี นอกจากนี้ด้านล่างของตัวเรือนที่สัมผัสขับแขน ก็เลือกใช้เซรามิกโค้งที่เป็นมิตรกับผิวหนังมากกว่า เพราะวัสดุจะเปลี่ยนอุณหภูมิไปตามสภาพแวดล้อม ด้านแบตเตอรี่ก็ใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 14 วัน พร้อมกับระบบชาร์จเร็วที่ใช้เวลา 85 นาทีในการชาร์จจนเต็ม

รองรับ GPS ถึง 5 ระบบ

ก่อนจะเข้าเรื่องฟีเจอร์อื่นๆ ผมขอพูดถึง GPS ก่อนครับ เพราะ HUAWEI WATCH GT 3 Pro รองรับการระบุตำแหน่งผ่านสัญญาณดาวเทียม 5 ระบบทั่วโลก ได้แก่ GPS, Beidou, GLONASS, GALILEO, QZSS ซึ่งตรงนี้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้กัน และคิดว่า GPS คือคำเรียกของการระบุพิกัดจากดาวเทียม แต่ที่จริงแล้ว GPS เป็นเพียงการระบุพิกัดจากดาวเทียมรูปแบบหนึ่งเท่านั้น และการที่ HUAWEI WATCH GT 3 Pro รองรับมากถึง 5 ระบบก็ช่วยให้มีความแม่นยำที่สูงขึ้นนั่นเอง

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 Pro ดำน้ำทะเลได้ พร้อมโค้ชวงสวิงกอล์ฟ รองรับ GPS วัสดุไทเทเนียมและเซรามิก 3

ข้ามขีดจำกัดของการออกกำลังกาย

ที่ผ่านมาเราได้ยินว่าสมาร์ทวอทช์รุ่นนั้นรุ่นนี้ใส่ลงน้ำได้ แต่แทบทุกรุ่นไม่รองรับการดำน้ำทะเล โดยต้องใช้กับน้ำสะอาดเท่านั้น ต่างจาก HUAWEI WATCH GT 3 Pro ที่ออกตัวเลยว่าสามารถใส่ดำน้ำจืดและน้ำทะเลได้ลึกถึง 30 เมตร พร้อมระบบคำนวนระยะเวลาที่ควรขึ้นสู่ผิวน้ำ โดยมีการแจ้งเตือนผ่านระบบเสียงและสั่น พร้อมกับจัดเก็บข้อมูลจำนวนครั้งที่ลงดำน้ำ, ระยะเวลาที่อยู่ใต้น้ำ, ระยะเวลาที่พักบนผิวน้ำ, และบอกความลึกแบบ Real Time ด้วย และสำหรับการฝึกอย่างจริงจังก็มี Apnea Training

ถ้าอ้างอิงสเปคแล้ว HUAWEI WATCH GT 3 Pro กันน้ำได้ที่ระดับ 5 ATM หรือลึก 50 เมตร แต่ทาง HUAWEI ให้ข้อมูลว่าดำน้ำในโหมด Free Diving ได้ลึก 30 เมตร ซึ่งถ้าพูดภาษาบ้านๆ ก็คือเผื่อเหลือเผื่อขาดนั่นเอง

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 Pro ดำน้ำทะเลได้ พร้อมโค้ชวงสวิงกอล์ฟ รองรับ GPS วัสดุไทเทเนียมและเซรามิก 5

นอกจากนี้ยังมีทีเด็ดสำหรับคนเล่นกอล์ฟด้วยการฝึกวงสวิง ที่สามารถติดตามท่วงท่า, ความเร็ว, จังหวะ, และรายละเอียดต่างๆ ของวงสวิง พร้อมให้คำแนะนำเหมือนมีโค้ชส่วนตัว ด้านการวิ่งก็มี AI Running Coach ที่ช่วยเก็บสถิติและวิเคราะห์ และปรับแผนการฝึกซ้อมอัตโนมัติในครั้งถัดไป โดยมีข้อมูลเช่น Running Ability Index (RAI), VO2 max ที่เป็นประโยชน์ต่อการออกกำลังกาย

โดย HUAWEI ทุ่มทุนวิจัยและพัฒนาในส่วนของการตรวจจับวัดค่าไปไม่น้อย เรียกได้ว่าความแม่นยำและความเข้าใจผู้ใช้จัดอยู่ในระดับแนวหน้าเลย

ผู้ช่วยดูแลสุขภาพประจำวัน

HUAWEI TruSeen 5.0+ ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการตรวจจับวัดค่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่า SpO2 ที่บ่งชี้สุขภาพเบื้องต้นได้ รวมไปถึง HUAWEI TruSleep 2.0 ที่ตรวจวัดค่าการนอนได้ละเอียดยิ่งขึ้น และ HUAWEI TruRelax ที่แนะนำการกำหนดลมหายใจเพื่อลดความเครียด และยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น การวัดอุณหภูมิผิวหนัง, การเก็บข้อมูลประจำเดือนของผู้หญิง, หรือแม้แต่ค่า ECG ที่หลายคนอยากได้ ( ณ วันรีวิว สามารถวัดค่า ECG บน HUAWEI WATCH GT 3 Pro ได้ แต่ยังไม่สามารถอ่านค่าผ่านแอปได้ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการขออนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง )

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 Pro ดำน้ำทะเลได้ พร้อมโค้ชวงสวิงกอล์ฟ รองรับ GPS วัสดุไทเทเนียมและเซรามิก 7

ประสบการณ์ใช้งานจริง

HUAWEI WATCH GT 3 Pro เปรียบเสมือนรุ่นจัดเต็มของทาง HUAWEI โดยใช้ HarmonyOS เป็นตัวขับเคลื่อน ทำให้มีอิสระในการติดตั้งแอปมากขึ้น สิ่งที่ผมชอบก็เริ่มตั้งแต่ดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนใส่นาฬิกาจริงๆ แต่ก็ต้องบอกว่าด้วยดีไซน์ที่หรูหราแบบนี้ ก็ทำให้มีน้ำหนักและขนาดที่ใหญ่กว่า HUAWEI WATCH FIT 2

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 Pro ดำน้ำทะเลได้ พร้อมโค้ชวงสวิงกอล์ฟ รองรับ GPS วัสดุไทเทเนียมและเซรามิก 9

แต่ถ้าคุณชอบความจัดเต็มของฟีเจอร์และดีไซน์ ยังไงก็ไม่พ้น HUAWEI WATCH GT 3 Pro โดยเฉพาะคนที่ชอบออกกำลังกายจะรักสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้มาก เพราะมันก้าวข้ามขีดจำกัดในหลายๆ ด้านไปแล้ว แต่ถ้าไม่ใช่สายออกกำลังกายก็ยังเหมาะ ด้วยดีไซน์และฟีเจอร์ต่างๆ ที่ครอบคลุมแทบทุกด้าน

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 Pro ดำน้ำทะเลได้ พร้อมโค้ชวงสวิงกอล์ฟ รองรับ GPS วัสดุไทเทเนียมและเซรามิก 11

ส่วนตัวแล้วผมชอบใช้ HUAWEI WATCH GT 3 Pro ในการวัดค่าความเครียด เพราะผมเป็นคนจริงจังกับงานจนหลายครั้งก็เครียดโดยไม่รู้ตัว ซึ่งการที่เราได้เข้าใจร่างกายก่อนที่จะเกิดอาการป่วยก็นับเป็นเรื่องที่ดีมากๆ และนั่นก็รวมไปถึงการนอนด้วย เพราะผมมีปัญหาด้านการนอนจนต้องเข้าโรงพยาบาลมาแล้ว ดังนั้น HUAWEI WATCH GT 3 Pro เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาและป้องกันอาการป่วยได้ดีมาก

ด้านการสื่อสารก็ถือว่าสะดวก เพราะสามารถตอบแชทผ่าน Quick Reply และสามารถรับสายการโทรผ่าน HUAWEI WATCH GT 3 Pro ได้ทันที รวมถึงสามารถควบคุมเครื่องเล่นเพลง และใช้ในการลั่นชัตเตอร์กล้องได้อีกด้วย

ความเห็น