GeneratePress ธีม WordPress ที่เบาและเร็วมาก

ตั้งแต่ Google ประกาศให้ความสำคัญกับความเร็วของเว็บ ซึ่งมีผลต่อ SEO และอันดับการค้นหา ทำให้หลายเว็บพยายามลีนให้เว็บเบาที่สุด และธีมที่ผมได้ลองแล้วคิดว่าเบาที่สุดในการใช้จริงคือ GeneratePress ครับ

GeneratePress เร็วในสนามจริง

ธีมหลายตัวที่โม้ว่าเร็วนักเร็วหนา แต่การใช้งานจริงพอติดตั้งนั่นปรับแต่งนี่ให้ลงตัว ปรากฎว่าคะแนน Google PageSpeed ก็หล่นไปเยอะ ในขณะที่ GeneratePress มีตัวช่วยปรับแต่งต่างๆ ที่ลดการพึ่งพา Plugin อื่นๆ

GeneratePress ธีม WordPress ที่เบาและเร็วมาก 1

จุดเด่นแรกคือ No jQuery เพราะมันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เว็บช้า แม้ว่าในอดีตเมื่อราว 10 ปีก่อน jQuery จะเฟื่องฟูมาก เพราะช่วยลดขั้นตอนการเขียน Javascript ลง แต่เมื่อมองที่ Performance ปัจจุบันแล้วมันทำให้เว็บช้าลงมาก นั่นเป็นเหตุผลที่ธีมที่เน้นความเร็วทุกตัวจะตัด jQuery ออกไป ถัดมาคือระบบ Hook ที่มีการเจาะตำแหน่งต่างๆ เพื่อให้เราใส่โค้ดลงไปโดยตรง แบบไม่ต้องผ่าน Plugin เสริมอื่นๆ และไม่ต้องไปแฮกโค้ดเอง

เราสามารถประยุกต์ Hook มาใช้ใส่โฆษณาในตำแหน่งต่างๆ หรือแม้แต่ข้อความเช่น Disclosure หรือใช้ร่วมกับพวก Advanced Custom Fields เพื่อแสดงผลข้อมูลพิเศษ เช่น การบอกสถานะของบทความว่าเป็น Sponsored หรือไม่ นอกจากนี้ยังสามารถ Hook เปลี่ยนดีไซน์รูปแบบการจัดวาง Featured Image และ Title รวมถึง Meta ต่างๆ ได้ด้วย โดยการ Hook ทั้งหลายก็สามารถเลือกเงื่อนไขการแสดงผลได้ว่าต้องการใช้ทำงานบนหน้าไหนบ้าง

เกิดมาคู่กับ GenerateBlocks

GeneratePress ธีม WordPress ที่เบาและเร็วมาก 3

การจัดแต่งหน้าเว็บให้สวยดั่งใจ ปรกติแล้วต้องใช้ Page Builder อย่างเช่น Elementor หรือ WPBakery ที่อ้วนและหนักเว็บ ดังนั้นถ้าอยากให้เร็วลื่นล้มควรใช้คู่กับ GenerateBlocks ที่นอกจากจะแบ่งหน้าเว็บเราเป็นบล็อกๆ เพื่อให้จัดวางสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้นแล้ว ในเวอร์ชั่นหลังๆ ก็ได้เพิ่มตัวช่วยในการทำ Query ข้อมูล ลดการใช้ Plugin ที่เอาไว้ดึงโพสต์ต่างๆ

GeneratePress เหมาะกับใคร?

ในการใช้ GeneratePress ทำให้เว็บผมมีคะแนน Mobile เกิน 95 และ Desktop แตะ 99 ได้อย่างไม่ยากเลย ยกเว้นช่วงหลังที่เจอกฎหมายด้าน PDPA และต้องใส่แถบแจ้งเตือนเรื่องคุกกี้ก็ทำให้คะแนนหล่นลงไป แต่ด้วยความที่มันลีนสุดๆ ทำให้มันไม่เหมาะกับมือใหม่ที่อยากได้ของแบบติดตั้งแล้วพร้อมใช้ทันที ถึงแม้ว่ามันจะใช้ได้ทันทีก็จริง แต่ถ้าอยากให้มันสวยงามฟีเจอร์ครบตามต้องการ ก็ต้องเข้าไปปรับแต่ง Hook เพิ่ม และด้วยความที่ GeneratePress เน้นความเร็วเป็นหลัก ทำให้ลด Javascript เช่น ไม่มี Gallery Lightbox และ ไม่มี Auto Load Next Post ในหน้า Single Post

GeneratePress ธีม WordPress ที่เบาและเร็วมาก 5

โดยรวมแล้ว GeneratePress มีความเป็น Skeleton สูงมาก เหมือนเป็นการเตรียมโครงและเครื่องมือต่างๆ ไว้ให้เราแต่งหน้าทาปากต่อ มันจึงเหมาะกับคนที่มีความรู้พอควรและมีหัวด้านการออกแบบบ้าง แต่ถ้าไม่มีไอเดียอะไรเลยก็สามารถโหลด Site Library มาตบๆ เพิ่มได้ครับ

ความเห็น